Đẩy mạnh hợp tác Thông tấn xã Việt Nam và Thông tấn xã Lào

Thứ Tư, 06/12/2017, 11:53:27
 Font Size:     |        Print
 

Thủ tướng Chính phủ Lào Thongloun Sisoulith (phải) đánh giá cao kết quả chuyến thăm, làm việc tại Lào của Đoàn đại biểu TTXVN.

NDĐT - Chiều 6-12, tại Thủ đô Viêng Chăn (Lào), Thủ tướng Chính phủ Lào Thongloun Sisoulith tiếp thân mật Đoàn đại biểu Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) do đồng chí Nguyễn Đức Lợi, Ủy viên T.Ư Đảng, Tổng Giám đốc TTXVN làm Trưởng đoàn đang thăm và làm việc tại nước CHDCND Lào, từ ngày 5 đến 8-12.

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith đánh giá cao chuyến thăm của Đoàn đại biểu TTXVN, trong bối cảnh hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa trong Năm Đoàn kết hữu nghị Lào - Việt Nam, Việt Nam - Lào 2017; cảm ơn TTXVN luôn dành cho Thông tấn xã Lào (KPL) sự ủng hộ, giúp đỡ quý báu về nhiều mặt.

Nhấn mạnh về sự hợp tác hiệu quả giữa cơ quan thông tấn quốc gia, Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith cho rằng, trong bối cảnh hiện nay, có rất nhiều lĩnh vực hợp tác đòi hỏi TTXVN và KPL phải cùng nhau phối hợp triển khai thực hiện để góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, mang lại lợi ích thiết thực cho cả hai bên. Thủ tướng Lào mong muốn hai bên tăng cường gặp gỡ, trao đổi thường xuyên hơn nữa, nhằm nâng cao mối quan hệ hợp tác trong thời gian tới; đề nghị, TTXVN tiếp tục ủng hộ, giúp đỡ đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ phóng viên, biên tập viên KPL và hỗ trợ về công tác chuyên môn kỹ thuật khác.

Về các chương trình, dự án hỗ trợ mà TTXVN dành cho KPL, Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith cho biết, sẽ chỉ đạo các bộ, ban, ngành của phía Lào nghiên cứu, xem xét đưa vào chương trình nghị sự cấp Chính phủ của phía Lào trong các cuộc gặp với lãnh đạo Việt Nam.

Báo cáo Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith kết quả hợp tác giữa TTXVN và KPL thời gian qua, đồng chí Nguyễn Đức Lợi cho biết, quan hệ hợp tác giữa hai cơ quan thông tấn đã đạt nhiều thành quả quan trọng, đóng góp vào sự phát triển kinh tế, xã hội của hai nước. Năm 2017, TTXVN và KPL đã hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình trong việc tuyên truyền sâu rộng đến người dân hai nước về các sự kiện diễn ra trong Năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào 2017. Bên cạnh đó, TTXVN đã in, phát hành sách ảnh và KPL cũng in phát hành Tạp chí số đặc biệt “Năm đoàn kết, hữu nghị Lào - Việt Nam 2017”; phối hợp tổ chức Triển lãm ảnh Lào - Việt Nam với chủ đề: “Quan hệ Việt Nam - Lào mãi mãi vững bền hơn núi, hơn sông”, tại Cung Văn hóa quốc gia Lào sáng 6-12.

Trước đó, chiều 5-12, đồng chí Nguyễn Đức Lợi dẫn đầu Đoàn đại biểu TTXVN hội đàm với Đoàn đại biểu Thông tấn xã Lào (KPL), do đồng chí Sounthon Khanthavong, Tổng Giám đốc KPL, làm Trưởng đoàn. Cùng tham dự hội đàm có đồng chí Savankhone Razmountry, Thứ trưởng Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào.

Lễ ký biên bản hội đàm giữa TTXVN và KPL.

Thay mặt Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào, Thứ trưởng Savankhone Razmountry chào mừng Đoàn thăm, làm việc tại Lào và đánh giá cao kết quả hợp tác giữa hai cơ quan thông tấn thời gian qua. Thứ trưởng Savankhone Razmountry khẳng định, Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào sẽ tạo mọi điều kiện để hai cơ quan thông tấn đẩy mạnh hợp tác thời gian tới.

Tổng Giám đốc TTXVN Nguyễn Đức Lợi cảm ơn sự đón tiếp chu đáo, trọng thị của Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào và KPL dành cho Đoàn. Đồng chí Nguyễn Đức Lợi cho biết, TTXVN đặt mục tiêu phát triển thành cơ quan truyền thông đa phương tiện chủ lực của Việt Nam, có uy tín cao trong khu vực và trên thế giới; là nguồn cung cấp thông tin chính thống, chuẩn xác, tin cậy, phong phú cho hệ thống truyền thông và công chúng, đạt kết quả cao trong tuyên truyền đối nội, đối ngoại và phục vụ sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý của Nhà nước; có nền tảng công nghệ hiện đại và đội ngũ phóng viên, biên tập viên chuyên nghiệp; hoạt động kinh tế báo chí phát triển. Trên tinh thần hữu nghị, đồng chí anh em gắn bó thân thiết, TTXVN sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và làm hết khả năng của mình để hỗ trợ KPL ngày càng phát triển lớn mạnh hơn.

Tổng Giám đốc KPL Sounthone Khanthavong cảm ơn sự giúp đỡ về nhiều mặt của TTXVN dành cho KPL trong suốt thời gian qua, trong đó có việc đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực cho đội ngũ phóng viên KPL và cung cấp trang thiết bị, hỗ trợ lắp đặt hệ thống mạng cho trụ sở làm việc mới của KPL. Tổng Giám đốc KPL Sounthone Khanthavong nhấn mạnh, sự giúp đỡ của TTXVN góp phần quan trọng cho sự phát triển của KPL, là minh chứng của tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai hãng thông tấn của hai nước.

Tại hội đàm, trong bầu không khí thân mật, hai bên đã thông báo về tình hình hoạt động và những bước phát triển mới của mỗi cơ quan trong những năm gần đây; trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về công tác báo chí, nhất là trong bối cảnh mạng xã hội đang có sự phát triển mạnh mẽ; kiểm điểm lại việc thực hiện các thỏa thuận hợp tác nghiệp vụ giữa hai cơ quan và các biện pháp tăng cường quan hệ song phương trong thời gian tới.

Hai bên nhất trí tiếp tục tập trung nghiên cứu nâng cao chất lượng về thông tin, ảnh và đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá về quan hệ hữu nghị, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Lào, cũng như về hình ảnh đất nước và con người của hai nước; phối hợp chặt chẽ trong việc đề xuất các cơ quan chức năng của hai nước đối với các chương trình hợp tác của hai cơ quan thông tấn.

KPL khẳng định tiếp tục hỗ trợ TTXVN trong việc phát hành Báo ảnh Việt Nam bằng tiếng Lào và tiếp tục quảng bá các trang báo điện tử của TTXVN thông qua trang báo điện tử của KPL; làm hết khả năng của mình trong việc đưa Kênh truyền hình VNews của TTXVN vào hệ thống truyền hình cáp của Lào; tiếp tục dành sự ưu tiên hỗ trợ Cơ quan thường trú TTXVN tại Lào.

Về phần mình, TTXVN cam kết hỗ trợ KPL củng cố, nâng cấp chất lượng trang báo điện tử; giúp đào tạo, bồi dưỡng ngắn hạn về chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ phóng viên, biên tập viên; phối hợp chặt chẽ với KPL trong việc đề xuất Chính phủ và các cơ quan chức năng hai nước đưa dự án cung cấp trang thiết bị xây dựng phòng studio cho KPL vào khuôn khổ hợp tác Ủy ban liên Chính phủ giữa hai nước.

Nhân dịp này, TTXVN tặng KPL một số thiết bị kỹ thuật để giúp các đồng nghiệp KPL thuận lợi hơn trong quá trình hoạt động nghiệp vụ báo chí. Kết thúc hội đàm, đồng chí Nguyễn Đức Lợi và đồng chí Sounthone Khanthavong ký biên bản hội đàm làm cơ sở triển khai các chương trình, kế hoạch hợp tác trong thời gian tới.

XUÂN SƠN - PHẠM GIANG
Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Lào

Chia sẻ

TIN BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC