Việt Nam và Thái-lan họp nhóm công tác chung về Hợp tác chính trị và an ninh lần thứ 9

Thứ Hai, 17/07/2017, 11:41:07
 Font Size:     |        Print
 

Toàn cảnh Cuộc họp JWG-9 tại Thái-lan.

NDĐT - Nhận lời mời của Đại tướng Thawip Netniyom, Tổng Thư ký Hội đồng An ninh quốc gia Thái-lan, Đoàn đại biểu nước ta do Thượng tướng Bùi Văn Nam, Ủy viên T.Ư Đảng, Thứ trưởng Công an làm trưởng đoàn, sang Thái-lan tham dự Cuộc họp nhóm công tác chung Việt Nam - Thái-lan về Hợp tác chính trị và an ninh lần thứ 9 (JWG-9), từ ngày 16 đến 19-7.

Cuộc họp JWG-9 diễn ra trong bối cảnh Việt Nam và Thái-lan vừa tổ chức thành công các sự kiện kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1976-2016); đẩy mạnh thực hiện Chương trình hành động triển khai quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Thái-lan giai đoạn 2014-2018. Đây là một trong những hoạt động tích cực chuẩn bị cho chuyến thăm chính thức Thái-lan của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trong tháng 8 tới.

Tại cuộc họp, hai bên trao đổi tình hình thế giới, khu vực có tác động đến an ninh mỗi nước; đánh giá những tiến triển hợp tác trong lĩnh vực chính trị và an ninh song phương; khẳng định cam kết không cho phép bất kỳ cá nhân, tổ chức nào lợi dụng lãnh thổ nước này hoạt động chống lại nước kia; kiểm điểm việc thực hiện Chương trình công tác của nhóm công tác chung Việt Nam - Thái-lan về Hợp tác chính trị và an ninh giai đoạn 2016-2018 trên các lĩnh vực phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia (chống di cư bất hợp pháp và buôn người, chống khủng bố, ma túy, rửa tiền, tội phạm mạng, tội phạm kinh tế quốc tế); hợp tác quốc phòng, pháp luật và tư pháp cũng như các vấn đề có liên quan đến hai nước. Trong đó, có việc thảo luận và kiến nghị các biện pháp nhằm giải quyết vấn đề ngư dân, tàu cá và các vi phạm khác trên biển liên quan hai nước trên tinh thần nhân đạo và quan hệ đối tác chiến lược.

Hai bên thống nhất Cuộc họp nhóm công tác chung Việt Nam - Thái-lan về Hợp tác chính trị và an ninh lần thứ 10 sẽ được tổ chức tại Việt Nam vào năm 2018.

Nhân dịp này, Thượng tướng Bùi Văn Nam đã có buổi chào xã giao Đại tướng Prawit Wongsuwan, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Quốc phòng Thái-lan, thăm Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, Tổng hội người Việt và gặp một số gia đình Việt kiều ở tỉnh Nakhon Phanom.

Thượng tướng Bùi Văn Nam chào xã giao Đại tướng Prawit Wongsuwan.

MINH ĐỨC
Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Thái-lan

Chia sẻ

TIN BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC