Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân:

Quốc hội luôn giám sát việc thực hiện chính sách cho người có công

Thứ Hai, 17/07/2017, 09:31:37
 Font Size:     |        Print
 

Chủ tịch QH thăm đồng chí Trần Kim Anh, thương binh 2/4, là cán bộ lão thành có hơn 90 tuổi đời, 70 tuổi Đảng.

NDĐT - Tiếp tục chương trình công tác, sáng 17-7, nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh, liệt sĩ, đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội (QH) và Đoàn công tác của QH đã đến thăm, làm việc tại tỉnh Quảng Nam.

Tham gia Đoàn có các Ủy viên T.Ư Đảng: Nguyễn Hạnh Phúc, Tổng Thư ký QH, Chủ nhiệm Văn phòng QH; Nguyễn Thúy Anh, Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của QH; Nguyễn Đức Hải, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính, Ngân sách của QH; Phan Việt Cường, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu QH tỉnh; và đồng chí Nguyễn Ngọc Quang, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh.

Có nhiều chính sách ngày càng tốt hơn đối với người có công

Phát biểu tại Trung tâm nuôi dưỡng, điều dưỡng người có công tỉnh Quảng Nam, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ xúc động được về thăm và gặp mặt các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng (VNAH), các thương binh, bệnh binh và người có công đang được nuôi dưỡng, chăm sóc tại Trung tâm; trước sự hy sinh xương máu của các Bà mẹ VNAH, các thương binh, bệnh binh, nhiều người vẫn đang hằng ngày phải chống chọi với nỗi đau, bệnh tật.

Chủ tịch QH nêu rõ: Quảng Nam là địa phương có số liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng được công nhận nhiều nhất cả nước, trong đó, có tới 15 nghìn Bà mẹ VNAH. Chủ tịch QH nhấn mạnh, điều này cho thấy những mất mát, hy sinh to lớn của nhân dân Quảng Nam trong suốt thời kỳ kháng chiến, cứu nước.

Chủ tịch QH thông báo với các Bà mẹ VNAH, người có công tại Trung tâm về những hoạt động thiết thực của Đảng và Nhà nước nhằm tri ân các liệt sĩ, thương binh, bệnh binh và người có công cả nước. Đồng chí khẳng định, Đảng và Nhà nước luôn dành sự quan tâm đặc biệt đối với việc thực hiện các chính sách đền ơn, đáp nghĩa, chăm lo đời sống cho người có công. Trước đây, Ủy ban TVQH đã ban hành Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng và sửa đổi, bổ sung Pháp lệnh này vào các năm 2007, 2012 để có những chính sách ngày càng tốt hơn đối với người có công.

“Ủy ban TVQH, các cơ quan của QH cũng luôn giám sát để bảo đảm các chính sách này được thực thi có hiệu quả”.

(Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh tại buổi làm việc với Trung tâm nuôi dưỡng, điều dưỡng người có công tỉnh Quảng Nam)

Tại buổi gặp gỡ thân tình và xúc động, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân trân trọng gửi tới các thương binh, bệnh binh, người hoạt động kháng chiến đang điều dưỡng tại Trung tâm nuôi dưỡng, điều dưỡng người có công (Trung tâm) và các cán bộ, nhân viên Trung tâm những tình cảm thân thiết, lời thăm hỏi ân cần.

Chủ tịch QH bày tỏ xúc động trước sự hy sinh xương máu của các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, các thương binh, bệnh binh, nhiều người vẫn đang hằng ngày phải chống chọi với nỗi đau, bệnh tật. Đồng thời, đồng chí bày tỏ mong muốn các mẹ luôn dồi dào sức khỏe, trường thọ; chúc các thương binh, bệnh binh, người có công tỉnh Quảng Nam khắc phục khó khăn, vượt lên thương tật, tiếp tục làm sáng mãi truyền thống cách mạng, ngày hôm nay là tấm gương để thế hệ con cháu noi theo, phấn đấu xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu mạnh.

Chủ tịch QH biểu dương, đánh giá cao những kết quả, thành tích của đội ngũ cán bộ, nhân viên của Trung tâm, đã góp công góp sức, bằng sự tâm huyết và trách nhiệm của mình, thời gian qua và thời gian tới tiếp tục nỗ lực, cố gắng làm tốt công tác chăm sóc các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, các thương binh, bệnh binh và các đối tượng chính sách đang điều dưỡng tại Trung tâm. Với tấm lòng tri ân và tình cảm sâu nặng, Đảng, Nhà nước, các cấp, ngành, tổ chức, cá nhân và toàn xã hội tiếp tục huy động nhiều nguồn lực thực hiện tốt công tác đền ơn đáp nghĩa, thực hiện tốt tinh thần “Uống nước nhớ nguồn”, để chăm sóc tốt các thương binh, người có công.

Dịp này, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đã trao quà tặng Trung tâm nuôi dưỡng, điều dưỡng người có công; trao sổ tiết kiệm tận tay tặng các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng đang điều dưỡng tại Trung tâm.

Theo báo cáo của lãnh đạo Trung tâm, cơ sở nuôi dường vừa qua được cải tạo, nâng cấp phục vụ nghỉ dưỡng có chất lượng với quy mô hàng nghìn lượt người/năm, đáp ứng ngày càng tốt hơn công tác nuôi dưỡng thương, bệnh binh nặng và người có công khu vực miền trung. Sáu tháng đầu năm nay, Trung tâm đã tổ chức điều trị, bồi dường sức khỏe phục vụ 71 lượt thương binh, bệnh binh, người có công.

Bên cạnh đó, cấp phát thuốc điều trị phục vụ hơn 200 lượt người, kết hợp điều trị vật lý trị liệu. Làm tốt công tác phục vụ đời sống vật chất và tinh thần, giải quyết chu đáo các chính sách đối với người có công. Tập thể lãnh đạo và cán bộ Trung tâm đã đoàn kết, vượt qua khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được sự đánh giá cao từ các cấp, ngành và người có công...

Đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân mong muốn, thời gian đến, đơn vị tiếp tục nỗ lực trong công tác chăm lo đối tượng chính sách, đó chính là hành động cụ thể, thể hiện sâu sắc đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc Việt Nam, của các thế hệ trẻ được sống thời bình, tri ân những công lao của thế hệ đã hy sinh xương máu cho độc lập dân tộc. Đồng chí đề nghị, Đoàn đại biểu QH tỉnh Quảng Nam có trách nhiệm giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật ưu đãi người có công trên địa bàn.

“Đối tượng người có công tuổi ngày càng cao nên các chính sách phải khẩn trương, kịp thời, xem đây là trọng trách của Đảng và Nhà nước đối với người có công”, đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị.

Những chiến công vĩ đại vì độc lập dân tộc

Dịp này, Chủ tịch QH đã đến thăm đồng chí Trần Kim Anh, thương binh 2/4, là cán bộ lão thành có hơn 90 tuổi đời, 70 tuổi Đảng.

Bày tỏ xúc động, cảm ơn trước sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Đoàn đại biểu QH cấp cao đến thăm, đồng chí Trần Kim Anh nói: Trong đấu tranh cách mạng, nhất định phải có hy sinh, hy sinh đó là cần thiết cho Đảng cho nhà nước và nhân dân…

“Trọn đời theo Đảng, Bác Hồ làm cách mạng, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, bản thân luôn nhận thức được trách nhiệm của một Đảng viên cộng sản, luôn trung thành trước Đảng và Bác Hồ, biết ơn nhân dân đã nuôi dưỡng, đùm bọc...”

(Đồng chí Trần Kim Anh, 91 tuổi, thương binh 2/4, cán bộ lão thành tại phố Trần Hưng Đạo, TP Tam Kỳ)

Trong cuộc gặp gỡ xúc động với đồng chí cán bộ lão thành Trần Kim Anh, Bà mẹ VNAH Võ Thị Tẩu (ở phường Điện Nam Trung, thị xã Điện Bàn), Chủ tịch QH nhấn mạnh: Thế hệ trẻ luôn ghi nhớ công ơn của những người có công với nước, chấp nhận hy sinh xương máu trên quê hương cách mạng.

“Tinh thần, lý tưởng cống hiến cách mạng cao đẹp của các đồng chí lão thành, các Bà mẹ VNAH sẽ là bài học lớn, quý giá cho thế hệ trẻ đất nước hôm nay”, Chủ tịch QH nói.

Trong ngày hôm nay, 17-7, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn công tác đã tới dâng hương, dâng hoa tưởng niệm các liệt sĩ đã anh dũng hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc tại: Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh Quảng Nam; dâng hương, dâng hoa tưởng niệm Tượng đài Bà mẹ VNAH.

Các thành viên thành kính tri ân những Bà mẹ VNAH, trong đó có mẹ Thứ. Mẹ sinh năm 1904 tại xã Điện Thắng (nay là phường Điện Thắng Trung), huyện Điện Bàn. Mẹ có chín người con, một con rể và một cháu ngoại là liệt sĩ, là người mẹ có nhiều con, cháu hy sinh nhất trong hai cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc.

Mẹ trở thành Bà mẹ Việt Nam Anh hùng tiêu biểu, được lấy làm nguyên mẫu xây dựng Tượng đài Bà mẹ Việt Nam Anh hùng (đặt tại xã Tam Phú, TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam).

Chủ tịch QH đã ghi vào sổ lưu niệm tại Khu trưng bày các Bà mẹ VNAH: “Mẹ Thứ. Tượng đài bất tử của Mẹ Việt Nam Anh hùng! Chúng con nghiêng mình trước sự hy sinh vĩ đại của các mẹ. Nguyện noi gương của các mẹ để phát huy truyền thống Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang của phụ nữ Việt Nam”.

Cùng trong sáng nay, Đoàn đã đến viếng Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Điện Bàn; thăm Nhà lưu niệm Anh hùng liệt sĩ Nguyễn Văn Trỗi tại huyện Điện Bàn.

Tin: VĂN CHÚC - Ảnh: TRỌNG ĐỨC (TTXVN)

Chia sẻ

TIN BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC