Tọa đàm trực tuyến: Sức sống "Những việc cần làm ngay"

Thứ Sáu, 24/02/2017, 07:25:40
 Font Size:     |        Print
 

NDĐT - Đúng 14 giờ 30 phút chiều nay 24-2, tại trụ sở tòa soạn Báo Nhân Dân, 71 Hàng Trống (Hà Nội), Báo Nhân Dân phối hợp Nhà xuất bản Chính trị quốc gia - Sự thật tổ chức Lễ ra mắt cuốn sách Sức sống “Những việc cần làm ngay” của tác giả N.V.L. Trong khuôn khổ buổi lễ, có cuộc tọa đàm với nội dung xoay quanh giá trị của cuốn sách, những câu chuyện lịch sử và giá trị lý luận cũng như ý nghĩa thực tiễn của những bài báo từ cách đây 30 năm đối với những vấn đề cấp bách hiện nay.

Cuốn sách tập hợp 31 bài báo từ chuyên mục “Những việc cần làm ngay” đăng trên trang nhất của Báo Nhân Dân từ tháng 5-1987 đến tháng 9-1990 của cố Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh và những bài viết gắn với công tác xây dựng Đảng và những vấn đề thời sự cấp thiết hiện nay, do Báo Nhân Dân sưu tầm, biên soạn và phối hợp Nhà xuất bản Chính trị quốc gia - Sự thật xuất bản.

Tổ chức in ấn và giới thiệu cuốn sách vào dịp này, Báo Nhân Dân mong muốn cung cấp thêm tài liệu về lý luận và kinh nghiệm thực tiễn cho việc triển khai thực hiện hiệu quả Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XII).

Tham dự lễ ra mắt sách và cuộc tọa đàm, có các đồng chí: Phan Diễn, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; Nguyễn Văn Nên, Bí thư T.Ư Đảng, Chánh Văn phòng T.Ư Đảng; Hà Ban, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Trưởng Ban Tổ chức T.Ư; Hà Đăng, nguyên Ủy viên T.Ư Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Trưởng Ban Tư tưởng - Văn hóa T.Ư; Hồng Vinh, nguyên Ủy viên T.Ư Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tư tưởng - Văn hóa T.Ư; Thuận Hữu, Ủy viên T.Ư Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; Nguyễn Đình Hương, nguyên Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Trưởng Ban Tổ chức T.Ư; Đào Duy Quát, nguyên Phó Trưởng Ban Tư tưởng - Văn hóa T.Ư; Bùi Thế Đức, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư; Phạm Chí Thành, quyền Giám đốc – Tổng Biên tập NXB Chính trị quốc gia - Sự thật; Thiếu tướng Lê Hiền Vân, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam; Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam; Hải Đường, nguyên Ủy viên Ban Biên tập Báo Nhân Dân; ông bà Đoàn Hữu Thành và Nguyễn Thị Hòa, con rể và con gái của Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh.

14 giờ 25 phút

Bắt đầu buổi lễ, các vị đại biểu, các diễn giả và những người tham dự đã xem bộ phim phóng sự về Sức sống "Những việc cần làm ngay".

Các đồng chí: Thuận Hữu, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; Bùi Thế Đức, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; Phạm Chí Thành, quyền Giám đốc - Tổng Biên tập NXB Chính trị Quốc gia - Sự thật chủ trì buổi tọa đàm.

Phát biểu khai mạc Lễ giới thiệu sách Sức sống "Những việc cần làm ngay", đồng chí Thuận Hữu, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân nói:

Tròn 30 năm trước, ngày 25-5-1987, Báo Nhân Dân đăng trên trang nhất bài viết với hàng tít đậm Những việc cần làm ngay. Tác giả ký tên N.V.L.

Ngay lập tức bài báo đó đã thu hút sự quan tâm của dư luận. Liên tiếp trong những ngày sau, Những việc cần làm ngay trở thành một chuyên mục trên Báo Nhân Dân; tác giả N.V.L dần trở nên quen thuộc và được bạn đọc ưa thích. Người ký bút danh N.V.L trên từng bài báo súc tích, đầy tính chiến đấu và trực tiếp gửi bài đến tòa soạn Báo Nhân Dân những ngày tháng không thể nào quên đó chính là đồng chí Nguyễn Văn Linh - người đang giữ trọng trách Tổng Bí thư của Đảng.

Viết Những việc cần làm ngay, tác giả N.V.L muốn giúp cho quần chúng hiểu Nghị quyết của Đảng để đấu tranh với các hiện tượng tiêu cực, với các cá nhân cán bộ, đảng viên đã suy thoái, biến chất. Đồng chí coi đây là dịp để phát huy quyền dân chủ, quyền công dân của quần chúng. Đồng chí yêu cầu các cấp Đảng và Chính quyền “đem các vụ việc đó ra xử lý về mặt Nhà nước, về mặt hành chính cũng như về mặt Đảng”.

Mong muốn của đồng chí khi viết Những việc cần làm ngay là trên mặt trận đấu tranh chống tiêu cực có sự hưởng ứng rộng rãi của các phương tiện thông tin đại chúng cũng như sự tham gia của đông đảo nhân dân, bởi vì “Một N.V.L hay vài N.V.L không thể hiểu hết mọi việc, nói hết mọi việc và làm hết mọi việc. Chỉ có sự nhất trí hành động của toàn Đảng, toàn dân mới có thể tạo nên chuyển biến thật sự cho đất nước”.

Những vấn đề nêu trong Những việc cần làm ngay của đồng chí Nguyễn Văn Linh nhanh chóng lan tỏa trong dư luận, được quần chúng đồng tình. Mỗi ngày tòa soạn Báo Nhân Dân nhận được hàng trăm lá thư, bài viết của bạn đọc hưởng ứng Những việc cần làm ngay. Nhiều bộ, tỉnh, thành phố đã có chỉ thị Hưởng ứng những việc cần làm ngay; Nhiều báo như Nhân Dân, Quân đội nhân dân, Lao động, Tiền phong, Đại đoàn kết, Tuần tin tức, Sài Gòn giải phóng, Hà Nội mới, Thanh niên, Tuổi trẻ, các đài phát thanh và truyền hình, v.v. thường xuyên xuất hiện mục Hưởng ứng Những việc cần làm ngay. Ngày 10-7-1987, tác giả N.V.L viết về sự hưởng ứng của dư luận rộng rãi trong cả nước: “Báo, đài đã nhiệt tình góp thêm những tiếng nói lành mạnh, nhắc nhở mọi người: cần đưa ngay nhân tố mới lên, lấn dần tiêu cực, nhưng đồng thời phải quyết liệt chống tiêu cực thì nhân tố mới mới thật sự có chỗ đứng, giống như nhổ sạch cỏ dại, diệt sâu rầy thì lúa mới mọc lên vậy".

Những việc cần làm ngay còn nhận được sự quan tâm từ dư luận quốc tế và đồng chí Nguyễn Văn Linh cũng qua “kênh” này giới thiệu sự nghiệp Đổi mới, sự xây dựng chỉnh đốn Đảng với bạn bè thế giới. Trả lời phỏng vấn báo Akahata (Nhật Bản) khi được hỏi về loạt bài Những việc cần làm ngay, Đồng chí nói: “Đảng chúng tôi chú trọng phải làm trong sạch bộ máy Đảng, Nhà nước và làm lành mạnh tình hình xã hội... Những bài viết của N.V.L có thể tạm gọi là bài báo cũng được, nhưng thực ra đây không phải là bài báo, chỉ là một ít câu nói trên báo gợi ý cho người ta. Và có rất nhiều báo trong nước đã hưởng ứng viết bài hoặc cổ động nhân dân, và chính trong nhân dân cũng nêu ra nhiều vụ, việc. Từ đó, các cấp Đảng và chính quyền đem các vụ việc đó ra xử lý về mặt Nhà nước, về mặt hành chính cũng như về mặt Đảng".

Trong thời kỳ này phong trào hưởng ứng Những việc cần làm ngay được các phương tiện thông tin đại chúng phản ánh kịp thời là những “nhát búa mạnh mẽ” đập vào “sự im lặng đáng sợ” của những cá nhân, những cơ quan có trách nhiệm về các vụ việc tiêu cực, tạo ra bầu không khí công khai, cởi mở trong xã hội. Tác giả N.V.L viết: “Từ khi chuẩn bị Đại hội VI, Đảng và Nhà nước đã phát động phong trào nói thẳng, nói thật. Ai làm tốt thì khen, ai làm không tốt thì phê bình để sửa chữa, trừng phạt nếu cần. Các báo từ Bắc chí Nam đã đưa ra nhiều vụ việc sai phạm rất lớn do quần chúng phát hiện. Nhưng sau đó phần nhiều là một sự im lặng đáng sợ. Mong rằng từ nay phải đổi mới, chấm dứt tình trạng này".

Sự khuyến khích, động viên đó của đồng chí Nguyễn Văn Linh là nhân tố quan trọng để việc công khai hóa, dân chủ hóa đời sống xã hội, làm lành mạnh hóa các quan hệ xã hội tiến thêm một bước từ chặng đường đầu của sự nghiệp Đổi mới. Đó là “cú hích” cho một sự “chuyển động” báo chí, dư luận và cả xã hội, đẩy cho “cỗ xe” Đổi mới tiến nhanh...

Hôm nay, chúng ta đang triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) Về tăng cường xây dựng chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống; những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ. Trong công việc quan trọng đó, chúng ta có nhiều việc cần làm ngay.

Quan điểm thực hiện đã được nêu trong Nghị quyết là: “Nhìn thẳng vào sự thật, nói rõ sự thật, đánh giá đúng sự thật. Kết hợp giữa “xây” và “chống”; “xây” là nhiệm vụ cơ bản, chiến lược, lâu dài; “chống” là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách”. Sau 30 năm, Sức sống "Những việc cần làm ngay" vẫn còn nguyên giá trị lý luận, thực tiễn.

Với trách nhiệm của mình, Báo Nhân Dân đã tổ chức sưu tầm, nghiên cứu, biên soạn và phối hợp Nhà xuất bản Chính trị quốc gia - Sự thật xuất bản cuốn sách Sức sống "Những việc cần làm ngay" (1-2017) nhằm cung cấp thêm tài liệu về lý luận và kinh nghiệm thực tiễn cho việc triển khai thực hiện hiệu quả Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XII).

Các phần chính của cuốn sách được sắp xếp theo logic của vấn đề:

- “Những việc cần làm ngay”.

- Hưởng ứng “Những việc cần làm ngay”.

- Sức sống “Những việc cần làm ngay” trong giai đoạn hiện nay.

Đây là tài liệu tham khảo bổ ích đối với các tổ chức đảng, các cán bộ, đảng viên khi triển khai thực hiện Nghị quyết. Trong những dòng Thay lời tựa viết cho cuốn sách quý: Sức sống "Những việc cần làm ngay", đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng viết: “mong đồng chí, đồng bào cả nước đón đọc và hưởng ứng mạnh mẽ “Những việc cần làm ngay” trong xây dựng Đảng nhằm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII”. Bên cạnh đó, sự nghiệp xây dựng và chỉnh đốn Đảng, thực hiện Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XII) hiện nay đã, đang và sẽ tiếp tục có sự góp sức tích cực của báo chí với tâm đức và tài năng, với tấm lòng trong sáng và cương trực của các nhà báo - như những đề nghị tâm huyết của tác giả N.V.L năm xưa.

Xin trân trọng giới thiệu cuốn sách Sức sống "Những việc cần làm ngay" và mong rằng sức sống, sức lan tỏa toát ra từ nội dung và cả tinh thần của cuốn sách ngày càng thêm mạnh mẽ.

14 giờ 45 phút

Đồng chí Phan Diễn, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thường trực Ban Bí thư T.Ư Đảng Cộng sản Việt Nam:

Báo Nhân Dân và Nhà xuất bản Chính trị quốc gia - Sự thật cho ra mắt sách Sức sống “Những việc cần làm ngay” lúc này có ý nghĩa lớn vì chúng ta đang kỷ niệm 30 năm công cuộc Đổi mới. Đang ôn lại những kỷ niệm và bài học của sự kiện Đại hội VI, bước mở đầu lịch sử cho công cuộc đổi mới toàn diện.

Công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước và xây dựng chỉnh đốn Đảng đang đứng trước yêu cầu đẩy mạnh công cuộc đổi mới sâu rộng hơn nữa, mạnh mẽ hơn nữa, hiệu quả hơn nữa như Đại hội XII và Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XII) đã nêu.

Về ý nghĩa của chuyên đề “Những việc cần làm ngay” mà đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh đã phát động ở thời điểm 30 năm trước thì báo chí và những lời giới thiệu cuốn sách, đặc biệt là bài viết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã giới thiệu rất nhiều và khá đầy đủ. Tôi xin nhấn mạnh ở trong cuộc trao đổi này hai cảm nhận sâu sắc của cá nhân tôi: Thứ nhất, vào lúc công cuộc đổi mới bắt đầu, còn đứng trước muôn vàn khó khăn, lo ngại, còn đứng trước nhiều sức ì, thì những bài báo của Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh có giá trị rất lớn.

Đầu tiên là giá trị thức tỉnh mọi người bỏ thói quen vô cảm, làm ngơ, dễ dàng chấp nhận những thói hư, tật xấu, những hành động sai trái, hư hỏng, những tệ nạn xã hội, cũng như những tư duy bảo thủ, thói chỉ nói mà không làm. Có thể nói những bài báo của Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh dưới tiêu đề "Những việc cần làm ngay" lúc bấy giờ có giá trị thức tỉnh cho xã hội chúng ta. Nó như một luồng gió mới.

Ý nghĩa thứ hai tôi thấy đặc biệt rõ rệt đó là tác động nêu gương. Ở cương vị là Tổng Bí thư thì những bài báo của đồng chí có giá trị khẳng định quyết tâm chính trị của Đảng ta, của Nhà nước ta, quyết tâm Đổi mới, quyết đấu tranh chống hư hỏng, tiêu cực, cản trở công cuộc Đổi mới, nhất định nói đi đôi với làm, từ việc nhỏ đến việc lớn, không đánh trống bỏ dùi. Đồng chí đã nêu tấm gương sáng của người đứng đầu. Chính vì vậy, điều này đem lại lòng tin lúc bấy giờ vốn còn mong manh cho nhân dân, cho xã hội chúng ta đối với công cuộc Đổi mới mà Đảng khởi xướng.

Một tác động khác mà tôi thấy là dẫn dắt. Nội dung những bài báo mà đồng chí Nguyễn Văn Linh viết trong chuyên mục "Những việc cần làm ngay" mang tính định hướng cao, có giá trị dẫn dắt mọi người tham gia vào cuộc vận động với động cơ đúng, thái độ đúng, cách ứng xử xây dựng, tinh thần kiên trì… Tất cả những điều này định hướng cho cuộc trao đổi trên Báo Nhân Dân cũng như các báo chí lúc bấy giờ theo gợi ý của Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh mang tính chất xây dựng.

Một tác động nữa là động viên, cổ vũ. Những bài báo đã có tác động động viên cổ vũ rất lớn đối với những lực lượng tiến bộ, những nhân tố tích cực, làm cho những người đấu tranh với các hiện tượng tiêu cực trong xã hội có thêm dũng khí, yên tâm lên tiếng chống tiêu cực, phanh phui những sai trái, lên án những hư hỏng, lên tiếng mong mỏi, yêu cầu cơ quan Nhà nước ra tay, chấn chỉnh. Chính vì thế, cuộc phát động của Tổng Bí thư cũng có giá trị lan tỏa rất cao.

Điều thứ hai là cuộc vận động “Những việc cần làm ngay” đã được sự quan tâm, mong đợi hưởng ứng và tham gia rất sôi nổi của đông đảo độc giả, xã hội, người dân như phần 2 của cuốn sách đã giới thiệu. Mà điều này cùng với sự ra tay hành động của các cơ quan Đảng, Nhà nước và toàn hệ thống chính trị chính là một nhân tố quyết định để đưa công cuộc Đổi mới và cuộc đấu tranh chống tham nhũng tiêu cực, xây dựng chỉnh đốn Đảng đi đến thành công.

Nhưng tôi cũng xin thẳng thắn nêu ra nhận xét là: Đảng ta và bộ máy truyền thông của Đảng trong 30 năm qua đã có những lúc để cho ngọn lửa mà chuyên đề “Những việc cần làm ngay” của Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh đã nhen nhóm đốt lên bị mờ nhạt đi, trong khi đúng ra chúng ta phải làm cho ngọn lửa ấy ngày càng bùng cháy, thành ngọn đuốc rực sáng để soi đường cho công cuộc Đổi mới và xây dựng chỉnh đốn Đảng.

Nhất là 10 năm qua, trong công cuộc đấu tranh chống tham nhũng, chúng ta đã nói nhiều làm ít, đã dung túng để nhiều hư hỏng trong Đảng và Nhà nước phát triển, gây nên nhiều bất ổn vĩ mô làm doanh nghiệp Nhà nước thua lỗ, để tài sản Nhà nước mất mát lớn, nợ công, nợ xấu tăng cao, bội chi ngân sách và bùng phát nhiều tệ nạn xã hội…

Đại hội XII và Hội nghị T.Ư 4 khóa XII đã đánh giá sâu sắc những tình hình đáng lo ngại nói trên, chỉ ra nguyên nhân và những việc phải làm; Nghị quyết cùng những hoạt động của lãnh đạo Đảng, Nhà nước khóa mới đang khơi lại niềm tin và hy vọng trong dân, trong xã hội.

Ba điều tôi đặc biệt tâm đắc và quan tâm là:

- Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã khẳng định Đảng ta xem những việc cần thực hiện để xây dựng chỉnh đốn Đảng theo tinh thần Nghị quyết T.Ư 4 khóa XII là những việc cần làm ngay lúc này.

- Các cơ quan Đảng và Nhà nước đang ngày càng quan tâm chấn chỉnh công tác nhân sự trong hệ thống chính trị, lên án những việc làm tiêu cực, mua quan bán chức, lợi ích nhóm…

Tôi mong là Đảng, Nhà nước sẽ kiên trì, làm đến nơi đến chốn việc chấn chỉnh công tác quan trọng này, đặc biệt là công tác tổ chức nhân sự trong các cơ quan bảo vệ pháp luật: kiểm tra Đảng, các cơ quan điều tra, thanh tra, kiểm toán, kiểm sát, tòa án, nội chính, ban phòng chống tham nhũng các cấp… Vì nếu công tác nhân sự có ý nghĩa quan trọng sống còn đối với mọi lĩnh vực hoạt động của Đảng và Nhà nước, thì công tác nhân sự ở các cơ quan nói trên là mang tính quyết định sống còn đối với cuộc đấu tranh chống tham nhũng tiêu cực suy thoái… bảo đảm tôn trọng và thực thi pháp luật.

- Chỉ đạo xét xử nghiêm minh, đúng người đúng tội các vụ án mà trước hết là bảy đến tám vụ án lớn, vụ án trọng điểm như Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tuyên bố, cam kết trước nhân dân. Vì đây là những vụ việc tham nhũng tiêu cực vi phạm kỷ luật Đảng và pháp luật Nhà nước điển hình nhất, gây thiệt hại rất lớn cho Nhà nước và xã hội. Nhân dân đang coi đây là liều thuốc thử để xem Đảng ta có nói đi đôi với làm không, có thật quyết tâm xây dựng chỉnh đốn Đảng và Nhà nước không.

Tôi mong rằng việc ra mắt cuốn sách Sức sống “Những việc cần làm ngay” lần này sẽ góp phần tích cực đẩy mạnh công cuộc đổi mới sâu rộng, mạnh mẽ và hiệu quả hơn như các nghị quyết của Đảng đã nêu, Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh hằng mong muốn và nhân dân đang trông đợi.

15 giờ

Đồng chí Nguyễn Đình Hương - nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương:

Tôi rất vinh dự được phục vụ Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh nhiệm kỳ Đại hội VI - Đại hội mở đầu cho công cuộc đổi mới của đất nước ta. “Những việc cần làm ngay” của Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh đã thể hiện sự quyết tâm của Tổng Bí thư trong việc thực hiện Nghị quyết VI - Nghị quyết đưa sự nghiệp của đất nước ta sang một thời kỳ mới. “Những việc cần làm ngay” của đồng chí Tổng Bí thư nhằm khắc phục phong cách điều hành của đất nước còn dáng dấp của thời kỳ bao cấp, quan liêu, bảo thủ, tiêu cực, cản trở đưa Nghị quyết Đại hội VI vào cuộc sống.

Trông công tác xây dựng Đảng, Tổng Bí thư thường xuyên quan tâm và biểu thị một phong cách rất nghiêm khắc đối với những cán bộ có biểu hiện quan liêu, hống hách, thích phô trương, hình thức, đặc quyền, đặc lợi...

Là phó ban công tác lâu năm, tôi chưa thấy thời kỳ nào mà Tổng Bí thư lại kỷ luật cán bộ cao cấp nhiều như thời kỳ đồng chí Nguyễn Văn Linh.

Đồng chí Nguyễn Văn Linh nghiêm khắc với những biểu hiện tiêu cực, hống hách, mất dân chủ, vi phạm quyền làm chủ của nhân dân và cán bộ. Kể cả Bí thư tỉnh ủy, Bộ trưởng ở biệt thự, đi xe sang... đều bị kỷ luật, ra khỏi Trung ương.

Phong cách Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh về “Những việc cần làm ngay” vẫn còn nguyên giá trị, là một bài học trong quá trình thực hiện Nghị quyết của Đảng, nhất là Nghị quyết T.Ư 4 khóa XII khi tình trạng suy thoái trong nội bộ Đảng ta đã đến lúc báo động. Có thể nói so với thời kỳ năm 1986-1987, thì nghiêm trọng gấp nhiều lần, không chỉ tham ô vài chục triệu mà tham ô hàng chục tỷ, hàng trăm tỷ đồng. Cán bộ có quyền lực bị nhóm lợi ích thao túng và lũng đoạn, làm chỗ dựa cho nhau để đục khoét tài sản đất nước. Cơ quan công luận đã lên tiếng nhưng quyết định vẫn là người lãnh đạo cao nhất của Đảng và Nhà nước. Toàn Đảng, toàn dân ta vẫn trông chờ Ban Chấp hành Trung ương khóa XII vào cuộc, muốn vậy phải có “Những việc cần làm ngay” như thời Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh đã làm, nghiêm khắc, khắc phục những bệnh né tránh, nhu nhược không kiên quyết, có như vậy thì việc nghiên cứu “Những việc cần làm ngay” mới có giá trị và bổ ích.

15 giờ 10 phút

Đồng chí Đào Duy Quát, nguyên Phó Trưởng Ban Tư tưởng - Văn hóa T.Ư:

Tôi có nghe được thông tin, báo điện tử Dân trí đăng sự kiện Báo Nhân Dân xuất bản cuốn Sức sống “Những việc cần làm ngay” có hai ngày mà ba vạn người truy cập. Đây là sự kiện chính trị. “Những việc cần làm ngay” là yêu cầu nóng bỏng, là nguyện vọng của toàn Đảng, toàn dân sau khi Ban Chấp hành T.Ư khóa XII ra Nghị quyết T.Ư 4. Tôi xin được tham luận một vài ý như sau:

Nghị quyết T.Ư 6 (lần 2) khóa VIII, cũng làm được một số việc, một số cán bộ cấp cao bị kỷ luật.

Nghị quyết T.Ư 4 khóa XI quyết tâm chính trị rất cao nhưng thực hiện chúng ta thấy rất hạn chế. Khi đến Nghị quyết T.Ư 4 khóa XII thì trở thành một câu hỏi lớn. Lúc đầu, khi công bố mang lại sinh khí, niềm tin rất lớn, nhưng đến nay Nghị quyết T.Ư 4 khóa XII được mấy tháng rồi, dẫu đã có một số dấu hiệu tạo được niềm tin, thí dụ vụ Trịnh Xuân Thanh, hay mới đây là chuyện cổ phiếu của Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa, nhưng nhìn chung, tất cả các vụ mà Ban Chỉ đạo T.Ư đã kết luận là nghiêm trọng, vẫn chưa thấy có chuyển biến đáng kể.

Vừa qua, Báo Nhân Dân đưa bảy bài trong loạt bài về các con nợ hàng nghìn tỷ đồng của nền kinh tế, tạo ra sự quan tâm lớn trong xã hội. Các vụ này đến nay, sự chủ động xử lý vẫn rất chậm. Hiện nay, một thách thức lớn nếu các vụ này đã được báo chí nêu lên, được Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng, chống tham nhũng xác định là các vụ trọng điểm, Quốc hội có quyết định phải giám sát công trình lỗ hàng nghìn tỷ mà không tạo được kết quả như mong đợi thì sẽ ảnh hưởng đến uy tín của Đảng.

Tôi thấy câu đầu của đồng chí Tổng Bí thư trong phần Thay lời tựa của cuốn sách, đánh giá rất cao và khẳng định rằng, Báo Nhân Dân với trọng trách là cơ quan T.Ư của Đảng Cộng sản Việt Nam, tiếng nói của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, đã phát huy chức năng của mình, tổ chức in ấn và giới thiệu cuốn sách này để tạo động lực trong toàn Đảng, toàn dân, để tiếp nhận tư tưởng chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Văn Linh trong thời kỳ đầu của sự nghiệp Đổi mới, tức là đưa những việc đang cản trở sự nghiệp Đổi mới thành những việc cần làm ngay. Tôi nghĩ đây là sự đóng góp lớn của Ban Biên tập Báo Nhân Dân và ban lãnh đạo Nhà xuất bản Chính trị quốc gia - Sự thật.

Với tinh thần này, tôi muốn góp ý, đã đến lúc phải tổng kết vì sao chúng ta chưa đẩy lùi được quốc nạn tham nhũng. Tình trạng tham nhũng, thất thoát lãng phí hàng trăm nghìn tỷ đồng vẫn đang diễn ra. Nên phân tích tại sao việc chống tham nhũng khó khăn như thế.

Tôi mạo muội có ý thế này: Nghị quyết T.Ư 6 (lần 2) khóa VIII, T.Ư 4 khóa XI, đặc biệt là T.Ư 4 khóa XII, nhất là khi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng yêu cầu: làm rõ xe tư nhân lắp biển xanh, và số cổ phiếu của một thứ trưởng, thì trong dư luận xã hội thấy bắt đầu có “Bao Công” rồi. Tại sao không làm được, phải suy nghĩ đến “Triển Chiêu”. Đồng chí Nguyễn Phú Trọng khi kết luận trong Ban Chỉ đạo phòng T.Ư về phòng, chống tham nhũng khóa XI đã tuyên bố tám vụ nghiêm trọng cần xử lý. Thế nhưng suốt nhiệm kỳ khóa XI mà “Triển Chiêu” gồm có các cơ quan như công an, thanh tra, kiểm tra và kiểm toán,... mà vẫn chưa làm được gì nhiều. Trước hết là những việc cần làm ngay ở các cơ quan “Triển Chiêu”, phải củng cố làm trong sạch, vững mạnh các lực lượng này.

Để thực hiện những việc cần làm ngay, thì các cơ quan nói trên phải vững mạnh, có sức chiến đấu cao, thì hoàn toàn có thể đẩy lùi tham nhũng. Chỉ cần làm được tám vụ như Tổng Bí thư nói, niềm tin trong dân sẽ lấy lại được và có sức giáo dục, răn đe rất tốt với các cấp.

15 giờ 20 phút

TS Đặng Kim Sơn (nguyên Viện trưởng Viện Chính sách và Chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn) gửi ý kiến đến cuộc Tọa đàm:

Giai đoạn đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh viết loạt bài “Những việc cần làm ngay” trên Báo Nhân Dân tháng 5-1987 và tháng 9-1990 là một trong những thời kỳ khó khăn nhất của đất nước. Kinh tế sa sút, biên giới căng thẳng, phe xã hội chủ nghĩa sụp đổ, đời sống nhân dân khó khăn, tình trạng tiêu cực của cơ chế quản lý quan liêu bao cấp trở nên trầm trọng. Trong tình hình đó, các bài viết của Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh là một hiện tượng báo chí rất đặc biệt, để lại dấu ấn sâu sắc trong một giai đoạn chuyển mình quan trọng của Việt Nam. Theo tôi, tác động của những bài viết này mang tính động viên tinh thần hơn là một kênh chỉ đạo chính thức cho những công việc cụ thể.

Bằng cách nêu lên những ý kiến ngắn gọn, dựa vào những thông tin từ báo chí để tỏ thái độ phê phán và thái độ đấu tranh chống những hiện tượng tiêu cực, nêu ý kiến chỉ đạo, đồng chí đã hình thành một phong thái mới trong công tác lãnh đạo đất nước, tạo cho người đọc cảm giác lãnh đạo cao nhất rất sát với thực tế, thể hiện yêu cầu nói đi đôi với làm vì trước đó, nhân dân thường biết ý kiến cấp trên thông qua mệnh lệnh và chỉ thị hành chính. Nhờ đó, tiếng nói của người đứng đầu đã đóng góp vào việc củng cố lòng tin của cán bộ và nhân dân, thuyết phục mọi người cùng tham gia đấu tranh xây dựng.

Khi nông dân cũng không đủ ăn, cán bộ công nhân viên phải dành nhiều thời gian tăng gia sản xuất để tự túc thì những cán bộ có chức quyền lợi dụng để tham nhũng, móc ngoặc, gây khó khăn cho tình hình kinh tế. Đấu tranh chống tham nhũng trở thành nhu cầu quan trọng của cuộc sống, phong trào “chống tiêu cực” dấy lên mạnh mẽ nhưng tình hình chỉ được thật sự cải thiện khi cơ chế cũ được thay đổi hẳn nhiều năm sau đó. Trong ngành nông nghiệp, các bài báo về vụ tỏi khô ở Hải Phòng, máy kéo ở Tổng cục Trang bị kỹ thuật đã được tiếp thu rất nghiêm túc nhưng những vụ tham nhũng lãng phí của các doanh nghiệp nhà nước, nông lâm trường quốc doanh vẫn diễn ra kéo dài và nặng nề hơn hàng chục năm sau.

Ngoài vai trò động viên tinh thần, củng cố niềm tin, nhân dân trông cậy nhất ở người lãnh đạo trong những lúc nước sôi lửa bỏng là những định hướng chiến lược và điều hành thay đổi cụ thể. Những bài báo ngày 11-6-1987 chống chủ trương ngăn sông cấm chợ hay bài viết ngày 20-9-1989 về thúc đẩy sản xuất trong nước của đồng chí N.V.L tác động tốt vào chính sách và cơ chế, đây chính là điều nhân dân trông đợi nhất từ những người đứng đầu. Nếu tinh thần chủ đạo của chuyên mục “Những việc cần làm ngay” là như thế thì quá trình đổi mới của đất nước đã diễn ra thành công hơn nhiều.

Trong số 31 bài báo, tác giả N.V.L tập trung phần lớn vào phê phán những vụ việc tiêu cực cụ thể và yêu cầu các cơ quan chức năng vào cuộc xử lý dứt điểm. Có một bài viết ngày 16-3-1989, đồng chí N.V.L nhắc nhở báo chí phát hiện nhân tố mới. Đây là cách mà trước đây Chủ tịch Hồ Chí Minh thường xuyên làm trên báo Đảng. Bác Hồ lấy khen ngợi, động viên những người tốt việc tốt là chính, phê bình chê trách những hiện tượng xấu làm phụ. Theo tinh thần “hãy cứu lấy mình trước khi trời cứu" của Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh, giai đoạn khó khăn từ 1987 đến 1990 là lúc có rất nhiều giải pháp đột phá được các cán bộ và nhân dân từ cơ sở trình lên trên. Đáng tiếc là nhiều điển hình “xé rào” rất quan trọng này chậm được động viên, ủng hộ.

“Khoán chui” trong sản xuất nông nghiệp đã được hiện thực hóa từ năm 1981 ở nhiều địa phương (tại Vĩnh Phú, Hải Phòng, Nghệ Tĩnh,…) cho ra đời được với Chỉ thị 100. Sau một thời gian khởi sắc nhờ khoán hộ, Chính phủ giảm dần vật tư cho các hợp tác xã, nông dân phải mua giá cao trên thị trường, sản lượng khoán tăng lên, đất lại bị hợp tác xã phân chia, thay đổi thường xuyên. Suốt bảy năm cho đến năm 1987, ở nhiều nơi sau khi nộp các chi phí khoán, phần còn lại của nông dân chỉ còn 20%, nhiều người không nộp đủ sản lượng phải nợ hợp tác xã. Tác dụng của khoán 100 đã cạn kiệt. Sản xuất nông nghiệp đình trệ trở lại. Đến năm 1987, cơ chế quản lý chậm đổi mới đã làm nông dân bất bình, có nơi bỏ ruộng không cày, gặp thời tiết xấu, lương thực thiếu cân đối gần 1 triệu tấn, nhiều vùng nông thôn bị thiếu đói thì tháng 4-1988, Bộ Chính trị mới ban hành Nghị quyết 10 chính thức cho phép giao ruộng lại cho hộ nông dân, mất đi tám năm khi thực tiễn đã rõ ràng.

Tóm lại, khi đất nước đi qua những giai đoạn sóng gió gập ghềnh, nhân dân rất lắng nghe tiếng nói cảm thông, đứng về quyền lợi của dân của lãnh đạo để phê phán một số vụ việc sai trái trong quản lý nhà nước. Nếu tố cáo những việc cụ thể, kỷ luật một số cá nhân điển hình là việc cần làm ngay, thì việc hỗ trợ các điển hình đổi mới, ủng hộ các giải pháp đổi mới thể chế, tạo nên mô hình quản lý mới để những kẻ xấu không còn đất hành động là việc cần làm ngay hơn nữa. Xử lý những vụ việc cụ thể là quan trọng thì việc vạch ra đường lối đổi mới, chỉ rõ mô hình tăng trưởng mới và kiên quyết bắt tay chỉ đạo thực hiện lại càng quan trọng hơn. Đó chính là bài học thiết thực mà chúng ta rút ra được từ “Những việc cần làm ngay” của công cuộc đổi mới thập kỷ 1980, là việc mà toàn dân trông mong vào người lãnh đạo đứng đầu.

15 giờ 30 phút

PGS, TS Nguyễn Đình Lê (Khoa Lịch sử - Đại học KHXH&NV, Đại học Quốc gia Hà Nội) gửi ý kiến đến Tọa đàm:

1. Mười năm sau ngày thống nhất, đất nước gặp muôn vàn khó khăn. Từ năm giữa thập kỷ 1970 đến những năm đầu Đổi mới, kinh tế - xã hội rơi vào khủng hoảng.

Trong lĩnh vực kinh tế, theo số liệu thực tế, tất cả các nhóm ngành kinh tế, khu vực và vùng kinh tế đều trì trệ. Lương thực, hàng tiêu dùng, hàng xuất khẩu thiếu trầm trọng.

Công nghiệp - thuộc khu vực kinh tế quốc doanh, khủng hoảng.

Nông nghiệp, dù là vùng lúa nước có tiềm năng to lớn, nhưng Việt Nam luôn bị thiếu lương thực, thiếu gạo trầm trọng. Vào những năm này, bình quân lương thực/ đầu người thấp nhất kể từ năm 1958 - năm khởi đầu xây dựng hợp tác xã sản xuất nông nghiệp ở miền bắc.

Lạm phát ở mức kỷ lục, ở mức 3 con số.

Đời sống nhân dân cả nước sau năm 1975 khó khăn hơn nhiều so với kỳ vọng của mọi người - đều đã từng nghĩ rằng khi chiến tranh kết thúc mọi nhà sẽ có ấm no, và quốc gia sẽ giàu mạnh.

2. Cùng với khó khăn kinh tế, vật chất, đời sống văn hóa - xã hội và dân chủ cũng có nhiều vấn đề nổi cộm.

Tham nhũng thời gian này không lớn, nhưng tệ quan liêu, bao cấp, hành chính phiền nhiễu phổ biến ở mọi địa phương. Tiêu cực, phiền nhiễu, quan liêu diễn ra khá phổ biến ở mọi địa phương và nhiều cấp…

Trên thực tế, niềm tin của nhân dân vào Đảng bị lung lay. Uy tín của đội tiên phong có phần bị xói mòn. Dư luận của quần chúng, của báo giới, của các nhà khoa học khá bức xúc về thực trạng đất nước trước sự suy giảm (khủng hoảng) kinh tế - xã hội ngày càng trầm trọng.

3. Bối cảnh đó đặt ra cho Đội tiên phong của giai cấp công nhân và của dân tộc Việt Nam yêu cầu cấp bách phải kiên quyết và phải tỉnh táo tự điều chỉnh, tự sửa đổi, chỉnh đốn những sai lầm trong xây dựng kinh tế - xã hội ở thời kỳ quá độ. Nếu không nhanh chóng vượt qua và nếu không có bước đi, giải pháp giải quyết (tổng thể và cả cụ thể) sự khủng hoảng toàn diện kể trên, sẽ dẫn đến hậu quả khôn lường. Thực tế lịch sử cho thấy: Bởi giải pháp không đúng của nhiều Đảng cầm quyền ở những nước đã từng xây dựng mô hình CNXH ở Đông Âu đã dẫn đến sự sụp đổ nhanh chóng thể chế mà họ từng dày công xây dựng hàng thập kỷ trong cùng giai đoạn này.

Sự nghiệp Đổi mới được khởi xướng từ Đại hội VI của Đảng (1986) đã đáp ứng yêu cầu bức xúc của tình hình đất nước. Tuy nhiên, thực tiễn đã cho thấy việc thực hiện các quyết sách đổi mới vẫn còn bị cản trở bởi rất nhiều hiện tượng tiêu cực trên các lĩnh vực đời sống xã hội. Cơ chế quan liêu bao cấp đã gây ra sự trì trệ. Những cán bộ thoái hoá biến chất, những kẻ đầu cơ, buôn lậu, làm hàng giả, v.v. đã tranh thủ lợi dụng những sơ hở của cơ chế cũ, làm trầm trọng thêm sự trì trệ đó. Việc thực hiện Đổi mới phải gắn liền với việc đấu tranh chống các hiện tượng tiêu cực; tháo gỡ những ách tắc phải đi đôi với việc kiên quyết loại trừ những kẻ đã từng lợi dụng cơ chế bảo thủ, quan liêu để kiếm lợi, làm rối loạn kỷ cương phép nước.

Trong bối cảnh đó, những bài báo ngắn gọn, súc tích của N.V.L trong thời gian trên có ảnh hưởng sâu rộng trong toàn Đảng, toàn dân. Những việc cần làm ngay là một “cú hích” khá mạnh mẽ, có tác dụng tạo đà cho báo chí tham gia ngày càng tích cực, mạnh mẽ và có hiệu quả hơn trên mặt trận chống tiêu cực.

4. Hiện nay, 30 năm sau khi xuất hiện loạt bài Những việc cần làm ngay, cuộc đấu tranh chống tham nhũng, chống quan liêu và tích cực cải cách hành chính của chúng ta chưa kết thúc mà vẫn diễn ra quyết liệt, gay go trên nhiều lĩnh vực đời sống xã hội.

Tuy nhiên, những biểu hiện tiêu cực nơi này, nơi khác đang lan rộng và có nhiều biến tướng tinh vi khó phát hiện. Cuộc đấu tranh chống “quốc nạn” tham nhũng được Đảng ta nhấn mạnh cùng với cuộc vận động xây dựng và chỉnh đốn Đảng hiện nay đang trở thành một phong trào rộng lớn thu hút sự quan tâm và ủng hộ của nhiều tầng lớp nhân dân trong xã hội. Cuộc đấu tranh đó đã, đang và sẽ tiếp tục cần có sự góp phần rất tích cực của báo chí. Hôm nay chúng ta vẫn đang còn nhiều việc cần làm ngay, cần tới cái tâm, cái đức và tài năng của các nhà báo, cần tới tấm lòng trong sáng và ngòi bút cương trực của các nhà báo.

Những dòng tâm huyết của tác giả N.V.L trong “Những việc cần làm ngay” đến nay vẫn làm chúng ta xúc động. Những ý và lời đồng chí Nguyễn Văn Linh chuyển tới những người làm báo trong cuộc đấu tranh chống tiêu cực từ những năm đầu của công cuộc Đổi mới vẫn còn nguyên giá trị soi sáng, định hướng và động viên chúng ta trong giai đoạn cách mạng mới, tiếp tục Đổi mới đất nước toàn diện và sâu sắc.

15 giờ 40 phút

Đồng chí Hải Đường, nguyên Ủy viên Ban Biên tập Báo Nhân Dân:

Tôi xin đóng góp mấy ý:

Thứ nhất, là sức lan tỏa trong xã hội mà Tổng Bí thư N.V.L viết về những việc cần làm ngay, thứ hai là sức lan tỏa của báo chí trong những năm 1987 - 1990 cho đến nay. Thứ ba là những việc cần làm ngay trong thời kỳ hiện nay.

Sức lan tỏa trong xã hội, năm 1997, trong bối cảnh sau một năm thực hiện Nghị quyết Đại hội VI của Đảng, như đồng chí Phan Diễn nói đó là sự thức tỉnh trong quần chúng, trong nhân dân. Có thể nói, sau khi có những bài báo lúc bấy giờ khi chưa biết ai viết cả nhưng toàn dân đã dấy lên phong trào chống tiêu cực, phát hiện cái sai, cái chưa đúng... gây hậu quả nghiêm trọng trong việc phát triển kinh tế-xã hội. Thời bấy giờ, Báo Nhân Dân cũng như nhiều tờ báo khác đã nhận được rất nhiều ý kiến trả lời của các ban, ngành, T.Ư. Lúc đó, Báo Nhân Dân nhận được hàng trăm thư từ về sức lan tỏa trong xã hội. Hầu hết các tỉnh, các cơ quan T.Ư đều trả lời trực tiếp ngay trên Báo Nhân Dân.

Có nhiều ngành, nhiều cơ quan có những việc cần làm ngay trong ngành mình. Ví dụ, Bộ Quốc phòng sau khi kiểm tra đã xử lý ngay cán bộ, Bộ Công an cũng xử lý 14 trường hợp. Sau một năm có 200 vụ việc tồn đọng đã được giải quyết. Có vụ việc giải quyết triệt để, có vụ giải quyết được 50%. Có thể nói, trong xã hội đó là làn sóng thức tỉnh trách nhiệm của con người.

Sức lan tỏa trong báo chí, lúc bấy giờ, tất cả báo chí có làn sóng những việc cần làm ngay. Đẩy mạnh đấu tranh chống tiêu cực đi đôi với viết về nêu gương nhân tố mới. Đi đôi với chống tiêu cực một cách có trọng tâm, trọng điểm chính xác. Những tờ báo tiêu biểu lúc bấy giờ là: Nhân Dân, Lao Động, Tiền Phong... và đồng chí Tổng Bí thư đã theo dõi rất sát để viết ngay những bài trên Báo Nhân Dân. Khi đó, Báo Nhân Dân có nhiều bài, đặc biệt bài viết về Giám đốc Công ty ong trù dập cán bộ, những người tố cáo trù dập càng nặng, rất đáng nể. Báo Quân đội Nhân dân có bài “Sự thật về nhà ở của đồng chí Tô Duy”. Ban Bí thư phải họp một hai buổi, sau đó tịch thu hai căn hộ.

Báo Lao Động có bài viết về ông Phạm Kim Khánh, Giám đốc Sở Giáo dục Hà Tây đã bị kiểm điểm rất nặng so với lúc bấy giờ. Thời điểm đó, việc truy thu thuế không có tình người ở Thanh Hóa đã gây tiếng vang rất lớn. Báo Văn Nghệ thời bấy giờ có bài viết về ông vua lốp Nguyễn Văn Chẩn, ông này sáng tạo ra lốp, nhưng lại bị tịch thu hết tài sản, phạt tù 30 tháng. Một người làm ăn năng động như vậy thời bấy giờ. Về sau anh Trường Phước ở Đài Truyền hình Việt Nam có viết một số bài về ông vua lốp gây tiếng vang rất lớn. Sau này đồng chí Lê Ất Hợi, lúc đó đang làm Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đã ký quyết định trả lại nhà cho ông vua lốp Nguyễn Văn Chẩn.

Thời đó, báo Văn Nghệ cũng có những trang thơ hưởng ứng về Những việc cần làm ngay gây tiếng vang lớn trong bạn đọc. Thời đó, rất nhiều báo địa phương viết tiêu cực về địa phương mình, khiến một số Tổng biên tập bị mất chức, luân chuyển sớm và bị rất nhiều hình thức kỷ luật không đáng có, như báo Lâm Đồng viết về Công ty xuất nhập khẩu Đức Trọng… Như đồng chí Phan Diễn phát biểu Những việc cần làm ngay có thời điểm trở lên mờ đi, trong lúc này có chăng có lúc, có nơi đang trở nên leo lét, có nơi báo địa phương cực kỳ khó khăn. Lúc đó người báo chí chúng tôi được cởi trói, sau này tranh luận có người nói cởi trói là đúng, có người hỏi ai trói các anh, có trói đâu. Đồng chí Tổng Bí thư bảo trói đâu, ai trói các anh, cái từ “cởi trói” được dùng trong khoảng 5-7 năm, sau đó ít nói đến cởi trói, nhưng đúng là cởi trói thật trong câu chữ…

Trong tình hình hiện nay, tôi nghĩ cần phải làm sống lại không khí của Những việc cần làm ngay, như đồng chí Đào Duy Quát nói “Bao Công” có rồi, “Triển Chiêu” ở đâu, trong lúc này chúng ta có Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XI), Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XII) nghĩa là có tất những ngọn đèn pha chỉ đường, bây giờ chúng ta thực hiện như thế nào?

Theo tôi nghĩ, “Những việc cần làm ngay” trước hết về công tác xây dựng Đảng, những năm 2012, Báo Nhân Dân đã có “Những việc cần làm ngay” về xây dựng Đảng, khi đó tôi đang tham gia làm biên tập tháng 2-2012, kỷ niệm 82 năm Ngày thành lập Đảng, sau Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XI) thì Báo Nhân Dân có một loạt bài đăng hưởng ứng trong một năm những việc cần làm ngay trong xây dựng Đảng. Đã có nhiều ý kiến của các đồng chí lãnh đạo, Tổng Bí thư.

Thời gian qua, báo chí tích cực đấu tranh chống tiêu cực, góp phần phát hiện nhiều vụ tham nhũng lớn, điển hình vụ Formosa làm ô nhiễm môi trường biển miền trung, Trịnh Xuân Thanh, Nguyễn Thanh Chấn ở Bắc Giang... Có những vụ tưởng nhỏ nhưng mà lại rất lớn như vụ quán cà-phê Xin chào. Những vụ việc này đều do báo chí phát hiện ra, cùng với sự vào cuộc của các cơ quan công quyền thì sẽ làm được đến nơi đến chốn. Tuy nhiên, còn nhiều vụ không có kết quả ngay thì cần phải nói tiếp, nói mạnh mẽ. Theo đúng tinh thần của “Những việc cần làm ngay”, là phải làm đến cùng, làm quyết liệt và hiệu quả. Vì thực tế, có những việc làm ngay, nhưng phải 15, 20 năm sau mới có hiệu quả.

15 giờ 50 phút

Ông Đoàn Hữu Thành - con rể Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh:

Chúng tôi rất cảm ơn quý lãnh đạo, các quý vị đã xuất bản cuốn sách “Những việc cần làm ngay” để những bài viết của Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh có sức sống lan toả mạnh mẽ.

Với góc độ người con trong nhà, tôi xin bày tỏ đôi lời:

Thời thơ ấu của bố tôi sống côi cút, 15 tuổi đã bị đày sang Côn Đảo tới hai lần. Và chính Côn Đảo là trường đào luyện cho ông tinh thần và nhân cách để có thể tiếp tục chiến đấu và chiến đấu quyết liệt không khoan nhượng với kẻ thù.

Ông là người ít có dịp gần gũi Bác Hồ nhưng những lần gặp Bác thì tư tưởng Hồ Chí Minh bừng sáng và thấm đẫm con người ông. Vì thế, tinh thần và sức sống của ông trong tất cả hành động để thực hiện tư tưởng Hồ Chí Minh trong việc giải phóng đất nước, xây dựng dân giàu, nước mạnh luôn đau đáu. Trong những bài viết “Những việc cần làm ngay”, chính tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh, cách sống của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tôi luyện con người ông.

Ông là người quyết liệt, không sợ hy sinh mạng sống. Gặp những việc cần đấu tranh, sẽ đấu tranh đến cùng. Ông luôn đau trước nỗi đau của đồng đội, đồng chí, của nhân dân và rất hiếm hoi nhìn thấy những lúc ông có gương mặt rạng rỡ, chỉ mỉm cười khi có những thắng lợi. Hầu như, trong tất cả các quyết định ông chiến đấu hết mình, nhưng đến khi thành công bao giờ ông cũng bước lùi ra sau một bước và rất thanh thản.

Bên cạnh hoạt động kinh tế - xã hội, đấu tranh chống tiêu cực, ông còn là người rất quan tâm đến báo chí, văn học, nghệ thuật và rất coi trọng những người cầm bút viết văn, viết báo. Bản thân chúng tôi rất tự hào về ông. Một lần nữa, tôi xin chân thành cảm ơn.

15 giờ 55 phút

Đồng chí Tổng Biên tập Báo Nhân Dân Thuận Hữu phát biểu kết thúc buổi tọa đàm:

Trong một khoảng thời gian ngắn, chúng ta được nghe một số ý kiến, tuy chưa nhiều, nhưng quả thật rất sâu sắc, mạnh mẽ. Chính những ý kiến đấy thêm một lần chứng tỏ sức sống mãnh liệt của “Những việc cần làm ngay”.

Hy vọng cuốn sách ra đời và ý kiến đóng góp của đại biểu hôm nay sẽ góp phần giúp các cấp ủy đảng, chính quyền, trên cơ sở lý luận và thực tiễn có thêm động lực để góp phần toàn Đảng, toàn dân vào công cuộc xây dựng chỉnh đốn Đảng, thực hiện thật tốt Nghị quyết Hội nghị lần thứ 4 khóa XII.

Ban tổ chức xin trân trọng cảm ơn các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo ban ngành T.Ư, Thành ủy Hà Nội và đặc biệt đại diện gia đình Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh và trân trọng tiếp thu ý kiến của các đại biểu đưa vào tuyên truyền trong các trang báo, chuyên trang để xây dựng chỉnh đốn Đảng. Có lẽ chúng tôi sẽ chia ra thành nhiều đề tài, trên nhiều ấn phẩm. Tôi cũng thống nhất với ý kiến của đồng chí Hải Đường, đặc biệt ý kiến của đồng chí Phan Diễn về việc chúng ta chưa tạo dựng được phong trào như thời “Những việc cần làm ngay” ra đời, dù cũng có đấu tranh.

Hy vọng cuốn sách ra đời góp thêm một phần vào những công việc đó.

Cảm ơn các đồng chí có mặt ngày hôm nay, cảm ơn nhà tài trợ.

Một lần nữa, xin kính chúc sức khỏe các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo các ban ngành T.Ư, Thành ủy Hà Nội và gia đình đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh.

Kết thúc buổi tọa đàm, Tổng Biên tập Thuận Hữu đã trao tặng đại diện gia đình Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh là bà Nguyễn Thị Hòa và ông Đoàn Hữu Thành bức thư tay của Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh gửi Báo Nhân Dân khi gửi bài báo đầu tiên, mở đường cho sự ra đời chuyên mục “Những việc cần làm ngay” trên Báo Nhân Dân.

Chia sẻ

TIN BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC