Hành trình tri ân

Chủ Nhật, 16/07/2017, 02:24:06
 Font Size:     |        Print
 

Đại diện T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội LHTN Việt Nam, đại diện Ban Tổ chức "Hành trình theo bước chân những người anh hùng" thăm, trao quà tặng Bà mẹ Việt Nam Anh hùng tại huyện Điện Bàn.

Nhiều năm qua, công tác giáo dục truyền thống gắn với hoạt động “Uống nước nhớ nguồn” luôn được các cấp bộ Đoàn Thanh niên Cộng sản (TNCS) Hồ Chí Minh triển khai hiệu quả, qua những chương trình sinh hoạt truyền thống tại các địa chỉ đỏ, thăm hỏi, trao quà tặng Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, người có công (NCC)... Năm nay, T.Ư Đoàn phối hợp các đơn vị liên quan triển khai một hoạt động tri ân ý nghĩa, sâu sắc, trải dọc cả nước, có tên “Hành trình theo bước chân những người Anh hùng”.

Tuổi trẻ đền ơn, đáp nghĩa

Với nhiều di tích lịch sử - cách mạng như nhà tù Côn Đảo, địa đạo Long Phước, căn cứ Minh Đạm... Bà Rịa - Vũng Tàu (BR-VT) là mảnh đất gắn liền hai cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc. Xác định rõ nhiệm vụ của tuổi trẻ trong giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức lối sống, xung kích trong các phần việc an sinh xã hội, đền ơn đáp nghĩa, từ năm 1999, Ban Công tác thanh niên (nay là Ban Chấp hành Đoàn thanh niên - ĐTN) Công an tỉnh BR-VT đã nhận phụng dưỡng suốt đời mười Bà mẹ Việt Nam Anh hùng trên địa bàn tỉnh, với nguồn kinh phí do đoàn viên tự đóng góp. Hằng tháng, phân công từ 10 đến 15 đoàn viên, thanh niên đến thăm hỏi, phụ việc nhà, đồng thời cử bác sĩ của đơn vị tới khám sức khỏe định kỳ, trao tặng mỗi mẹ một phần quà trị giá một triệu đồng. Mỗi lúc các mẹ trở bệnh, luôn có đoàn viên tới thăm hỏi, chăm sóc, khi các mẹ ra đi do tuổi già sức yếu, tuổi trẻ Công an tỉnh đều đến động viên, hỗ trợ gia đình.

Đến năm 2014, ĐTN Công an tỉnh tiếp tục trao sổ tiết kiệm trị giá 20 triệu đồng, nhận phụng dưỡng suốt đời thêm bốn Bà mẹ Việt Nam Anh hùng; sửa chữa lại ngôi nhà tặng mẹ Huỳnh Thị Kiều (huyện Đất Đỏ) với kinh phí 30 triệu đồng. Năm 2015, tuổi trẻ đơn vị tổ chức xây mới Nhà tình nghĩa tặng mẹ Trần Thị Đức (ấp Bắc, xã Hòa Long) với kinh phí 30 triệu đồng. Hiện tại, do nhiều mẹ đã an nghỉ mãi mãi, đơn vị chỉ phụng dưỡng mẹ Trần Thị Trinh (sinh năm 1928, có chồng và một con trai duy nhất là liệt sĩ) và mẹ Lê Thị Lưu (sinh năm 1932, có một con trai duy nhất là liệt sĩ).

Đồng chí Trịnh Anh Tuấn, Phó Bí thư ĐTN Công an tỉnh BR-VT chia sẻ: “Mỗi lần chúng tôi tới nhà, các mẹ rất vui và hạnh phúc. Cảm nhận được điều đó, mỗi đoàn viên của đơn vị đều hăng hái chăm sóc, phụ các mẹ dọn dẹp, làm việc nhà... Nhiều người không chờ đến dịp, tự động thường xuyên ghé thăm các mẹ, gắn bó như người nhà. Chúng tôi đã đăng ký triển khai mô hình này xuyên suốt nhiệm kỳ 2017-2022”.

Tại khu phố 4, phường 4 (TP Đông Hà, Quảng Trị), có một bệnh binh suy giảm khả năng lao động 71%. Sau nhiều năm cố gắng mưu sinh, bên cạnh số tiền trợ cấp ít ỏi, ông Võ Xuân Chiến vẫn chưa có được mái nhà che nắng, che mưa. Thấu hiểu hoàn cảnh của gia đình ông, Thành đoàn Đông Hà đã vận động nguồn kinh phí từ toàn thể cán bộ, đoàn viên, thanh niên và các nhà hảo tâm để xây một ngôi Nhà tình nghĩa trị giá 50 triệu đồng, giúp ông Chiến có thêm nghị lực phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống.

Đây là một trong nhiều hoạt động thiết thực của tuổi trẻ Quảng Trị nói chung và tuổi trẻ Đông Hà nói riêng, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”. Năm vừa qua, các cấp bộ Đoàn tỉnh Quảng Trị đã trao gần 2.150 suất quà, trị giá tổng cộng hơn ba tỷ đồng, tặng các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, các đối tượng chính sách, NCC với cách mạng...

Hành trình dọc dài đất nước

Tiếp tục thiết thực góp phần chăm lo những NCC với cách mạng, nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh, liệt sĩ, T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức Hành trình “Theo bước chân những người Anh hùng”, với T.Ư Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam làm đơn vị thường trực, các tỉnh, thành đoàn phối hợp triển khai. Theo đó, cùng với hoạt động dâng hương, thắp nến tri ân cấp T.Ư ở năm nghĩa trang liệt sĩ (NTLS) Vị Xuyên, Quốc tế Việt - Lào, Trường Sơn, Hàng Dương, Tân Biên và dâng hương, thắp nến tri ân tại tất cả NTLS trên phạm vi toàn quốc, Hành trình sẽ đi qua tổng cộng 70 địa điểm di tích lịch sử cách mạng, NTLS của cả nước trong thời gian từ tháng 5 đến hết tháng 7-2017.

Nhiều tỉnh, thành đoàn đã có những cách làm sáng tạo, khéo léo để triển khai hành trình, phù hợp điều kiện từng nơi. Điển hình như Lễ phát động chung Hành trình “Vì biên cương Tổ quốc” và Hành trình “Theo bước chân những người Anh hùng”, được Tỉnh đoàn Lào Cai phối hợp Đồn Biên phòng Pha Long và một số đơn vị tổ chức. Cùng với tuyên truyền chủ quyền biên giới, phòng chống tội phạm ma túy ở các khu vực gần biên giới, Luật Hôn nhân và Gia đình...

Tỉnh đoàn, Hội Liên hiệp thanh niên tỉnh Lào Cai còn kết hợp tuyên truyền về truyền thống vẻ vang của dân tộc; sự hy sinh to lớn của các anh hùng, liệt sĩ; khám, phát thuốc miễn phí tặng 500 lượt người dân... Đồng chí Giàng Quốc Hưng, Bí thư Tỉnh đoàn Lào Cai cho biết: Việc kết hợp này mang lại nhiều hiệu quả rõ rệt. Sự tham gia tích cực của nhân dân cũng như đoàn viên, thanh niên từ các địa bàn vùng sâu, vùng xa cho thấy tư tưởng, ý thức giữ gìn, phát huy truyền thống "Uống nước nhớ nguồn” được nâng cao. Dịp này, tuổi trẻ tỉnh Lào Cai dành tổng cộng 1.230 ngày công chăm sóc, tu bổ các công trình ghi công liệt sĩ; tu sửa 40 ngôi nhà giúp các gia đình chính sách...

Tại “miền đất lửa” Quảng Trị, T.Ư Đoàn sẽ phối hợp Tỉnh đoàn Quảng Trị xây dựng Công trình thanh niên cấp T.Ư “Công viên, bến thả hoa trong quần thể Di tích quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải”. Cũng trong dịp này, T.Ư Đoàn và Tỉnh đoàn Tây Ninh sẽ hoàn tất việc sửa chữa Khu tưởng niệm Thanh niên xung phong giải phóng miền nam trên địa bàn tỉnh.

Các hoạt động thiết thực này dự kiến diễn ra ngày 26-7, ngay sau khi hành trình kết thúc. Đồng chí Nguyễn Phi Long, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam, cho biết: Hành trình được triển khai theo mười cụm, đồng loạt khởi động vào ngày 21-5. Qua đó, phát huy tinh thần đoàn kết, xung kích, tình nguyện và sức trẻ thanh niên trong việc thực hiện nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đẩy mạnh các hoạt động giáo dục lòng yêu nước, truyền thống cách mạng.

Ngày Thương binh, liệt sĩ luôn có ý nghĩa lịch sử, chính trị, xã hội sâu sắc, thể hiện truyền thống “hiếu nghĩa bác ái”, lòng quý trọng và biết ơn của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta đối với những người đã vì độc lập, tự do và thống nhất của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân mà để lại một phần máu xương, thậm chí hy sinh cả tính mạng trên các mặt trận. Các cấp bộ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh luôn xác định việc chăm sóc thương binh, gia đình liệt sĩ và NCC là vinh dự, trách nhiệm, từ đó phát huy tinh thần xung kích, củng cố, bồi đắp niềm tin vào sự nghiệp cách mạng mà Đảng, Bác Hồ và nhân dân ta đã lựa chọn trong thế hệ trẻ.

LINH PHAN

Chia sẻ