Nghĩa tình với người dân đảo Lý Sơn

Chủ Nhật, 25/03/2018, 11:56:58

NDĐT - Nhiều hoạt động bổ ích của Bộ tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 diễn ra những ngày qua trên đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi đã làm ấm lòng người dân nơi đảo tiền tiêu Tổ quốc. Những việc làm thiết thực, hiệu quả của các chiến sĩ cảnh sát biển mang đậm dấu ấn, ý nghĩa sâu sắc tình quân dân, góp phần bảo vệ vững chắc biển đảo quê hương.

Nghĩa tình với người dân đảo Lý Sơn

Học sinh tham gia cuộc thi “Em yêu biển đảo quê hương”.

Từ mờ sáng 24-3, con tàu cảnh sát biển mang số hiệu CBS 8002 đã cập đảo Lý Sơn, mang theo nhiều phần quà thiết thực để trao cho các gia đình chính sách, ngư dân nghèo, học sinh trên đảo có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học giỏi. Sau khi đến chào xã giao lãnh đạo địa phương, đoàn công tác đã đến viếng Nghĩa trang Liệt sĩ huyện và tổ chức các hoạt động nghĩa tình.

8 giờ sáng, tại Bệnh viện quân dân y Lý Sơn, hàng trăm cụ bà, cụ ông đã chờ sẵn để bác sĩ của đoàn công tác khám bệnh, cấp thuốc. Bác sĩ, đại úy Trương Trường Quang, Chủ nhiệm quân y Bộ tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 chia sẻ, đây là lần thứ hai đồng chí cùng đoàn công tác đến đảo Lý Sơn để khám bệnh cho nhân dân. Ngoài nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo, cán bộ, chiến sĩ cảnh sát biển còn có trách nhiệm chăm sóc sức khỏe, chia sẻ khó khăn cùng ngư dân để họ yên tâm bám biển.

Những cử chỉ ân cần, chu đáo, tận tâm thăm khám của các bác sĩ quân y và Hội thầy thuốc trẻ Việt Nam giúp cho những người già, những ngư dân ít có điều kiện đến cơ sở y tế cảm thấy yên tâm và ấm áp nghĩa tình. Ông Nguyễn Tám (trú xã An Hải) phấn khởi cho biết: “Hôm nay được các anh về khám chữa bệnh, bà con rất vui mừng. Ai có bệnh cũng được bác sĩ cho thuốc đầy đủ”. Còn cụ Trần Thanh Giang (trú xã An Vĩnh) cảm động nói: “Tôi bị bệnh thấp khớp đã lâu ngày, mỗi khi trời trở gió là đau nhức, khó chịu trong người. Nay được các bác sĩ quân đội khám rất tận tâm, lại còn cấp phát thuốc nữa, hy vọng bệnh của tôi sẽ sớm thuyên giảm…”.

Đứng nơi Đài tưởng niệm Đội hùng binh Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải, chúng tôi đã chứng kiến hàng nghìn người dân trên đảo có mặt khá sớm trong đêm diễn ra chương trình văn nghệ “Tổ quốc nhìn từ biển” với sự tham gia của 18 cơ quan, đơn vị đồng hành cùng chương trình. Với những tiết mục đặc sắc, được chuẩn bị kỹ lưỡng, tuổi trẻ Bộ tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 cùng đoàn thanh niên Quảng Ngãi đã khắc họa sinh động hình ảnh người lính biển trẻ trung, hiên ngang nơi đầu sóng ngọn gió, ca ngợi tình yêu quê hương, đất nước, ý thức bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Các chiến sĩ cảnh sát biển đã mang đến một chương trình sôi động và hào hứng cho học sinh trên đảo Lý Sơn thông qua cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương”. Hơn 70 học sinh ưu tú ở các khối lớp được lựa chọn tham gia cuộc thi, cùng với sự cổ vũ của hàng nghìn học sinh, thầy cô giáo trên đảo. Các em tham gia những nội dung thi gần gũi với cuộc sống trên đảo, với biển cả và nêu cao trách nhiệm bảo vệ chủ quyền biển đảo của mỗi người dân Việt Nam. Ngoài ra, các em còn trả lời các câu hỏi trắc nghiệm kiến thức liên quan đến chủ quyền biển đảo Tổ quốc, các Công ước, Luật biển và về nhiệm vụ của cảnh sát biển Việt Nam.

Cảm thấy tự hào khi cùng các bạn tham gia cuộc thi ý nghĩa này, em Bùi Thị Xuân Mai (lớp 9B, trường THCS An Hải) xúc động nói: “Chúng em rất vui và quyết tâm học giỏi, nguyện tiếp bước các thế hệ để giữ gìn vững chắc chủ quyền biển đảo thân yêu”.

Đại tá, Phó Chính ủy Bộ tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 Võ Văn Kính cho biết, cuộc thi “Em yêu biển đảo quê hương” đã thu hút đông đảo học sinh và giáo viên trên đảo tham gia. Cuộc thi nhằm giúp các cháu học sinh có thêm kiến thức về chủ quyền biển đảo Tổ quốc, qua đó giáo dục ý thức bảo vệ chủ quyền cho thế hệ trẻ của quê hương Hải đội Hoàng Sa, Trường Sa.

Trong chương trình thăm đảo Lý Sơn lần này, Bộ tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 còn đến thăm, tặng quà cho các đơn vị lực lượng vũ trang đóng quân trên địa bàn huyện; bàn giao hệ thống tin nhắn miễn phí SMS cho các xã An Hải, An Vĩnh, An Bình và lắp đặt internet miễn phí cho trường THPT Lý Sơn; tặng 36 suất quà cho gia đình chính sách, hộ ngư dân khó khăn; trao học bổng và 16 xe đạp cho học sinh nghèo vượt khó học giỏi.

Dịp này, Bộ tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 cũng đã tổ chức tuyên truyền Luật biển Việt Nam cho ngư dân, khuyến cáo ngư dân không nên đánh bắt vi phạm vùng biển nước ngoài và trao tặng tủ thuốc quân y cho ngư dân mang theo trên tàu khi hành nghề trên biển.

Lãnh đạo Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 tặng xe đạp cho học sinh nghèo.

Bài, ảnh: MINH TRÍ - NHẬT MINH