Thành phố Thái Nguyên tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội

Thứ Tư, 11/10/2017, 20:18:07
 Font Size:     |        Print
 

Hộ kinh doanh giới thiệu với du khách sản phẩm chè tại vùng chè Tân Cương, TP Thái Nguyên.

Thành phố Thái Nguyên có số dân gần 320 nghìn người, với 19 phường, tám xã. Thực hiện nghị quyết đại hội Đảng các cấp, Đảng bộ thành phố triển khai nhiều chủ trương, giải pháp xây dựng thành phố Thái Nguyên phát triển nhanh, bền vững, thực hiện sứ mệnh “đầu tàu” phát triển kinh tế - xã hội của vùng trung du miền núi phía bắc. Quá trình này, các cấp ủy coi trọng đổi mới phương thức, tác phong lãnh đạo, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Tạo động lực mở rộng sản xuất

Hội chợ triển lãm “Mỗi xã, phường một sản phẩm” tổ chức mới đây tại TP Thái Nguyên thu hút sự tham gia của đông đảo du khách, doanh nghiệp vùng Việt Bắc. Với quy mô hơn 200 gian hàng, Hội chợ giới thiệu hàng trăm sản phẩm chất lượng cao của các xã, phường trong tỉnh. Ngoài chè Tân Cương (một trong năm sản phẩm quốc gia được đăng ký bảo hộ chỉ dẫn địa lý trên toàn quốc), đã khẳng định thương hiệu ở thị trường hơn 100 nước trên thế giới, TP Thái Nguyên còn có nhiều sản phẩm đặc trưng được khách hàng ưa chuộng…

Gần đây các cấp ủy, chính quyền ban hành nhiều chương trình, đề án, giải pháp mang tính toàn diện, đột phá để thành phố phát triển nhanh và bền vững theo Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030. TP Thái Nguyên được xem là một “đại công trường” với hàng loạt dự án lớn, nhỏ đã và đang được triển khai. Theo đó, vấn đề đổi mới tư duy, phong cách lãnh đạo của Đảng bộ được tiến hành trên cơ sở quán triệt, triển khai nhiệm vụ, các mục tiêu phát triển trung và dài hạn.

Thành phố đã lãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh các chương trình như: Đầu tư cơ sở hạ tầng phục vụ đời sống dân sinh và phát triển sản xuất; đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh, hội nhập kinh tế quốc tế; rà soát, điều chỉnh lại hệ thống cụm, điểm công nghiệp và thương mại nông thôn, làm tốt công tác xúc tiến giới thiệu việc làm. Quá trình đầu tư thành phố tập trung phát triển "mũi nhọn" công nghiệp, thương mại và dịch vụ. Hiện, thành phố có hơn 2.600 doanh nghiệp đăng ký hoạt động trên địa bàn (chiếm hơn 65% số doanh nghiệp toàn tỉnh). Hàng loạt khu công nghiệp, công trình dân sinh được đầu tư xây dựng. Đây là kết quả của quá trình nỗ lực, “tạo hành lang thân thiện”, thu hút đầu tư, mở rộng ngành nghề sản xuất phát triển kinh tế - xã hội. Các chủ trương, giải pháp đồng bộ giúp thành phố tập trung khai thác lợi thế, huy động nguồn lực cho đầu tư phát triển có trọng tâm, trọng điểm; đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế.

Thành phố đẩy mạnh phát triển sản xuất nông nghiệp và dịch vụ theo hướng sản xuất hàng hóa gắn với xây dựng nông thôn mới nhằm tăng thu nhập, giảm nghèo cho người dân. Các chương trình, dự án đầu tư và hỗ trợ sản xuất cho tám xã như: thực hiện 60 mô hình ứng dụng khoa học và công nghệ vào sản xuất; cánh đồng một giống, hỗ trợ sản xuất cây vụ đông, trồng hoa, mở rộng nghề trồng nấm, rau sạch; hỗ trợ giá giống lúa lai, ngô lai cho nông dân; hỗ trợ máy móc, thiết bị cho hai hợp tác xã sản xuất chế biến chè… Các mô hình được áp dụng ứng dụng khoa học kỹ thuật mới vào sản xuất để tăng năng suất, chất lượng sản phẩm, nâng cao thu nhập cho nông dân. Chương trình xây dựng nông thôn mới ở tám xã đã huy động được tổng kinh phí 430 tỷ đồng. Tất cả tám xã của TP Thái Nguyên đã được công nhận xã nông thôn mới.

