Vượt khó, làm giàu ở Tây Giang

Thứ Tư, 19/04/2017, 02:02:46
 Font Size:     |        Print
 

Anh Trần Văn Được thu mua đót.

Vợ chồng anh Trần Văn Được, chị Bhnước Blắc ở thôn R’Cung, xã Bhalêê, huyện Tây Giang (Quảng Nam) đã vượt qua mọi khó khăn, thiếu thốn để gây dựng cơ nghiệp, giúp nhiều thanh niên và đồng bào Cơ Tu của xã phát triển kinh tế, thoát nghèo.

Anh Trần Văn Được (quê tỉnh Hưng Yên) theo gia đình lên Tây Giang lập nghiệp từ nhỏ. Do hoàn cảnh khó khăn, anh phải bỏ học giữa chừng để phụ giúp cha mẹ việc đồng áng. Sau khi lập gia đình, không có vốn làm ăn, đôi vợ chồng trẻ làm thuê đủ việc để kiếm sống nhưng vẫn chưa thoát khỏi cái đói, cái nghèo. “Tôi bàn với vợ phải cố gắng làm kinh tế để thoát nghèo, chứ không thể để các con sống trong thiếu thốn như vậy” - anh Được chia sẻ.

Vợ chồng anh vay mượn tiền từ bà con, gia đình để mua một máy xát lúa, tiếp tục vay ngân hàng bảy triệu đồng làm vốn, mua nguyên liệu về nấu rượu, nuôi thêm đàn lợn và mở quán tạp hóa nhỏ. Vợ ở nhà vừa chăn nuôi vừa buôn bán, còn anh thì lặn lội khắp vùng thu mua nông, lâm sản rồi chở về Đà Nẵng bán lại. Sau một năm nỗ lực, gia đình anh Được đã có tiền trả gốc lẫn lãi cho ngân hàng, góp được tiền để xây dựng ngôi nhà khang trang và sắm tiện nghi sinh hoạt gia đình. Không dừng lại ở đó, anh Được mua thêm 6ha đất để trồng keo. Hiện nay, gia đình anh đã thoát nghèo bền vững và sắm thêm một chiếc xe tải phục vụ buôn bán, quầy tạp hóa được mở rộng với nhiều mặt hàng. Vợ chồng anh cũng tạo việc làm thời vụ cho các hộ trong xã Bhalêê như làm keo, phơi nông sản, phơi đót, làm măng… với thù lao 160 nghìn đồng/ngày. Chị Bhnướch Góp ở thôn R’cung, xã Bhalêê cho biết: “Ngoài những lúc làm nương rẫy ở nhà, tôi còn làm thêm ở đây. Công việc phụ thuộc vào mùa và tùy nông sản mỗi lần anh Được nhập về. Nhờ có việc làm và thu nhập ổn định, tôi có tiền mua mắm muối, lo cho các con ăn học đàng hoàng...”.

Mới 32 tuổi, từ hai bàn tay trắng, bằng sự cần cù, chịu khó, dám nghĩ, dám làm, anh Trần Văn Được đã có một cơ ngơi khang trang, một mô hình làm kinh tế thoát nghèo tiêu biểu của huyện Tây Giang. Chia sẻ về những dự định sắp tới, anh Được cho biết: “Mình sẽ đầu tư mô hình VACR (vườn-ao-chuồng-rừng) tại xã A Sờ, huyện Đông Giang. Với mô hình này, không chỉ phát triển kinh tế gia đình, mình hy vọng sẽ tạo việc làm thường xuyên cho bà con, góp phần xóa đói, giảm nghèo trong vùng”.

Bài và ảnh: THANH TÂM

Chia sẻ