Người cựu chiến binh gương mẫu

Thứ Năm, 12/10/2017, 22:36:54
 Font Size:     |        Print

Sinh ra và lớn lên ở thôn Toòng Chu I, xã Hoàng Văn Thụ (huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn), khi vừa tròn 18 tuổi, Hoàng Duy Trọng quyết định xung phong lên đường nhập ngũ. Từ năm 1970 đến khi giải phóng miền nam năm 1975, ông luôn có mặt phục vụ chiến đấu ở các chiến trường ác liệt như Bình Trị Thiên khói lửa, đường 9 Nam Lào... Ðến năm 1981, ông hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương, bị nhiễm chất độc da cam với tỷ lệ 35%.

Ông Hoàng Duy Trọng bộc bạch: Khi trở về quê, đời sống gia đình hết sức khó khăn, đói, nghèo luôn "bủa vây" gia đình. Hầu hết người dân trong thôn Toòng Chu I, quanh năm suốt tháng chỉ quanh quẩn với mấy sào ruộng lúa, nương ngô... cho nên nhà nào cũng thiếu ăn khi mùa giáp hạt.

Quyết không cam chịu với đói, nghèo, ông Trọng lăn lội đi các địa phương trong huyện, tỉnh, tham khảo mô hình sản xuất, kinh doanh, làm kinh tế gia đình để xóa đói, giảm nghèo... Từ năm 1999, ông mạnh dạn vay vốn mở một xưởng sản xuất ngói không nung, vật liệu xây dựng. Ðây là mô hình sản xuất dựa trên điều kiện nguyên vật liệu sẵn có tại địa phương và không ảnh hưởng đến môi trường, giá thành sản phẩm rẻ, phù hợp với người dân nông thôn miền núi. Nhờ đó, sản phẩm làm ra đều được thị trường tin dùng, sản xuất đến đâu đều tiêu thụ đến đó. Từ thành công đó, ông Trọng đã mở thêm ba cơ sở sản xuất, làm ra nhiều loại sản
phẩm khác như: ngói không nung, ngói máng, ngói tây, con tiện, đá trang trí... tạo việc làm thường xuyên cho 12 lao động địa phương, thu nhập bình quân của người lao động được gần bốn triệu đồng/tháng.

Ham học hỏi, dám nghĩ dám làm, nhiều sản phẩm vật liệu xây dựng mới của ông Hoàng Duy Trọng đã được thị trường ở địa phương chấp nhận. Nhờ đó, thu nhập của gia đình ngày càng tăng, với hơn 200 triệu đồng mỗi năm. Có kinh tế ổn định, ông có điều kiện chăm lo cho con cháu học hành thành đạt và tham gia các hoạt động từ thiện của địa phương, tạo công ăn việc làm cho người dân các dân tộc thiểu số trong vùng.

Người dân trong thôn bản luôn quý mến ông Hoàng Duy Trọng, coi ông là người cựu chiến binh gương mẫu, xứng đáng với phẩm chất anh Bộ đội Cụ Hồ. Mới đây, ông Trọng đã được UBND tỉnh Lạng Sơn tặng Bằng khen vì đã có nhiều đóng góp cho xây dựng nông thôn mới ở một xã vùng cao, vùng sâu.

HOÀNG LÊ (Lạng Sơn)

Bao giờ có được cây cầu mới?

Cầu Bản ở thôn Yên Lập 3, xã Yên Phú, huyện Hàm Yên (tỉnh Tuyên Quang) được xây dựng năm 2009, từ nguồn vốn Chương trình 135 của Chính phủ. Cầu dài 20 m, rộng 5 m, nối tuyến đường duy nhất của các thôn Yên Lập 1, Yên Lập 2 và Yên Lập 3 của xã. Tháng 4-2016, do ảnh hưởng của trận lũ quét, cây cầu đã bị gãy trụ giữa, gập đôi xuống suối. Không có cầu, hằng ngày, người dân phải lội qua suối, học sinh đi học phải trèo qua mặt cầu gãy để đến trường, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn.

Thôn Yên Lập 3 là thôn vùng sâu, vùng xa đặc biệt khó khăn của xã Yên Phú với 64 hộ gia đình, 345 nhân khẩu, chủ yếu là đồng bào dân tộc Dao, tỷ lệ hộ nghèo chiếm 80%. Kinh tế của người dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp và chăn nuôi. Cuộc sống hằng ngày đã khó khăn, kể từ khi cầu sập thì càng khó khăn hơn trong sản xuất và đi lại. Anh Cẩu Seo Rào, thôn 3 Yên Lập cho biết, có ít sản phẩm nông nghiệp, ngày nắng, mùa khô còn mang ra xã, ra huyện bán để mua gạo, muối, từ ngày cầu sập, mưa lũ là chịu, không đi bán được.

Ðiểm trường mầm non thôn Yên Lập 3 hiện có 38 học sinh, chủ yếu là con em đồng bào dân tộc thiểu số. Không có cầu để đi lại, việc đến trường dạy học của các cô giáo gặp nhiều khó khăn, ngày mưa nhiều gia đình không dám cho con đến trường vì sợ lũ. Cô giáo Vũ Thị Tú, giáo viên phụ trách điểm trường thôn Yên Lập 3 băn khoăn, khi có chiếc cầu thì đi lại thuận tiện, kể cả khi trời mưa gió, các cô giáo vẫn có thể đến trường dạy học bình thường. Khi cầu gãy, các cháu không đến trường được mà các cô cũng đành dừng lại ở bờ suối.

Không có cầu, nông sản, hàng hóa của người dân làm ra khó tiêu thụ, ảnh hưởng rất nhiều đến việc phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Nhiều lần tiếp xúc cử tri, người dân kiến nghị lên cấp trên, mong sớm được đầu tư xây dựng cây cầu mới, nhưng do khó khăn về kinh phí đầu tư, đến nay, việc xây dựng cầu mới vẫn chưa biết đến khi nào mới được thực hiện.

Người dân thôn Yên Lập 3, xã Yên Phú rất mong các cấp chính quyền xem xét sớm đầu tư xây dựng cây cầu mới để việc đi lại, giao thương hàng hóa, phát triển kinh tế của người dân được thuận lợi, học sinh trong vùng đi học qua suối được an toàn mỗi khi mùa mưa lũ về.

Chung Hải

(Tuyên Quang)

Chia sẻ

TIN BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC