Kỷ niệm 127 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại các địa phương

Thứ Sáu, 19/05/2017, 10:25:26
 Font Size:     |        Print
 

Lãnh đạo, cán bộ, đảng viên và nhân dân tỉnh Phú Yên dâng hương Chủ tịch Hồ Chí Minh.

NDĐT - Kỷ niệm 127 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19-5-1890 – 19-5-2017), sáng nay 19-5, Đảng bộ, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể và nhân dân tỉnh Phú Yên long trọng tổ chức dâng hương, dâng hoa tại Khu di tích Nhà thờ Bác Hồ ở xã Sơn Định, huyện miền núi Sơn Hòa.

Thay mặt Đảng bộ, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể và nhân dân tỉnh Phú Yên, đồng chí Huỳnh Tấn Việt, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã nêu bật thân thế, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đồng thời, kêu gọi cán bộ, đảng viên và nhân dân tiếp tục đẩy mạnh học tập tấm gương Người, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân, nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức, xây dựng tỉnh nhà ngày càng phát triển nhanh và bền vững.

Tại buổi lễ, các đồng chí lãnh đạo tỉnh cùng cán bộ, đảng viên và nhân dân Phú Yên kính cẩn dâng những nén hương thơm bày tỏ lòng biết ơn, ghi nhớ sâu sắc công lao to lớn mà lãnh tụ Hồ Chí Minh, Người đã cống hiến cả đời mình cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

Nhà thờ Bác Hồ tại Sơn Định được Tỉnh ủy Phú Yên xây dựng vào năm 1969 khi nhân dân nhận được tin Chủ tịch Hồ Chí Minh từ trần, thể hiện lòng tiếc thương vô hạn đối với vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc; là nơi long trọng tổ chức lễ truy điệu Bác để nhân dân tưởng nhớ, biết ơn. Đến năm 2008, Khu di tích Nhà thờ Bác Hồ và Khu căn cứ của tỉnh Phú Yên trong kháng chiến chống Mỹ được xếp hạng Di tích lịch sử quốc gia.

Đây là nơi giáo dục, rèn luyện, học tập tấm gương đạo đức, tư tưởng, phong cách Hồ Chí Minh cho đội ngũ cán bộ, đảng viên, lực lượng vũ trang, học sinh, sinh viên và là điểm du lịch đặc biệt của tỉnh Phú Yên, trung bình mỗi năm đón khoảng 10 nghìn lượt khách đến viếng thăm, tìm hiểu di tích.

* Kỷ niệm 127 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19-5-1890 – 19-5-2017), chiều 18-5, Bảo tàng Hồ Chí Minh chi nhánh tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức Lễ tiếp nhận tư liệu và hiện vật về Chủ tịch Hồ Chí Minh và đời sống kháng chiến của quân và dân Thừa Thiên - Huế trong những năm đấu tranh giải phóng dân tốc, thống nhất đất nước do các nhân chứng trao tặng.

Cùng quá trình ra đời và phát triển của hệ thống Bảo tàng Hồ Chí Minh cả nước, Bảo tàng Hồ Chí Minh chi nhánh Thừa Thiên - Huế đã quan tâm sưu tầm tài liệu, hiện vật để hoàn thiện kho cơ sở, phục vụ công tác trưng bày, tuyên truyền, nghiên cứu... Những năm qua, Bảo tàng Hồ Chí Minh chi nhánh Thừa Thiên - Huế luôn coi trọng công tác vận động trao tặng, nỗ lực sưu tầm tư liệu hiện vật, đem về cho Bảo tàng hàng trăm tư liệu, hiện vật mỗi năm. Sự phong phú, quý hiếm, đa dạng của tư liệu, hiện vật là kết quả đánh dấu sự trưởng thành của Bảo tàng Hồ Chí Minh chi nhánh Thừa Thiên - Huế

Tại buổi lễ, Bảo tàng Hồ Chí Minh chi nhánh Thừa Thiên - Huế đã tiếp nhận 70 tư liệu và hiện vật do 12 nhân chứng trao tặng. Nội dung lịch sử của hiện vật là những di sản quý giá về Chủ tịch Hồ Chí Minh, đời sống kháng chiến của quân và dân Thừa Thiên - Huế, như: băng để tang Chủ tịch Hồ Chí Minh; sổ tay ghi chép những bài hát ca ngợi về Bác từ những năm 1950; Huy hiệu Hồ Chí Minh; bộ sư tập thư từ liên lạc của cán bộ, chiến sĩ trong kháng chiến; những kỷ vật trong hành trang người lính; huân chương, huy chương ghi dấu tích chiến đấu của cán bộ, chiến sĩ… Bảo tàng Hồ Chí Minh còn tiếp nhận phim 3D phục dựng mô hình Trường Quốc học Huế xưa, do Câu lạc bộ 3D - Khoa Kiến trúc của Đại học Khoa học Huế trao tặng, góp phần giữ gìn di sản của Chủ tịch Hồ Chí Minh trên đất Huế. Kết quả thu được từ đợt sưu tầm này sau khi xác minh, phân loại sẽ được xây dựng hồ sơ, lưu giữ tại kho cơ sở của Bảo tàng, phục vụ cho các đợt triển lãm chuyên đề, trưng bày tại Bảo tàng.

Cũng tại buổi lễ tiếp nhận, Công ty VNPT Thừa Thiên - Huế đã tài trợ cho Bảo tàng Hồ Chí Minh bộ thiết bị âm thanh trị giá 33 triệu đồng, phục vụ hoạt động dâng hoa và công tác tuyên truyền về thân thế, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Khen thưởng các cá nhân trao tặng hiện vật cho Bảo tàng Hồ Chí Minh.

* Ngày 19-5, tại Đền thờ Bác Hồ ở xã An Thạnh Đông, huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Sóc Trăng đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 127 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19-5-1890 – 19-5-2017) và báo cáo kết quả thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW khóa XII, ngày 15-5-2016, của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Tại lễ kỷ niệm, có gần 1.000 đại biểu và đông đảo nhân dân trong và ngoài tỉnh đến Đền thờ Bác Hồ dâng hương tưởng nhớ và thể hiện lòng thành kính, biết ơn vô hạn đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ thiên tài đã hiến dâng trọn đời mình cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc, hết lòng hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân…

Đại biểu và nhân dân tham dự buổi lễ đã ôn lại quá trình hoạt động vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, vì độc lập, tự do và hạnh phúc cho toàn dân của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đồng thời, khẳng định công lao của Bác với dân tộc ta như non cao, biển rộng…

Dâng hương tưởng nhớ và thể hiện lòng thành kính, biết ơn vô hạn đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Những năm qua, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Sóc Trăng triển khai đồng loạt, nghiêm túc, mở rộng thành phần đến các địa bàn dân cư, nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và nhân dân về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, về cuộc đời và sự nghiệp vĩ đại của Người. Qua học tập và triển khai thực hiện, cán bộ, đảng viên và nhân dân đã có chuyển biến tích cực về ý thức trách nhiệm, giữ gìn phẩm chất đạo đức, lối sống; thực hiện nghiêm túc nội quy, quy chế làm việc; nỗ lực, cố gắng thực hiện hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; có nhiều việc làm sáng tạo, phù hợp với tình hình thực tế của địa phương, đơn vị.

Những việc làm hay, tiêu biểu, những mô hình tiên tiến của tập thể, cá nhân đã tạo sức lan tỏa rất lớn đến ý thức, hành động, kết quả thực hiện nhiệm vụ của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và nhân dân.

Trước anh linh của Người, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Sóc Trăng nguyện mãi mãi ghi nhớ công ơn và quyết tâm học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác, không ngừng nỗ lực phấn đấu xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp...

* Ngày 19-5, tại Đền thờ Bác Hồ ở xã Lương Tâm, huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang long trọng tổ chức Lễ dâng hoa viếng Bác và trao Huy hiệu Đảng, nhân kỷ niệm 127 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ chí Minh (19-5-1890 – 19-5-2017). Đến dự có các đồng chí lãnh đạo tỉnh, các sở ban, ngành tỉnh, huyện và đông đảo người dân địa phương. Đây là hoạt động thường niên vào các ngày lễ lớn, thể hiện lòng tôn kính và biết ơn sâu sắc của Đảng bộ và nhân dân Hậu Giang đối với Bác.

Tại buổi lễ, Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang Trần Công Chánh có bài diễn văn về cuộc đời và sự nghiệp của Bác – Người thầy vĩ đại của Cách mạng Việt Nam, đã hiến dâng cuộc đời mình cho độc lập của Tổ quốc, tự do, hạnh phúc của nhân dân và là người bạn thân thiết của các dân tộc đấu tranh vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội trên toàn thế giới.

Để đền đáp công ơn trời biển của vị Cha già dân tộc, Đảng bộ và nhân dân xã Lương Tâm xây dựng đền thờ Bác tại đây – nơi đã được chọn ngay sau ngày quốc tang Người. Kể từ đó đến nay, Đền thời Bác đã trở thành địa chỉ đỏ để Đảng bộ và nhân dân tỉnh Hậu Giang và các vùng lân cận đến viếng và tổ chức các hoạt động giáo dục truyền thống. Hàng năm có gần 40 nghìn lượt người đến đền thờ để viếng Bác.

Đông đảo người dân đến dâng hoa viếng Bác.

Nhằm đáp ứng nguyện vọng của nhân dân, tại buổi lễ này, cũng diễn ra lễ khởi công công trình bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích Đền thờ Bác Hồ trên diện tích đất xây dựng hơn 35 nghìn m2, được thực hiện từ nay đến năm 2020, với các hạng mục: ao sen, sân trưng bày, nhà điều hành, chòi nghỉ, nhà tưởng niệm, nhà trưng bày, nhà hội… Công trình này nhằm góp phần hoàn thiện cơ sở vật chất và phát huy giá trị lịch sử to lớn của di tích Đền thời Bác Hồ, giáo dục thế hệ trẻ về truyền thống “uống nước nhớ nguồn” và học tập tấm gương đạo đức sáng ngời của Bác. Đồng thời, thể hiện tấm lòng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hậu Giang tri ân công lao của Bác.

Dịp này, Tỉnh ủy Hậu Giang trao tặng Huy hiệu từ 30 đến 70 năm tuổi Đảng cho 86 đồng chí. Tính từ ngày thành lập tỉnh năm 2004 đến nay, Hậu Giang đã có 4.299 đồng chí đảng viên được nhận Huy hiệu từ 30 đến 70 năm tuổi Đảng. Đây chính là phần thưởng cao quý của Đảng ghi nhận công lao đóng góp quan trọng của các đồng chí đảng viên vào sự nghiệp xây dựng Đảng và phát triển của tỉnh Hậu Giang.

* Kỷ niệm 127 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, sáng 19-5, tại TP Đà Lạt, UBND tỉnh Lâm Đồng tổ chức lễ tuyên dương, khen thưởng học sinh xuất sắc năm học 2016 - 2017. Dịp này, 122 học sinh đạt thành tích cao trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, cấp tỉnh được tuyên dương, khen thưởng.

Ban tổ chức trao Bằng khen Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng 15 học sinh đạt giải nhì và ba, tại kỳ thi học sinh giỏi quốc gia; 30 học sinh được tặng Bằng khen UBND tỉnh Lâm Đồng về thành tích đạt giải khuyến khích tại kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia và giải nhất cuộc thi “thực hiện ước mơ” lần thứ năm; Sở Giáo dục và Đào tạo Lâm Đồng tuyên dương 77 học sinh đạt giải kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Phan Văn Đa mong muốn, các em học sinh, với trách nhiệm trước bản thân, gia đình và đất nước, luôn thực hiện tốt lời Bác Hồ dạy, tiếp tục phấn đấu, rèn luyện để trở thành những công dân hữu ích; hãy học để hiểu biết, học để làm người có ích và cống hiến cho sự phồn vinh, vững mạnh của quê hương, đất nước.

Đặc biệt, tại cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc gia, tỉnh Lâm Đồng đoạt 13 giải trong chín dự án tham dự. Trong đó, hai dự án đoạt giải nhất chung cuộc và giải thưởng Intel Việt Nam, được Bộ Giáo dục và Đào tạo chọn tham dự cuộc thi Intel ISEF quốc tế năm 2017, tổ chức tại Hoa Kỳ.

Cùng với các giải thưởng trên, năm học 2016 - 2017, nhiều học sinh tỉnh Lâm Đồng đạt giải cao tại cuộc thi vô địch tin học văn phòng thế giới, thi giải toán và tiếng Anh trên internet…

Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng Nguyễn Xuân Tiến và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Văn Đa tuyên dương các học sinh xuất sắc.

* Sáng 19-5, đồng chí Dương Thanh Bình, Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau cùng các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, MTTQ tỉnh Cà Mau đã đến viếng, dâng hương, dâng hoa tại Đền thờ Bác Hồ (phường 1, TP Cà Mau). Đây là một trong những hoạt động nhân kỷ niệm 127 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19-5-1890 – 19-5-2017)...

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh đã thành kính đặt vòng hoa, dâng hương trước anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh bày tỏ lòng biết ơn vô hạn đối với công lao to lớn của Bác - Vị lãnh tụ thiên tài của Đảng, nhân dân ta và là nhà hoạt động lỗi lạc của phong trào cộng sản và công nhân quốc tế. Trước anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, các đồng chí lãnh đạo tỉnh nguyện suốt đời học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách cao quý của Bác, chung sức xây dựng quê hương, đất nước ngày thêm phồn thịnh.

Thực hiện di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, thời gian qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Cà Mau luôn đoàn kết, nỗ lực thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đưa tỉnh nhà ngày càng phát triển toàn diện, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân không ngừng được cải thiện.

Sau lễ viếng, các đồng chí lãnh đạo tỉnh đã tham gia trồng cây nhớ ơn Bác Hồ tại Khu dân cư Minh Thắng, phường 9, TP Cà Mau.

Trong khuôn khổ các hoạt động mừng sinh nhật lần 127 của Chủ tịch Hồ Chí Minh, những ngày qua, cấp ủy, chính quyền các địa phương trong tỉnh Cà Mau tổ chức các đoàn đến dâng hoa, dâng hương tại đền thờ Bác Hồ, “trồng cây gây rừng”… Mừng sinh nhật Bác năm nay, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Cà Mau còn tổ chức trưng bày chuyên đề “Cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh”.

Tư liệu trưng bày có sự hỗ trợ từ các nguồn tư liệu của Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch Hà Nội. Với hơn 120 bức ảnh được chọn lọc kỹ càng cho việc triển lãm ngoài trời cùng với những hiện vật, tư liệu về cuộc đời của Chủ tịch Hồ Chí Minh được sưu tầm, phục chế,… đem đến cho người xem cái nhìn phong phú, toàn diện hơn về cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Cà Mau dâng hoa, dâng hương tại Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tin, ảnh: TRÌNH KẾ; CÔNG HẬU; MINH TRƯỜNG – QUỐC DŨNG; PHÙNG DŨNG; MAI VĂN BẢO; HỮU TÙNG

Chia sẻ