Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng "Búa liềm vàng"

Đảng viên tự phê bình, cách làm của Trà Vinh

Thứ Năm, 10/08/2017, 20:01:33
 Font Size:     |        Print

Trước tình hình có lúc, có nơi thực hiện việc phê bình và tự phê bình bị buông lỏng hoặc đi vào hình thức, kém hiệu quả, Tỉnh ủy Trà Vinh đã triển khai tổ chức để đảng viên tự phê bình và lấy ý kiến đóng góp trước quần chúng nhân dân.

Huyện ủy Cầu Ngang đã phối hợp triển khai để đảng viên tiến hành tự phê bình trước quần chúng và xin ý kiến đóng góp để rút kinh nghiệm. Theo đó, Huyện ủy quy định những đảng viên giữ các cương vị chủ chốt cấp huyện và xã, ngoài thực hiện phê bình và tự phê bình trong nội bộ tổ chức đảng, thì thực hiện tự phê bình, lấy ý kiến đóng góp của quần chúng nhân dân, ít nhất mỗi năm một lần. Ðể chủ trương được triển khai nghiêm túc, Ban Thường vụ Huyện ủy quy định trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền các cấp trong việc tiếp thu, xử lý ý kiến đóng góp của quần chúng. Qua thực tế thí điểm đã khẳng định được hiệu quả.

Với quy chế giám sát của các đảng ủy xã, sau tự phê bình của đảng viên, đa số đảng viên có khuyết điểm được nhân dân góp ý đã sớm khắc phục. Thực tế tại huyện Cầu Ngang, trước nhiều ý kiến đóng góp hết sức cụ thể, xác đáng của nhân dân, các tập thể, cá nhân đã tiếp thu, có hướng khắc phục nhanh chóng, được nhân dân đồng tình, tin tưởng. Thông qua việc làm nền nếp này, quy chế dân chủ ở cơ sở được phát huy. Từ đó, việc đảng viên tự phê bình, lấy ý kiến đóng góp của quần chúng của Ðảng bộ huyện Cầu Ngang được Tỉnh ủy Trà Vinh chỉ đạo nhân rộng.

Tại huyện Châu Thành, đồng chí Nguyễn Quốc Vĩnh, Bí thư Ðảng ủy xã Lương Hòa chia sẻ về cảm nghĩ khi thực hiện tự phê bình trước quần chúng và trước tập thể chi bộ, nhất là về những hạn chế, yếu kém: "Bản thân tôi thì không thấy có sự khác nhau nhiều lắm, bởi mình đã xác định đúng mục đích của việc tự phê bình trước dân là để nghe dân góp ý khách quan về các hạn chế của bản thân". Trong việc này, kinh nghiệm là bản tự phê bình cần phải viết ngắn gọn, cụ thể, không được giấu giếm những hạn chế, yếu kém của mình. Cần khiêm tốn lắng nghe những ý kiến đóng góp của nhân dân, cho dù là ý kiến chưa thật xác đáng.

Các đồng chí lãnh đạo xã Lương Hòa nhìn nhận, ý kiến của nhân dân thường tập trung đóng góp vào sự chỉ đạo, điều hành của tập thể và những kiến nghị, mong muốn chính quyền phục vụ nhân dân tốt hơn. Ðồng thời nêu mặt mạnh và khuyết điểm đối với từng đảng viên. Ðiều đáng mừng là trong góp ý với đảng viên, nhân dân coi trọng góp ý về tác phong và tinh thần trách nhiệm, tính noi gương của đảng viên. Quần chúng khách quan, thấy anh em biết sai, biết sửa là được, không cần phải nhắc lại. Do đó, đồng chí nào mà bị nhân dân phê bình trực tiếp phải nghiêm túc nhìn nhận lại bản thân.

Thực tế cũng có không ít đảng viên né tránh tự phê bình trước quần chúng. Chẳng hạn như trường hợp của một đảng viên là cán bộ phụ trách địa chính xã Ða Lộc, huyện Châu Thành. Ðồng chí này đã gửi bản tự phê bình trước dân nhờ Ban Tổ chức Huyện ủy đọc giúp. Dù đảng viên này vắng mặt, nhưng quần chúng vẫn góp ý, phê bình là cán bộ địa chính xã nhưng đồng chí thiếu trách nhiệm, lơ là công việc, thất hẹn với dân nhiều lần trong việc xác định mốc giới đất cho dân. Sau đó, đại diện Ban Tổ chức Huyện ủy đã mời đồng chí đến để trực tiếp nghe ý kiến của quần chúng, đồng thời nhận khuyết điểm, hẹn thời gian khắc phục.

Trường hợp nhân dân phê bình Trưởng trạm y tế xã Ngọc Biên, huyện Trà Cú có phòng khám tư, thường đi muộn về sớm, bệnh nhân đến trạm phải gọi điện Trưởng trạm mới tới khám. Trước đó, đồng chí và các đảng viên, cán bộ Trạm y tế còn quan niệm người bệnh đến trạm đã có nhân viên trực y tế tiếp nhận, Trưởng trạm đến khám bệnh muộn chút là bình thường vì phần đông bệnh nhân đến khám bệnh tại trạm y tế xã là những bệnh nhẹ, bệnh thông thường. Nhưng qua phê bình, nhân dân phân tích được trách nhiệm của đảng viên, của Trưởng trạm là chưa tốt.

Thông qua công tác tự phê bình trước quần chúng, nhân dân ấp Hương Phụ A và Hương Phụ B, xã Lương Hòa A, huyện Châu Thành cũng nêu tình trạng hai bên lề hương lộ 13 đoạn đi về xã bị sạt lở sâu một thời gian dài nhưng không được khắc phục, gây tai nạn cho nhiều người. Dù đây là lĩnh vực ngoài trách nhiệm của đảng bộ, chính quyền xã, nhưng qua ý kiến đóng góp của nhân dân, chính quyền đã tiếp thu và nhanh chóng kiến nghị với đơn vị chức năng để có phương án cùng địa phương nhanh chóng sửa chữa. Nhân dân ấp Bào Sen, xã Mỹ Hòa, huyện Cầu Ngang góp ý về việc mở cống cho nước lên ruộng làm chết lúa giống mới gieo sạ của nhân dân; hoặc ý kiến về việc tắc cống phục vụ vùng trồng màu vụ đông xuân khu vực Kinh Xáng, làm lúa các vùng lân cận đến giai đoạn trổ đòng thiếu nước. Ðúng ra, các thiệt hại trên cũng do một phần lỗi của người dân là xuống giống không đúng mùa vụ khuyến cáo. Tuy nhiên, sau buổi tự phê bình trước nhân dân, Ðảng ủy, chính quyền xã đã có kiến nghị cấp trên giải pháp khắc phục, từ đó nhân dân ấp Bào Sen được hỗ trợ tiền mua lúa giống mới. Những ruộng lúa quanh khu vực Kinh Xáng bị khô hạn được bơm nước kịp thời, góp phần giữ mầu xanh đồng lúa.

Nhiều năm gần đây, Ðảng bộ tỉnh Trà Vinh đã nhân rộng và thực hiện nền nếp công tác này. Ðại diện lãnh đạo Ban Tổ chức Tỉnh ủy cho biết, các chi bộ ấp khóm, chi bộ cơ quan trực thuộc đảng ủy xã, phường, thị trấn, chi bộ, đảng bộ trực thuộc huyện ủy, thành ủy và đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy đã tổ chức hàng nghìn cuộc, với khoảng 20 nghìn lượt đảng viên tự phê bình và xin ý kiến đóng góp trước quần chúng nhân dân, đã tiếp nhận được hơn 10 nghìn ý kiến đóng góp của quần chúng. Hầu hết ý kiến đóng góp vào các vấn đề chung ở địa phương đang có nhiều hạn chế như: việc thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới còn chậm; cần có kế hoạch cụ thể về công tác giảm nghèo, tạo việc làm cho hộ nghèo.

Quần chúng cũng kiến nghị chính quyền có giải pháp tốt triển khai các chỉ thị, nghị quyết của Ðảng; coi trọng tuyên truyền, phát động nhân dân xây dựng gia đình văn hóa và gia đình hiếu học; bộ phận tiếp dân cần tổ chức trực để giải quyết thủ tục hành chính kịp thời; hoạt động của một số đoàn thể ở xã, phường, thị trấn và ấp, khóm chất lượng chưa cao, chưa phát huy tốt hiệu quả công tác vận động quần chúng… Cần có kế hoạch cụ thể để giải quyết tình hình tệ nạn xã hội trên địa bàn. Ðồng thời, các vấn đề của đảng viên được quần chúng nhân dân đóng góp tập trung ở: tinh thần trách nhiệm, phẩm chất, đạo đức, tác phong, ý thức tổ chức kỷ luật, thái độ trong thực hiện nhiệm vụ và tiếp xúc với nhân dân.

Công tác này ở Ðảng bộ tỉnh Trà Vinh duy trì nền nếp giúp cấp ủy, đội ngũ đảng viên nâng cao tinh thần, trách nhiệm trong thực hiện chức trách nhiệm vụ. Các cấp ủy, đảng viên tiếp thu các ý kiến đóng góp của nhân dân, và có kế hoạch khắc phục sửa chữa. Ðây cũng là yêu cầu đặt ra, đòi hỏi cấp ủy, chính quyền và đội ngũ cán bộ chủ chốt đổi mới phương pháp tác phong lãnh đạo công tác. Mặt khác, quần chúng ngày càng ý thức được trách nhiệm tham gia đóng góp nhiều ý kiến thẳng thắn, chân thành, xây dựng Ðảng, chính quyền địa phương thực tế và thiết thực. Các ý kiến đóng góp của quần chúng nhân dân là cơ sở cho các cấp ủy cơ sở, chi bộ bổ sung các nhiệm vụ, giải pháp vào nghị quyết của đảng bộ, chi bộ phù hợp tình hình hoạt động lãnh đạo của từng loại hình tổ chức cơ sở đảng.

Tuy nhiên, việc tổ chức để đảng viên tự phê bình, lấy ý kiến của quần chúng nhân dân cũng đã bộc lộ các hạn chế. Ðể đảng viên tự phê bình và tiếp thu ý kiến đóng góp của quần chúng hiệu quả hơn, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Trà Vinh chỉ đạo tiếp tục thực hiện chủ trương "Về việc uốn nắn công tác tự phê bình và phê bình cán bộ, đảng viên".

Theo đó, chỉ đạo các cấp ủy đảng tiếp tục quán triệt cho cán bộ, đảng viên, quần chúng nhân dân nhận thức sâu sắc về mục đích, yêu cầu, ý nghĩa của công tác tự phê bình trước quần chúng nhằm phát huy dân chủ ở cơ sở cũng như phát huy tốt hơn vai trò của quần chúng nhân dân trong xây dựng Ðảng. Cấp ủy các cấp có chương trình kế hoạch kiểm tra, giám sát việc tiếp thu ý kiến và khắc phục hạn chế, yếu kém của các cấp ủy, đảng viên khi được quần chúng nhân dân đóng góp.

ĐẶNG VĂN BƯỜNG

Chia sẻ

TIN BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC