Đưa nước về với dân bản

Chủ Nhật, 16/07/2017, 19:42:26
 Font Size:     |        Print
 

Bộ đội, trí thức trẻ tình nguyện phối hợp nhân dân đắp đập, ngăn dòng chảy đưa nước về bản Tình Á (xã Quảng Đức, huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh).

Đến bản Tình Á, xã Quảng Đức, huyện Hải Hà (Quảng Ninh) trong những ngày hè nắng chói chang, khi trò chuyện cùng chúng tôi, đồng bào dân tộc nơi đây luôn nhắc đến những cán bộ, chiến sĩ, trí thức trẻ tình nguyện (TTTTN) Lâm trường 103, Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 327 (Quân khu 3) - những người đã vượt qua khó khăn vất vả để đắp đập, ngăn dòng chảy đưa nước về phục vụ canh tác và sinh hoạt cho dân bản.

Tình Á là bản vùng cao biên giới, có gần 100 hộ dân sinh sống, trong đó hơn 90% là đồng bào dân tộc Dao. Hơn 10 năm trước, dân bản đã khai hoang mở rộng diện tích đất sản xuất, tạo nên cánh đồng khoảng 30 ha và tận dụng nguồn nước tự nhiên từ các khe suối chảy về để trồng lúa nước. Nhưng 5 năm trở lại đây, do nguồn nước tự nhiên dần cạn kiệt, hầu hết diện tích trồng lúa nước của các hộ dân trong bản đều khô hạn, bị bỏ hoang, dẫn tới cuộc sống của bà con gặp nhiều khó khăn.

Đầu năm 2017, khi lên bản Tình Á khảo sát, thấy đời sống sinh hoạt của bà con còn gặp không ít khó khăn, nhất là ruộng đất bị khô hạn, bỏ hoang vì không có nước…, do vậy, Đảng ủy, Chỉ huy Lâm trường 103 đã đầu tư gần 60 triệu đồng đặt mua các rọ sắt và huy động hơn 300 ngày công của bộ đội, TTTTN phối hợp cấp ủy, chính quyền và người dân địa phương đắp đập ngăn suối, khơi thông kênh mương đưa nước về bản phục vụ bà con trồng lúa nước và sinh hoạt hằng ngày.

Nói về ý nghĩa của việc đưa nước về bản, bà Tằng Ửng Chể, năm nay ngoài 70 tuổi, cho biết: Trước đây, do con suối rộng, về mùa mưa lũ, nước chảy dữ lắm, nhưng về mùa khô thì cạn kiệt, trơ đáy. Nhờ có bộ đội Lâm trường không quản khó khăn, vất vả, về đây lấy đá đắp đập, khơi thông kênh mương thủy lợi đưa nước về với bà con dân bản, nên năm nay gia đình tôi cũng như các hộ dân trong bản mỗi gia đình cũng trồng được vài sào lúa. Bây giờ bà con không còn lo đói nữa rồi.

Không giấu nổi niềm vui, Trưởng bản Tình Á Chìu Phương Đông hồ hởi: Lâu nay, dân bản mình chỉ biết đến rừng, ruộng đất thì bỏ hoang. Được bộ đội và TTTTN Lâm trường 103 đến giúp đắp đập ngăn suối, đưa nước về bản, rồi vận động bà con trồng lúa nước… Bây giờ, cả bản mình ai cũng vui, phấn khởi chờ đón mùa lúa sắp chín và biết ơn bộ đội rất nhiều.

Trung tá Phạm Ngọc Dũng, Chính trị viên Lâm trường 103 cho biết: Hằng năm, Đảng ủy, Chỉ huy Lâm trường đều phối hợp cấp ủy, chính quyền địa phương để bàn biện pháp giúp dân, theo phương châm “Cho cần câu, chứ không cho con cá”. Theo đó, đồng bào cần gì, thì giúp cái đó, khắc phục tư tưởng trông chờ, ỷ lại. Với cách làm này, đến nay đời sống của đồng bào các dân tộc trên địa bàn đã từng bước được cải thiện, nhiều hộ dân đã yên tâm lao động sản xuất, phát triển kinh tế, gắn bó với vùng đất biên cương, góp phần xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân, gắn thế trận an ninh nhân dân trên địa bàn ngày càng vững chắc.

THANH SANG

Chia sẻ

TIN BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC