Hoạt động của lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Thứ Năm, 11/01/2018, 18:56:53
 Font Size:     |        Print

Ngày 11-1, đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo liên ngành hội nhập quốc tế về kinh tế đã chủ trì phiên họp Ban Chỉ đạo lần thứ nhất năm 2018.

Phát biểu ý kiến chỉ đạo tại phiên họp, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh, năm 2017, kinh tế - xã hội đạt thành công toàn diện, vượt bậc với nhiều mốc có ý nghĩa; đặc biệt, là năm “bội thu” về giao thương xuất, nhập khẩu. Kết quả này chủ yếu do các doanh nghiệp, ngành hàng mang lại, trong đó vai trò của Ban Chỉ đạo khá rõ. Muốn có được lợi ích cao nhất của quốc gia, phải hết sức thận trọng trong quá trình đàm phán. Đối với hội nhập, vấn đề thuế quan cắt giảm đi thì buộc phải sử dụng thuế nội địa, nước nào cũng vậy, không nước nào nằm ngoài quy luật này. Nhưng vấn đề sử dụng thuế nội địa thế nào để bảo đảm nguồn thu và giao thương và các cam kết quốc tế phải tính toán, có chính sách rõ ràng, lộ trình cụ thể.

Phó Thủ tướng yêu cầu các thành viên Ban Chỉ đạo tăng cường nghiên cứu, đánh giá, tham mưu cho Đảng, Nhà nước về hội nhập kinh tế quốc tế. Ban Chỉ đạo phối hợp Bộ Công thương, các bộ, ngành khai thác hiệu quả các hiệp định FTA có hiệu lực, đưa ra phương án ký các hiệp định mới, báo cáo kịp thời thay đổi chính sách của đối tác, phản ứng của các thị trường nước ngoài để có cảnh báo sớm tới các doanh nghiệp; chủ trì phối hợp các cơ quan nước ngoài xây dựng, hợp tác, tiếp nhận hỗ trợ kỹ thuật, nâng cao khả năng hội nhập của Việt Nam; nghiên cứu đề xuất áp dụng các chính sách bảo hộ thương mại phù hợp,...

* Chiều tối 11-1, đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo điều hành giá chủ trì cuộc họp với liên Bộ: Công thương - Tài chính để cho ý kiến về việc quản lý, điều hành giá các mặt hàng xăng dầu trong thời gian tới.

Trên cơ sở đề nghị của Bộ Công thương tại Văn bản số 199/BCT-TTTN ngày 9-1 về việc công bố giá cơ sở xăng dầu và ý kiến của Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính), đồng chí Vương Đình Huệ đề nghị về việc công bố giá cơ sở của các mặt hàng xăng dầu: thực hiện theo đúng quy định tại Nghị định số 83/2014/NĐ-CP ngày 3-9-2014 của Chính phủ về kinh doanh xăng dầu và các văn bản hướng dẫn liên quan. Bộ Công thương chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan tiếp tục theo dõi tình hình tiêu thụ xăng E5 Ron 92, Ron 95 tiêu chuẩn khí thải Euro 3, Euro 4,... trong quý I-2018 để công bố giá cơ sở các mặt hàng xăng dầu phù hợp với thị trường và theo quy định của pháp luật. Về công tác điều hành giá xăng dầu, Phó Thủ tướng yêu cầu liên Bộ Công thương - Tài chính tiếp tục điều hành giá xăng E5 Ron 92, Ron 95 và các mặt hàng xăng dầu khác theo nguyên tắc hài hòa, đồng bộ, linh hoạt trong việc trích lập và chi sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu nhằm kiểm soát mặt bằng giá xăng dầu. Liên Bộ phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về lợi ích của xăng E5 Ron 92 để người tiêu dùng tin tưởng, yên tâm sử dụng; tăng cường công tác kiểm soát chất lượng, tránh gian lận trong kinh doanh xăng dầu; đồng thời, thực hiện tốt công tác quản lý phân phối, quy hoạch bảo đảm nguồn nguyên, nhiên liệu phục vụ sản xuất xăng sinh học.

* Ngày 11-1, Thượng tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Công an, đại biểu Quốc hội (QH) tỉnh Bắc Ninh dự Hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác năm 2018 của Đoàn đại biểu QH tỉnh Bắc Ninh.

Năm 2017, hoạt động của Đoàn đại biểu QH tỉnh có nhiều đổi mới, nâng cao chất lượng, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của tỉnh, được QH đánh giá cao. Qua đó, thể hiện rõ nét vai trò người đại biểu đại diện cho ý chí và nguyện vọng của nhân dân. Nổi bật là, công tác phối hợp hoạt động giữa Đoàn đại biểu QH với các cơ quan UBND, HĐND và MTTQ trong công tác xây dựng pháp luật; công tác giám sát, khảo sát; tiếp xúc cử tri trước và sau kỳ họp; công tác tiếp dân; tiếp nhận, xử lý đơn thư kiến nghị, khiếu nại, tố cáo của công dân; xử lý và giám sát việc giải quyết kiến nghị, khiếu nại, tố cáo của công dân...

Phát biểu ý kiến tại hội nghị, đồng chí Tô Lâm chúc mừng Đảng bộ và nhân dân tỉnh Bắc Ninh đã hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu, kế hoạch đề ra trong năm 2017. Với kết quả phát triển kinh tế, xã hội vượt bậc, Bắc Ninh đã làm tốt công tác phúc lợi xã hội, đời sống của nhân dân ngày càng ổn định và nâng cao.

Trên cương vị là đại biểu QH tỉnh Bắc Ninh, đồng chí cảm ơn sự tín nhiệm, tạo điều kiện, ủng hộ của toàn thể cử tri trong tỉnh và mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm của nhân dân để hoàn thành tốt nhiệm vụ, trọng trách được giao. Tiếp thu các ý kiến góp ý của các sở, ngành trong các hoạt động của Đoàn đại biểu QH, đồng chí đề nghị, thời gian tới, Bắc Ninh cần quan tâm, xử lý tốt một số vấn đề về môi trường, đất đai, vi phạm pháp luật, đơn thư khiếu nại, qua đó góp phần hoàn thành nhiệm vụ năm 2018 đã đề ra.

PV

Chia sẻ