Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Thủ tướng Ðức A.Merkel

Thứ Bảy, 08/07/2017, 02:07:02
 Font Size:     |        Print
 

Thủ tướng Ðức A.Merkel đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: THỐNG NHẤT (TTXVN)

Ngày 6-7 (giờ địa phương), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng Ðoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam tiếp tục các hoạt động trong khuôn khổ chuyến thăm làm việc tại CHLB Ðức và dự Hội nghị cấp cao G20.

* Tối 6-7, ngay sau khi tới thành phố Hamburg, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã hội đàm với Thủ tướng Ðức A.Merkel. Thủ tướng A.Merkel nhiệt liệt chào mừng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm CHLB Ðức; khẳng định việc Ðức mời Việt Nam dự Hội nghị cấp cao G20 thể hiện sự coi trọng vai trò và vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế; bày tỏ tin tưởng chuyến thăm sẽ thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam – Ðức phát triển trên nhiều lĩnh vực.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Việt Nam đặc biệt coi trọng phát triển quan hệ với Ðức, đối tác hàng đầu của Việt Nam ở châu Âu trong nhiều năm qua trên các lĩnh vực chính trị - ngoại giao, thương mại - đầu tư, giáo dục - đào tạo, khoa học - công nghệ. Hai bên nhất trí tiếp tục duy trì các cơ chế hợp tác hiệu quả đang có, nhằm triển khai thực chất Kế hoạch hành động chiến lược Việt Nam - Ðức, tăng cường hiểu biết và tin cậy lẫn nhau. Hai bên nhất trí duy trì thường xuyên trao đổi đoàn các cấp, nhất là cấp cao và ủng hộ lẫn nhau tại các tổ chức và diễn đàn đa phương. Phía Ðức cam kết tiếp tục ủng hộ Việt Nam phát triển quan hệ với Liên hiệp châu Âu (EU), cũng như thúc đẩy sớm ký Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và EU. Hai bên hài lòng nhận thấy trong nhiều năm qua, Ðức luôn là đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam trong EU, với kim ngạch hai chiều trong một vài năm trở lại đây ổn định ở mức xấp xỉ chín tỷ USD. Hai Thủ tướng nhất trí cho rằng, hai nước còn nhiều tiềm năng hợp tác và cần phối hợp thúc đẩy, tạo cơ hội cho cộng đồng doanh nghiệp hai nước tiếp xúc với nhau nhiều hơn. Hai Thủ tướng hài lòng về kết quả tích cực của Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Ðức được tổ chức nhân chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với với 36 thỏa thuận được ký kết với tổng trị giá 4 tỷ USD. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Thủ tướng A.Merkel khuyến khích các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Ðức tăng cường đầu tư vào Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực Ðức có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Việt Nam sẽ tạo môi trường thông thoáng và thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có các nhà đầu tư Ðức hoạt động lâu dài tại Việt Nam.

Hai nhà lãnh đạo vui mừng trước sự hợp tác hiệu quả giữa hai nước trong các lĩnh vực giáo dục - đào tạo, lao động và khoa học - công nghệ; nhất trí tiếp tục nỗ lực đưa Trường đại học Việt - Ðức, dự án hải đăng trong hợp tác giáo dục sớm thành cơ sở đào tạo và nghiên cứu hàng đầu của Ðức tại Việt Nam và khu vực Ðông - Nam Á. Hai Thủ tướng nhất trí tiếp tục ủng hộ các dự án giảng dạy tiếng Ðức và tiếng Việt ở bậc phổ thông tại Việt Nam và Ðức; xem xét mở rộng hợp tác trong lĩnh vực đào tạo nghề cho lao động Việt Nam để sang làm việc tại Ðức, trước mắt là mở rộng chương trình đào tạo và sử dụng điều dưỡng viên Việt Nam tại Ðức và triển khai Ý định thư giữa Bộ Y tế Việt Nam và Bộ Y tế bang Mecklenburg-Vorpommern về hợp tác đào tạo nguồn nhân lực y tế được ký nhân chuyến thăm Ðức của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Về hợp tác khoa học - công nghệ, hai bên nhất trí đẩy mạnh chuyển giao công nghệ trong các lĩnh vực Ðức có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu như điện gió, công nghiệp thực phẩm, ứng dụng công nghệ thông tin và sinh học phục vụ phát triển bền vững…, điển hình là triển khai Bản ghi nhớ về hợp tác sản xuất tua-bin điện gió quy mô nhỏ hiệu năng cao giữa Ðại học Quốc gia Hà Nội và Ðại học RRostock của Ðức vừa được ký nhân chuyến thăm này.

Về hợp tác an ninh - quốc phòng, hai Thủ tướng nhất trí hai bên sẽ hỗ trợ nhau trong lĩnh vực tư pháp hình sự và xem xét khả năng đàm phán Hiệp định về dẫn độ và Hiệp định về chuyển giao người bị kết án phạt tù nhằm hoàn thiện khuôn khổ pháp lý cơ bản cho hợp tác phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia.

