Chương trình "Mãi ghi ơn những người con trung hiếu"

Chủ Nhật, 16/07/2017, 19:25:19
 Font Size:     |        Print

Tối 16-7, tại TP Sơn La, Ban Chỉ đạo Tây Bắc phối hợp tỉnh Sơn La tổ chức Lễ tri ân người có công với cách mạng vùng Tây Bắc, với chủ đề “Mãi ghi ơn những người con trung hiếu”.

Đến dự, có nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; các đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Kinh tế T.Ư, Trưởng Ban Chỉ đạo Tây Bắc; Trương Vĩnh Trọng, nguyên: Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo Tây Bắc; đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành ở T.Ư và 14 tỉnh vùng Tây Bắc; đại diện 150 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, thân nhân gia đình thương binh, liệt sĩ tiêu biểu vùng Tây Bắc.

Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Văn Bình nêu rõ: Trải qua các cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc và trong sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc, với tinh thần “Tây Bắc vì cả nước/Cả nước vì Tây Bắc”, nhân dân các dân tộc Tây Bắc đã có nhiều hy sinh, đóng góp cho Tổ quốc. Để có được cuộc sống bình yên, Tây Bắc đã đóng góp cùng cả nước 7.280 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng; gần 172 nghìn liệt sĩ, hơn 123 nghìn thương binh, người được hưởng chính sách như thương binh; gần 45 nghìn bệnh binh; hàng chục nghìn người hoạt động cách mạng, tham gia kháng chiến bị địch bắt tù đày, hoạt động kháng chiến và làm nghĩa vụ quốc tế...

Đồng chí đề nghị, thời gian tới, các bộ, ban, ngành ở T.Ư và các địa phương tiếp tục quan tâm đến người có công với cách mạng; không ngừng hoàn thiện các chính sách, chế độ ưu đãi đối với người có công, phù hợp điều kiện kinh tế - xã hội của đất nước và các địa phương; huy động toàn xã hội cùng tham gia chăm sóc ngày càng tốt hơn đời sống của gia đình người có công.

Tại buổi lễ, chương trình nghệ thuật đã diễn ra với nhiều tiết mục đặc sắc, đan xen là những thước phim tư liệu giới thiệu vùng đất và lịch sử đấu tranh hào hùng của nhân dân vùng Tây Bắc...

Nhân dịp này, đồng chí Nguyễn Văn Bình cùng các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ, ban, ngành trao quà tặng các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, gia đình thương binh, liệt sĩ.

* Trước đó, sáng cùng ngày, đồng chí Nguyễn Văn Bình cùng đại diện lãnh đạo Ban Chỉ đạo Tây Bắc và 14 tỉnh vùng Tây Bắc đã đến dâng hương, tưởng nhớ các Anh hùng liệt sĩ tại nghĩa trang liệt sĩ nhà tù Sơn La, thăm Khu di tích quốc gia đặc biệt nhà tù Sơn La; thăm, trao quà tặng ba gia đình có công với cách mạng, đang sinh sống tại TP Sơn La.

* Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh, liệt sĩ, sáng 16-7, đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ cùng đoàn công tác đã đến dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích lịch sử Truông Bồn (xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương, Nghệ An). Trước anh linh các Anh hùng liệt sĩ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cùng đoàn công tác đã bày tỏ lòng thành kính, cảm phục và tri ân sâu sắc đối với những Anh hùng liệt sĩ đã “Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”, vì độc lập, tự do của Tổ quốc. Cuộc đời và sự nghiệp của các Anh hùng liệt sĩ mãi mãi là tấm gương sáng cho các thế hệ hôm nay và mai sau học tập, noi theo.

Cùng ngày, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cùng đoàn công tác đã thăm hỏi, trao quà tặng 11 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng ở huyện Nghi Lộc (Nghệ An); thay mặt Chính phủ trao 600 triệu đồng tặng các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng và bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với sự hy sinh cao cả của các mẹ cho sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc bảo vệ Tổ quốc và xây dựng đất nước…

* Ngày 16-7, Thượng tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Công an, Trưởng Ban Chỉ đạo Tây Nguyên đến thăm, tặng quà các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, gia đình chính sách và hộ nghèo, học sinh nghèo vượt khó tại tỉnh Gia Lai.

Nằm trong chuỗi hoạt động xã hội “Trao gửi nghĩa tình”, Bộ trưởng Tô Lâm cùng Đoàn công tác của Bộ Công an và Ban Chỉ đạo Tây Nguyên đã trao gần 400 suất quà tặng chín Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, 150 gia đình chính sách, 150 hộ nghèo cùng các già làng, người có uy tín và các cháu học sinh vượt khó học giỏi của tỉnh Gia Lai.

* Ngày 16-7, đoàn Hội Nhà báo Việt Nam, Hội Nhà báo Nghệ An, Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Nghệ An đến thăm, tặng quà gia đình bà Nguyễn Thị Thủy, sinh năm 1937, là vợ liệt sĩ Lê Văn Luyện. Ông Luyện là một trong số hơn 260 nhà báo liệt sĩ của TTXVN đã anh dũng hy sinh trên các chiến trường trong cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, cứu nước. Nhà báo Lê Văn Luyện hy sinh tại chiến trường Khu 5, ngày 21-4-1972, khi ông 38 tuổi. Gia đình đã nhiều lần tổ chức đi tìm hài cốt liệt sĩ, nhưng đến nay vẫn chưa tìm được.

Dịp này, Hội Nhà báo Việt Nam tặng gia đình bà Nguyễn Thị Thủy sổ tiết kiệm 30 triệu đồng, cùng một số hiện vật, thuốc chữa bệnh; Hội Nhà báo Nghệ An, Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Nghệ An tặng bà Thủy sổ tiết kiệm 10 triệu đồng.

* Chiều 16-7, Tỉnh ủy, HĐND, UBND và Ủy ban MTTQ tỉnh Bắc Cạn tổ chức Lễ truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam Anh hùng và hội nghị biểu dương người có công tiêu biểu.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, các đồng chí lãnh đạo tỉnh Bắc Cạn trân trọng trao Bằng truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam Anh hùng cho thân nhân các mẹ: Lý Thị Thao, ở xã Phương Linh, huyện Bạch Thông; Lý Thị Khoày và Hoàng Thị Shéo, ở xã Xuân Dương, huyện Na Rì. Dịp này, tỉnh Bắc Cạn biểu dương và trao Bằng khen tặng 40 thương binh, thân nhân liệt sĩ, bệnh binh tiêu biểu...

PV và TTXVN

Chia sẻ