Tích cực tham gia giữ gìn an ninh - trật tự ở cơ sở

Thứ Bảy, 06/01/2018, 20:42:43
 Font Size:     |        Print
 

Chi hội CCB khu vực 2, phường Bùi Hữu Nghĩa, quận Bình Thủy (TP Cần Thơ) họp với đại diện chính quyền, các đoàn thể để bàn kế hoạch phối hợp giữ gìn an ninh trật tự ở hẻm 556.

Phát huy truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, các cấp Hội Cựu chiến binh (CCB) quận Bình Thủy (TP Cần Thơ) tích cực, chủ động tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở, góp phần giữ gìn an ninh trật tự địa phương. Nhờ vậy, hệ thống chính trị cơ sở được củng cố và tăng cường, góp phần bảo vệ Ðảng, chính quyền và nhân dân, xây dựng cuộc sống bình an, hạnh phúc.

Gần 70 tuổi nhưng CCB Nguyễn Kim Chính vẫn nhiệt tình tham gia công tác xã hội. Với vai trò là Ðội trưởng Ðội xã hội - tình nguyện của phường Bùi Hữu Nghĩa, ngoài tham gia vận động hỗ trợ hộ nghèo, gia đình chính sách, CCB bệnh tật khó khăn, CCB Nguyễn Kim Chính cùng các thành viên trong đội còn được lãnh đạo phường giao nhiệm vụ vận động, giáo dục, cảm hóa các đối tượng sau khi cai nghiện ma túy ở hẻm 556, đường Cách mạng Tháng Tám (khu vực 2) để hòa nhập cộng đồng. Hiện, đội đang giáo dục, cảm hóa tám đối tượng cai nghiên ma túy tại cộng đồng và có sáu đối tượng có biểu hiện tốt. Bên cạnh đó, CCB Kim Chính còn tìm hiểu hoàn cảnh từng gia đình để đề xuất và bảo lãnh Ngân hàng Chính sách xã hội cho vay vốn phát triển sản xuất, giúp họ ổn định cuộc sống, hòa nhập cộng đồng. Ngoài ra, với vai trò Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/đi-ô-xin phường Bùi Hữu Nghĩa, CCB Kim Chính vận động mạnh thường quân hỗ trợ gạo hằng tháng cho 65 nạn nhân da cam, người nhiễm HIV ở các phường trong quận Bình Thủy. CCB Nguyễn Kim Chính chia sẻ: “Tôi trưởng thành trong quân đội, lại công tác ở cơ sở hơn 30 năm, được người dân, đồng đội tín nhiệm, tôi góp chút sức mình tham gia hoạt động xã hội, từ thiện giúp đỡ cộng đồng”.

Hẻm 556 là điểm nóng về ma túy đã tồn tại nhiều năm, tình hình an ninh trật tự phức tạp. Sau khi công an thành phố ra quân làm trong sạch địa bàn, những đối tượng sau cai nghiện ma túy giao cho Hội CCB làm nòng cốt trong việc giáo dục, cảm hóa, hỗ trợ các đối tượng để tránh tái nghiện. Nhờ đó, tình hình an ninh trật tự trong hẻm ổn định. Ông Lê Văn Sáng, nhà ở hẻm 556 cho biết: “Nhiều con em các gia đình sau cai nghiện được Hội CCB, chính quyền địa phương hỗ trợ vay vốn, tạo việc làm, cho nên ít tái nghiện, hòa nhập tốt cộng đồng. Nhờ vậy, tình hình an ninh trật tự trong hẻm ổn định, người dân yên tâm sinh sống”.

Ðể tiếp tục giữ vững địa bàn không ma túy, CCB phường phối hợp công an thành lập chốt bảo vệ dân phố trực 24/24 giờ, vận động nhân dân lắp ca-mê-ra, làm hàng rào an ninh ở đầu hẻm và cuối hẻm, hệ thống chiếu sáng ở toàn hẻm. Nhờ vậy tình hình an ninh trật tự của hẻm ổn định, các vụ mua bán hút chích ma túy rất ít xảy ra, trong năm không phát sinh đối tượng nghiện mới. Phường Bùi Hữu Nghĩa được công nhận là phường “ba không” (không tội phạm, không ma túy, không mại dâm) từ năm 2013 đến nay.

Ngoài ra, các cấp Hội CCB quận Bình Thủy tích cực tham gia vào hệ thống chính trị ở cơ sở. Hội CCB phường An Thới có 701 hội viên, với 584 hội viên là đảng viên. Với kinh nghiệm của mình, khoảng 80% số hội viên CCB phường tham gia hệ thống chính trị cơ sở. CCB Lương Công Tiên, Chủ tịch Hội CCB phường An Thới cho biết: “Phần lớn CCB tham gia công tác ở cơ sở là cán bộ quân đội, đảng viên cho nên sống gương mẫu, nghĩa tình, tích cực, đi đầu trong các phong trào cách mạng của địa phương, được nhân dân tin yêu. Bên cạnh đó, phường An Thới còn thành lập CLB sáu không “không tội phạm, không ma túy, không mại dâm, không bạo lực gia đình, không khiếu kiện sai pháp luật và không vi phạm luật giao thông) do CCB chủ trì và mô hình này trở thành mô hình Dân vận khéo, góp phần giữ gìn an ninh trật tự ở địa phương”.

Được biết, Hội CCB quận Bình Thủy có 2.400 hội viên, trong đó có gần 1.500 hội viên là đảng viên, hơn 650 hội viên tham gia vào hệ thống chính trị ở cơ sở, tích cực phối hợp giữ gìn an ninh trật tự ở địa phương. Ðại tá Ðặng Ðức Nhân, Phó Chủ tịch Hội CCB quận Bình Thủy khẳng định: Hội viên Hội CCB quận Bình Thủy dù tuổi cao nhưng với nhiệt huyết, kinh nghiệm, bản lĩnh của Bộ đội Cụ Hồ, các CCB vẫn tích cực tham gia công tác ở địa phương, đóng góp cho xã hội. Ðặc biệt là ở những tuyến đường, tuyến hẻm, khu vực phức tạp về an ninh trật tự, Hội CCB quận và tám phường phối hợp các cơ quan liên quan vận động nhân dân đóng góp tiền xây dựng hàng rào an ninh trật tự, hệ thống chiếu sáng, lắp ca-mê-ra quan sát để chủ động trong phòng, chống tội phạm, bảo vệ cuộc sống bình yên cho người dân, được người dân tin yêu, quý trọng. Với những kết quả đạt được, Hội CCB quận Bình Thủy nhiều năm liền được nhận Bằng khen của Hội CCB Việt Nam.

Bài và ảnh: Thanh Tâm

Chia sẻ