Cùng suy ngẫm

Trồng cây cà-phê thích ứng với biến đổi khí hậu

Chủ Nhật, 16/07/2017, 19:29:17
 Font Size:     |        Print

Biến đổi khí hậu đã và đang ảnh hưởng nặng nề đến ngành nông nghiệp nói chung và sản xuất cà-phê nói riêng. Theo Trung tâm Khuyến nông quốc gia, liên tiếp trong hai mùa khô 2016-2017 đã có hơn 696 nghìn ha cà-phê vùng Tây Nguyên và Đông Nam Bộ bị thiệt hại.

Đáng chú ý, trong số 116 nghìn ha cà-phê bị hư hỏng trong mùa khô 2016, có tới 6.854 ha bị mất trắng. Bước vào mùa khô năm 2017, ngay trong các tháng 1 và 2, hầu hết các vườn cà-phê đã phải nhận những cơn mưa trái mùa, với lượng mưa từ 5 đến 20 mm, làm cho hơn 580 nghìn ha cà-phê bung hoa sớm, chiếm từ 15 đến 20% tổng số hoa của vụ, trong đó 50 đến 70% số hoa bị hư hỏng, không đậu quả. Có thể thấy, sự tác động của biến đổi khí hậu là một trong những nguyên nhân khiến cà-phê xuất khẩu sáu tháng qua, mặc dù “được giá”, bình quân đạt 2.264 USD/tấn, tăng 32,1% so với cùng kỳ năm trước, nhưng khối lượng xuất khẩu cả nước cũng chỉ đạt 817 nghìn tấn, giảm 16,7%.

Từ lâu, cà-phê được coi là một trong những mặt hàng nông sản xuất khẩu có giá trị “tỷ đô”. Vì vậy, ngành nông nghiệp đã xây dựng chiến lược phát triển ngành cà-phê theo hướng hiện đại, đồng bộ, bền vững, có tính cạnh tranh cao, với các sản phẩm đa dạng, có chất lượng, nhằm mang lại giá trị gia tăng cao, góp phần nâng cao thu nhập cho nông dân và doanh nghiệp. Đối với khu vực Tây Nguyên vốn được coi là “thủ phủ cà-phê” của cả nước, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đã phê duyệt Đề án tái canh cà-phê tại các tỉnh Tây Nguyên giai đoạn 2014 - 2020; Quy trình tái canh cà-phê vối, là cơ sở để “trẻ hóa” các vườn cà-phê.

Tuy nhiên, trước diễn biến bất thường của thời tiết, để đạt mục tiêu đề ra, các ngành chức năng cần chủ động nghiên cứu, đưa vào sản xuất những giống cà-phê có khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu (khô hạn, mưa trái mùa…). Theo đó, chủ động mở rộng diện tích cà-phê chè Arabica ở những vùng có điều kiện về đất đai, nhiệt độ thích hợp, vì đây là loại có giá trị kinh tế nhất trong số các loài cây cà-phê, nhưng lại chiếm sản lượng nhỏ trong các sản phẩm cà-phê xuất khẩu của nước ta; đẩy mạnh tái canh, ghép cải tạo bằng giống mới cà-phê vối Robusta, để nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế.

Cùng với việc mở rộng diện tích cà-phê chất lượng cao, áp dụng phương pháp tưới nước tiết kiệm, cần tăng cường trồng xen các loại cây như hồ tiêu, bơ, sầu riêng… vừa để che bóng, chắn gió cho cà-phê, vừa nâng cao hiệu quả sử dụng đất, giảm nguy cơ rủi ro cho cây cà-phê khi gặp thời tiết khô hạn kéo dài. Chính những cây trồng xen, góp phần giữ độ ẩm cho cây trồng, giảm bốc hơi thoát nước, dẫn đến giảm số lần và chi phí tưới nước, mà vẫn bảo đảm cho vườn cà-phê sinh trưởng tốt.

Quá trình sản xuất, cần hướng dẫn người trồng cà-phê áp dụng canh tác theo hướng thực hành nông nghiệp tốt (GAP), đó là sử dụng giống mới; chọn loại phân bón phù hợp; phun thuốc bảo vệ thực vật “đúng thuốc, đúng liều lượng, đúng lúc và đúng cách”; tổ chức thu hái cà-phê khi đã chín, và sơ chế cà-phê tại nông hộ đúng cách. Mọi hoạt động trên mỗi vườn cà-phê phải nhằm mục đích giảm chi phí cho mỗi đơn vị sản phẩm, nhưng lại nâng cao được năng suất, chất lượng, giá trị cho cà-phê Việt.

LAM NGỌC

Chia sẻ

TIN BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC