Chính phủ Lào truy tặng Huân chương Tự do hạng Nhất cho Đại tá, bác sĩ Đặng Văn Tiến

Thứ Năm, 20/04/2017, 11:12:43
 Font Size:     |        Print
 

Đồng chí Thong Sa-vẳn Phôm-vi-hản, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHDCND Lào tại Việt Nam trao tặng Huân chương cho gia đình Đại tá, bác sĩ Đặng Văn Tiến.

NDĐT – Chiều 20-4, Bộ Tư lệnh Cảnh vệ phối hợp với Đại sứ quán Lào tại Việt Nam tổ chức truy tặng Huân chương Tự do hạng Nhất của Chính phủ Lào cho đồng chí Đại tá, bác sĩ Đặng Văn Tiến - bác sĩ riêng của Chủ tịch Kay-sỏn Phôm-vi-hản (giai đoạn 1960-1992). Đây là lần thứ hai Đại tá, bác sĩ Đặng Văn Tiến được Chính phủ Lào trao tặng Huân chương Tự do hạng Nhất.

Đến dự buổi lễ có đồng chí Thong Sa-vẳn Phôm-vi-hản, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHDCND Lào tại Việt Nam; đồng chí Thiếu tướng Lương Văn Khang - Phó Tư lệnh Bộ Tư lệnh Cảnh vệ; đồng chí Đại tá Nguyễn Văn Thạo - Nguyên Chính ủy Đoàn 871 Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam cùng các vị khách quý và các con, cháu gia đình đồng chí Đại tá, bác sĩ Đặng Văn Tiến.

Tại buổi lễ, đồng chí Thong Sa-vẳn Phôm-vi-hản, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHDCND Lào tại Việt Nam phát biểu, Đại tá, bác sĩ Đặng Văn Tiến đã có thành tích xuất sắc trong việc hỗ trợ CHDCND Lào trong lĩnh vực đảm bảo an ninh thời gian qua, góp phần quan trọng và sự phát triển mối quan hệ hữu nghị, truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng - hai nước và nhân dân hai nước Lào - Việt Nam. Ghi nhận những đóng góp của ông cho cách mạng Lào, Chủ tịch nước CHDCND Lào Chu-ma-ly Xay-nha-sỏn đã ký quyết định ngày 13-12-2012 tặng thưởng Huân chương Tự do hạng Nhất cho bác sĩ Đặng Văn Tiến.

Đại tá, bác sĩ Đặng Văn Tiến sinh ngày 10-3-1932 tại xã Nam Giang, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. Năm 1949, ông tham gia cách mạng làm liên lạc viên tại Trung đoàn 1. Từ năm 1949 đến năm 1950, ông học y tá tại Quân y Khu 4. Từ năm 1951, ông làm y tá tình nguyện tại Đoàn 83 Viêng Chăn - Lào. Sau đó, ông theo học tại Trường Sĩ quan Quân y. Từ năm 1960 đến năm 1992, ông là bác sĩ riêng của Chủ tịch Kay-sỏn Phôm-vi-hản.

Trong 32 năm làm bác sĩ riêng cho Chủ tịch Kay-sỏn Phôm-vi-hản, bác sĩ Đặng Văn Tiến đã có nhiều đóng góp tích cực cho sự nghiệp y học Việt Nam cũng như y học của Lào. Ông được coi là cầu nối quan trọng tô thắm thêm tình đoàn kết, hữu nghị, truyền thống vẻ vang của nhân dân hai nước.

Đại tá, bác sĩ Đặng Văn Tiến có hai bằng bác sĩ đa khoa và Đông y. Những năm tháng làm bác sĩ tại Ban bảo vệ sức khỏe Trung ương Lào, hằng ngày, ông đều dậy từ 5 giờ sáng, đi vào khu Cây số 6 để kiểm tra sức khỏe cho Chủ tịch và một vài đồng chí lãnh đạo cao cấp khác. Sau năm 1975, ông đã đề nghị với Chủ tịch Kay-sỏn cho phép mình được chữa bệnh cho cả những người dân Lào bình thường. Lúc đó, quan điểm muốn nâng cao tay nghề trong y học, cần phải có sự va chạm để rút kinh nghiệm của ông đã thuyết phục được Chủ tịch Kay-sỏn. Và từ đó, nhiều bài thuốc công hiệu đã được bác sĩ Đặng Văn Tiến đúc rút lại.

Không chỉ là bác sĩ giỏi về chuyên môn, nhân cách và đức độ của ông được nhiều bạn bè đồng nghiệp cùng thời ghi nhận và hết sức ca ngợi. Nhiều người dân Lào thời đó biết đến bác sĩ Tiến với tất cả tài năng và sự tận tâm trong khám, chữa bệnh. Sau nhiều năm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Đảng giao phó với nước bạn Lào, bác sĩ Đặng Văn Tiến trở về quê nhà và tiếp tục chữa bệnh cho những người dân quê ông.

Các con và cháu Đại tá, bác sĩ Đặng Văn Tiến vinh dự đón nhận Huân chương Tự do hạng Nhất.

Anh Đặng Thanh Nam cho biết, đến giờ, những bài thuốc công hiệu chữa bướu cổ, gan, dạ dày, hen, vô sinh… đúc rút sau nhiều năm chữa trị cho người dân hai nước, đã được bố anh ghi lại trong cuốn sổ và được gia đình lưu giữ rất cẩn thận.

Vinh dự và xúc động trong buổi lễ trao Huân chương, anh Đặng Thanh Nam bày tỏ “Thay mặt gia đình, tôi xin trân trọng cảm ơn Chính phủ, Đại sứ quán nước CHDCND Lào, Bộ Tư lệnh cảnh vệ, Bộ Công an tổ chức lễ trao tặng Huân chương Tự do hạng Nhất của nhà nước Lào cho bố tôi – bác sĩ Đặng Văn Tiến”.

Anh khẳng định, sự phấn đấu, hy sinh trong sự nghiệp cách mạng của bác sĩ Đặng Văn Tiến cùng những phần thưởng cao quý mà Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quân đội Việt Nam và phần thưởng cao quý của Chính phủ Lào trao tặng là nguồn động viên, khích lệ, là tấm gương mẫu mực để các con cháu, gia đình anh trân trọng, giữ gìn, noi theo.

Buổi lễ truy tặng Huân chương Tự do hạng Nhất của Chính phủ Lào cho Đại tá, bác sĩ Đặng Văn Tiến trang trọng, được diễn ra trong không khí hướng tới kỷ niệm 55 năm ngày thiết lập ngoại giao và 40 năm ngày ký Hiệp ước hữu nghị hợp tác toàn diện giữa Lào và Việt Nam.

THIÊN LAM

Chia sẻ

TIN BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC