Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2018

Thứ Năm, 11/01/2018, 18:51:43

Ngày 11-1, tại Hà Nội, Ban Kinh tế T.Ư chủ trì, phối hợp các bộ, ngành và tổ chức quốc tế tổ chức Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2018 với chủ đề: “Kinh tế Việt Nam hướng tới phát triển nhanh và bền vững”. Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ tham dự và đối thoại.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2018

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu ý kiến tại diễn đàn.

Cùng dự có đồng chí Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Kinh tế T.Ư; đại diện các bộ, ban, ngành và các tổ chức quốc tế.

Trong khuôn khổ diễn đàn, các đại biểu đã cùng nhau phân tích, thảo luận ba chuyên đề lớn: Năng lượng xanh cho phát triển kinh tế bền vững; cải thiện năng suất trong bối cảnh công nghiệp hóa; cải thiện môi trường kinh doanh thông qua cải cách quản trị rủi ro tín dụng trong thương mại và đầu tư.

Phát biểu ý kiến tại diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá năm 2017 là một năm thành công của nền kinh tế Việt Nam, với tốc độ tăng trưởng GDP 6,81%; môi trường kinh doanh ngày càng thay đổi theo hướng minh bạch và cạnh tranh lành mạnh; đời sống nhân dân được nâng lên; niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng, điều hành của Chính phủ ngày càng được củng cố. Tuy nhiên, trước những diễn biến khó lường của thế giới, khu vực cùng với biến đổi khí hậu ngày càng tiêu cực, nền kinh tế Việt Nam vẫn phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, nhất là trong giai đoạn trung và dài hạn, đòi hỏi phải tìm ra những giải pháp khắc phục.

Thủ tướng hoan nghênh chủ đề của diễn đàn và ghi nhận những tham luận, ý kiến phát biểu của các đại biểu, xem đây là những đóng góp quý báu giúp Chính phủ Việt Nam sớm tìm ra giải pháp phát triển nền kinh tế theo hướng nhanh và bền vững. Đồng chí nhấn mạnh, để nền kinh tế Việt Nam phát triển nhanh, bền vững, trước hết phải tập trung cơ cấu lại nền kinh tế theo hướng nâng cao chất lượng, hiệu quả; nâng cao năng lực cạnh tranh, tăng năng suất lao động; tích cực ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ thông tin vào quá trình sản xuất, tạo ra những sản phẩm có sức cạnh tranh cao. Đồng thời tiếp tục nghiên cứu, đổi mới thể chế phù hợp nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa; làm sao huy động được mọi lực lượng tham gia vào phát triển kinh tế. Cùng với đó, các ngành, các cấp phải kiên quyết, quyết liệt trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm, làm trong sạch nền kinh tế.

Sau diễn đàn, Ban Kinh tế T.Ư sẽ tổng hợp các ý kiến, tham luận, hoàn thiện Đề án tăng trưởng kinh tế nhanh và bền vững trình Bộ Chính trị, để ban hành những quyết sách phát triển kinh tế trong thời gian tới.

PV