Đời sống - xã hội

Đổi thay trên quê hương cách mạng

Thứ Sáu, 15/03/2019, 02:33:48

Nhân dịp kỷ niệm 135 năm Khởi nghĩa Yên Thế (1884-2019), Huyện ủy, UBND, HĐND, MTTQ huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang vinh dự tổ chức Lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng nhì và khai mạc Lễ hội Yên Thế vào ngày 16-3-2019. Phần thưởng cao quý này là sự động viên và ghi nhận của Đảng, Nhà nước về những nỗ lực của quân và dân cùng đội ngũ cán bộ huyện Yên Thế trong quyết tâm thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đưa vùng đất giàu truyền thống cách mạng lên một tầm cao mới.

Đổi thay trên quê hương cách mạng

Một góc thị trấn Cầu Gồ, trung tâm huyện Yên Thế (Bắc Giang).

Ngày 6-11-1957, huyện Yên Thế được chia thành hai huyện Tân Yên và Yên Thế; huyện Tân Yên là phần Yên Thế hạ, huyện Yên Thế là phần Yên Thế thượng. Trải qua hơn 60 năm phát triển, hiện nay, Yên Thế có số dân hơn 100 nghìn người với tám dân tộc anh em cùng chung sống, trong đó dân tộc Kinh chiếm 73%, còn lại là các dân tộc khác như: Tày, Nùng, Cao Lan, Sán Dìu, Hoa... Đảng bộ huyện Yên Thế có 48 tổ chức cơ sở đảng với hơn 5.000 đảng viên. Những năm qua, số đảng bộ và chi bộ cơ sở đạt trong sạch, vững mạnh luôn đạt tỷ lệ hơn 80%. Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, nơi đây là cái nôi của cuộc khởi nghĩa Yên Thế do Anh hùng dân tộc Hoàng Hoa Thám lãnh đạo. Cuộc khởi nghĩa tuy thất bại nhưng mãi mãi là minh chứng về lòng yêu nước, ý chí, sức mạnh to lớn của nhân dân. Năm 1984, nhân dịp kỷ niệm 100 năm Khởi nghĩa Yên Thế, Bộ Văn hóa đã quyết định cho phép địa phương tổ chức Lễ hội Yên Thế hằng năm vào ngày 15, 16, 17-3 dương lịch. Cùng với hội Xương Giang, hội Yên Thế là một trong hai lễ hội lịch sử lớn nhất của tỉnh Bắc Giang, thu hút hàng trăm nghìn người dân, du khách tham dự. Năm 1997, huyện Yên Thế vinh dự là một trong những huyện đầu tiên của cả nước được đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp.

Giai đoạn 2015 - 2020, huyện Yên Thế đã cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện thành bốn chương trình công tác trọng tâm, 14 đề án, kế hoạch phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh, quốc phòng. Trong quá trình thực hiện, Huyện ủy Yên Thế tiếp tục đưa ra các chương trình công tác trọng tâm hướng về cơ sở, nhằm phát huy cao nhất hiệu quả đầu tư của Nhà nước cùng sự đóng góp của nhân dân để thực hiện thành công công cuộc xóa đói, giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân. Các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội hằng năm của huyện Yên Thế đều đạt và vượt so với kế hoạch. Tổng thu ngân sách trên địa bàn tăng bình quân 23,89%/năm. Tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất hiện hành đạt 17,41%.

Là huyện miền núi còn nhiều khó khăn, Yên Thế luôn quan tâm đầu tư phát triển sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, năng suất, sản lượng năm sau cao hơn năm trước. Đơn cử năm 2018, giá trị sản xuất công nghiệp của huyện đạt 1.638 tỷ đồng, tăng 175 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2017. Cùng năm, huyện thành lập mới sáu hợp tác xã, nâng tổng số lên 26 hợp tác xã trên địa bàn; giải quyết việc làm cho hơn 20 nghìn lao động, có thu nhập bình quân từ 3,5 đến 4 triệu đồng/người/tháng. Hiện nay, huyện có hơn 6.000 hộ sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, cho thu nhập bình quân 32 triệu đồng/người/năm. Công tác cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, thu hút đầu tư được Thường vụ Huyện ủy đặc biệt quan tâm chỉ đạo. Từ năm 2015 đến nay, đã có 15 dự án kinh doanh, sản xuất được chấp thuận đầu tư với tổng mức đăng ký 1.516 tỷ đồng, nhiều dự án đang được triển khai thực hiện như: Dự án Nhà máy phát điện năng lượng mặt trời, Dự án Khu dân cư thị trấn Bố Hạ, thị trấn Cầu Gồ, Trung tâm chợ Bố Hạ, nhà máy sản xuất con giống của Tập đoàn Dabaco...

Sản xuất nông nghiệp của huyện tiếp tục được duy trì ổn định. UBND huyện đã ban hành nhiều cơ chế, giải pháp để hỗ trợ, kích cầu sản xuất và tiêu thụ nông sản hàng hóa, cho nên sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp có bước phát triển nhanh và tương đối toàn diện. Nhiều loại cây, con hàng hóa địa phương có thế mạnh như: rừng kinh tế, chè, cây ăn quả, gà đồi được khai thác có hiệu quả. Đặc biệt “sản phẩm Gà đồi Yên Thế” liên tục được nhận các giải thưởng như: “Sản phẩm tin cậy - Dịch vụ hoàn hảo - Nhãn hiệu ưa dùng” năm 2012; danh hiệu “Thương hiệu tin dùng Thủ đô”; là một trong bốn sản phẩm, thực phẩm của Việt Nam lọt vào danh sách nhận Cúp chứng nhận “Sản phẩm, thực phẩm tốt nhất Đông - Nam Á”... Ngành nông nghiệp của huyện cũng chú trọng hướng dẫn người dân đầu tư thâm canh nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm các loại cây trồng như vải, nhãn, bưởi..., sản lượng quả tươi ước đạt hơn 20 nghìn tấn. Tổng đàn gia cầm 4,3 triệu con, trong đó đàn gà bốn triệu con, cơ cấu đàn gà phát triển theo hướng nâng cao chất lượng đáp ứng yêu cầu của thị trường. Kinh tế trang trại, gia trại tiếp tục phát triển, đến nay, toàn huyện có hơn 500 trang trại, gia trại, trong đó có nhiều mô hình cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm, là điểm sáng để nhiều đoàn khách trong tỉnh và ngoài tỉnh tham quan, học tập kinh nghiệm.

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, trong 5 năm qua, huyện đã đầu tư và lồng ghép hơn 120 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách nhà nước để thực hiện chương trình; vận động nhân dân tự nguyện hiến 68.755 m2 đất, đóng góp gần 10 tỷ đồng tiền đối ứng và hơn 10 nghìn ngày công lao động để xây dựng nhiều công trình thuộc kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội. Từ năm 2014 đến nay, huyện đã có bốn xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Bình quân các xã trong huyện đạt 12,5 tiêu chí; bộ mặt nông thôn có nhiều đổi mới; đời sống vật chất, tinh thần của người dân khu vực nông thôn được cải thiện đáng kể. Từ năm 2015 đến nay, đã có gần 9.000 lượt hộ nghèo được hỗ trợ vay vốn ưu đãi với tổng dư nợ hơn 400 tỷ đồng. Mỗi năm, toàn huyện đào tạo nghề và giải quyết việc làm mới cho hơn 2.000 người, xuất khẩu lao động hơn 300 người. Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo trong huyện giảm 3,5% so với năm 2014, tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt 98,2% dân số toàn huyện.

Với những thành tựu nổi bật trong phát triển kinh tế - xã hội, chăm lo đời sống cho đồng bào các dân tộc trong huyện, ngày 4-3-2019, Chủ tịch nước đã quyết định tặng Huân chương Lao động hạng nhì cho quân, dân và các cấp chính quyền huyện Yên Thế. Phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước trao tặng đợt này là sự động viên, khích lệ to lớn để người dân Yên Thế cùng các cấp chính quyền thêm quyết tâm, nỗ lực trong công cuộc xây dựng quê hương cách mạng ngày càng giàu đẹp.

ĐẶNG GIANG