Xây dựng thành phố Mỹ Tho trở thành Thành phố thông minh

Thứ Sáu, 17/02/2017, 09:52:57
 Font Size:     |        Print
 

UBND Tiền Giang và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam ký kết Thỏa thuận hợp tác.

NDĐT - Ngày 17-2, tại Hà Nội, UBND Tiền Giang và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) ký kết Thỏa thuận hợp tác về triển khai xây dựng thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang trở thành Thành phố thông minh (Smart City).

Mục tiêu của việc ký kết thỏa thuận hợp tác giữa UBND Tiền Giang và VNPT là nhằm xây dựng khung công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) trong triển khai Đề án Xây dựng thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang trở thành Smart City.

Trong khuôn khổ pháp luật cho phép, UBND Tiền Giang sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho Tập đoàn VNPT tham gia thực hiện các nội dung hợp tác; các dự án thế mạnh của VNPT đáp ứng nhu cầu về ứng dụng ICT vào công tác quản lý của tỉnh; cung cấp các dịch vụ cho các sở, ban, ngành, cơ quan, đoàn thể, doanh nghiệp và người dân tỉnh Tiền Giang.

Trên cơ sở năng lực hiện có, Tập đoàn VNPT sẽ xây dựng nội dung, phương pháp khảo sát tình hình thực tế các lĩnh vực đô thị liên quan đến đô thị thông minh của thành phố Mỹ Tho để lập Đề án Xây dựng thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang trở thành Smart City; Xây dựng khung kiến trúc tổng thể đô thị thông minh gồm kiến trúc khung công nghệ ICT và khung giải pháp đô thị thông minh cho thành phố Mỹ Tho đảm bảo nguyên tắc tất cả các giải pháp về đô thị thông minh của các đơn vị công nghệ trong và ngoài nước đều có thể triển khai trên nền khung kiến trúc này.

Tập đoàn VNPT sẽ đề xuất những nội dung, giải pháp trong Đề án xây dựng thành phố Mỹ Tho thành Smart City theo thế mạnh của mình và của các đối tác đang hợp tác với Tập đoàn, đồng thời, nghiên cứu phát triển và đề xuất các giải pháp thực hiện hoặc thực hiện thí điểm giải quyết các vấn đề đặt ra của thành phố Mỹ Tho trong quá trình triển khai.

Cùng với đó, Tập đoàn VNPT cũng sẽ đầu tư xây dựng và phát triển Trung tâm Công nghệ thông tin tập trung; Tham gia thúc đẩy phát triển sản phẩm, dịch vụ công nghệ thông tin trên địa bàn tỉnh Tiền Giang và khu vực các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long.

Tập đoàn VNPT cam kết sẽ hỗ trợ, đảm bảo hạ tầng ICT cho các ứng dụng ICT của đô thị thông minh cho tỉnh Tiền Giang, đồng thời đầu tư nguồn lực tốt nhất, đáp ứng nhu cầu triển khai Đề án Xây dựng thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang trở thành Smart City.

Smart City đang là xu hướng trên toàn cầu, được Chính phủ các nước đầu tư mạnh tay để nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân, tăng hiệu quả hoạt động và giảm chi phí, giảm thiểu tác động môi trường… Năm 2013, nếu trên thế giới có khoảng 20 Smart City thì dự kiến đến năm 2025 con số này sẽ tăng lên gấp 4 lần. Sớm nhận biết được xu thế phát triển của thế giới, VNPT đã nhanh chóng bắt tay vào xây dựng giải pháp hoàn chỉnh về Smart City.

Việc đạt được thỏa thuận hợp tác với UBND Tiền Giang hôm nay sẽ là nền tảng và cơ sở vững chắc để VNPT có thể tiếp cận, phân tích và nghiên cứu thực tế để từ đó đưa ra lộ trình triển khai đồng bộ, hiệu quả đối với đề án Smart City tại tỉnh Tiền Giang.

Phát biểu tại lễ ký kết, chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam Trần Mạnh Hùng cho biết: Với thế mạnh về hạ tầng, giải pháp, kinh nghiệm và nguồn nhân lực của VNPT, kết hợp với định hướng chỉ đạo rõ ràng của tỉnh Tiền Giang, VNPT tin tưởng sẽ triển khai thành công dự án, đưa Mỹ Tho trở thành một Thành phố thông minh vào năm 2020, giúp Tiền Giang không những phát triển bền vững, sử dụng hạ tầng hiệu quả, môi trường sống thân thiện mà còn có thể thu hút vốn đầu tư nước ngoài, trở thành một trong những tỉnh phát triển kinh tế xã hội mạnh trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long, là một trong những tỉnh phát triển của vùng kinh tế trọng điểm khu vực phía Nam.

THÁI LINH

Chia sẻ