Chung tay chăm lo Tết cho người nghèo

Thứ Ba, 10/01/2017, 19:13:41
 Font Size:     |        Print

Tết Nguyên đán Đinh Dậu đang đến rất gần. Những ngày này, khắp các địa phương trên cả nước, các cơ quan, đoàn thể, các tổ chức chính trị - xã hội, doanh nghiệp... đang tổ chức nhiều chuyến đi nhằm chia sẻ khó khăn, mang đến những phần quà ý nghĩa cho người nghèo đón mùa xuân mới.

Năm 2016, để giảm nghèo bền vững trong giai đoạn mới, Chính phủ đã ban hành chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều áp dụng cho giai đoạn 2016-2020, tiếp tục tập trung ưu tiên nguồn lực đầu tư cho các huyện nghèo, xã nghèo, thôn, bản đặc biệt khó khăn. Thông qua Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững với tổng nguồn lực đầu tư cho chương trình lên tới 41.449 tỷ đồng, chương trình sẽ tập trung vào những giải pháp, cách làm mới nhằm phát huy nội lực, ý thức trách nhiệm của chính bản thân người nghèo, địa bàn nghèo. Đẩy mạnh phân cấp cho cơ sở, trao quyền cho cộng đồng, người dân, người nghèo, cộng đồng nghèo sẽ là chủ thể chính của Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững. Với sự hỗ trợ tích cực từ Nhà nước, từ chỗ bị động, người nghèo sẽ chủ động tự quyết định làm gì, như thế nào… cùng nhau vươn lên thoát nghèo bền vững. Định hướng đó sẽ không chỉ thay đổi phương thức sống, sinh hoạt và làm ăn của người nghèo mà còn cả định hướng đầu tư, phương thức hỗ trợ của Nhà nước, cộng đồng, xã hội.

Tuy nhiên, năm 2016 cũng là một năm kinh tế đất nước gặp nhiều khó khăn. Cùng với việc hạn hán, xâm nhập mặn, lũ lụt, sự cố ô nhiễm môi trường xảy ra tại nhiều địa phương, số người bị ảnh hưởng lên tới hàng chục triệu người, đời sống hộ dân nghèo, cận nghèo, người dân vùng thiên tai vì thế càng thêm khó khăn. Ngay từ tháng 11-2016, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã có văn bản chỉ đạo các địa phương bám sát tình hình đời sống dân sinh, nhất là về lương thực để có thể đề xuất với Chính phủ sớm giải quyết các vấn đề đặt ra. Các địa phương xác định nhu cầu, tình hình thiếu đói; bảo đảm an sinh cho người dân với tinh thần không để một người dân nào bị đứt bữa trong dịp Tết. Việc cứu đói thực hiện trên tinh thần tại chỗ, nếu vượt quá khả năng sẽ trình Trung ương hỗ trợ. Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã chỉ đạo các địa phương đặt mục tiêu đến ngày 22-1 (tức 25 tháng Chạp) là thời hạn cuối cùng của việc hỗ trợ gạo dịp Tết Nguyên đán 2017. Cùng với việc hỗ trợ gạo cho người nghèo, các đối tượng chính sách khác cũng đều được bảo đảm an sinh xã hội trong dịp Tết.

Trong tình hình kinh tế còn nhiều khó khăn, để thực hành tiết kiệm và chống lãng phí, Ban Bí thư cũng có Chỉ thị về việc tổ chức Tết Nguyên đán 2017, yêu cầu các địa phương không bắn pháo hoa trong dịp Tết, để dành thời gian và kinh phí chăm lo Tết cho người nghèo, đối tượng khó khăn, gia đình chính sách.

Giáp Tết là cao điểm của vui - buồn, mừng - lo trong từng số phận giàu - nghèo, hiển hiện trên từng tấm bánh tét, bánh chưng, cân gạo, chai dầu, bộ quần áo mới; trên từng thẻ bảo hiểm y tế, tấm vé xe, đồng lương tháng thứ mười ba đón Tết. Giáp Tết cũng là dịp cao điểm khi các địa phương, các đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội, doanh nghiệp, nhà hảo tâm nỗ lực thăm hỏi, tặng quà Tết cho người nghèo. Sự chung tay của các doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong các hoạt động thiện nguyện, hỗ trợ chăm lo cho người nghèo ngày càng mạnh mẽ, đã góp phần tăng cường nguồn lực chăm lo Tết cho người nghèo, khơi dậy và thể hiện tinh thần “lá lành đùm lá rách” rộng khắp trong các tầng lớp nhân dân.

Công tác giảm nghèo, chăm lo, hỗ trợ người nghèo luôn là một trong những chủ trương lớn được Đảng, Nhà nước quan tâm và thực hiện xuyên suốt những năm qua; là động lực để huy động mọi sức mạnh, nhất là trong những lúc khó khăn. Truyền thống thương người như thể thương thân chính là giá trị nhân bản cội rễ của dân tộc, càng lúc khó khăn càng tỏa sáng.

Các hoạt động hỗ trợ, chăm lo cho người nghèo tại mỗi thời điểm tuy mang ý nghĩa, tính chất khác nhau nhưng đã phần nào giúp các hộ nghèo ổn định đời sống. Việc hỗ trợ người nghèo, đối tượng chính sách vào dịp Tết Nguyên đán cổ truyền của dân tộc càng có ý nghĩa nhân văn, thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Nhà nước, bảo đảm an sinh xã hội cho mọi tầng lớp nhân dân, để “không có ai bị bỏ lại phía sau”, như quyết tâm và hành động của Việt Nam trong việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc.

NHÂN DÂN

Chia sẻ

TIN BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC