Cảnh báo từ các dự án nghìn tỷ thua lỗ

Thứ Bảy, 15/04/2017, 04:14:57
 Font Size:     |        Print

Thực hiện Nghị quyết số 05, Hội nghị T.Ư 4 khóa XII, Ban Chỉ đạo đổi mới và phát triển doanh nghiệp đã tích cực triển khai các hoạt động xử lý các doanh nghiệp nhà nước thua lỗ, các dự án đầu tư của doanh nghiệp nhà nước không hiệu quả hoặc hiệu quả thấp. Theo đó, tại phiên họp cuối tháng 3-2017 của Ban Chỉ đạo xử lý những hạn chế, yếu kém của một số doanh nghiệp ngành công thương, do Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì, đã cho ý kiến về các phương án xử lý 12 doanh nghiệp yếu kém, làm ăn thua lỗ của Bộ Công thương; đồng thời yêu cầu Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ tổ chức kiểm tra việc thực hiện các kết luận của Thủ tướng, Phó Thủ tướng để báo cáo Thủ tướng trong tháng 4 này.

Tiếp đó, tại phiên họp Ban Chỉ đạo đổi mới và phát triển doanh nghiệp diễn ra ngày 10-4, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, tính đến nay, Ban Chỉ đạo đã ban hành 20 văn bản chỉ đạo việc thực hiện xử lý hạn chế, yếu kém tại 12 doanh nghiệp với hơn 100 nhiệm vụ giao cho các tập đoàn, tổng công ty. Báo cáo xử lý những doanh nghiệp này đã được gửi lên Thủ tướng Chính phủ và trong tuần này, Thường trực Chính phủ sẽ thảo luận về báo cáo và sớm trình Bộ Chính trị cho ý kiến.

Theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, nếu thực hiện đúng, nghiêm túc các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ thì đã tạo ra tiền đề để xử lý được 60 đến 70% khối lượng vấn đề cần giải quyết của cả 12 dự án, nhà máy, nhất là các vấn đề về chi phí tăng cao, sản phẩm có sức cạnh tranh kém, hoạt động thua lỗ, cầm chừng, đầu tư dở dang vì thiếu vốn, lãi suất vay và tỷ giá tăng, giá bán giảm sâu… Ngoài ra còn có những vấn đề liên quan tới những rắc rối về hợp đồng, pháp lý giữa các bên ở trong nước và cả yếu tố nước ngoài.

Ngân sách nhà nước luôn căng thẳng vì áp lực bội chi và trần nợ công đã đẩy lên mức báo động, trong khi đó, hàng nghìn tỷ đồng ngân sách nhà nước đã bị mất đi hoặc lãng phí nhân danh đầu tư vì lợi ích công, bất chấp hàng loạt hàng rào kiểm soát của các cơ quan chức năng và đơn vị liên quan. Vậy nhưng chưa có ai chịu trách nhiệm vấn đề này.

Công luận không chỉ bức xúc, mà còn đòi hỏi cần làm rõ mọi nguyên nhân khách quan và chủ quan, trách nhiệm tập thể và cá nhân; đổi mới cơ chế quản lý, với sự đồng bộ những giải pháp trước mắt và lâu dài, nhằm siết chặt kỷ cương, không chỉ giải quyết tốt nhất các vấn đề tồn tại, mà còn cho phép ngăn chặn không được tiếp tục lặp lại những dự án và hoạt động quản lý đầu tư công thua lỗ và lãng phí tiền thuế của người dân như đã xảy ra.

Từ những dự án hàng nghìn tỷ đồng thua lỗ đang phát đi cảnh báo tình trạng cài cắm lợi ích nhóm, ngành trong khi tham mưu, xây dựng và thực thi chính sách, pháp luật, công tác quản lý cán bộ, quy hoạch, đầu tư công và quản lý nhà nước đối với ngân sách nhà nước và doanh nghiệp… Đáng chú ý, việc trao quyền luôn phải gắn với làm rõ trách nhiệm cá nhân và cơ chế kiểm soát quyền lực thực tế.

Tình trạng lãng phí và thất thoát tài sản công nói chung, đầu tư công nói riêng cần được nhận diện đầy đủ và ngăn chặn triệt để, kịp thời không để xảy ra tình trạng nhờn với kỷ cương phép nước.

TS NGUYỄN MINH PHONG

Chia sẻ