Nâng cao chất lượng đào tạo nghề cho lao động nông thôn

Thứ Tư, 13/09/2017, 19:33:50
 Font Size:     |        Print
 

Lớp dạy nghề may công nghiệp cho phụ nữ dân tộc Dao, Tày tại thôn Đẻm, xã Yên Thuận do Hội Phụ nữ xã phối hợp Trung tâm dạy nghề huyện Hàm Yên (Tuyên Quang) tổ chức. Ảnh: ANH TUẤN

Theo Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội), tính đến hết tháng 8-2017, cả nước có hơn 900 nghìn người được đào tạo nghề, trình độ sơ cấp, đào tạo thường xuyên, đạt 54,5% kế hoạch năm.

Riêng đào tạo nghề cho lao động nông thôn, tám tháng qua, cả nước có gần 700 nghìn lao động nông thôn được đào tạo nghề (đạt 63,6%), trong đó có khoảng 250 nghìn người được hỗ trợ đào tạo trình độ sơ cấp, đào tạo dưới ba tháng.

Trong ba năm từ 2018 đến 2020, cả nước có kế hoạch tuyển sinh đào tạo sơ cấp, đào tạo thường xuyên cho khoảng 5,5 triệu người; trong đó đào tạo trình độ sơ cấp cho khoảng 2,7 triệu người và đào tạo thường xuyên cho 2,8 triệu người. Ngoài ra, nhằm nâng cao chất lượng đào tạo nghề cho lao động nông thôn trong Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2018-2020, các tỉnh sẽ hỗ trợ đào tạo nghề trình độ sơ cấp, đào tạo dưới ba tháng cho 2,74 triệu lao động nông thôn, người khuyết tật, thợ thủ công, thợ lành nghề gắn với nhu cầu thị trường lao động với tổng kinh phí đầu tư 3.160 tỷ đồng.

Để đạt mục tiêu đề ra, các địa phương cần rà soát danh mục đào tạo, bảo đảm nghề nông nghiệp phục vụ hiệu quả cho nhiệm vụ tái cơ cấu nông nghiệp, sản xuất công nghệ cao và an sinh xã hội nông thôn ở địa phương. Mặt khác, tập trung đào tạo các nghề nông nghiệp gắn với thế mạnh về sản xuất nông nghiệp của địa phương, xây dựng các vùng chuyên canh cây, con để thúc đẩy sản xuất hàng hóa nông nghiệp; đào tạo các nghề phi nông nghiệp để chuyển đổi nghề nghiệp ở nông thôn, đào tạo để làm việc tại các khu công nghiệp, dịch vụ và tạo việc làm tại chỗ ở nông thôn. Đồng thời, tăng cường tuyên truyền về đào tạo nghề, tạo việc làm đối với lao động nông thôn, người khuyết tật, lao động nữ; công tác kiểm tra, giám sát việc đào tạo nghề cho lao động nông thôn.

* Tiền Giang phát huy tiềm năng du lịch sinh thái miệt vườn

Từ đầu năm đến nay, tỉnh Tiền Giang đã đón hơn 1,1 triệu lượt khách du lịch, đạt 62,4% kế hoạch năm và tăng 7,7% so cùng kỳ năm 2016; trong đó ước đạt gần 395 nghìn lượt khách quốc tế. Tổng doanh thu dịch vụ lưu trú, ăn uống và dịch vụ lữ hành đạt 3.603 tỷ đồng, tăng 16,1% so cùng kỳ. Tỉnh có nhiều khu du lịch sinh thái, điểm du lịch nổi tiếng như cồn Thới Sơn (xã Thới Sơn, TP Mỹ Tho), chợ nổi Cái Bè (huyện Cái Bè), khu bảo tồn sinh thái Đồng Tháp Mười (huyện Tân Phước), bãi biển Tân Thành (huyện Gò Công Đông)... là điểm đến của nhiều du khách.

Với lợi thế nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú, có nhiều sông ngòi, kênh rạch, Tiền Giang là tỉnh đi đầu trong xây dựng sản phẩm du lịch sinh thái, văn hóa và du lịch cộng đồng từ những năm 1990. Một trong những địa điểm thu hút khách du lịch lớn nhất là Khu bảo tồn sinh thái Đồng Tháp Mười (huyện Tân Phước). Với quy mô 107 ha rừng tràm và hơn 2.000 ha vùng đệm, quy tụ hệ sinh thái ngập nước độc đáo như tràm gió, bàng, lác, đưng... cùng nhiều loại động vật quý hiếm...

Nhằm phát huy những thế mạnh vốn có về du lịch sinh thái sông nước miệt vườn, thời gian tới, tỉnh Tiền Giang liên kết với các tỉnh trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long cũng như TP Hồ Chí Minh để xây dựng những tuyến du lịch, sản phẩm du lịch đặc trưng của từng vùng miền; xây dựng các tua du lịch liên tỉnh Long An - Tiền Giang - Bến Tre - Vĩnh Long - Trà Vinh và Đồng Tháp...

Chia sẻ