Nâng cao hiệu quả hoạt động của chi bộ ở Quảng Ngãi

Chủ Nhật, 05/06/2016, 13:55:13
 Font Size:     |        Print
 

Đồng chí Đinh Công Bôn, Bí thư Đảng ủy xã Sơn Trung, huyện Sơn Hà hướng dẫn bà con chăm sóc cây mì (sắn) trong điều kiện hạn hán kéo dài.

Một trong những nhiệm vụ của các cấp ủy tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo là tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động, nhất là sinh hoạt chi bộ. Theo đó, các chi bộ có nhiều cách làm linh hoạt, phù hợp. Vì thế, những vấn đề đặt ra trong cuộc sống hằng ngày ở khu dân cư, đơn vị,… được chi bộ tập trung bàn, giải quyết thấu đáo. Tuy nhiên, thực tế ở Quảng Ngãi cho thấy, để chi bộ thật sự là hạt nhân chính trị ở cơ sở, thì còn nhiều việc cần làm.

Bàn việc thiết thực, dân cần

Lý Sơn là huyện đảo của tỉnh Quảng Ngãi, với ba xã là An Bình (đảo Bé) nằm tách biệt và cách đảo Lớn gồm hai xã An Vĩnh và An Hải khoảng 20 phút đi thuyền. Thôn Bắc (xã đảo An Bình) còn hoang sơ và có hơn 40% số hộ dân thuộc diện nghèo, kinh tế chủ yếu là nông nghiệp và đánh bắt hải sản gần bờ. Đưa chúng tôi đi thăm đảo, Bí thư Chi bộ thôn Bắc Nguyễn Thị Thanh Thúy cho biết, do ảnh hưởng hạn hán, cho nên loại cây chủ lực ở đây là tỏi bị mất mùa, giá cả bấp bênh. Trong các kỳ họp chi bộ, đảng viên thường xuyên bàn hai việc đó là phát triển kinh tế biển và du lịch, góp phần xây dựng đảo thành điểm đến hấp dẫn.

Những năm gần đây, An Bình thu hút du khách khá đông, năm tháng đầu năm 2016, xã đón hơn 6.100 lượt khách. Toàn xã có ba tàu vận tải gỗ, bảy xuồng cao tốc và 14 xe bốn bánh, hai nhà nghỉ và một số nhà nghỉ cộng đồng. Vấn đề đáng lo ngại hiện nay ở An Bình là tình trạng xả rác bừa bãi. Để giữ gìn vệ sinh môi trường, chi bộ có nhiều cuộc họp chuyên đề về việc này; đảng viên gương mẫu thực hiện, tuyên truyền, nhắc nhở bà con và du khách không vứt rác ra biển; vận động nhân dân tự giác thu gom và xử lý rác thải, giữ gìn đảo xanh, sạch, đẹp…

Cách đảo Lớn không xa, nhưng đảo Bé thường xuyên bị cô lập vào mùa biển động, vì vậy nhiều khi muốn tổ chức sinh hoạt chi bộ lại phải nhìn… thời tiết. Trình độ dân trí của bà con ở đảo chưa cao, cho nên huyện tăng cường cán bộ, trong đó có mười đảng viên từ hai xã An Vĩnh, An Hải sang làm việc và sinh hoạt với chi bộ, nâng tổng số đảng viên của chi bộ lên 17 đồng chí.

Theo Bí thư Đảng ủy xã An Bình Huỳnh Lũy, khó khăn trong nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ là đảng viên tham gia không đều, người đi biển đánh bắt cá, người đi làm xa,… Việc đổi mới nội dung, hình thức, chất lượng sinh hoạt phụ thuộc nhiều vào vai trò đồng chí bí thư. Bí thư chi bộ phải bám sát nhiệm vụ trọng tâm của cấp ủy cấp trên; trước mỗi kỳ sinh hoạt, chi ủy, nhất là đồng chí bí thư đều chuẩn bị kỹ nội dung, xác định rõ các vấn đề trọng tâm tập trung lãnh đạo. Vấn đề khó khăn nhất trong cuộc sống của bà con hiện nay là thiếu nước ngọt, vì vậy các cuộc họp của chi bộ thôn Bắc chú trọng bàn giải pháp, vận động bà con triệt để tiết kiệm nước ngọt, tranh thủ tối đa nước mưa cho sản xuất nông nghiệp. Tuy phải đối mặt với nhiều khó khăn bởi thời tiết khắc nghiệt, nông nghiệp mất mùa do sâu bệnh và nắng hạn kéo dài, nhưng với sự chỉ đạo kịp thời của cấp ủy đảng, chính quyền, nên tình hình phát triển kinh tế - xã hội của xã có nhiều chuyển biến. Giá trị sản xuất nông, ngư nghiệp ở xã đảo vùng sâu, vùng xa này 5 tháng đầu năm đạt hơn 700 triệu đồng, tăng hơn 22% so với cùng kỳ năm 2015, tổng giá trị ngành thương mại, dịch vụ, giao thông vận tải đạt hơn 720 triệu đồng.

Để nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, Huyện ủy Lý Sơn mở các lớp bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ công tác đảng cho 60 đồng chí là bí thư, phó bí thư, giúp các bí thư chi bộ và cấp ủy cơ sở nâng cao trình độ chuyên môn, năng lực điều hành, đáp ứng được yêu cầu, được nhân dân tin tưởng. Cụ thể, trong xây dựng nông thôn mới ở Lý Sơn, do chi bộ bám sát chương trình mục tiêu này, phong trào được triển khai sâu rộng từ huyện đến các xã với nhiều hình thức, gắn kết với các cuộc vận động như bảo vệ môi trường xanh-sạch-đẹp. Nhiều gia đình tự nguyện hiến đất, đóng góp công sức, xây dựng các công trình dân sinh phục vụ cuộc sống cộng đồng. Đến nay, nhân dân trên địa bàn huyện hiến hơn 3.000m2 đất, đóng góp hơn 2.500 ngày công và hơn 1,7 tỷ đồng xây dựng các công trình, góp phần thay đổi bộ mặt nông thôn.

Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Quảng Ngãi kiêm Bí thư Huyện ủy Lý Sơn Bùi Thị Quỳnh Vân cho biết, yếu tố quan trọng nhất để nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ là xây dựng đội ngũ cấp ủy có trình độ, hiểu biết công việc, có uy tín. Huyện ủy hướng cho các chi bộ sinh hoạt theo chuyên đề, bám sát thực tế tình hình địa phương và thường xuyên làm tốt công tác kiểm tra, giám sát để bảo đảm chất lượng sinh hoạt chi bộ, khắc phục việc họp mà không có nội dung cụ thể, không bàn thấu đáo việc đang xảy ra trong khu dân cư.

Tăng cường hướng dẫn, kiểm tra

Chia tay huyện đảo Lý Sơn, chúng tôi ngược lên huyện miền núi Sơn Hà của tỉnh Quảng Ngãi, nơi mà cuộc sống của bà con đang chịu ảnh hưởng của hạn hán kéo dài sáu tháng liền. Các hồ nước cạn kiệt, giếng đào khô cạn, dòng sông trơ đáy, ruộng lúa và hoa màu úa vàng vì thiếu nước…

Bí thư Đảng ủy xã Sơn Trung Đinh Công Bôn chia sẻ: Nhiệm vụ trước mắt của Đảng bộ xã là tập trung chống hạn. Các kỳ sinh hoạt gần đây, chi bộ thôn cũng tập trung bàn công tác này. Ở những thôn có nước như Tà Màu, xã huy động đoàn viên, thanh niên, cán bộ và nhân dân nạo vét kênh mương, bảo đảm nước tưới cho cánh đồng Tà Màu, chỉ đạo tổ đội thủy nông kiểm tra đập chính và các nhánh kênh Xô Lô, nạo vét bồi lắng khai thông điều tiết nước bảo đảm vụ tưới cho cánh đồng làng Rin, làng Nà…

Với 51 tổ chức cơ sở đảng, 17 đảng bộ và 2.400 đảng viên, Đảng bộ huyện Sơn Hà thường xuyên chú trọng nâng cao chất lượng tổ chức cơ sở đảng và nêu cao vai trò gương mẫu của đảng viên. Qua gần 10 năm thực hiện Chỉ thị số 10 của Ban Bí thư về nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, chất lượng đảng viên trong Đảng bộ ngày càng được nâng cao, các phong trào phát triển sản xuất, văn hóa ở các thôn, xóm có những chuyển biến đáng kể. Tỷ lệ tổ chức cơ sở đảng trong sạch, vững mạnh đạt từ 45% đến 50%, trong đó trong sạch, vững mạnh tiêu biểu từ 15% đến 20%; đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ đạt 75%.

Theo Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Sơn Hà Nguyễn Thái, trước đây, không chỉ chi bộ nông thôn mà ngay cả chi bộ cơ quan cũng chung tình trạng nội dung sinh hoạt nghèo nàn. Bà con trong huyện phần đông là đồng bào Hrê, đảng viên nông thôn nhiều, nhận thức và tiếp cận với những vấn đề mới khó khăn. Vì vậy, Huyện ủy chỉ đạo các cấp ủy phân công các đồng chí huyện ủy viên phụ trách địa bàn ít nhất một tháng sinh hoạt luân phiên với chi bộ phụ trách một lần, nắm bắt tình hình cùng chi bộ giải quyết những vấn đề đặt ra ngay từ cơ sở. Từ đó, nội dung các buổi sinh hoạt chi bộ sát thực với cuộc sống, nghị quyết ban hành đã đạt kết quả tích cực về kinh tế - xã hội. Ở tổ dân phố Nước Bung, thị trấn Di Lăng, sau đợt lũ tiểu mãn, hệ thống công trình thủy lợi bị hư hỏng. Để giải quyết vấn đề dân sinh và sản xuất cho bà con, Chi bộ tổ dân phố ra nghị quyết, rồi xin chủ trương hỗ trợ kinh phí và huy động nhân dân tham gia, đến nay đã khắc phục được 60m kênh bê-tông phục vụ sinh hoạt và sản xuất.

Cùng với tinh thần chủ động của các chi bộ, Ban Thường vụ Huyện ủy thường xuyên kiểm tra, giúp cho các chi bộ đánh giá đúng tình hình, xác định rõ nhiệm vụ chính trị của chi bộ, từ đó các tổ chức đảng phát huy những ưu điểm, làm rõ nguyên nhân và đề ra biện pháp khắc phục khuyết điểm hạn chế. Đây là cách làm hiệu quả.

Đánh giá đúng thực trạng để có giải pháp hiệu quả

Đối với thành phố Quảng Ngãi, để nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ và chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên, Thành ủy xây dựng quy chế hoạt động, ban hành hướng dẫn về một số nội dung tiếp tục nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ trong các loại hình tổ chức cơ sở đảng. Qua khảo sát, đánh giá, tập trung phát hiện những hạn chế để có cách khắc phục, như trong sinh hoạt, thường bàn những vấn đề chung chung, nhiệm vụ của chi bộ lại không đi sâu phân tích, không đề ra giải pháp để lãnh đạo thực hiện, công tác quản lý đảng viên lỏng lẻo. Tuy các chi bộ có phân công nhiệm vụ cho đảng viên nhưng vai trò cụ thể của đảng viên mờ nhạt. Nhiều vấn đề dân bức xúc đưa ra nhưng không được bàn kỹ, kết luận rõ ràng. Cụ thể, gần 300 hộ dân tổ 14 phường Lê Hồng Phong, thành phố Quảng Ngãi sống tạm bợ nhiều năm vì nằm trong khu vực của dự án đã công bố quy hoạch và có quyết định thu hồi đất, nhưng chậm triển khai trong thời gian dài, gây nhiều khó khăn đối với người dân, nhà hư hỏng, mà không được xây..., cho nên nhân dân không thể an tâm, lạc nghiệp.

Theo Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Quảng Ngãi Phạm Tấn Son, hằng năm, Ban Tổ chức Thành ủy đều thành lập tổ khảo sát kiểm tra việc nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ. Tháng 12-2015, Ban Tổ chức Thành ủy khảo sát tám chi bộ thôn, tổ dân phố, lấy ý kiến từng đảng viên về tình hình, chất lượng sinh hoạt chi bộ và việc phân công nhiệm vụ cho đảng viên. Kết quả, phiếu ghi ý kiến với 173 đảng viên tại các chi bộ nói trên cho thấy tất cả số đảng viên này có ý kiến tốt về việc thực hiện sinh hoạt định kỳ; 96% có ý kiến đánh giá đa số các chi ủy chuẩn bị tốt nội dung sinh hoạt chi bộ. 98% đảng viên có ý kiến bảo đảm thực hiện đúng trình tự, nội dung sinh hoạt chi bộ,…

Qua khảo sát thực tế, có thể thấy, chất lượng chi bộ giữa vùng nông thôn, miền núi, thành phố và huyện đảo của tỉnh Quảng Ngãi, tuy chưa đồng đều, nhưng với những cách làm cụ thể, phù hợp với thực tế địa phương, các chi bộ đã phát huy vai trò tiền phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên, góp phần cải thiện và nâng cao đời sống nhân dân, đạt được những thành tựu rõ nét. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ngãi Nguyễn Thanh Quang cho biết: Chất lượng sinh hoạt chi bộ đã được nâng cao, vai trò vị trí của các cấp ủy chi bộ được phát huy, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Với việc thực hiện thí điểm bí thư hoặc phó bí thư chi bộ kiêm thôn trưởng, tổ trưởng để thống nhất sự lãnh đạo của Đảng và phát huy được vai trò, vị trí của chi bộ ở thôn, tổ dân phố, Quảng Ngãi sẽ có thêm nhiều giải pháp hiệu quả để thực hiện thành công mục tiêu nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng và nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ như Nghị quyết đề ra. Những mô hình tổ chức đảng chưa hợp lý thì sắp xếp lại, như giải thể chi bộ cơ quan, xã, thị trấn, đưa đảng viên về sinh hoạt với chi bộ thôn, để cán bộ gần dân hơn, lắng nghe nhiều hơn tâm tư nguyện vọng của dân. Đó cũng là cách nâng cao chất lượng hoạt động của chi bộ.


Bài và ảnh: NGỌC LIÊN

Chia sẻ