Vinh danh hơn 1.200 liệt sĩ trong các thời kỳ

Thứ Ba, 26/12/2017, 06:07:49
 Font Size:     |        Print
 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trao Bằng Tổ quốc ghi công cho thân nhân, gia đình liệt sĩ.

NDĐT- Hết năm 2017, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã trình Thủ tướng Chính phủ xác nhận và cấp Bằng Tổ quốc ghi công đối với với 1.250 liệt sĩ. Kết quả này thể hiện nỗ lực đáng ghi nhận trong giải quyết hồ sơ tồn đọng xác nhận người có công với cách mạng.

Câu chuyện liệt sĩ hy sinh 69 năm mới được công nhận

Thân nhân liệt sĩ bùi ngùi bên Bằng Tổ quốc ghi công của người thân.

Cầm tấm bằng Bằng Tổ quốc ghi công của liệt sĩ Phan Văn Viễn trên tay, ông Phan Văn Suyền, 74 tuổi, đến từ thị xã Quảng Trị, rơi nước mắt nghẹn ngào. Là cháu nội của liệt sĩ, ông không giấu được niềm xúc động, bởi 69 năm sau ngày ông nội hy sinh, tới hôm nay, gia đình ông mới chính thức được nhận tấm bằng vinh danh công lao của người thân.

Đây là hình ảnh đầy xúc động từ lễ trao bằng Tổ quốc ghi công cho 672 thân nhân, gia đình liệt sĩ do Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội tổ chức, diễn ra sáng ngày 26-12 tại Hà Nội. Đây là đợt trao thứ hai trong năm, nâng tổng số Bằng Tổ quốc ghi công được trao lên tới 1.170 liệt sĩ.

Ông Suyền kể, cụ Phan Văn Viễn sinh năm 1895. Năm 1947, thực dân Pháp đánh chiếm Quảng Trị, lúc đó đã 52 tuổi, nhưng hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban Kháng chiến, cụ Viễn đã tham gia đội tự vệ kiêm Hội trưởng Hội Phụ lão cứu quốc xã Triệu Thượng. Đầu năm 1948, trong lúc đi họp theo triệu tập của Ủy ban Kháng chiến xã Triệu Thượng, cụ bị giặc Pháp bắt, rồi giam ở Vườn hoa thị xã Quảng Trị cùng bốn người hoạt động cách mạng ở xã Triệu Thượng. Dù bị tra tấn hết sức dã man và tàn bạo, nhưng cụ Viễn cũng như những người khác không chịu khuất phục trước kẻ thù, kiên quyết không khai báo, nên chúng đã lần lượt bắn chết từng người. Sau khi kháng chiến chống thực dân Pháp thắng lợi, gia đình mới tìm được hài cốt của cụ, đưa về an tang tại nghĩa trang gia đình.

Do điều kiện chiến tranh liên miên, gia cảnh gặp nhiều khó khăn, thân nhân của cụ Viễn không có điều kiện làm hồ sơ đề nghị suy tôn liệt sĩ. Sau khi biết được chủ trương của Đảng và Nhà nước, năm 1998, gia đình đã lập hồ sơ cho cụ. Tuy nhiên, do thay đổi chính sách và thiếu hồ sơ, việc đề nghị phải dừng lại.

Một thời gian dài, gia đình rất buồn. Bố ông Suyền năm nay đã ngoài 100 tuổi, người chú đã 85 tuổi. Chỉ một thời gian nữa, họ sẽ không còn cơ hội chứng kiến việc người cha được công nhận liệt sĩ.

Với sự quan tâm, chỉ đạo từ Bộ trưởng Lao động, Thương binh và Xã hội, các cấp, ngành, địa phương đã tổ chức xác minh, lấy ý kiến nhân dân về trường hợp hy sinh của cụ Phan Văn Viễn để đề nghị Nhà nước công nhận liệt sĩ. Qua bao chờ mong, có lúc thất vọng, nhưng cuối cùng,sự hy sinh của cụ Viễn cho quê hương, đất nước nay đã được ghi nhận và vinh danh.

Ông Suyền chia sẻ, Bằng Tổ quốc ghi công của ông nội hôm nay là tài sản tinh thần quý báu, vô giá của gia đình, dòng họ, niềm tự hào vô cùng lớn để các thế hệ con cháu trong gia đình noi gương học tập. Ông cũng mong muốn những người có công, thân nhân người có công chưa được công nhận sẽ sớm được Nhà nước vinh danh như người ông của mình.

Chia sẻ tại lễ trao Bằng Tổ quốc ghi công sáng nay, Bộ trưởng Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cảm thấy còn day dứt, vì trong số các liệt sĩ công nhận hôm nay, có đến 148 trường hợp hy sinh cách đây hơn 70 năm, có trường hợp 86 năm. Cụ Phan Văn Viễn không phải ngoại lệ. Ngoài ra còn có cụ Nguyễn Văn Sớm, sinh năm 1900, quê xã Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long, là cán bộ tuyên truyền xã, hy sinh năm 1931 trong khi làm nhiệm vụ công tác tuyên truyền về Đảng, bị địch phát hiện bắt giam tại nhà tù Côn Đảo và bị tra tấn đến chết trong tù. Cụ Bùi Văn Bính, sinh năm 1901, quê huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long, hy sinh năm 1941, là tổ trưởng Hội Nông dân phản đế bị bắt đày ra Côn Đảo, tra tấn đến chết. Và còn rất nhiều những liệt sĩ khác.