Việc xúc tiến thương mại, kích thích sản xuất phát huy tốt nội lực, tranh thủ ngoại lực để đầu tư phát triển kinh tế bền vững, góp phần nâng cao thu nhập của người dân.

Cơ cấu kinh tế, lao động của thành phố chuyển dịch theo hướng giảm lao động nông nghiệp, tăng lao động khu vực dịch vụ và công nghiệp. Ba năm qua, tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân hằng năm đạt hơn 15%. An ninh chính trị được giữ vững. Lĩnh vực văn hóa - xã hội, giáo dục - đào tạo, chăm sóc sức khỏe nhân dân chuyển biến rõ rệt. Nhờ chương trình giảm nghèo bền vững của Thành ủy cùng nhiều giải pháp mang tính thúc đẩy và “nâng đỡ” hiện tỷ lệ hộ nghèo của thành phố chỉ còn dưới 3%. Năm 2016 thu nhập bình quân đầu người đạt 80 triệu đồng, cao hơn so với mức trung bình toàn tỉnh.

Vai trò hạt nhân lãnh đạo

Để giải quyết mối quan hệ giữa phát triển kinh tế gắn liền với củng cố hệ thống chính trị, các cấp ủy tập trung xây dựng đội ngũ người đứng đầu, cấp ủy viên và cán bộ công chức, bảo đảm số lượng và chất lượng. Trình độ lý luận và học vấn chuyên ngành nâng lên rõ rệt so với nhiệm kỳ trước.

Quá trình đổi mới, Ủy ban MTTQ và các hội, đoàn thể các cấp thể hiện tốt vai trò và đồng hành với chính quyền trong nhiệm vụ cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư. Vấn đề căn cốt là tăng cường đạo đức công vụ được làm tốt đã thay đổi văn hóa ứng xử giữa cán bộ, công chức với doanh nghiệp và người dân, giảm gánh nặng thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp, đẩy mạnh hoạt động của Tổ công tác hỗ trợ để giải quyết kiến nghị của doanh nghiệp qua mọi phương tiện tiếp nhận. Coi trọng ý kiến đánh giá và sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp trong hoạt động của cơ quan nhà nước. Hiệu lực, hiệu quả quản lý, điều hành của chính quyền các cấp từ đó được nâng lên. Cấp ủy, chính quyền cùng hệ thống chính trị của thành phố đồng thuận cao.

Chủ tịch UBND thành phố Lê Quang Tiến cho biết: Thời gian qua, hoạt động của MTTQ và các đoàn thể có nhiều đổi mới, phát huy được nội lực, tạo điều kiện cho các thành phần kinh tế phát triển. Thành phố có chính sách, giải pháp ưu tiên, hỗ trợ, khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực mũi nhọn như công nghiệp, nông nghiệp, du lịch, dịch vụ… năm năm qua, thành phố tạo được việc làm mới cho 42.387 lượt người ở các khu công nghiệp và các cơ sở kinh tế tập thể, các cụm công nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn. Ba năm trở lại đây, mỗi năm, thành phố tăng thêm việc làm mới từ ba đến năm nghìn lao động. Chín tháng năm 2017, thành phố tạo thêm 2.568 lượt việc làm mới. Thu nhập, đời sống người dân được nâng lên rõ rệt.

Theo Quy hoạch chung TP Thái Nguyên đến năm 2035, thành phố được xây dựng và phát triển đạt mục tiêu, tính chất là một cực phát triển của thủ đô Hà Nội, đầu tàu phát triển của trung du và miền núi phía bắc. Thành phố theo quy hoạch mới, sẽ mở rộng thêm 5.243 ha, có tổng diện tích hơn 22 nghìn ha.

Nhiệm vụ mới đang đặt ra thách thức mới đối với sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp TP Thái Nguyên. Trước hết là yêu cầu tiếp tục nâng cao chất lượng công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị; khắc phục những hạn chế, yếu kém của đảng bộ gắn liền quá trình thực hiện Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XII); đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Cấp ủy các cấp có giải pháp hướng mạnh vào mục tiêu nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của cấp ủy, tổ chức Đảng, nhất là công tác quy hoạch, tạo nguồn, đào tạo, bồi dưỡng, sử dụng cán bộ; phát huy tốt hơn công tác kiểm tra, giám sát kỷ luật Đảng.

LÊ MẬU LÂM

Chia sẻ

TIN BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC