Phát triển bền vững ngành cao-su

Chủ Nhật, 12/11/2017, 20:27:31
 Font Size:     |        Print

Từ năm 2012 đến nay, ngành cao-su thiên nhiên thế giới phải đối mặt nhiều khó khăn, thách thức. Giá cao-su giảm sâu trong nhiều năm, ảnh hưởng nghiêm trọng đời sống hàng triệu người dân. Việt Nam là nước đứng thứ ba thế giới về sản lượng cũng như kim ngạch xuất khẩu cao-su thiên nhiên, cho nên, cũng chịu sự tác động mạnh trước sự biến động của thị trường.

Hiện nay, cao-su là loại cây trồng có diện tích lớn nhất trong các loại cây công nghiệp dài ngày ở nước ta; đạt hơn 976 nghìn héc-ta, sản lượng hơn một triệu tấn, xuất khẩu đến hơn 80 quốc gia và vùng lãnh thổ, chiếm khoảng 8,3% thị phần thế giới và mang về 1,67 tỷ USD kim ngạch xuất khẩu. Trong giai đoạn 2000-2011, khi giá mủ cao-su đạt mức cao kỷ lục, có thời điểm từ 110 đến 120 triệu đồng/tấn, người dân ồ ạt mở rộng diện tích, thậm chí trồng cao-su trên đất không phù hợp, không bảo đảm về cây giống, kỹ thuật chăm sóc, cho nên cây cao-su phát triển chậm, năng suất và chất lượng thấp. Khi giá bán cao-su thiên nhiên giảm sâu, người dân bỏ bê không chăm sóc, cạo mủ; nhiều hộ chặt bỏ cao-su, chuyển sang trồng các loại cây khác.

Năm 2016, giá cao-su thiên nhiên có dấu hiệu được cải thiện, nhưng bấp bênh, thiếu ổn định, chưa đủ lực để ngành cao-su phục hồi. Các chuyên gia kinh tế lo ngại, người trồng cao-su sẽ lại ồ ạt phá bỏ vườn cây để chuyển qua các loại cây trồng khác, khi xu hướng giá thấp được dự báo sẽ còn tiếp diễn, nhất là giai đoạn từ nay cho đến cuối năm. Trước tình hình hiện nay, khi quyết định phá bỏ vườn cao-su chuyển qua các loại cây trồng khác, người dân cần có sự cân nhắc kỹ lưỡng. Cao-su là loại cây công nghiệp dài ngày, mất từ năm đến bảy năm mới cho thu hoạch; chu kỳ kinh doanh kéo dài từ 20 đến 25 năm. Theo tính toán của người dân, chi phí đầu tư 1 ha cao-su khoảng 200 triệu đồng, gồm tiền mua cây giống, phân bón, thuê nhân công lao động... chưa kể tiền thuê đất. Trong khi đó, giá sản phẩm lên xuống theo giai đoạn, theo quy luật cung cầu của thị trường. Nếu muốn phá bỏ cao-su để chuyển qua các loại cây trồng khác, trước mắt, chỉ nên chặt bỏ những vườn cây không phù hợp thổ nhưỡng, thời tiết hoặc vườn cây nhiều tuổi. Cơ quan chức năng cần hướng dẫn người dân kết hợp những mô hình trồng xen hoặc trồng kết hợp các loại cây trồng khác; tiết kiệm các loại chi phí đầu vào; thay đổi chế độ cạo mủ phù hợp; giãn nợ, khoanh nợ, cho nông dân vay vốn với lãi suất thấp để họ có điều kiện đầu tư và giữ lại vườn cao-su vượt qua giai đoạn khó khăn.

Về lâu dài, để ứng phó, chống chịu với thời kỳ giá thấp có thể còn kéo dài trong vài năm tới, ngành chức năng cần quy hoạch lại diện tích cao-su; cân đối nhu cầu của thị trường và có kế hoạch tái canh phù hợp; khuyến cáo người dân không mở rộng diện tích, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào việc tăng năng suất và hiệu quả sử dụng đất; tạo điều kiện thuận lợi thu hút các doanh nghiệp đầu tư phát triển công nghiệp chế biến sản phẩm cao-su cũng như gỗ cao-su, để nâng cao giá trị gia tăng của sản phẩm.

MINH HUỆ

Chia sẻ

TIN BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC