Thực hiện Nghị quyết T.Ư 4, khóa XII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng

Đác Lắc xử lý nghiêm cán bộ, đảng viên vi phạm

Thứ Tư, 13/09/2017, 19:35:01
 Font Size:     |        Print

Thực hiện Nghị quyết Trung ương 4, khóa XII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng, Đảng bộ tỉnh Đác Lắc đã triển khai nhiều giải pháp cụ thể, thiết thực và quyết liệt, trong đó có việc xử lý nghiêm những cán bộ, đảng viên thiếu tinh thần trách nhiệm, không làm tròn chức trách, nhiệm vụ và có vi phạm.

Mới đây, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Đác Lắc đã kỷ luật với hình thức cảnh cáo đối với đồng chí Châu Văn Lượm, Phó Chủ tịch UBND huyện Krông Năng vì những sai phạm trong kỳ thi tuyển công chức cấp xã năm 2016. Ngày 10-7-2016, UBND huyện Krông Năng tổ chức kỳ thi tuyển 106 công chức cấp xã. Trong số người đăng ký dự thi, có 25 thí sinh được đặc cách xét tuyển (là cán bộ lãnh đạo cấp xã), 126 thí sinh được tạm tuyển công chức đang làm việc tại UBND các xã trong huyện và 126 thí sinh tự do mới ra trường.

Kết quả, có 36 thí sinh tự do trúng tuyển và 38 thí sinh là cán bộ xã được tạm tuyển trước đó bị trượt. Ngay sau khi công bố kết quả, nhiều thông tin nghi vấn lộ đề thi và có hiện tượng tiêu cực trong kỳ thi này đã lan truyền khắp các địa phương trong huyện. Đáng chú ý, nhiều thí sinh được tạm tuyển công chức đang làm việc tại UBND các xã bị trượt tại kỳ thi đã làm đơn gửi các cấp, ngành trong tỉnh và các cơ quan báo chí khiếu nại, tố cáo đề thi bị lộ, việc thi tuyển công chức của huyện có hiện tượng tiêu cực.

Theo những thí sinh này, có nhiều thí sinh tự do và một số cán bộ cơ quan nhà nước đã biết trước đề thi bởi sau khi kỳ thi kết thúc, nhiều người đã nhặt được tờ tài liệu giống hệt với đề thi. Số thí sinh này cho biết, dù đã công tác, cống hiến nhiều năm tại UBND các xã, đạt nhiều thành tích, không vi phạm quy định và nhận được nhiều khen thưởng... nhưng đến hơn 10 năm mới được thi tuyển công chức và kết quả thi cũng không tốt. Thế nhưng, nhiều thí sinh mới ra trường, thí sinh tự do lại thi đỗ với điểm cao, thậm chí có những thí sinh đạt điểm tuyệt đối. Điều đáng nói là rất nhiều thí sinh trong các trường hợp này đều là con em của cán bộ lãnh đạo xã, huyện.

Trao đổi ý kiến với chúng tôi, Bí thư Đảng ủy của một xã ở huyện Krông Năng tâm tư: “Nhiều thí sinh là công chức cấp xã được UBND huyện Krông Năng ký hợp đồng tạm tuyển giai đoạn năm 2000-2012 đã có nhiều cống hiến cho sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Có những người đã cống hiến hơn 10 năm, người thấp nhất cũng đã bốn năm. Trong quá trình công tác, phần lớn trong số họ không vi phạm quy chế làm việc của xã và những quy định của Nhà nước, được đóng bảo hiểm, đã được nâng lương, nâng ngạch theo quy định, được cử đi học bằng ngân sách nhà nước. Thế nhưng, vì thi trượt công chức, họ phải nghỉ việc. Tuyển những người mới vào, huyện phải tổ chức đào tạo lại từ đầu. Điều này cần phải xem xét kỹ”.

Trước thông tin đề thi bị lộ và có hiện tượng tiêu cực trong kỳ thi tuyển công chức cấp xã tại huyện Krông Năng, lãnh đạo tỉnh Đác Lắc đã chỉ đạo Công an tỉnh Đác Lắc vào cuộc điều tra. Theo Thông báo số 64/TB-ANĐT của Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Đác Lắc, kỳ thi công chức cấp xã của huyện Krông Năng được tổ chức vào ngày 10-7-2016 có nhiều vi phạm nghiêm trọng trong việc ra đề thi, quản lý đề thi và làm lộ đề thi. Tuy nhiên, Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Đác Lắc không ra quyết định khởi tố vụ án vì đây là lần đầu huyện tổ chức thi công chức, các thành viên hội đồng thi chưa có kinh nghiệm.

Do cơ quan công an không khởi tố vụ án, UBND huyện Krông Năng không tổ chức thi lại mà đã ra quyết định công nhận kết quả kỳ thi công chức nêu trên. Phó Chủ tịch UBND huyện Krông Năng Châu Văn Lượm, Chủ tịch Hội đồng thi tuyển công chức cấp xã năm 2016, kiêm trưởng ban đề thi chỉ bị Huyện ủy Krông Năng yêu cầu kiểm điểm, rút kinh nghiệm.

Với tinh thần kiên quyết xử lý nghiêm những cán bộ, đảng viên thiếu trách nhiệm, không làm tròn chức trách, nhiệm vụ được giao theo tinh thần Nghị quyết T.Ư 4, khóa XII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng, mới đây tại kỳ họp thứ 25, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Đác Lắc đánh giá, với chức trách, nhiệm vụ được giao là Chủ tịch Hội đồng thi tuyển công chức cấp xã năm 2016, kiêm trưởng ban đề thi, đồng chí Châu Văn Lượm đã thiếu tinh thần trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ được giao, để các thành viên trong hội đồng thi, ban đề thi vi phạm quy định pháp luật. Khuyết điểm của đồng chí Châu Văn Lượm gây hậu quả nghiêm trọng cho nên Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Đác Lắc đã quyết định thi hành kỷ luật với hình thức cảnh cáo.

Liên quan đến những vi phạm trong kỳ thi tuyển công chức cấp xã năm 2016 tại huyện Krông Năng, trước đó, Huyện ủy và UBND huyện Krông Năng cũng đã ra quyết định kỷ luật khiển trách, điều chuyển công tác đối với một số cán bộ, lãnh đạo huyện và hủy kết quả thi đối với một thí sinh. Cụ thể, đồng chí Mai Quốc Doanh, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện bị kỷ luật khiển trách, rút khỏi quy hoạch nhiệm kỳ 2020-2025; đồng chí Nguyễn Ngọc Sáu, Phó trưởng phòng Kinh tế hạ tầng bị khiển trách, điều chuyển công tác; đồng chí Cao Xuân Phu, Trưởng phòng Nội vụ, Phó Chủ tịch Hội đồng thi tuyển và đồng chí Nguyễn Văn Hồng, Phó trưởng phòng Nội vụ bị kiểm điểm, rút kinh nghiệm trước tập thể UBND huyện; ông Dương Ngọc Chính, chuyên viên Phòng Nội vụ bị kỷ luật, điều chuyển công tác khác.

Đối với các công chức xã tạm tuyển công tác lâu năm tại huyện Krông Năng bị trượt trong kỳ thi, UBND huyện Krông Năng đã chỉ đạo Chủ tịch UBND xã, thị trấn trong huyện bố trí vào các vị trí chức danh cán bộ, công chức cấp xã không có người trúng tuyển và các chức danh người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã.

Quyết định xử lý cán bộ, đảng viên vi phạm trong kỳ thi tuyển công chức cấp xã năm 2016 tại huyện Krông Năng của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Đác Lắc được đông đảo cán bộ, đảng viên và dư luận đồng tình ủng hộ. Điều này thể hiện sự kiên quyết trong xử lý cán bộ, đảng viên vi phạm, thiếu tinh thần trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ được giao theo tinh thần Nghị quyết T.Ư 4, khóa XII nhằm xây dựng Đảng thật sự trong sạch, vững mạnh và củng cố niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng. Đây cũng là bài học thấm thía trong công tác tuyển dụng, bổ nhiệm cán bộ.

NGUYỄN CÔNG LÝ

Chia sẻ