Tiếp khách

Thứ Hai, 13/11/2017, 21:34:57
 Font Size:     |        Print

Sáng 13-11, tại Hà Nội, đồng chí GS, TS Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư T.Ư Ðảng, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tiếp Ðoàn các nhà lý luận chính trị và nghiên cứu Chủ nghĩa Mác của Trung Quốc do đồng chí Vương Vĩ Quang, Bí thư Ðảng ủy, Viện trưởng Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc (CASS), làm Trưởng đoàn.

Tại buổi tiếp, đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, thay mặt Ðảng Cộng sản Việt Nam, chúc mừng các nhà lãnh đạo và Ðảng Cộng sản Trung Quốc vừa tổ chức Ðại hội Ðảng thành công tốt đẹp; đồng thời đánh giá cao sự phát triển lý luận của Ðảng Cộng sản Trung Quốc với vai trò là kim chỉ nam cho sự nghiệp cải cách và phát triển kinh tế - xã hội thành công ở Trung Quốc thời gian qua. Ðồng chí Nguyễn Xuân Thắng cũng chúc mừng Viện Khoa học xã hội Trung Quốc và Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam đã ký kết chương trình hợp tác nghiên cứu giai đoạn mới dưới sự chứng kiến của Tổng Bí thư Ban Chấp hành T.Ư Ðảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình và Tổng Bí thư Ban Chấp hành T.Ư Ðảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng.

Ðồng chí Vương Vĩ Quang, thay mặt các đồng chí lãnh đạo và các nhà lý luận của Trung Quốc chúc mừng đồng chí Nguyễn Xuân Thắng được bầu vào Ban Bí thư T.Ư Ðảng Cộng sản Việt Nam; bày tỏ sự vui mừng về mối quan hệ truyền thống tốt đẹp và gắn bó giữa các nhà lý luận nói chung và giữa các cơ quan nghiên cứu lý luận của Việt Nam và Trung Quốc nói riêng.

* Ngày 13-11, Phó Thủ tướng TRỊNH ÐÌNH DŨNG tiếp ông C.Nây-ke, thành viên Ban điều hành Tập đoàn Siemens (Ðức).

Phát biểu ý kiến tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng Trịnh Ðình Dũng chúc Siemens tiếp tục đạt nhiều thành công hơn nữa tại Việt Nam, nhất là trong các dự án điện - khí, cơ khí chế tạo; mong muốn Siemens - với tư cách là tập đoàn hàng đầu của Ðức sẽ tiếp tục đóng góp tích cực nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế - thương mại - đầu tư ngày càng đi vào chiều sâu và hiệu quả. Hai bên còn rất nhiều tiềm năng để phát triển trong thời gian tới. Chính phủ Việt Nam sẵn sàng tạo thuận lợi cho Siemens tăng cường đầu tư trên cơ sở cùng có lợi trong các lĩnh vực như chế tạo máy, năng lượng, thiết bị y tế, đường sắt,… Việt Nam đang cần phát triển hạ tầng năng lượng, nhất là các dự án nguồn điện; nâng cấp, phát triển hệ thống truyền tải điện,... Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục cải thiện hơn nữa môi trường đầu tư - kinh doanh, tích cực mở rộng hội nhập khu vực và quốc tế. Ðến nay, Việt Nam đã ký 12 hiệp định thương mại tự do (FTA) và đang cùng EU rà soát pháp lý để ký chính thức FTA giữa Việt Nam và EU. Ðây sẽ là cơ hội rất lớn để các doanh nghiệp EU mở rộng sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam.

Ông C.Nây-ke cho biết, hiện tại, Siemens đang hoạt động hiệu quả trong lĩnh vực năng lượng, nhất là nhiệt điện; cung cấp các giải pháp kỹ thuật trong điều khiển, vận hành lưới điện. Việt Nam là một trong những nền kinh tế phát triển năng động, có vị trí đặc biệt trong khu vực, do đó không chỉ là thị trường tiềm năng cho các sản phẩm của Siemens mà còn rất hấp dẫn để mở rộng đầu tư sản xuất, xuất khẩu sản phẩm ra các thị trường trên thế giới. Trong tương lai, Siemens mong muốn được mở rộng sang các lĩnh công nghiệp phần mềm; phát triển hạ tầng giao thông vận tải thông qua việc cung cấp các giải pháp điều khiển giao thông, thành phố thông minh,...

* Tối 13-11, tại Nhà Quốc hội, Phó Chủ tịch Quốc hội UÔNG CHU LƯU, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Cam-pu-chia đã tiếp Ðoàn đại biểu Ủy ban Ðối ngoại, Hợp tác quốc tế, Tuyên truyền và Thông tin của Thượng viện Cam-pu-chia do bà Ty Borasy, Chủ nhiệm Ủy ban làm Trưởng đoàn đang thăm và làm việc tại Việt Nam.

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đánh giá cao chuyến thăm của Ðoàn đúng vào dịp hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Cam-pu-chia với nhiều hoạt động thiết thực, phong phú; đồng thời nhấn mạnh, Quốc hội và nhân dân Việt Nam vui mừng trước những thành tựu to lớn, toàn diện mà nhân dân Cam-pu-chia đạt được trong những năm qua, đặc biệt mối quan hệ hai nước không ngừng phát triển, nhất là trong lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư. Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đánh giá cao nỗ lực của cơ quan chức năng hai nước thời gian qua đã hoàn thành khoảng 84% khối lượng công tác phân giới cắm mốc trên đất liền và tin tưởng hai bên sẽ nỗ lực sớm hoàn thành phần còn lại trong năm 2018.

Chủ nhiệm Ủy ban Ðối ngoại, Hợp tác quốc tế, Tuyên truyền và Thông tin của Thượng viện Cam-pu-chia, bà Ty Borasy bày tỏ vui mừng trước những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được trên nhiều lĩnh vực; nhấn mạnh sự phát triển của Việt Nam mang lại những cơ hội hợp tác cùng phát triển cho cả hai nước. Ðồng thời, hy vọng thời gian tới, hai Ủy ban của Quốc hội hai nước tiếp tục tăng cường hợp tác, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thực hiện tốt những thỏa thuận và chương trình hợp tác giữa cơ quan lập pháp hai nước.

Chia sẻ