Thủ tướng Chính phủ tiếp cựu Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ; đoàn đại biểu Hiệp hội Luật sư Hoa Kỳ

Thứ Năm, 11/01/2018, 18:55:47
 Font Size:     |        Print

Chiều 11-1, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông G.Ke-ri, cựu Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ.

Phát biểu ý kiến tại buổi tiếp, chào mừng chuyến thăm của ông G.Ke-ri, một người bạn thân thiết, gắn bó của Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những đóng góp của ông vào quá trình thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ cũng như đánh giá cao các đề xuất của ông đối với quá trình phát triển kinh tế - xã hội ở Việt Nam như đẩy mạnh sử dụng năng lượng sạch, năng lượng tái tạo; đánh giá cao bài phát biểu của cựu Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam với chủ đề "Tăng trưởng kinh tế nhanh và bền vững: Những thách thức và động lực mới" diễn ra sáng 11-1.

Thủ tướng cho biết, Chính phủ đã có các chính sách thúc đẩy phát triển năng lượng tái tạo, năng lượng sạch. Thời gian qua, nhiều dự án về năng lượng tái tạo như điện gió, điện mặt trời đã được triển khai ở Việt Nam. Thủ tướng nhấn mạnh, Việt Nam cũng mong muốn cân bằng cán cân thương mại với đối tác quan trọng là Hoa Kỳ.

Cảm ơn những đánh giá tích cực của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, ông G.Ke-ri đánh giá cao Diễn đàn Kinh tế Việt Nam, thể hiện tâm huyết với vấn đề năng lượng tái tạo, năng lượng sạch; cho biết về một số nghiên cứu, phân tích đối với sử dụng, khai thác, phát triển nguồn năng lượng này tại Việt Nam cũng như các phương án mang tính đột phá, kinh tế cho Việt Nam. Ông đề xuất thành lập một liên doanh giữa đối tác Mỹ và phía Việt Nam trong việc phát triển nguồn năng lượng sạch.

* Chiều cùng ngày, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp đoàn đại biểu Hiệp hội Luật sư Hoa Kỳ (ABA) do bà H.Ba-sơ, Chủ tịch Hiệp hội làm Trưởng đoàn.

Phát biểu ý kiến tại buổi tiếp, đánh giá cao kết quả cuộc làm việc giữa ABA và Liên đoàn Luật sư Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, tại Việt Nam, vai trò của luật sư ngày càng lớn; đánh giá cao thỏa thuận hợp tác giữa Liên đoàn Luật sư Việt Nam và ABA vừa ký kết, đánh dấu bước phát triển mới, đi vào chiều sâu, mở đầu chương trình hợp tác lâu dài giữa hai bên. Bà H.Ba-sơ bày tỏ vui mừng vì ABA và Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã ký thỏa thuận hợp tác; khẳng định, sẵn sàng giúp đỡ những bước phát triển tiếp theo của Liên đoàn Luật sư Việt Nam và sẽ tiếp tục thắt chặt mối quan hệ tốt đẹp với Liên đoàn Luật sư Việt Nam trong thời gian tới. Hoan nghênh ý kiến của bà H.Ba-sơ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Việt Nam rất quan tâm đến vấn đề đạo đức luật sư và đánh giá cao việc hai bên tổ chức hội thảo về quy tắc đạo đức, ứng xử nghề nghiệp của luật sư trong tranh tụng và tư vấn pháp lý.

Thủ tướng hy vọng những kinh nghiệm trong việc xây dựng bộ quy tắc đạo đức của ABA sẽ giúp cho Liên đoàn Luật sư Việt Nam có thêm cơ sở để tham khảo, xây dựng bộ quy tắc đạo đức và ứng xử nghề nghiệp của luật sư Việt Nam, bảo đảm kết hợp những giá trị chuẩn mực đạo đức của người Việt Nam, những tinh hoa của nghề luật sư và phù hợp với thông lệ quốc tế về nghề luật sư. Việt Nam đang hội nhập quốc tế sâu rộng, nhất là trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, do đó, trong quá trình này, tranh chấp diễn ra hết sức phức tạp. Thủ tướng đề nghị ABA, là một hiệp hội luật sư lớn, có bề dày kinh nghiệm, hỗ trợ Liên đoàn Luật sư Việt Nam nâng cao năng lực hội nhập trong thời gian tới.

PV

Chia sẻ