Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng "Búa liềm vàng"

Xây dựng đội ngũ cán bộ cơ sở ở Lạng Sơn

Thứ Năm, 04/05/2017, 18:40:15
 Font Size:     |        Print

LTS - Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng mang tên Búa liềm vàng lần thứ 2 - năm 2017, do Ban Tổ chức T.Ư, Báo Nhân Dân, Đài Truyền hình Việt Nam và Tạp chí Cộng sản đồng tổ chức. Nội dung bài dự giải tập trung vào các vấn đề trọng tâm của công tác xây dựng Đảng, nhất là việc thực hiện Nghị quyết T.Ư 4 khóa XII; về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; về tổ chức thực hiện nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp và Nghị quyết Đại hội XII của Đảng.

Từ số hôm nay, Báo Nhân Dân mở chuyên mục, đăng các bài dự giải. Bài viết cần có ảnh đi kèm, gửi về Báo Nhân Dân, địa chỉ 71 Hàng Trống, Hà Nội; hoặc địa chỉ email: xaydungdang@gmail.com. Các bài đăng báo trang Xây dựng Đảng (Báo Nhân Dân), không nằm trong chuyên mục này vẫn được gửi về Ban Tổ chức, tham gia dự giải. Rất mong nhận được sự quan tâm của bạn đọc trong cả nước.

Thời gian qua, công tác xây dựng, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ cấp cơ sở được Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn coi trọng và đạt một số kết quả. Tuy nhiên, trong bối cảnh chuyển đổi cơ cấu kinh tế, phát triển công nghiệp, dịch vụ và hội nhập kinh tế quốc tế hiện nay, Lạng Sơn cần quyết liệt hơn trong nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ cơ sở.

Chuẩn hóa cán bộ cấp xã - hành trình gian nan

Đầu nhiệm kỳ trước, tỉnh Lạng Sơn có tỷ lệ cán bộ, công chức chưa đạt chuẩn theo chức danh còn cao (74,6%), trình độ lại không đồng đều, năng lực quản lý và hiệu quả công tác chưa cao. Trước tình hình đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lạng Sơn đã ban hành Nghị quyết số 37 (ngày 13-2-2012) về xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức xã, phường, thị trấn đến năm 2015 và những năm tiếp theo. Nghị quyết đề ra nhiều mục tiêu cụ thể, trong đó có chỉ tiêu, đến năm 2015 có 95% trở lên cán bộ, công chức cấp xã tốt nghiệp trung học phổ thông (trong đó 85% trở lên đạt chuẩn theo quy định); 90% cán bộ chủ chốt, cán bộ cấp trưởng của đoàn thể chính trị-xã hội đạt chuẩn về trình độ chuyên môn và lý luận chính trị...

Sau hơn ba năm thực hiện Nghị quyết 37, Lạng Sơn đã giảm được tỷ lệ cán bộ, công chức cấp xã chưa đạt đủ các tiêu chuẩn từ 74,6% (năm 2011) xuống còn hơn 52,3% (hết năm 2015). Tuy nhiên, theo báo cáo của Tỉnh ủy Lạng Sơn, chỉ có 13 trong tổng số 22 mục tiêu Nghị quyết đề ra được thực hiện gần đạt hoặc đạt yêu cầu. Trong số cán bộ chủ chốt cấp xã (gồm: bí thư, phó bí thư đảng ủy; chủ tịch, phó chủ tịch HĐND và UBND) còn hơn 27,1% chưa đạt chuẩn về trình độ văn hóa; gần 39,7% chưa đạt chuẩn về trình độ chuyên môn; hơn 12,7% chưa đạt chuẩn về trình độ lý luận chính trị. Đáng chú ý, trong số 226 bí thư đảng ủy cấp xã có tới 86 người chưa qua đào tạo chuyên môn (38,1%); tỷ lệ chủ tịch HĐND và UBND cấp xã chưa qua đào tạo chuyên môn lần lượt là 31,1% và 22,6%. Cán bộ đoàn thể chính trị-xã hội ở cấp xã còn gần 38,7% chưa đạt chuẩn về trình độ chuyên môn; 31,96% chưa đạt chuẩn về trình độ lý luận chính trị.

Tỷ lệ không nhỏ cán bộ cấp xã chưa đạt các tiêu chuẩn theo quy định đã dẫn đến hiệu quả công tác chưa cao, cán bộ giữ chức vụ bầu cử chưa được đào tạo kịp thời, nguồn cán bộ tại cơ quan, đơn vị gặp khó khăn.

Ở huyện miền núi, biên giới Lộc Bình, dù trong giai đoạn 2011-2015, huyện đã cử hàng trăm cán bộ, công chức cấp xã đi học bổ túc văn hóa trung học phổ thông, trung cấp chuyên môn và sơ cấp, trung cấp lý luận chính trị (cả tập trung tại tỉnh và tại chức ở huyện), nhưng tỷ lệ cán bộ, công chức cơ sở chưa tốt nghiệp trung học phổ thông là 16,25%; chưa qua đào tạo về trình độ chuyên môn 25,89%; chưa qua đào tạo về lý luận chính trị là 47,85%. Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Lộc Bình Vi Việt Thắng cho biết, Lộc Bình hiện có nhiều dự án đầu tư với tổng vốn đăng ký cả nghìn tỷ đồng, nhiệm vụ giải phóng mặt bằng lên đến vài trăm héc-ta, do vậy, cán bộ xã và phòng chuyên môn ở huyện mà không đạt chuẩn thì rất khó để đáp ứng được công việc. Vừa qua, Huyện ủy đã xem xét hai đồng chí bí thư đảng ủy và chủ tịch UBND của xã Minh Phát (vùng 3) về việc không hoàn thành nhiệm vụ, kiên quyết cho thôi vị trí vì không đáp ứng được yêu cầu. Hai đồng chí này chưa qua đào tạo chuyên môn, trình độ văn hóa chỉ tốt nghiệp trung học cơ sở, nhưng không chịu đi học bổ sung kiến thức, cho nên năng lực điều hành rất hạn chế.

Làm việc với chúng tôi, Bí thư Đảng ủy thị trấn Na Dương (huyện Lộc Bình) Bùi Văn Khiêm cho biết, ngay chủ tịch và phó chủ tịch UBND thị trấn này cũng đang phải đi học tại chức để lấy bằng trung cấp chuyên môn nhằm trả “nợ” chuẩn; ngoài ra vẫn còn bốn cán bộ đứng đầu đoàn thể chính trị “nợ” chuẩn do đã có tuổi.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, song một số nguyên nhân chủ quan là: một số cấp ủy đảng và người đứng đầu cơ quan, đơn vị chưa nhận thức đầy đủ vai trò, tầm quan trọng của việc xây dựng đội ngũ lãnh đạo, quản lý; chưa quan tâm đúng mức công tác quy hoạch gắn liền với đào tạo, bồi dưỡng, bố trí sử dụng cán bộ; công tác đánh giá cán bộ còn hạn chế, mang tính hình thức... Thế nhưng, trong quy hoạch cấp ủy cấp xã hiện nay ở tỉnh Lạng Sơn, cán bộ chưa qua đào tạo vẫn chiếm 38,7%, trong đó cán bộ quy hoạch các chức danh chủ chốt cấp xã chưa qua đào tạo chuyên môn còn chiếm tới 20-30%.

Động lực và những cách làm mới

Theo lãnh đạo Ban Tổ chức Tỉnh ủy Lạng Sơn, qua việc giám sát về thực hiện công tác cán bộ ở cấp huyện và xã, có một thực tế là: các lãnh đạo đương chức ít quan tâm tạo điều kiện để cán bộ cơ sở bổ sung tiêu chuẩn về quản lý nhà nước và lý luận chính trị. Khi cấp trên phân bổ chỉ tiêu đào tạo, bồi dưỡng thì cử cán bộ trong quy hoạch nguồn đi học, còn cán bộ đang đương chức thì không được cử với lý do “cử đi học thì ở nhà không có người làm việc”. Chính quan niệm sai này khiến một tỷ lệ không nhỏ cán bộ cơ sở đương chức lâm vào cảnh “nợ” chuẩn. Bởi vậy, sau rà soát, các huyện trong tỉnh đang thực hiện theo hướng ưu tiên cử cán bộ đương chức đi đào tạo, bồi dưỡng trước. Đến nay, hầu hết số cán bộ đương chức ở cơ sở “nợ” chuẩn đều đang theo học các lớp tại chức về quản lý nhà nước và lý luận chính trị (mở tại huyện). “Với cách làm huyện bỏ ra một nửa kinh phí để mở lớp tại chỗ, còn các học viên tự túc kinh phí, tỉnh hỗ trợ thủ tục mở lớp ngoài kế hoạch, chúng tôi dự kiến sẽ “thanh toán nợ” xong trong thời gian ngắn tới đây” - đồng chí Lương Đình Ước, Trưởng phòng Tổ chức cán bộ, Ban Tổ chức Tỉnh ủy Lạng Sơn, khẳng định.

Với Huyện ủy Lộc Bình, theo đồng chí Vi Việt Thắng, cách làm để giải quyết tình trạng cán bộ “nợ” chuẩn là huyện phối hợp với trường chính trị tỉnh mở thêm (ngoài kế hoạch) các lớp đào tạo, bồi dưỡng tại chỗ, kinh phí mở lớp huyện hỗ trợ, người đi học phải tự túc kinh phí. Sau rà soát thì toàn bộ gần 100 cán bộ còn “nợ” tiêu chuẩn đã đăng ký đi học, tự túc kinh phí. Ngoài ra, trong quá trình thực hiện xây dựng nông thôn mới, có tiêu chí về chuẩn hóa cán bộ nên cán bộ, công chức một số xã đã tự giác đi học để đạt chuẩn. Xã Ái Quốc là một xã vùng 3 khó khăn, nhưng hầu hết cán bộ ở đây đến nay đã tự học để bổ sung đạt chuẩn về trình độ văn hóa.

Để bảo đảm sự lãnh đạo toàn diện đối với công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, nâng cao ý thức trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức đối với nhiệm vụ và việc tự học, Tỉnh ủy Lạng Sơn đã ban hành Kế hoạch 05-KH/TU (ngày 2-3-2016) về việc đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức tỉnh Lạng Sơn giai đoạn 2016 - 2020. Tiếp đó, tháng 11-2016, Tỉnh ủy Lạng Sơn có Đề án “Xây dựng đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý trẻ tuổi, cán bộ nữ, cán bộ là người dân tộc thiểu số đến năm 2020 và những năm tiếp theo”. Các kế hoạch và đề án nêu trên đều nhằm mục tiêu là tập trung nguồn lực xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức cấp xã đạt chuẩn. Phấn đấu đến năm 2020 có 100% cán bộ chủ chốt cấp xã đạt trình độ chuyên môn từ trung cấp trở lên (trong đó có hơn 30% đạt trình độ cao đẳng, đại học), lý luận chính trị từ trung cấp trở lên; 85% cán bộ cấp xã đạt chuẩn theo quy định; ở cấp xã có tỷ lệ cán bộ trẻ (dưới 35 tuổi) tham gia cấp ủy đạt từ 25% trở lên; tỷ lệ nữ tham gia cấp ủy đạt từ 25% trở lên; tỷ lệ nữ tham gia các chức danh chủ chốt cấp xã đạt từ 15% trở lên... Đây là những động lực mới để công tác xây dựng đội ngũ cán bộ cấp cơ sở ở Lạng Sơn được thực hiện quyết liệt hơn trong giai đoạn hiện nay.

Tuy nhiên, trong thời gian tới, để bảo đảm chất lượng công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ cấp xã, Tỉnh ủy Lạng Sơn cần giám sát chặt chẽ việc mở lớp cũng như chất lượng chương trình đào tạo, bồi dưỡng ở các huyện. Đồng thời, giám sát việc nâng cao chất lượng quy hoạch cũng như luân chuyển cán bộ, mà trong đó, đánh giá cán bộ là khâu quan trọng. Vì có đánh giá đúng cán bộ mới quy hoạch đúng, mới cử đi đào tạo, bồi dưỡng đúng, mới bố trí, sử dụng đúng và mới thực hiện đúng chính sách cán bộ. Đánh giá cán bộ, cần phải hết sức trung thực, khách quan, công tâm. Cần coi trọng công tác kiểm tra, giám sát hoạt động của đội ngũ cán bộ chủ chốt cấp xã để đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ chính trị của địa phương; đồng thời tăng cường tính tự giác, chủ động trong học tập, rèn luyện đạo đức của cán bộ. Đây là một yêu cầu hết sức cần thiết đối với địa phương có đường biên giới và quan hệ kinh tế đối ngoại sôi động như Lạng Sơn.

TÔ NAM và VĂN TOÁN

Chia sẻ