Sinh hoạt tư tưởng

Để luôn được kính trọng, yêu mến

Thứ Tư, 11/10/2017, 20:15:14
 Font Size:     |        Print

Những ngày vừa qua, dư luận xã hội bàn nhiều đến cuộc chia tay xúc động của GS, TS Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương. Sáng thứ hai hôm ấy, hàng trăm người bệnh, cán bộ, viên chức, người lao động của Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương đã xếp hàng dài trong khuôn viên cơ quan, đợi kết thúc buổi chào cờ đầu tuần để chia tay Viện trưởng khi ông về hưu.

Những cái bắt tay rất chặt mà bịn rịn, những cái ôm thắm thiết, và những giọt nước mắt đầy lưu luyến, ấm áp tình đồng chí, đồng nghiệp của mọi người dành cho GS, TS Nguyễn Anh Trí. Đó là sự biết ơn của người bệnh, là lòng kính trọng quý mến của cán bộ, viên chức, người lao động đối với vị "thuyền trưởng" mẫu mực, người đã dành mọi tâm huyết cho nghề, cho người bệnh.

Từ những hình ảnh ấn tượng ấy, lại nghĩ về người cán bộ - “công bộc của dân” hiện nay. Ở các cơ quan, đơn vị, hầu hết cán bộ hết mình với công việc, sống gắn bó, tình nghĩa với đồng nghiệp. Song, ở một số nơi, niềm tin của nhân dân đối với cán bộ bị giảm sút vì một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, xa rời nhân dân.

Không ít cán bộ có chức, có quyền lộng hành, sách nhiễu với nhân dân, cửa quyền, đe nẹt cấp dưới. Có những cán bộ cùng cơ quan, đơn vị, có khi làm việc với nhau nhiều năm, nhưng vì động cơ cá nhân, vì mâu thuẫn nội bộ mà nói xấu, hạ bệ nhau, nhất là trong những lần lấy phiếu bổ nhiệm cán bộ.

Ở đâu cũng vậy, những cán bộ hết mình vì công việc, vì nhân dân, gần gũi, vô tư giúp đỡ anh em đồng nghiệp, cán bộ cấp dưới, sẽ luôn luôn nhận được sự kính trọng, yêu mến dù đương chức hay về hưu. Còn những người lợi dụng chức quyền mà hạch sách, vun vén cá nhân, khi không còn chức quyền, sẽ chẳng mấy ai kính trọng, yêu mến.

NGUYỄN VĂN

Chia sẻ