Võ Nhai nỗ lực khắc phục tình trạng chi bộ ghép

Thứ Tư, 06/03/2019, 02:42:52

Võ Nhai là huyện vùng cao khó khăn nhất của tỉnh Thái Nguyên với 76% số dân là đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), dân cư phân tán trên địa hình rộng. Để củng cố hệ thống chính trị ở cơ sở, nâng cao vai trò lãnh đạo của tổ chức đảng, huyện xác định đẩy mạnh phát triển đảng viên và xóa chi bộ sinh hoạt ghép ở vùng DTTS. Chủ trương này đã mang lại hiệu quả rõ rệt, góp phần làm cho Võ Nhai ngày càng khởi sắc.

Võ Nhai nỗ lực khắc phục tình trạng chi bộ ghép

Người dân xã Lâu Thượng, huyện Võ Nhai trồng cây màu vụ xuân năm 2019.

Tăng cường phát triển Đảng ở vùng DTTS

Chi bộ xóm Nà Bản, xã Phương Giao được thành lập năm 2013 trên cơ sở tách ra từ Chi bộ Nà Canh với ba đảng viên. Đảng ủy xã Phương Giao và Chi bộ Nà Bản luôn quan tâm phát triển đảng viên mới, đến nay đã kết nạp năm quần chúng ưu tú vào Đảng. Là người trẻ tuổi, năng nổ với các phong trào ở cơ sở, đồng chí Triệu Tiến Thanh được bà con tín nhiệm bầu làm Trưởng xóm Nà Bản từ năm 2013 và năm 2016 được kết nạp Đảng. Đồng chí Thanh đã vận động bà con hiến đất, đóng góp tiền mua cát, sỏi, ngày công làm 800 m đường bê-tông của xóm. Chi bộ xóm Nà Bản đến nay có tám đảng viên, đều là những người gương mẫu, có trách nhiệm, luôn tỏ rõ vai trò trong các mặt công tác, cho nên các phong trào ở đây đều có những khởi sắc.

Vũ Chấn là xã vùng cao của huyện, địa bàn xã chia cắt thành hai vùng, vùng ngoài có đông đồng bào dân tộc Tày, vùng trong chủ yếu là đồng bào dân tộc Dao sinh sống. Do điều kiện tự nhiên, cho nên đời sống đồng bào Dao khó khăn hơn, nhưng cũng có tiềm năng để phát triển. Đảng ủy xã chỉ đạo: đảng viên các thôn đồng bào Dao cần đi đầu xây dựng mô hình phát triển kinh tế để bà con học tập, nhân rộng. Dù mới hơn 30 tuổi, nhưng đảng viên Trần Văn Hồng, Chi bộ xóm Khe Rạc, đã mạnh dạn chuyển đổi từ trồng keo sang trồng cây phấn với hàng chục héc-ta để cung cấp nguyên liệu cho các cơ sở sản xuất đũa. Phấn là cây phát triển nhanh, khai thác bằng cách tỉa thưa nên cho thu nhập thường xuyên, ổn định. Đồng chí Triệu Kim Phú, Chi bộ xóm Khe Cái, năm nay 35 tuổi, là người nhanh nhẹn, hoạt bát trong phát triển kinh tế và ứng dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào trồng trọt, chăn nuôi để phát triển kinh tế gia đình. Sau khi mô hình của mình thành công, hai đồng chí Hồng và Phú mời bà con trong xóm đến tham quan, học tập, bày cho cách làm để nhân rộng, cùng nhau phát triển kinh tế. Nói dân tin, làm dân theo, đảng viên và chi bộ tín nhiệm, đồng chí Hồng đã được bầu làm Bí thư Chi bộ xóm Khe Rạc, đồng chí Phú được bầu làm Bí thư Chi bộ xóm Khe Cái. Từ việc tạo mô hình để nhân dân học tập, đến nay bà con người Dao trong xã Vũ Chấn đã cùng nhau trồng sắn, chè, trồng rừng, áp dụng kỹ thuật, sử dụng các giống lúa, ngô mới cho năng suất cao.

Bí thư Đảng ủy xã Vũ Chấn Nông Văn Tuyển chia sẻ: Thực tế cho thấy, việc tăng cường phát hiện, tạo nguồn, bồi dưỡng, kết nạp Đảng ở các xóm, bản đồng bào DTTS có ý nghĩa lớn, vừa khơi dậy phong trào, vừa đẩy mạnh sức lôi kéo, lan tỏa sự gương mẫu của đảng viên để bà con noi theo. Khi đảng viên làm mô hình trước, sau đó hướng dẫn bà con cách nhân rộng, thì tiềm năng từng bước được khai thác.

Huyện Võ Nhai có 174 xóm, bản, trong đó đồng bào DTTS sinh sống ở 130 xóm, bản, có những xóm, bản ở vùng sâu, vùng xa, giao thông đi lại và đời sống đồng bào còn khó khăn. Từ đầu nhiệm kỳ 2015-2020 đến nay, Đảng bộ huyện đã kết nạp hơn 600 đảng viên mới, trong đó có khoảng 60% số đảng viên là người DTTS, riêng hai năm 2017 và 2018 kết nạp 407 đảng viên mới, trong đó có 289 đảng viên là người DTTS, không còn thôn “không có” đảng viên.

Phát huy vai trò hạt nhân lãnh đạo

Mỏ Bễn và Nà Lưu là hai xóm vùng cao thuộc xã Tràng Xá, địa hình rộng, chủ yếu là đồi núi, với 120 hộ đồng bào cư trú phân tán. Trước đây, hai xóm có năm đảng viên, sinh hoạt trong chi bộ ghép có tên là Thắng Lợi. Việc sinh hoạt ghép gặp nhiều khó khăn, có đảng viên đi xa đến 6 km, dẫn đến sinh hoạt chưa đều, chất lượng chưa cao; chi bộ lãnh đạo chưa sát, khó có thể giám sát hết việc thực hiện nhiệm vụ của đảng viên; việc lãnh đạo các tổ chức, đoàn thể, vận động nhân dân cũng gặp nhiều khó khăn. Trước tình hình đó, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Tràng Xá Dương Thị Hạnh cho biết: “Đảng ủy xã kiên trì chỉ đạo việc phát hiện, bồi dưỡng nhân tố tích cực, gương mẫu, trước hết là trưởng các đoàn thể, trưởng các chi hội, công an viên... ở hai xóm Mỏ Bễn và Nà Lưu để kết nạp Đảng. Đến năm 2017 thì đủ điều kiện tách Chi bộ Thắng Lợi thành hai chi bộ Mỏ Bễn và Nà Lưu. Từ khi xóa chi bộ sinh hoạt ghép ở hai xóm, vai trò của chi bộ, đảng viên được nâng lên rõ rệt, chỉ đạo các phong trào, công việc ở xóm có nhiều chuyển biến rõ rệt”.

Khi xây dựng nông thôn mới, xã Tràng Xá có điểm xuất phát thấp, hơn 50% hộ nghèo, nhưng đến nay trên địa bàn đã hình thành vùng trồng bưởi Diễn tập trung với hơn 240 ha, diện tích cho thu hoạch là 140 ha, thu nhập bình quân đạt từ 400 đến 450 triệu đồng/ha; đường trục chính của xã và đường thôn đã được đổ bê-tông sạch đẹp. Đến cuối năm 2018, Tràng Xá đạt tiêu chuẩn xã nông thôn mới. Đạt được bước tiến vượt bậc như vậy, chính là nhờ sự tiên phong, gương mẫu, đóng góp không nhỏ của đội ngũ cán bộ, đảng viên và chi bộ ở các thôn vùng cao, đồng bào DTTS.

Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Võ Nhai Dương Văn Tiến cho biết: “Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, chúng tôi chú trọng tạo nguồn, bồi dưỡng kết nạp đảng viên mới là người DTTS, trong đó đặc biệt chú trọng những người là trưởng xóm, trưởng các đoàn thể, hội, trưởng ban công tác mặt trận ở xóm, bản nhằm tăng cường vai trò hạt nhân lãnh đạo của chi bộ, củng cố hệ thống chính trị ở cơ sở, xóa chi bộ sinh hoạt ghép tại bảy thôn, chỉ còn một chi bộ sinh hoạt ghép hai thôn. Về xếp loại hằng năm, có hơn 60% số chi bộ nông thôn đạt trong sạch, vững mạnh”. Là huyện vùng cao, chủ yếu là đồng bào DTTS, nhưng hằng năm tỷ lệ hộ nghèo ở đây giảm từ 5 đến 6%; riêng năm 2018 giảm 6,38%, số hộ nghèo còn 19,48%, người dân đóng góp 26 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới, đưa tỷ lệ bình quân đạt 12 tiêu chí nông thôn mới/xã. Có được những kết quả này, là nhờ vai trò quan trọng của đội ngũ đảng viên, chi bộ xóm, bản trên địa bàn huyện.

Bài và ảnh: TRÀ MY, THẾ BÌNH