Chủ tịch nước Trần Đại Quang dự hội nghị triển khai công tác tòa án năm 2017

Thứ Năm, 12/01/2017, 05:10:57
 Font Size:     |        Print
 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu chỉ đạo hội nghị. (Ảnh: TTXVN)

NDĐT - Trong ba ngày, từ 12 đến 14-1, Tòa án nhân dân tối cao tổ chức hội nghị triển khai công tác tòa án năm 2017 và công bố Quyết định bổ nhiệm thẩm phán cao cấp. Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Trưởng Ban Chỉ đạo cải cách tư pháp T.Ư dự và phát biểu ý kiến chỉ đạo.

Dự hội nghị, có các đồng chí: Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ; Uông Chu Lưu, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội; các đồng chí Ủy viên T.Ư đảng, lãnh đạo các bộ, ban, ngành T.Ư . Đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Bí thư T.Ư Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao chủ trì hội nghị.

Năm 2016, việc giải quyết, xét xử các loại vụ án tiếp tục có những chuyển biến, tiến bộ, tỷ lệ giải quyết án của các tòa án đạt 93,4%; tỷ lệ các bản án, quyết định bị hủy, sửa do lỗi chủ quan của tòa án là 1,27%, giảm 0,08% so năm 2015. Ngành tòa án cũng tích cực tham gia công tác xây dựng pháp luật và bảo đảm áp dụng thống nhất pháp luật, đẩy mạnh công tác phát triển và công bố án lệ, đồng thời chủ động, tích cực phối hợp các cơ quan tư pháp xem xét, giải quyết kịp thời các vụ án oan, sai...

Năm 2017, ngành tòa án phấn đấu 100% số vụ, việc được giải quyết trong thời hạn theo quy định, giảm tỷ lệ án bị hủy do lỗi chủ quan, công tác giải quyết đơn đề nghị giám đốc thẩm, tái thẩm đạt chỉ tiêu Quốc hội đề ra; bảo đảm tỷ lệ quyết định thi hành án hình sự đạt 100% số bản án, quyết định đã có hiệu lực.

Phát biểu ý kiến tại hội nghị, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Trần Đại Quang ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương những cố gắng, nỗ lực, kết quả, thành tích tòa án nhân dân các cấp đã đạt được trong năm qua. Chủ tịch nước cho rằng, tòa án nhân dân các cấp đã tích cực triển khai thực hiện nhiều biện pháp đột phá, chất lượng xét xử các loại vụ án tiếp tục được nâng lên, tiến độ giải quyết các vụ án được đẩy nhanh. Trong quá trình xét xử, đã chú trọng bảo vệ quyền con người, quyền công dân, lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, bảo đảm đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Tranh tụng tại phiên tòa tiếp tục được mở rộng với không khí dân chủ hơn và chất lượng ngày càng được nâng cao. Các vụ án lớn, trọng điểm, phức tạp được tập trung chỉ đạo giải quyết sát sao, nhất là các vụ án kinh tế, tham nhũng mà dư luận quan tâm.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, năm 2017, tình hình thế giới, khu vực tiếp tục diễn biến rất phức tạp, kinh tế - xã hội trong nước còn khó khăn. Trong lĩnh vực tư pháp, tình hình tội phạm, vi phạm pháp luật vẫn diễn biến phức tạp, nhất là tội phạm kinh tế, tham nhũng. Các tranh chấp dân sự, kinh tế, thương mại, lao động và khiếu kiện hành chính phát sinh ngày một nhiều. Tình hình đó đặt ra cho tòa án nhân dân các cấp nhiệm vụ rất nặng nề. Chủ tịch nước lưu ý một số nội dung công tác trọng tâm, tòa án các cấp cần tập trung thực hiện tốt, như: Tiếp tục bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của T.Ư Đảng, Quốc hội, nỗ lực tổ chức thực hiện để hoàn thành các nhiệm vụ công tác đề ra, nhất là đối với các chỉ tiêu, yêu cầu, nhiệm vụ công tác theo các nghị quyết của Quốc hội; gắn việc thực hiện nhiệm vụ công tác với đẩy mạnh thực hiện các nội dung cải cách tư pháp. Tòa án các cấp cần đề cao pháp chế xã hội chủ nghĩa và tuân thủ các nguyên tắc tư pháp đã được Hiến pháp và pháp luật quy định, bảo đảm phán quyết của tòa án phải chính xác, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không làm oan người vô tội, không bỏ lọt tội phạm.

Chủ tịch nước đặc biệt lưu ý, tòa án các cấp cần chủ động phối hợp chặt chẽ với cơ quan điều tra, viện kiểm sát và các cơ quan có liên quan để đẩy nhanh tiến độ đưa ra xét xử kịp thời, nghiêm minh các vụ án kinh tế, tham nhũng nhằm một mặt, sớm trừng trị nghiêm khắc kẻ phạm tội, thu hồi tài sản của Nhà nước bị chiếm đoạt, thất thoát, mặt khác, thể hiện thái độ quyết tâm đấu tranh, đẩy lùi tham nhũng của Đảng, Nhà nước trước nhân dân. Cần mở rộng và đẩy mạnh hợp tác quốc tế trên lĩnh vực tư pháp nhằm trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm về công tác xét xử các loại vụ án.

Trong công tác xây dựng Đảng, Chủ tịch nước yêu cầu cần xây dựng các cấp tòa án thật sự trong sạch, vững mạnh. Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XI, khóa XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng, gắn với đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị (khóa XII). Chủ tịch nước nhấn mạnh, mỗi cán bộ tòa án phải thấm nhuần sâu sắc và thực hiện tốt lời dạy của Bác Hồ kính yêu: “Phụng công, thủ pháp, chí công, vô tư”; phải có cái tâm trong sáng, tinh thông nghiệp vụ, nhìn nhận, đánh giá sự việc một cách đầy đủ, chính xác, khách quan; phải rèn cho mình phương pháp làm việc khoa học, cẩn trọng, bản lĩnh, trí tuệ với tinh thần “Thượng tôn pháp luật”.

Tại hội nghị, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã trao Quyết định bổ nhiệm thẩm phán cao cấp cho 80 thẩm phán.

QUỐC VIỆT

Chia sẻ

TIN BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC