Tri ân, phụng dưỡng những người mẹ anh hùng

Chủ Nhật, 16/07/2017, 19:26:54
 Font Size:     |        Print

Ngoài việc phụng dưỡng suốt đời các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, TP Hồ Chí Minh còn có nhiều hoạt động thiết thực khác quan tâm chăm lo cho các mẹ như: khám sức khỏe thường xuyên và định kỳ, xây sửa nhà, tổ chức những chuyến đi nghỉ dưỡng, nấu cơm gia đình tại nhà… nhằm bù đắp phần nào hơi ấm gia đình, tình mẫu tử mà các mẹ đã không còn tìm lại được.

Nấu ăn tại gia đình các mẹ là một trong những hoạt động của Đoàn Thanh niên các cấp ở TP Hồ Chí Minh thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, tạo hơi ấm gia đình, giúp các mẹ sống vui, sống khỏe. Những sáng cuối tuần tháng 7 này, Bí thư Đoàn Thanh niên Tổng công ty Điện lực TP Hồ Chí Minh Đặng Mỹ Ly cùng các đoàn viên ghé chợ Phú Lâm (quận 6) để mua thịt, trứng, rau củ quả..., rồi đến căn nhà số 24, Cư xá Phú Lâm D (phường 10, quận 6), chia nhau rửa rau, luộc trứng, băm thịt.

Cô Bí thư Đoàn nói, tay vẫn thoăn thoắt xắt rau: “Mẹ đã 91 tuổi, răng không còn chiếc nào nên tụi em định làm món thịt kho trứng cho mềm. Thêm món rau cải ngọt xào mềm và cắt khúc ngắn vừa miệng. Còn món canh, tụi em định làm canh súp củ quả nấu thịt băm”. Từ “mẹ” mà Mỹ Ly nhắc đến ở đây là Bà mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Thời, người mẹ Nam Bộ đã hy sinh cả chồng và con cho Tổ quốc. Đã ngót nửa thế kỷ, sự quạnh quẽ tưởng chừng sẽ kéo dài trong căn nhà của mẹ, nhưng nay, làn hơi ấm của bếp núc, của tình yêu gia đình như đang lan tỏa. Hàng xóm của mẹ Thời cũng vui lây với niềm vui sum họp tháng 7. Và, không phải chỉ là dịp tháng 7 hằng năm, mà hầu như các ngày lễ, Tết, căn nhà của mẹ Thời đều đông vui, ấm áp.

Mẹ Thời nói: “Cái ti-vi cũng là do tụi nhỏ, gom góp mỗi đứa một ít, hùn tiền mua cho mẹ coi. Khi nhớ sắp nhỏ, lại phải nhờ hàng xóm gọi điện thoại cho mẹ nói chuyện!”… Và không chỉ có Bà mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Thời, với sự chỉ đạo và ủng hộ của Đảng ủy Tổng công ty Điện lực TP Hồ Chí Minh, Đoàn Thanh niên đơn vị đã và đang phụng dưỡng suốt đời ba Bà mẹ Việt Nam Anh hùng với nội dung thực hiện rất rõ ràng: Tổ chức thăm hỏi, chăm lo hai triệu đồng/tháng/mẹ; tặng quà, tặng sữa... cho các mẹ nhân dịp: Tết Nguyên đán, Tết Dương lịch, kỷ niệm Ngày giải phóng miền nam thống nhất đất nước 30-4, Ngày Thương binh, liệt sĩ 27-7, Quốc khánh 2-9…; nấu bữa cơm gia đình tại nhà các mẹ...

Mỗi đơn vị, doanh nghiệp một cách làm, một cách thể hiện, nhưng tựu trung đều hướng về các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng bằng cả tấm lòng chân thành, bằng sự đóng góp và quan tâm nhiệt tình. Công viên Phần mềm Quang Trung-QTSC đã đồng hành cùng UBND quận 12 quan tâm, chăm sóc các mẹ bằng việc xây dựng năm nhà tình nghĩa và thường xuyên thăm hỏi, động viên, chăm sóc, phụng dưỡng chín mẹ ở địa phương, và công tác này được tổ chức theo từng quý. QTSC còn cử cán bộ chuyên trách thường xuyên đến từng nhà các mẹ để vấn an, lắng nghe ý kiến và nỗi lòng các mẹ...

Thành phố Hồ Chí Minh cũng “khởi phát” nhiều hoạt động không theo tháng, quý hay định kỳ để chăm lo cho các mẹ, như trường hợp người bệnh Nguyễn Thị Kẹo được đưa vào Bệnh viện quận Thủ Đức cấp cứu trong tình trạng sưng, đau, biến dạng đùi phải do té ngã và không có người thân. Các bác sĩ khám và cho chỉ định chụp X-quang với kết quả chẩn đoán là gãy đầu dưới xương đùi phải trên nền suy thận cấp, nhiễm trùng tiểu. Ngay lập tức, người bệnh Nguyễn Thị Kẹo được hội chẩn và điều trị lập tức. Sau đó, khi biết bà Kẹo là Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, bệnh viện này đã nhận chăm sóc và phụng dưỡng mẹ, đồng thời miễn phí 100% viện phí cho mẹ.

Cũng có thể kể đến chuyến du lịch đầy ý nghĩa của Bà mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Lan ở quận 8. Trong tháng 7 này, mẹ được một doanh nghiệp cắt cử người đưa ra Nghĩa trang Trường Sơn thăm các con của mẹ. Nhà hảo tâm này luôn giấu tên nhưng hằng năm, đều đau đáu chăm lo tinh thần cho các mẹ. Hay như việc thầy giáo, cô giáo và học sinh Trường tiểu học Lương Định Của (quận 3) tổ chức “Nuôi heo đất” để chia sẻ với các mẹ. Thầy Từ Quốc Tuấn, Bí thư Chi bộ nhà trường nói: “Học sinh của trường rất vinh dự khi được tổ chức “Nuôi heo đất” gây quỹ để phụng dưỡng mẹ Nguyễn Thị Cang (quận 3). Dù mức phụng dưỡng không nhiều, nhưng đó là ý thức và tấm lòng của các em thể hiện đạo lý “Ăn quả nhớ người trồng cây”. Mẹ Cang đã 90 tuổi, mất cả chồng lẫn con trai, nhưng mẹ cảm thấy được an ủi phần nào khi chính quyền địa phương, nhà trường quan tâm chăm sóc đến cuối đời, có các học sinh nhỏ đến chuyện trò…”.

Và cũng như với bao người mẹ anh hùng khác, điều thiết thực nhất là xã hội cần khơi dậy tình cảm, trách nhiệm của mọi tầng lớp để hướng về các mẹ, bởi các mẹ đều đã tuổi cao, sức yếu. Vừa qua, TP Hồ Chí Minh có 38 mẹ được truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam Anh hùng; không có mẹ nào còn sống để được phong tặng như các ngày lễ trước đó. Với đợt truy tặng này, TP Hồ Chí Minh vinh dự có 5.184 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng.

Để bù đắp nỗi đau mất mát quá lớn của các mẹ, từ năm 2012, UBND thành phố Hồ Chí Minh đã hỗ trợ từ nguồn ngân sách thành phố cho mỗi mẹ thêm hai triệu đồng/tháng; ngoài ra, hỗ trợ mỗi mẹ chỉ có một con duy nhất là liệt sĩ thêm 671 nghìn đồng/tháng. Đồng thời, luôn tạo điều kiện cho các mẹ đi du lịch, tham quan và nghỉ dưỡng, 100% tất cả các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng khó khăn về nhà ở đều được xây Nhà tình nghĩa...

Đồng chí Tất Thành Cang, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP Hồ Chí Minh bùi ngùi: Mất mát lớn nhất là mất mát về con người, đau thương lớn nhất là đau thương của người mẹ mất con, người vợ mất chồng. Những hy sinh thầm lặng, vĩ đại của các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, mẹ liệt sĩ góp phần và trực tiếp làm nên những trang sử vàng chói lọi của dân tộc. Sự cống hiến, hy sinh của các mẹ vô cùng cao quý, là tài sản tinh thần vô giá, trường tồn cùng dân tộc. Tri ân và trân trọng sự đóng góp của các Anh hùng liệt sĩ, gia đình chính sách, có công với cách mạng, thành phố luôn gương mẫu, nêu cao tinh thần trách nhiệm trong việc “Đền ơn đáp nghĩa”.

MINH ANH

Chia sẻ

TIN BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC