Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm làm việc tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc

Thứ Sáu, 17/02/2017, 02:04:03
 Font Size:     |        Print
 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm khu sản xuất của Công ty cổ phần Công nghệ công nghiệp Bưu chính viễn thông Việt Nam (VNPT Technology) tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc. Ảnh: THỐNG NHẤT (TTXVN)

Sáng 16-2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm, làm việc tại Khu công nghệ cao (KCNC) Hòa Lạc (Hà Nội). Cùng dự có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, lãnh đạo một số bộ, ngành T.Ư, UBND thành phố Hà Nội.


KCNC Hòa Lạc có quy mô 1.586 ha, nằm trên địa bàn hai huyện Thạch Thất và Quốc Oai. Ban quản lý KCNC Hòa Lạc đã được giao 1.530 ha, hiện còn 56 ha đang thực hiện các thủ tục thu hồi đất theo quy định; đã bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB) 1.343 ha. Do KCNC Hòa Lạc đang trong giai đoạn tập trung GPMB và xây dựng cơ sở hạ tầng, cho nên việc thu hút đầu tư chưa đạt kết quả như mong đợi. Hệ thống hạ tầng nhiều giai đoạn, thiếu đồng bộ do thiếu ngân sách; một số quy định, cơ chế, chính sách chưa phù hợp thực tế mô hình, tính chất của KCNC; cơ chế, chính sách ưu đãi đầu tư áp dụng chưa nhất quán... Trên cơ sở đó, Ban quản lý KCNC Hòa Lạc đề xuất một số giải pháp, kiến nghị Chính phủ và các bộ, ngành, TP Hà Nội để KCNC được xây dựng và phát triển đúng mục tiêu, đáp ứng vai trò chiến lược về phát triển khoa học công nghệ (KHCN).

Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, cần xác định mục đích chính của KCNC là tăng cường tiềm lực KHCN, sáng tạo công nghệ mới cho đất nước, cho nên không "ép" tốc độ thu hút đầu tư. Phó Thủ tướng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ mạnh dạn giao thêm quyền cho Ban quản lý, thật sự vào việc, tận dụng cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư,...

Phát biểu ý kiến kết luận buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Chính phủ có chủ trương ban hành một Nghị định mới về cơ chế, chính sách tạo thuận lợi cho sự phát triển của KCNC Hòa Lạc trong thời gian ngắn tới. Thủ tướng cho rằng, cần phải đầu tư mạnh vào nghiên cứu sáng tạo thì mới đem lại giá trị gia tăng cao và sức cạnh tranh toàn cầu chứ không chỉ ứng dụng KHCN, vấn đề quan trọng là làm sao hiện thực hóa thành công định hướng này trong vòng 5 hay 10 năm tới. Thủ tướng cũng chỉ ra nhiều hạn chế, bất cập của KCNC như số lượng dự án công nghệ cao còn quá ít so với các KCNC, khu công nghiệp điện tử khác trong cả nước. GPMB kéo dài 20 năm qua chưa xong, cho thấy chúng ta chưa có quyết tâm chính trị cao; sự đóng góp cho phát triển nền KHCN Việt Nam chưa được cao như kỳ vọng.

Thủ tướng yêu cầu cán bộ, nhân viên Ban quản lý KCNC Hòa Lạc phải thay đổi cách nghĩ, cách làm tốt hơn, sàng lọc và thu hút nhiều nhà đầu tư để sản xuất các sản phẩm có hàm lượng KHCN cao, có chất lượng cao, sức cạnh tranh, tạo dựng thương hiệu cho KCNC. Ngoài việc ươm nhân tài, KCNC phải có cơ chế để thu hút trí tuệ các nhà khoa học giỏi của Việt Nam. Các bộ, ngành liên quan phải coi KCNC Hòa Lạc là dự án trọng điểm cần ưu tiên nguồn vốn, thường xuyên có các cơ chế, chính sách hỗ trợ; luôn có sự kiểm tra, giám sát. Lãnh đạo Chính phủ, các bộ, ngành thường xuyên quan tâm, trực tiếp xuống lắng nghe ý kiến để tháo gỡ mọi khó khăn trong quá trình phát triển. Thủ tướng lưu ý, KCNC Hòa Lạc không phải đơn thuần là khu công nghiệp mà phải là hình mẫu của nền kinh tế Việt Nam thu nhỏ trong tương lai, các thực thể kinh tế hoạt động trên nền tảng công nghệ cao, đi đầu trong việc nghiên cứu, ứng dụng các thành tựu KHCN, lấy sáng tạo là động lực phát triển. Thủ tướng cũng yêu cầu không xây thêm trường đại học trong KCNC này.

Thủ tướng cho ý kiến về một số đề xuất, kiến nghị của KCNC Hòa Lạc. Trong đó, Thủ tướng đặc biệt nhấn mạnh yêu cầu TP Hà Nội phải hỗ trợ, cùng Ban quản lý giải quyết dứt điểm công tác GPMB cho KCNC trong năm 2017. Đẩy nhanh việc xây dựng hệ thống hạ tầng ngoài KCNC, nhất là tính tới các phương án kết nối giao thông thuận lợi như xe buýt, kể cả tính tới nghiên cứu đầu tư hệ thống đường sắt; xây dựng KCNC Hòa Lạc thành trung tâm khởi nghiệp, nhất là công nghệ thông tin, sinh học. Chính phủ ủng hộ chủ trương ưu tiên nguồn lực cho phát triển nguồn nhân lực, nâng cao tiềm lực KHCN. Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành khi xây dựng cơ chế, chính sách phải lưu ý đặc thù KCNC; triển khai xúc tiến đầu tư cấp Chính phủ vào KCNC và các dự án đầu tư phải bảo đảm các yếu tố "xanh, sạch", phát triển bền vững, trở thành một thành phố đáng sống.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng Đoàn công tác Chính phủ đã tới thăm Làng Phần mềm FPT. Hiện, Tập đoàn FPT là nhà đầu tư lớn nhất tại KCNC Hòa Lạc với hai dự án Làng Phần mềm FPT và Trường đại học FPT. Trong đó, Dự án Làng Phần mềm là dự án đầu tiên và lớn nhất trong lĩnh vực phần mềm với 5.000 lập trình viên, cán bộ, nhân viên; hiện đang nghiên cứu, triển khai 250 dự án cho hơn 100 khách hàng Nhật Bản. Doanh thu xuất khẩu phần mềm của FPT năm 2016 đạt 230 triệu USD, tăng 24% so năm 2015. Trường đại học FPT hiện đang đào tạo khoảng 3.000 sinh viên công nghệ thông tin. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn công tác cũng tới thăm khu sản xuất công nghệ cao của VNPT Technology, thành viên của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) tại KCNC Hòa Lạc. Đây là cơ sở chuyên sản xuất các loại thiết bị công nghệ thông tin, viễn thông, điện thoại thông minh, thiết bị đầu cuối... chất lượng cao của VNPT.

Nhân dịp thăm và làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đồng chí lãnh đạo trồng cây lưu niệm tại khuôn viên trụ sở Ban Quản lý KCNC Hòa Lạc.

Hiện, Khu công nghệ cao Hòa Lạc đã có 36 dự án hoạt động với khoảng hơn 10 nghìn người đang làm việc và học tập; 12 dự án đang xây dựng; 30 dự án đang thực hiện các thủ tục chuẩn bị đầu tư. Riêng năm 2016, Ban quản lý KCNC Hòa Lạc thu hút chín dự án với tổng vốn đăng ký 4.330,4 tỷ đồng; tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu năm 2016 đạt 2,436 tỷ USD, trong đó, kim ngạch xuất khẩu đạt hơn 1,271 tỷ USD.

PV

Chia sẻ