Duy trì đà tăng trưởng xuất khẩu

Thứ Tư, 10/01/2018, 21:22:53
 Font Size:     |        Print

Năm 2017, điểm sáng của bức tranh kinh tế chính là kim ngạch xuất khẩu đạt hơn 213,77 tỷ USD, đạt tốc độ tăng trưởng ấn tượng 21,1% so năm 2016, gấp ba lần so với chỉ tiêu kế hoạch, là mức tăng cao nhất nhiều năm qua, trong đó xuất siêu 2,7 tỷ USD.

Ðể có được kết quả này, chúng ta đã chủ động bám sát diễn biến, bối cảnh thị trường trong và ngoài nước để kịp thời chỉ đạo, điều hành linh hoạt, từ chính sách đến công tác tháo gỡ khó khăn cho từng ngành, từng lĩnh vực và doanh nghiệp (DN). Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương, DN đã tích cực, chủ động trong hoạt động đối ngoại, hội nhập kinh tế quốc tế.

Những thành quả này là tiền đề quan trọng để chúng ta tự tin bước vào năm 2018 với quyết tâm hoàn thành thắng lợi, đạt và vượt chỉ tiêu tăng trưởng xuất khẩu. Các chuyên gia kinh tế nhận định, bên cạnh những thuận lợi, tình hình thế giới vẫn biến động phức tạp, xu hướng bảo hộ mậu dịch của các đối tác quốc tế có chiều hướng gia tăng, đã, đang và sẽ gây ra nhiều rào cản đối với DN trong nước; hơn nữa, ngày càng có nhiều vụ kiện chống bán phá giá đối với hàng xuất khẩu của Việt Nam...

Trước bối cảnh đó, để phát huy thành quả xuất khẩu đã đạt được, trong năm 2018, công tác hội nhập quốc tế cần tiếp tục được đẩy mạnh bằng những giải pháp cụ thể để đẩy nhanh tiến trình đàm phán, ký kết, phê duyệt các hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa Việt Nam và các nước, tạo dư địa thuận lợi và nâng cao lợi thế cạnh tranh cho hàng xuất khẩu Việt Nam trên thị trường thế giới. Trong quá trình thực hiện các cam kết hội nhập, cần có sự phối hợp hiệu quả giữa các bộ, ngành thông qua các chương trình hành động cụ thể theo chỉ đạo của Chính phủ.

Củng cố các thị trường xuất khẩu trọng điểm và truyền thống, nhất là chú trọng các thị trường xuất siêu truyền thống (Mỹ, EU, Nhật Bản) và các thị trường xuất khẩu trước đây thuộc Liên minh Kinh tế Á - Âu. Tìm kiếm và mở rộng thị trường xuất khẩu mới, trong đó đặc biệt chú trọng nâng cao hiệu quả và đổi mới phương thức xúc tiến thương mại, tập trung vào các hàng hóa có lợi thế xuất khẩu, các thị trường tiềm năng và các thị trường ngách nhằm đa dạng hóa thị trường xuất khẩu.

Bộ Công thương cần tiếp tục chỉ đạo Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài và các đơn vị liên quan tăng cường thực hiện các giải pháp thúc đẩy xuất khẩu các mặt hàng chủ lực, mở rộng thị trường, tập trung khai thác lợi thế xuất khẩu của Việt Nam. Thông qua các sự kiện Tuần hàng Việt Nam tại nước ngoài; xúc tiến thương mại quốc gia, tổ chức các buổi gặp mặt trực tiếp kết nối các DN xuất khẩu Việt Nam với các hãng phân phối lớn tại nước ngoài (B2B) để có cơ hội giới thiệu năng lực, quảng bá mặt hàng, tìm kiếm cơ hội xuất khẩu.

Chất lượng hàng hóa xuất khẩu là yếu tố quan trọng quyết định thành công của hoạt động xuất khẩu. Cần đẩy nhanh việc xây dựng và áp dụng hệ thống tiêu chuẩn quốc gia hài hòa với tiêu chuẩn quốc tế, tiêu chuẩn khu vực, tiêu chuẩn nước ngoài đối với hàng hóa xuất khẩu. Thúc đẩy việc xây dựng, hướng dẫn áp dụng các tiêu chuẩn riêng phổ biến tại các thị trường xuất khẩu chính có khả năng tạo ra các rào cản thương mại đối với sản phẩm, hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam. Phổ biến, tư vấn, đào tạo DN sản xuất, xuất khẩu về áp dụng tiêu chuẩn chất lượng hàng hóa của các thị trường nước ngoài.

Về phía DN xuất khẩu, cần chủ động vươn lên, mở rộng sản xuất theo tín hiệu thị trường, nâng cao năng lực cạnh tranh cho sản phẩm; chủ động tìm hiểu và xây dựng kế hoạch trong việc điều chỉnh chuỗi cung ứng, các nguyên vật liệu đầu vào để bảo đảm đáp ứng các quy tắc xuất xứ, qua đó mới có thể thật sự tận dụng được thuế suất ưu đãi của các FTA. Nghiên cứu thông tin để nắm đặc điểm riêng từng thị trường nhằm bảo đảm sự thành công và hiệu quả của việc xuất khẩu. Chú ý bảo đảm đáp ứng đầy đủ quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm, cũng như bảo đảm nguồn gốc xuất xứ để tránh bị điều tra, hoặc bị áp dụng những hình thức phòng vệ thương mại...

BẢO TRÂN

Chia sẻ