Tiếp nối tinh thần Chi bộ Nhà tù Sơn La

Thứ Sáu, 19/05/2017, 02:24:54
 Font Size:     |        Print
 

Khu di tích Nhà tù Sơn La là điểm đến thu hút đông đảo du khách của khu vực Tây Bắc.

Tiếp xúc với cán bộ, đảng viên Bảo tàng tỉnh Sơn La, khách tham quan cảm nhận được sự gần gũi, nhiệt tình, hết mình vì công việc. Ðó là kết quả từ việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và phát huy tinh thần của chi bộ Nhà tù Sơn La năm xưa...

Bí thư Chi bộ, Giám đốc Bảo tàng tỉnh Sơn La Vũ Thùy Linh, cho biết: Di tích lịch sử Nhà tù Sơn La vừa được Thủ tướng Chính phủ công nhận Di tích quốc gia đặc biệt. Bảo tàng được thành lập ngày 2-3-1985 trên cơ sở Nhà Bảo tàng của Khu Tây Bắc và Phòng Bảo tàng thuộc Ty Văn hóa - Thông tin tỉnh Sơn La. Sau 32 năm xây dựng, bảo tàng tỉnh phát triển mạnh về tổ chức bộ máy và chuyên môn nghiệp vụ. Hiện nay Bảo tàng tỉnh có 29 cán bộ, nhân viên, trong đó 25 người có trình độ thạc sĩ và đại học; chi bộ có 18 đảng viên. Bảo tàng tỉnh đang lưu giữ gần 21 nghìn đơn vị hiện vật, trong đó, có nhiều sưu tập hiện vật có giá trị như sưu tập sách cổ dân tộc Thái, Dao; sưu tập hiện vật khảo cổ thời tiền sử; hiện vật về đời sống văn hóa của 12 dân tộc sinh sống trên địa bàn tỉnh. Ðặc biệt, bảo tàng được giao nhiệm vụ bảo tồn, trùng tu, tôn tạo Di tích quốc gia đặc biệt Nhà tù Sơn La.

Ðến Sơn La, phần lớn khách tham quan đều mong muốn được thăm Di tích lịch sử cách mạng Nhà tù Sơn La. Vì thế, đòi hỏi cán bộ, nhân viên bảo tàng tỉnh phải vừa có kiến thức chuyên môn, vừa am hiểu văn hóa, phong tục tập quán, giao tiếp. Phó Bí thư Chi bộ Phạm Duy Khương chia sẻ: Triển khai việc học tập và làm theo Bác, chi bộ đã quán triệt, học tập một cách bài bản, thiết thực, gắn với công việc, nhiệm vụ của đơn vị. Ðặc thù ở đây là công tác phục vụ, cho nên cán bộ, đảng viên cần có tinh thần tự giác cao, ý thức chấp hành giờ giấc tốt mới hoàn thành nhiệm vụ. Mỗi cán bộ, đảng viên đều tự xây dựng nội dung học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh xuất phát từ công việc cụ thể, trách nhiệm được phân công. Chi bộ yêu cầu nội dung đăng ký của mỗi đảng viên được đưa ra chi bộ thảo luận, góp ý, gắn với đánh giá cán bộ, đảng viên hằng năm. Thực tế, nhiều bản đăng ký, cam kết khắc phục điểm yếu đã được chi ủy, chi bộ góp ý một cách cụ thể, đúng người, đúng việc. Kết quả đã có sự chuyển biến rõ nét, tinh thần tự giác, ý thức trách nhiệm của cán bộ, đảng viên được nâng cao. Mặc dù nguồn nhân lực mỏng, chỉ có 29 cán bộ, nhưng bảo tàng tỉnh đã quản lý, tổ chức hoạt động tại năm địa điểm, với hàng chục đầu công việc khác nhau một cách thống nhất, trôi chảy, đi vào nền nếp.

Từ nhiều năm nay, Bảo tàng tỉnh đã phối hợp các trường học tổ chức cho học sinh tham quan, giáo dục truyền thống về Di tích lịch sử Nhà tù Sơn La. Năm 2009, bảo tàng tỉnh đã thành lập thêm phòng tuyên truyền, giáo dục làm nhiệm vụ giáo dục truyền thống cho học sinh vùng cao, vùng sâu, vùng xa. Hằng năm, phối hợp phòng giáo dục - đào tạo các huyện và nhà trường tổ chức 60 đến 80 buổi học truyền thống cho học sinh cao cấp. Năm 2016, tổ chức được gần 100 buổi học tại hai huyện Thuận Châu và Quỳnh Nhai là hai vùng trọng điểm di dân tái định cư thủy điện Sơn La.

Kết quả hoạt động hiệu quả ấy còn bắt nguồn từ nguyên nhân sâu xa mà tự mỗi cán bộ, đảng viên ở đây ai cũng tự hào. Ðó là tinh thần cộng sản của Chi bộ Nhà tù Sơn La. Ðây là tổ chức đảng đầu tiên ở vùng Tây Bắc và Sơn La được thành lập năm 1939. Chi bộ ra đời như một luồng ánh sáng có sức lan tỏa mạnh mẽ, thôi thúc tinh thần yêu nước, bùng lên ngọn lửa cách mạng. Tinh thần ấy đã được chi bộ Bảo tàng tỉnh Sơn La tiếp nối, phát huy. Bảo tàng tỉnh đã phối hợp các đơn vị trong ngành tổ chức nhiều lớp bồi dưỡng kiến thức văn hóa, tìm hiểu phong tục, tập quán, học tiếng Thái, tiếng Mông cho cán bộ, đảng viên. Ðồng chí Vũ Thùy Linh chia sẻ: "Tiếp nối tinh thần của những người cộng sản là một điều đặc biệt ở chi bộ chúng tôi. Từ trong công việc, cuộc sống sinh hoạt, mỗi cán bộ, đảng viên luôn tự soi mình để không hổ thẹn với các thế hệ cha anh đi trước".

Với kết quả ấy, Bảo tàng tỉnh Sơn La vinh dự được tặng Huân chương Lao động hạng nhì; 5 năm liền (2008-2013) Chi bộ Bảo tàng tỉnh được Tỉnh ủy Sơn La tặng Bằng khen trong sạch, vững mạnh; ba năm (2014 - 2016) duy trì những thành tích đó.

Bài và ảnh: ĐỨC TUẤN

Chia sẻ