Nhân dịp này, Thủ tướng A.Merkel đánh giá cao cộng đồng người Việt Nam tại Ðức đầy tiềm năng, sáng tạo, có những đóng góp tích cực vào sự đa dạng văn hóa và thịnh vượng chung của nước sở tại, là cầu nối hữu nghị giữa hai dân tộc.

Về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, hai nhà lãnh đạo nhất trí cần giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế. Ðức khẳng định ủng hộ tự do hàng hải trên Biển Ðông, ủng hộ lập trường chính nghĩa của Việt Nam giải quyết các tranh chấp tại Biển Ðông bằng các biện pháp hòa bình trên tinh thần thượng tôn luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS) và Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Ðông (DOC).

* Trước đó, chiều 6-7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã hội kiến Tổng thống CHLB Ðức F.Steinmeier tại Phủ Tổng thống. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những đóng góp tích cực của Tổng thống trong việc thúc đẩy quan hệ hai nước khi còn giữ cương vị Bộ trưởng Ngoại giao Ðức. Tổng thống P.Xtai-mai-ơ đánh giá cao những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được trong công cuộc phát triển kinh tế - xã hội mà ông đã có dịp chứng kiến nhân chuyến thăm Việt Nam vào tháng 11-2016 khi còn là Bộ trưởng Ngoại giao. Tổng thống cho rằng, hai nước có nền tảng vững chắc, đó là mối quan hệ Ðối tác chiến lược và Kế hoạch hành động hằng năm; khẳng định Ðức luôn coi trọng củng cố, phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác với Việt Nam, một đối tác có vị thế ngày càng quan trọng tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Hai bên hài lòng nhận thấy quan hệ hai nước tiếp tục có những bước phát triển tích cực trong các lĩnh vực. Hai nhà lãnh đạo cũng thảo luận một số vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

* Chiều cùng ngày, tại Berlin, Diễn đàn doanh nghiệp Việt – Ðức diễn ra với sự tham dự của khoảng 600 doanh nghiệp Ðức và hơn 100 doanh nghiệp Việt Nam. Các đại biểu tham dự đã chứng kiến lễ trao 36 văn bản hợp tác giữa các cơ quan và doanh nghiệp hai nước với tổng trị giá hơn 4 tỷ USD. Phát biểu ý kiến tại diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ mong muốn Ðức, với tư cách là nền kinh tế lớn nhất và là thành viên có tầm ảnh hưởng trong EU cũng như các tổ chức, các diễn đàn đa phương toàn cầu, sẽ hỗ trợ thu hút sự quan tâm và nguồn lực của quốc tế vào các mục tiêu phát triển bền vững của Việt Nam. Thủ tướng tin tưởng, sau diễn đàn này, làn sóng đầu tư mới của Ðức vào Việt Nam sẽ hiệu quả hơn, đem lại lợi ích thiết thực cho hai nước. Ðại diện các doanh nghiệp, nhà đầu tư Ðức bày tỏ quyết tâm phối hợp cùng các doanh nghiệp Việt Nam thúc đẩy nhiều hơn nữa các chương trình, dự án đầu tư, nỗ lực phấn đấu nâng cán cân thương mại lên 20 tỷ USD thay vì mức 14 tỷ USD như hiện nay.

* Ngay sau khi dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt - Ðức, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có các cuộc gặp lãnh đạo một số tập đoàn, ngân hàng lớn của Ðức gồm: Tập đoàn sản xuất ô-tô BMW; Công ty Sân bay Mu-ních và Ngân hàng quốc tế BPCE. Tại các cuộc tiếp, Thủ tướng hoan nghênh chủ trương của các tập đoàn, ngân hàng Ðức muốn triển khai thực hiện dự án đầu tư, sản xuất, kinh doanh ở Việt Nam; khẳng định Chính phủ Việt Nam luôn ủng hộ việc hợp tác này, góp phần đưa quan hệ hợp tác đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Ðức ngày càng đi vào chiều sâu, đem lại hiệu quả thiết thực hơn.

* Tối cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng Ðoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã rời thủ đô Berlin, đến Hamburg, tiếp tục thăm làm việc tại Ðức và bắt đầu chuỗi các hoạt động tham dự Hội nghị cấp cao G20.

* Sáng 7-7, tại Hamburg, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gặp Thủ hiến kiêm Thị trưởng bang Hamburg Olaf Scholz. Tại cuộc gặp, Thủ hiến Olaf Scholz bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển tích cực của quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước trên tất cả các lĩnh vực, trong đó có sự đóng góp không nhỏ của thành phố Hamburg. Thủ tướng khẳng định, Việt Nam sẵn sàng thúc đẩy hợp tác với Hamburg trong các lĩnh vực khoa học-công nghệ, dịch vụ hậu cần, vận tải - cảng biển; đề nghị Hamburg tăng cường hợp tác với các thành phố cảng Việt Nam như Ðà Nẵng, Hải Phòng, TP Hồ Chí Minh... về quản lý, quy hoạch và phát triển để các cảng Việt Nam đạt trình độ và quy mô quốc tế; khuyến khích các doanh nghiệp của Hamburg đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực thế mạnh của mình như đóng tàu, hóa dầu, hàng không - vũ trụ, điện tử, cơ khí chính xác, hóa chất, thiết bị quang học… qua đó giúp tăng kim ngạch thương mại - đầu tư giữa Việt Nam và Hamburg.

Thủ hiến Olaf Scholz nhất trí cùng với Việt Nam thúc đẩy triển khai các đề xuất về hợp tác trong tương lai; đánh giá cao cộng đồng người Việt tại Hamburg với hơn 1.000 người, trong đó nhiều người là chủ các doanh nghiệp thành đạt, các quán ăn, nhà hàng nổi tiếng tại Hamburg.

* Ngày 7-7, nhận lời mời của Thủ tướng CHLB Ðức A.Merkel, Chủ tịch Nhóm G20 năm 2017, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu Ðoàn đại biểu Việt Nam bắt đầu tham dự các hoạt động của Hội nghị cấp cao G20 tại thành phố Hamburg, Ðức. Với chủ đề "Ðịnh hình một thế giới kết nối", Hội nghị cấp cao G20 đã thảo luận nhiều vấn đề quan trọng của kinh tế toàn cầu như tăng trưởng, thương mại, đầu tư, tài chính quốc tế, phát triển bền vững, biến đổi khí hậu, năng lượng, hỗ trợ châu Phi, di cư, y tế, việc làm, số hóa và phụ nữ...

Tại các phiên thảo luận trong ngày đầu, Hội nghị khẳng định cam kết tăng cường hợp tác, sử dụng đồng bộ các chính sách tài khóa, tiền tệ, cải cách cơ cấu, chống chủ nghĩa bảo hộ nhằm bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô toàn cầu, thúc đẩy tăng trưởng và bao trùm. Hội nghị kêu gọi tăng cường hợp tác triển khai Chương trình nghị sự 2030 về phát triển bền vững; cam kết lồng ghép việc thực hiện Chương trình nghị sự 2030 trong các hoạt động của G20; cam kết giảm khí thải thông qua tăng cường nghiên cứu, phát triển năng lượng sạch, sử dụng hiệu quả năng lượng…

* Ðược mời phát biểu với tư cách là diễn giả chính tại Phiên thảo luận về phát triển bền vững, biến đổi khí hậu và năng lượng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đưa ra thông điệp mạnh mẽ về tầm quan trọng của tăng cường hợp tác ứng phó biến đổi khí hậu. Thủ tướng nhấn mạnh, Việt Nam là một trong những quốc gia chịu tác động nặng nề nhất của biến đổi khí hậu, nước biển dâng, đồng thời chịu tác động tiêu cực của việc khai thác và sử dụng không bền vững nguồn tài nguyên nước sông Mê Công. Thủ tướng khẳng định, Việt Nam sẽ nỗ lực hoàn thành sớm 17 Mục tiêu Phát triển bền vững (SDG-2030) của Liên hợp quốc, trong đó ưu tiên cho các vấn đề giảm nghèo, bất bình đẳng, giáo dục, năng lượng tái tạo, ứng phó biến đổi khí hậu; đã và đang lồng ghép các hoạt động ứng phó biến đổi khí hậu vào các quy hoạch, kế hoạch phát triển, thực hiện nghiêm túc việc cắt giảm 8% lượng phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính vào năm 2030 và có thể giảm tới 25% nếu nhận được sự hỗ trợ hiệu quả của quốc tế... Với vai trò Chủ nhà APEC 2017, Việt Nam đã thúc đẩy những chủ đề ưu tiên trong Nghị sự APEC 2017 là phát triển bền vững, ứng phó biến đổi khí hậu và sử dụng hiệu quả năng lượng; đang phối hợp các thành viên APEC thúc đẩy trao đổi sâu rộng về phát triển bao trùm cả về kinh tế, xã hội và tài chính.

Thủ tướng hoan nghênh G20 đã nhất trí cam kết nỗ lực bảo đảm việc quản lý, sử dụng hiệu quả và trách nhiệm tài nguyên nước; đề nghị G20 và cộng đồng quốc tế nâng cao trách nhiệm, ý thức tự cường, nghiêm túc thực hiện các cam kết quốc tế và phối hợp hành động hiệu quả, tăng cường hỗ trợ tài chính và công nghệ cho các nước đang phát triển trong việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững và bao trùm.

Chia sẻ