Những trường hợp này chưa được công nhận liệt sĩ là do các cụ không có hồ sơ, giấy tờ gốc; không còn thân nhân chủ yếu; còn thiếu một số điều kiện theo quy định; người làm chứng không cùng đơn vị, không cùng chiến đấu; hồ sơ thất lạc phải làm lại từ đầu hoặc hồ sơ phải bổ sung nhiều lần đến khi hoàn thiện thì hết hiệu lực văn bản quy định và nhiều lý do khác.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung khẳng định, kết quả lễ vinh danh những người có công đã khuất hôm nay chính là hành động thiết thực nhất, ý nghĩa nhất đối với những anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống vì độc lập, tự do của Tổ quốc.

Không để người có công không được hưởng chế độ

Nói về công tác giải quyết hồ sơ tồn đọng đề nghị xác nhận người có công với cách mạng, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho hay, đó là những hồ sơ tồn đọng từ khá nhiều năm, tư liệu, nhân chứng lịch sử không đầy đủ, hoặc không còn nên các địa phương đã phải bằng mọi cách tích cực nhất, khai thác tối đa các nguồn thông tin từ nhiều kênh khác nhau.

Cụ thể, nhiều nơi đã phải thu thập thông tin từ hồ sơ để lại trong của các nhà tù của địch trước đây, hay từ những tài liệu, sổ sách, nhật ký và mọi giấy tờ liên quan. Những hồ sơ còn có những điểm chưa rõ, hoặc thiếu cơ sở vững chắc đều được tổ chức xác minh làm rõ và kết luận. Tất cả những trường hợp trình Thủ tướng Chính phủ quyết định cấp bằng Tổ quốc ghi công đều đạt sự nhất trí hoàn toàn của các đại biểu tham dự trong tất cả các cuộc họp, và đến nay, không có bất kỳ ý kiến nào khác qua niêm yết, đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng các cấp.

Phát biểu tại lễ trao Bằng Tổ quốc ghi công, đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, ghi nhận, việc xác nhận và truy tặng Bằng Tổ quốc ghi công cho 672 liệt sĩ là một thành tích, một nỗ lực rất đáng trân trọng.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, chủ trương của Đảng và Nhà nước ta là không để người có công nào với nước không được hưởng chế độ chính sách của Nhà nước. Thời gian qua, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cùng các cấp, các ngành với tinh thần trách nhiệm cao, cùng với những cách suy nghĩ và phương thức đột phá, sáng tạo, gắn trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, các đoàn thể và nhân dân đã nỗ lực trong quy trình thẩm định, xem xét hồ sơ một cách thận trọng, chặt chẽ. Đến nay, đã xác nhận được hàng nghìn liệt sĩ, thương binh, người hưởng chính sách như thương binh. Kết quả này tuy chưa nhiều nhưng rất đáng trân trọng. Đó là cơ sở để chúng ta tiến đến giải quyết căn bản các hồ sơ tồn đọng trong việc xác nhận người có công với cách mạng.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị, cần phát huy các kết quả đạt được, tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện chính sách để thực hiện việc xác nhận người có công với cách mạng cho những người đã có đóng góp, hy sinh vì cách mạng, vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, góp phần bù đắp những đau thương, mất mát của người có công và gia đình.

Quyết định số 408 của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội ban quy trình giải quyết hồ sơ tồn đọng xác nhận người có công, với mục tiêu hết năm 2017 căn bản giải quyết xong hồ sơ tồn đọng xác nhận người có công (liệt sĩ, thương binh, người hưởng chính sách như thương binh) tại các tỉnh, thành phố và trong cơ quan quân đội, công an. Quy trình này gồm bảy bước, thể hiện sự chặt chẽ hơn so với Kế hoạch triển khai thí điểm, quy định về hồ sơ tồn đọng cụ thể hơn. Các địa phương đã thành lập Ban Chỉ đạo, xây dựng Kế hoạch thực hiện, Tổ công tác Trung ương cùng với các bộ, ngành, địa phương rà soát thẩm định hồ sơ đồng thời công khai thông tin hồ sơ trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nêu rõ, để hoàn thành chỉ tiêu của Ban Bí thư Trung ương Đảng đề ra trong Chỉ thị số 14, đến năm 2020 giải quyết cơ bản hồ sơ đề nghị xác nhận người có công với cách mạng còn tồn đọng, trước mắt, tập trung xem xét giải quyết hồ sơ tồn đọng theo quy trình tại Quyết định 408 của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội; đồng thời tổng kết, đánh giá quá trình giải quyết hồ sơ tồn đọng để nghiên cứu, hoàn thiện quy trình giải quyết hồ sơ tồn đọng sau chiến tranh.

* Tính đến ngày 31-12-2017, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội trình Thủ tướng Chính phủ cấp, đổi hơn 50 nghìn Bằng Tổ quốc ghi công; các địa phương, ngành, công an, quân đội đã xác nhận 2.500 thương binh, người hưởng chính sách như thương binh. Đặc biệt, đã thẩm định trình Thủ tướng Chính phủ xác nhận và cấp Bằng Tổ quốc ghi công đối với với 1.250 liệt sĩ. Trong dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, đã trao Bằng Tổ quốc ghi công cho 498 thân nhân, gia đình liệt sĩ. Đợt này tổ chức trao tiếp 672 Bằng Tổ quốc ghi công cho thân nhân, gia đình liệt sĩ.

NGÂN ANH

Chia sẻ