Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp xúc cử tri TP Cần Thơ

Thứ Tư, 06/12/2017, 19:11:35
 Font Size:     |        Print
 

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân với cử tri phường An Hòa, quận Ninh Kiều. Ảnh: TRỌNG ÐỨC (TTXVN)

Tiếp tục chương trình công tác, ngày 6-12, Chủ tịch Quốc hội (QH) Nguyễn Thị Kim Ngân và các đại biểu QH đơn vị bầu cử số 1 TP Cần Thơ tiếp xúc cử tri phường Ba Láng (quận Cái Răng) và cử tri phường An Hòa (quận Ninh Kiều).

Tại buổi tiếp xúc, cử tri phường Ba Láng và cử tri phường An Hòa, đề nghị, QH, Chính phủ quan tâm, tăng cường đầu tư cơ sở hạ tầng cho TP Cần Thơ; có giải pháp phòng, chống các loại tội phạm có chiều hướng gia tăng, xử lý nghiêm tội phạm hình sự, ma túy, bạo hành trẻ em; đẩy mạnh đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí. Cử tri cũng bày tỏ lo lắng về tình trạng mất an toàn vệ sinh thực phẩm, ô nhiễm môi trường; bày tỏ bức xúc về các dự án giao thông BOT trên các tuyến quốc lộ thu phí giá cao, không hợp lý. Nhiều ý kiến cử tri kiến nghị, cần có giải pháp đẩy mạnh tinh giản biên chế, sắp xếp bộ máy gắn với cải cách hành chính hiệu lực, hiệu quả…

Tại buổi tiếp xúc cử tri, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao những ý kiến, kiến nghị trách nhiệm, sâu sắc của cử tri; đồng thời giải đáp, phân tích cụ thể từng vấn đề cử tri đặt ra. Trong vấn đề bảo vệ môi trường, Chủ tịch QH cho rằng, Ðảng, Nhà nước chủ trương phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường, hướng đến phát triển bền vững. QH có chương trình giám sát và yêu cầu Chính phủ, các bộ, ngành tăng cường giám sát chặt chẽ các dự án có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường nước, không khí, nhất là các dự án ven sông, ven biển. QH đã thông qua Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017 và sẽ có hiệu lực từ đầu năm 2018); trong đó, tăng hình phạt với các tội phạm hình sự, nhất là tội phạm ma túy và tội vi phạm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm với khung hình phạt nghiêm khắc. Ðể có thực phẩm an toàn, vệ sinh, mỗi cá nhân, cộng đồng cần nâng cao ý thức đạo đức, trách nhiệm trong sản xuất, chế biến, tiêu thụ thực phẩm. Các cơ quan, ban, ngành chức năng, chính quyền các cấp cần tăng cường kiểm tra giám sát việc sản xuất, lưu thông, sử dụng thực phẩm, đồng thời xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân vi phạm...

Về ý kiến cử tri chung quanh các dự án BOT giao thông, Chủ tịch QH khẳng định, việc đầu tư theo hình thức BOT đúng đắn trong điều kiện ngân sách nhà nước còn hạn hẹp. Nhiều dự án BOT góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương, thúc đẩy đất nước phát triển. Tuy nhiên, còn một số dự án BOT giao thông có thiếu sót, chưa hợp lý, gây bức xúc trong nhân dân. Quốc hội đã có giám sát về BOT giao thông và đề xuất nhiều giải pháp khắc phục những điều bất hợp lý. Hiện nay, Chính phủ đang chỉ đạo các bộ, ngành những giải pháp khắc phục hạn chế của các dự án hợp tác đầu tư công - tư nói chung và BOT nói riêng theo hướng bảo đảm hài hòa lợi ích các bên liên quan. Về các ý kiến đề nghị có cơ chế, chính sách tạo thuận lợi cho người có thẻ bảo hiểm y tế khám, chữa bệnh, Chủ tịch QH cho biết, QH đã kiểm tra, giám sát và yêu cầu ngành y tế, các bệnh viện tạo điều kiện thông thoáng để người dân tiếp cận các cơ sở y tế, cải cách hành chính phục vụ tốt hơn cho người dân, nhất là thái độ phục vụ của đội ngũ y, bác sĩ. Tuy nhiên, do việc đầu tư cho ngành còn khó khăn, bất cập, việc quản lý sử dụng quỹ bảo hiểm y tế chưa chặt chẽ gây thất thoát khiến người dân chưa đồng tình. QH ghi nhận ý kiến cử tri và sẽ có biện pháp chấn chỉnh trong thời gian tới.

Chủ tịch QH cũng thông tin, giải đáp những kiến nghị, bức xúc của cử tri về các vấn đề khác. Ðoàn đại biểu QH TP Cần Thơ ghi nhận, tổng hợp đầy đủ những kiến nghị của cử tri và sẽ chuyển đến các bộ, ngành chức năng xem xét, giải quyết.

PV

Chia sẻ

TIN BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC