Đổi thay ở Ba Sơn anh hùng

Thứ Bảy, 15/07/2017, 19:26:05
 Font Size:     |        Print
 

Quân y Đồn Biên phòng Ba Sơn thường xuyên khám, chữa bệnh cho bà con dân tộc.

Mới hơn 5 năm không trở lại ba xã vùng biên Mẫu Sơn, Cao Lâu và Xuất Lễ, huyện Cao Lộc (Lạng Sơn), mà đã thấy nhiều sự đổi thay mạnh mẽ ở mỗi bản làng của đời sống bà con các dân tộc nơi đây.

Sự đổi thay ấy được nhắc đến với niềm tự hào bởi cách đây 71 năm, Đội du kích Ba Sơn xã Cao Lâu, huyện Cao Lộc góp phần vào thắng lợi chiến dịch Biên giới 1950 và được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Kháng chiến hạng nhì và Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.

Thôn Khuổi Tát, xã Xuất Lễ được nhiều người dân trong huyện Cao Lộc thường gọi với cái tên đầy ấn tượng là "Bản triệu phú". Trưởng thôn Khuổi Tát Vi Văn Thọ hồ hởi nói, thôn có 53 hộ nhưng chỉ có hai hộ còn khó khăn, còn lại hầu hết các hộ đều cho thu nhập bình quân từ 70 đến 250 triệu đồng/năm. Nguồn thu của các hộ chủ yếu từ chăn nuôi và trồng trọt.

Anh Lý Văn Hưởng ở thôn Khuổi Tát cho biết: Vào những năm 90 của thế kỷ 20, nghe theo lời vận động của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ba Sơn, gia đình đã nhận hơn 18 ha đất rừng về trồng thông và một số cây đặc sản như: hồi, mận, lê... Trong thời gian trồng rừng theo dự án 327 và 661 do Đồn Biên phòng Ba Sơn giao, gia đình còn được nhận tiền công trồng, chăm sóc và bảo vệ cho nên đời sống của gia đình mới bớt khó khăn.

Hơn 5 năm qua, cây thông đã cho khai thác nhựa, mỗi năm cho thu hoạch từ bảy đến tám tấn nhựa thông, số nhựa này đều được xuất bán sang Trung Quốc. Gia đình anh Lý Văn Hưởng, Lý Văn Đài, trong thôn Khuổi Tát cũng trở thành hộ có thu nhập khá, mỗi năm từ 250 đến 300 triệu đồng. Thu nhập từ sản xuất giúp các hộ trong thôn Khuổi Tát có cuộc sống ổn định, xây được nhà kiên cố, sắm được phương tiện đi lại, con cái được học hành đến nơi đến chốn.

Thấy được hiệu quả kinh tế từ việc trồng rừng là lý do để những năm qua các hộ trong thôn Sông Gianh xã Cao Lâu bàn bạc thống nhất dành gần 4 ha rừng thông để làm "quỹ an sinh" của thôn. Trưởng thôn Nông Dương Phén thổ lộ: Thôn có gần 60 hộ, đời sống của bà con chủ yếu sống nhờ vào đất rừng, do cây thông hợp thổ nhưỡng nên phát triển rất nhanh. Để tạo dựng phong trào trồng rừng, thôn đã xây dựng quy ước trồng rừng, chăm sóc bảo vệ rừng. Hằng tháng phân công một hộ gia đình trông coi, chăm sóc, khai thác nhựa thông ở khu rừng của thôn. Mỗi khi tổ chức hội họp, làm đường ngõ xóm, tặng quà nhân dịp lễ, Tết, thôn đều trích từ "quỹ an sinh"..., tình nghĩa bản trên làng dưới được bền chặt.

Không chỉ vậy, mà ngay cả bản tái định cư Co Sâu, thuộc thôn Bản Vàng xã Cao Lâu, mới được thành lập từ năm 2013, đến nay đã có nhiều khởi sắc. Trước đây, từ trung tâm xã Cao Lâu vào bản Co Sâu hơn 4 km là đường đất đi lại rất khó khăn, nay con đường này đã được bê-tông hóa. Bí thư Đảng ủy xã Cao Lâu Hoàng Tiến Thụ cho biết: Co Sâu trước đây còn là một vùng đất hoang hóa, nằm sát biên giới. Nhưng từ khi được tỉnh, huyện quy hoạch xây dựng khu tái định cư, cho nên cơ sở hạ tầng đã từng bước được đầu tư. Hiện bản mới Co Sâu đã đón nhận 23 hộ đến định cư sinh sống, tuy cuộc sống còn nhiều khó khăn, nhưng nhiều hộ gia đình đã xóa đói nghèo, từng bước phát triển sản xuất, nỗ lực chăm lo cuộc sống mới.

Chị Nguyễn Thị Năm đến bản Co Sâu lập nghiệp từ năm 2013, nay đã ổn định cuộc sống cho biết: Khi mới đến bản sinh sống, nhìn khung cảnh rừng núi hoang sơ, đường đi lại khó khăn, nên rất nản chí. Nhưng khi được lãnh đạo xã và cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ba Sơn hỗ trợ, động viên, gia đình tôi cùng với các hộ dân khác đã kiên trì bám bản, tăng gia sản xuất. Đến nay, gia đình chị Năm cũng như nhiều hộ gia đình khác đã xây dựng được nhà ở bán kiên cố và hệ thống công trình phụ đồng bộ, với diện tích từ 80 đến 200 m2. Riêng gia đình chị Năm còn trồng được thêm 2 ha rừng thông, mua được ba sào ruộng nước.

Phó trưởng thôn Bản Vàng, Hà Trọng Nghiệp là người thôn Khòn Nàn xã Cao Lâu đến lập nghiệp tại bản mới Co Sâu chia sẻ: Cũng nhờ sự quyết tâm, nỗ lực từ mỗi hộ dân, đến nay đời sống của người dân trong bản đã có bước khởi sắc rõ rệt. Thôn có 23 hộ, hiện chỉ còn bốn hộ nghèo theo tiêu chí mới. Cơ sở hạ tầng như hệ thống điện, nước, nhà văn hóa... của bản tái định cư đều được đầu tư hoàn thiện. Thôn đã trồng mới được gần 20 ha rừng thông và các hộ đều chăn nuôi gia súc, gia cầm.

Ngoài ra, hộ nào cũng tham gia tổ bốc dỡ hàng hóa tại cửa khẩu phụ Co Sâu, cho nên cũng có thêm thu nhập. Trong năm qua, bản mới Co Sâu được Nhà nước và cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ba Sơn hỗ trợ, cùng bà con bỏ công sức đổ bê-tông được gần 300 m đường và xây dựng nhà văn hóa bản với tổng giá trị gần 200 triệu đồng.

Trung tá Phùng Đắc Lợi, Phó Chính trị viên Đồn Biên phòng Ba Sơn khẳng định: Những năm qua, được sự quan tâm của Đảng ủy, Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh, Đồn Biên phòng Ba Sơn phụ trách địa bàn rộng lớn gồm các xã vùng biên là Cao Lâu, Mẫu Sơn, Xuất Lễ đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia; đồng thời tham mưu và tham gia cùng địa phương đẩy mạnh phát triển kinh tế-xã hội góp phần xóa đói, giảm nghèo bền vững cho đồng bào các dân tộc nơi đây.

Bài và ảnh: HÙNG TRÁNG

Chia sẻ