Không thể chấp nhận những lệch lạc nhân danh cái đẹp

Thứ Tư, 15/03/2017, 19:54:41
 Font Size:     |        Print

Những ngày qua, khi dư luận về bộ ảnh phản cảm “Tuyệt tình cốc” còn chưa lắng xuống, lại tiếp tục xuất hiện những hình ảnh hở bạo của hai cô gái trẻ trong lò gốm tạo dáng uốn éo cạnh ông lão tóc bạc phơ gây xôn xao cộng đồng mạng. Bộ ảnh mang tên “Thôn nữ” này chỉ sau vài giờ xuất hiện đã có cả trăm nghìn lượt xem và chia sẻ trên các mạng xã hội. Tại trang cá nhân của người chụp, bộ ảnh cũng thu hút vài nghìn lượt like và hàng trăm lượt bình luận. Nội dung các bức ảnh riêng lẻ trong bộ ảnh minh họa sự trao truyền kỹ thuật làm gốm từ thế hệ già cho thế hệ trẻ, nhưng ý tưởng đẹp đẽ này lại được thể hiện một cách dung tục, phi văn hóa khi mà từ trang phục, cách tạo dáng tới sắp xếp bối cảnh đều khó có thể chấp nhận, đi ngược đạo lý truyền thống dân tộc dù được gắn mác nhân danh nghệ thuật. Thậm chí, nhiều ý kiến đã nói thẳng rằng, bộ ảnh đã thể hiện sự vô luân, suy đồi đạo đức. Đáng nói hơn, người đảm nhận vai cụ ông lại là một diễn viên đã có tới vài chục năm tuổi nghề. Điều này không khỏi khiến dư luận đặt câu hỏi về ý thức, trách nhiệm nghề nghiệp của những người làm nghệ thuật.

Không chỉ hai bộ ảnh nêu trên, sự xuất hiện ngày càng nhiều những bộ ảnh khỏa thân hay bán khỏa thân với độ hở hang, dung tục ngày càng tăng, đang báo động một xu hướng lệch lạc trong quan niệm về nghệ thuật và lối sống của giới trẻ. Nhiều nhiếp ảnh gia đã nhận xét, hai bộ ảnh nêu trên hoàn toàn vô nghĩa về nghệ thuật, đơn thuần chỉ là để khoe hình thể. Họ đã nhân danh nghệ thuật và sự tôn vinh cái đẹp để ngụy trang cho những hình ảnh mang tính khiêu dâm. Đáng nói là xu hướng này lại đang nhận được sự hậu thuẫn mạnh mẽ của mạng xã hội và các trang thông tin điện tử chỉ chờ có gì “hot”, “nóng”, “mỏng tang”, “xuyên thấu”… là “bê” về đăng tin nhằm câu likes, câu views, nhằm thu lợi. Đây hiện đang là môi trường tiếp tay nhiều nhất, mạnh nhất cho trào lưu khoe thân của những kẻ muốn nổi tiếng nhanh chóng mà không phải bằng tài năng. Bà Tưng, Quân Kun hay các cô gái xuất hiện trong những bộ ảnh nêu trên là minh chứng cho những gương mặt nhạt nhòa về tài năng nghệ thuật nhưng trở thành “hiện tượng mạng” nhờ những tấm ảnh hở hang.

Khi truyền thông mạng đang trở thành phương tiện nhanh nhạy trong việc tiếp cận, chia sẻ thông tin và có sức lan tỏa rộng, việc định hướng thông tin và xử lý các thông tin mạng càng trở nên quan trọng. Quá trình hội nhập, tiếp biến văn hóa dẫn đến sự hình thành xu hướng cởi mở trong xây dựng hình ảnh, nhất là ở lĩnh vực thời trang chẳng hạn là điều dễ hiểu. Tính siêu liên kết, khả năng lan tỏa của in-tơ-nét là chất xúc tác số một để giới trẻ đón nhận và thể hiện xu hướng này. Song cởi mở đến mức nào để vẫn giữ được thuần phong mỹ tục, nét đẹp văn hóa riêng của dân tộc thì không phải ai cũng nhận thức được, cũng như ranh giới giữa nghệ thuật và dung tục nhiều khi rất mong manh. Bởi thế, các lực lượng chức năng cần nhanh chóng vào cuộc, có biện pháp xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân cố tình thực hiện, đăng tải những hình ảnh phản cảm lên mạng truyền thông hay các phương tiện thông tin đại chúng.

Hiện nay, những người mẫu, diễn viên, ca sĩ… khi có biểu hiện lệch lạc về thẩm mỹ biểu diễn (thời trang, phong cách…) đều đã có chế tài xử lý. Vì vậy, không có lý gì mà những người thực hiện, chia sẻ các hình ảnh phản cảm trên môi trường truyền thông mạng lại không bị xử lý. Ngay cả các cơ quan truyền thông đăng tải những hình ảnh, thông tin nhạy cảm này cũng cần chịu trách nhiệm. Đây là vấn đề mà dư luận đang trông chờ ở các cơ quan chức năng ngành văn hóa và truyền thông.

TRANG ANH

Chia sẻ