Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thị sát nhà máy Thủy lực-Máy (HMC) tại Hà Nam

Thứ Bảy, 18/03/2017, 08:39:16
 Font Size:     |        Print
 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thị sát nhà máy Thủy lực-Máy (HMC) tại Hà Nam. (Ảnh: THẾ TUẤN)

NDĐT- Sáng 18-3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã về thị sát tại nhà máy thuộc Công ty TNHH Thủy lực-Máy (HMC), khu công nghiệp Đồng Văn, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam.

Báo cáo với Thủ tướng và đoàn công tác, ông Nguyễn Gia Long, Giám đốc Công ty TNHH HMC cho biết: Công nghệ xử lý rác thải rắn bằng phương pháp khí hóa thiếu oxy tạo ra khí tổng hợp (syngas) làm nhiên liệu chạy máy phát điện (gọi tắt là công nghệ điện rác - WTE) đã được khảo nghiệm thành công. Trong đợt chạy khảo nghiệm từ ngày (21-9-2016 đến ngày 25-10-2016), nhà máy đã tổ chức vận hành có tải dây chuyền từ xử lý, chuyển hóa rác thải thành khí gas tổng hợp để phát điện theo công nghệ điện rác, với sự phối hợp chặt chẽ và giám sát trực tiếp của các cơ quan quản lý nhà nước để phục vụ cho công tác khảo nghiệm công nghệ.

Nhà máy đã tiếp nhận và xử lý sạch 208 tấn rác thải rắn không phân loại do Công ty Môi trường đô thị Hà Nam cung cấp; sản phẩm khí gas tổng hợp từ rác được sử dụng để chạy ba tổ máy phát điện công suất 550KVA, 680 KVA, thắp sáng cho toàn bộ hệ thống chiếu sáng chung quanh hàng rào của nhà máy liên tục trong 12 tiếng/ngày (trong 10 ngày) và sau đó chiếu sáng cho Khu công nghiệp Đồng Văn bảy ngày liên tục với thời lượng 12 tiếng/ngày. Đặc điểm của công nghệ điện rác WTE là không cần phân loại rác từ đầu nguồn, dây chuyền khép kín, không tốn quỹ đất để chôn lấp, không phát thải thứ cấp.

Lắng nghe ý kiến các bộ, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), tỉnh Hà Nam về công nghệ này, Thủ tướng đánh giá cao cá nhân ông Nguyễn Gia Long và tập thể cán bộ, kỹ sư của công ty đã dành nhiều công sức nghiên cứu công trình và bước đầu thực nghiệm thành công, mở ra tương lai đầy hứa hẹn về việc áp dụng rộng rãi.

Thủ tướng cũng đánh giá cao tinh thần ủng hộ của các Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Tài Nguyên và Môi trường, Khoa học và Công nghệ và lãnh đạo tỉnh Hà Nam với dự án này. Thủ tướng cho rằng, công nghệ điện rác góp phần quan trọng xử lý vấn đề nóng bỏng của nước ta hiện nay là vấn đề xử lý chất thải rắn, hữu cơ và vô cơ. Khích lệ tinh thần sáng tạo, nghiên cứu gắn liền với thực tiễn, Thủ tướng cho rằng, công trình này cũng đặt vấn đề về việc không tạo ra độc quyền, có thể so sánh công nghệ, “cái nào sạch hơn, rẻ hơn, có tính cạnh tranh hơn thì chúng ta hoan nghênh”. “Điều đó mang lại lợi ích cho đất nước, cho xã hội rất lớn, đặc biệt là vấn đề nóng bỏng hiện là xử lý chất thải rắn, kể cả hữu cơ và vô cơ, một bài toán chưa có lời giải ở Việt Nam”. Với tinh thần làm sao bảo vệ được môi trường sống bình yên của chúng ta, đừng để tình trạng ngân sách Nhà nước tốn kém quá nhiều tiền nhưng vấn đề chôn lấp bãi rác vẫn đang diễn ra tại nhiều địa phương trong cả nước. Trên tinh thần như vậy, cần thúc đẩy chương trình khoa học, tiến bộ kỹ thuật này, sớm nghiệm thu, áp dụng đưa vào cuộc sống.

Thủ tướng đề nghị các bộ ngành, tỉnh Hà Nam cần tích cực hỗ trợ, tạo mọi điều kiện để công ty tiếp tục hoàn chỉnh công nghệ vận hành thí nghiệm thành công và đưa công nghệ vào sản xuất thương mại góp phần làm giảm ô nhiễm môi trường mang lại hiệu quả kinh tế phục vụ đất nước.

Sắp tới, các bộ, ngành trung ương, tỉnh Hà Nam, công ty HMC cần tập trung hoàn thiện các hồ sơ, công nghệ và bổ sung thiết bị liên quan để nhà máy có thể sản xuất ổn định, chất lượng, số lượng cao hơn. Cần có sự tổng kết về mặt lý luận, lý thuyết và về khoa học để bổ sung hoàn thiện các quy định cụ thể để có thể áp dụng rộng rãi hơn.

Hôm nay tới thăm nhà máy, tôi khuyến khích, động viên những thành công bước đầu của nhà máy HMC, mong rằng với đà này, các nhà khoa học đồng tâm hiệp lực với chủ dự án bổ sung hoàn thiện một số khâu cần thiết trước khi được chứng nhận bản quyền trí tuệ Việt Nam, một đề tài lớn không những ở Việt Nam mà cả quốc tế quan tâm – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

ĐÀO PHƯƠNG

Chia sẻ