Nhiều giải pháp nâng cao chất lượng huấn luyện

Chủ Nhật, 16/07/2017, 19:43:47
 Font Size:     |        Print
 

Các chiến sĩ tàu 15, Lữ đoàn 171, Vùng 2 (Quân chủng Hải quân) huấn luyện thực hành ngắm bắn tiêu diệt mục tiêu trên không.

Sáu tháng đầu năm 2017, Lữ đoàn 171, Vùng 2 (Quân chủng Hải quân) đã hoàn thành tốt nhiệm vụ huấn luyện chiến đấu. Kết quả kiểm tra, các nội dung đều đạt yêu cầu, trong đó có hơn 90% khá, giỏi; 100% số tàu thực hiện nhiệm vụ bắn đạn thật đạt khá, giỏi, bảo đảm an toàn tuyệt đối trong công tác huấn luyện.

Đột phá tìm giải pháp mới

Để nâng cao chất lượng huấn luyện, ngay từ đầu năm, Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn cùng cấp ủy, chỉ huy các cấp đã chỉ đạo sâu sát việc xây dựng kế hoạch huấn luyện trong năm. Từng cấp, từng ngành, từng tàu đã chủ động xây dựng, đề xuất các giải pháp thực hiện kế hoạch huấn luyện ở cấp mình. Tập trung huấn luyện sát nhiệm vụ, đối tượng, chiến trường, phương án và thực tế chiến đấu; kết hợp chặt chẽ huấn luyện quân sự với giáo dục chính trị; giáo dục đào tạo với huấn luyện chiến đấu; đột phá huấn luyện: “cơ bản, làm chủ, chuyên sâu trong khai thác sử dụng vũ khí, trang bị kỹ thuật và thực hiện quy tắc an toàn”... Tập trung vào nhiệm vụ bắn pháo, phóng ngư lôi, huấn luyện tuần tiễu, cứu hộ, cứu nạn...

Thượng tá Phan Anh Tuấn, Phó Lữ đoàn trưởng, Tham mưu trưởng Lữ đoàn cho biết: Cơ quan tham mưu đã chỉ đạo thường xuyên, liên tục và sát sao các bước thực hiện kế hoạch huấn luyện của các đơn vị. Theo đó, ngay từ khi xây dựng kế hoạch, cơ quan Quân huấn trực tiếp chỉ đạo đến từng đơn vị để xác định nội dung đột phá, phương pháp tổ chức huấn luyện và công tác bảo đảm mọi mặt trong huấn luyện. Những đơn vị không xác định được nội dung đột phá, không có giải pháp mới trong tổ chức thực hiện, cơ quan chức năng sẽ yêu cầu làm lại kế hoạch. Nhờ vậy, mà ngay từ khi xây dựng kế hoạch, các cơ quan, đơn vị đã làm tốt việc tìm ra nhiều giải pháp trong tổ chức huấn luyện, bảo đảm sát thực tế chiến đấu.

Thực tế vừa qua, Lữ đoàn có các tàu thực hiện nhiệm vụ huấn luyện trên biển, kết hợp tham gia bắn đạn thật với các lực lượng trong Quân chủng Hải quân. Trong đó, trước khi tàu rời bến, cấp ủy, chỉ huy từng tàu đã làm tốt công tác chuẩn bị, nhất là tìm giải pháp “tối ưu” để thực hiện nhiệm vụ. Trung tá Nguyễn Thế Hùng, Thuyền trưởng Tàu 09 chia sẻ: Ngay sau khi nhận lệnh, cấp ủy, chỉ huy tàu đã quán triệt kỹ nhiệm vụ; tập trung các ngành để cùng bàn, tham gia hiến kế thực hiện nhiệm vụ… Một trong những giải pháp được đơn vị coi trọng tổ chức thực hiện đó là, phân công người có kinh nghiệm kèm cặp, giúp đỡ người mới; người giỏi kèm người yếu; trưởng ngành giám sát, theo dõi, sửa tập thường xuyên cho nhân viên ngành mình; chỉ huy tàu chia nhau theo dõi, bám sát các hoạt động của bộ đội để đánh giá kết quả huấn luyện trong từng tình huống và từng ngày để rút kinh nghiệm kịp thời.

Tự rút ra bài học kinh nghiệm

Sau mỗi nội dung, tình huống huấn luyện, cấp ủy, chỉ huy các cấp, nhất là từng cán bộ, đảng viên tự rút ra bài học kinh nghiệm. Thượng úy Lê Văn Hợp, Trưởng ngành 2 Tàu 09 tâm sự: Trong đợt huấn luyện bắn đạn thật vừa qua, mỗi cán bộ, chiến sĩ trong ngành đã thực hiện nghiêm kế hoạch huấn luyện của Tàu. Từng vị trí chiến đấu, cán bộ, nhân viên, chiến sĩ không ngại khó, ngại khổ trong thực hiện nhiệm vụ, dưới sự kèm cặp, giám sát của cán bộ huấn luyện các cấp. Nhờ vậy, mà từng người đã nâng cao bản lĩnh chiến đấu, tự tin trong xử lý các tình huống chiến thuật phức tạp, độ khó cao. Nhất là, sau mỗi tình huống, loạt bắn, mỗi người rút ra bài học kinh nghiệm trong thao tác thực hiện động tác để làm cơ sở cho mùa huấn luyện sau đạt kết quả tốt hơn.

Từ cán bộ, chiến sĩ sau đợt huấn luyện trên biển trở về, mỗi người không chỉ rút ra bài học kinh nghiệm trong huấn luyện, mà còn rèn luyện sức khỏe tốt, sự dẻo dai trong điều kiện sóng, gió. Trung tá Nguyễn Văn Long, Chính trị viên Tàu 11 khẳng định: Huấn luyện trên biển là cơ hội tốt để rèn cho bộ đội được huấn luyện sát chiến trường, tăng khả năng chịu đựng trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, phức tạp và huấn luyện cường độ cao. Đồng thời, rèn toàn diện cả về năng lực chỉ huy, sức chịu đựng gian khổ và bản lĩnh chiến đấu của cán bộ, chiến sĩ. Bộ đội có sức khỏe tốt, chịu được sóng to, gió lớn thì mới bắn giỏi, bắn trúng mục tiêu ngay từ loạt đạn đầu. Bởi vậy, thông qua đó mỗi người phải tự rèn luyện sức khỏe và bản lĩnh trong huấn luyện chiến đấu. Đây là cơ hội để chỉ huy từng tàu kiểm tra kết quả học tập của từng người, đánh giá thực chất kết quả huấn luyện, rèn luyện của bộ đội.

Kết quả và bài học kinh nghiệm trong huấn luyện của Lữ đoàn 171 thời gian qua, là cơ sở để đơn vị tiếp tục rút kinh nghiệm, thực hiện tốt hơn trong thời gian còn lại của năm 2017; tiếp tục giữ vững danh hiệu “Đơn vị huấn luyện giỏi” mà Lữ đoàn đã đạt được trong năm 2016.

Bài và ảnh: QUANG TIẾN (Báo Hải quân)

Chia sẻ

TIN BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC