Quảng Nam đẩy mạnh trồng rừng thay thế

Quảng Nam đẩy mạnh trồng rừng thay thế

Những năm qua, hàng nghìn héc-ta rừng tự nhiên bị khai thác để nhường đất cho các dự án thủy điện và khai thác khoáng sản được triển khai tại các huyện miền núi Quảng Nam. Theo quy định, khi lấy đất rừng để làm công trình thì chủ đầu tư phải có trách nhiệm trồng lại rừng thay thế. Tuy nhiên, việc triển khai trồng rừng thay thế tại nhiều nơi kéo dài, làm ảnh hưởng môi trường sinh thái. (22/03/2017)

TIN BÀI KHÁC:

Nghề tạc tượng gỗ dân gian các dân tộc Tây Nguyên

  22/03/2017
Hội thi tạc tượng gỗ dân gian các dân tộc Tây Nguyên tại Lễ hội cà-phê Buôn Ma Thuột lần thứ sáu và Liên hoan Văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên năm 2017 đã để lại nhiều ấn tượng với du khách. Thông qua hội thi lần này, tỉnh Đác Lắc mong muốn khôi phục lại nghề tạc tượng gỗ dân gian đã gắn liền với cuộc sống của đồng bào các dân tộc thiểu số (DTTS) ở Tây Nguyên. 

Phối hợp tuyên truyền giữa Ủy ban Dân tộc và Thời báo Việt - Hàn

  22/03/2017
Vừa qua, tại Hà Nội, đồng chí Đỗ Văn Chiến, Ủy viên T.Ư Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) làm việc với ông Kim Jong Gak, Giám đốc Thời báo Việt - Hàn về việc hỗ trợ tìm đầu ra cho nông sản vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS); hỗ trợ học bổng cho sinh viên là người DTTS Việt Nam du học tại Hàn Quốc, đồng thời tuyên truyền giới thiệu, quảng bá hình ảnh, văn hóa, đất nước con người Việt Nam nói chung, vùng đồng bào DTTS nói riêng tới cộng đồng người Hàn Quốc đang sinh sống tại Việt Nam… Thời báo Việt - Hàn là tờ báo tiếng Hàn Quốc đầu tiên xuất bản tại Việt Nam, được phát hành với sự hợp tác giữa Báo ảnh Việt Nam (thuộc Thông tấn xã Việt Nam) với tờ Kiều dân Hàn Quốc. 

Tổng kết hội thi tạc tượng gỗ dân gian các dân tộc Tây Nguyên mở rộng năm 2017

  15/03/2017
Ngày 13-3, tại Khu du lịch sinh thái cộng đồng Ko Tam, TP Buôn Ma Thuột (Đác Lắc), Ban tổ chức lễ hội cà-phê Buôn Ma Thuột lần thứ 6 đã tổ chức bế mạc hội thi tạc tượng gỗ dân gian Tây Nguyên năm 2017. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ lễ hội cà-phê Buôn Ma Thuột lần thứ 6 và liên hoan văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên năm 2017 diễn ra tại tỉnh Đác Lắc. 

Quảng Ninh sớm đưa 22 xã, 11 thôn, bản ra khỏi diện đặc biệt khó khăn

  15/03/2017
Quảng Ninh là tỉnh miền núi, biên giới, biển đảo, có 113 xã, thị trấn thuộc vùng dân tộc và miền núi, với 22 xã và 11 thôn, bản ở tám xã khác thuộc diện đặc biệt khó khăn (ĐBKK). Trong đó một số huyện có tỷ lệ đồng bào dân tộc thiểu số cao là Bình Liêu hơn 96%, Ba Chẽ gần 80%, Tiên Yên hơn 50%... Trên thực tế, một số xã đã thoát ra khỏi diện ĐBKK giai đoạn 2005 - 2010 nhưng chưa thật sự bền vững, sang giai đoạn 2011 - 2015 lại rơi vào diện ĐBKK. 

Tạo việc làm cho đồng bào Khmer nghèo

  12/03/2017
Gần 500 hộ dân Khmer khu vực ven biển thuộc xã Vĩnh Thịnh, huyện Hòa Bình (Bạc Liêu) trong thời gian qua được chính quyền và ngành chức năng của huyện, tỉnh quan tâm đầu tư vốn, đưa vào làm ăn theo mô hình Hợp tác xã (HTX) nuôi nghêu. Nhờ vậy, đến nay hầu hết bà con Khmer nghèo nơi đây có cuộc sống ổn định, nhiều hộ từng bước khá giả… 

Nghệ nhân dân tộc Tày gìn giữ văn hóa truyền thống quê hương

  12/03/2017
Ông Hoàng Choóng, dân tộc Tày, sinh ra và lớn lên trên mảnh đất vùng biên giới thuộc thôn Thâm Mè, xã Hoàng Việt, huyện Văn Lãng (Lạng Sơn). Tự hào về nét văn hóa truyền thống đặc sắc của quê hương trong các làn điệu dân ca, Sli, then, lượn và trong những điệu múa sư tử, trò chơi thổi sáo, gà đất, thế nên dù đã bước sang tuổi 71, ông vẫn còn đam mê, nỗ lực gìn giữ, khôi phục nét đẹp văn hóa, hay những sản phẩm độc đáo của đồng bào các dân tộc Tày, Nùng. 

Phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành triển khai công tác dân tộc

  08/03/2017
Tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) vừa tổ chức Hội nghị đại biểu cán bộ, công chức, viên chức và người lao động UBDT năm 2017. Tham dự Hội nghị có đồng chí Đỗ Văn Chiến, Ủy viên T.Ư Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT.  

Chuyển động Ba Tơ

  08/03/2017
Ngọn lửa tinh thần của Cuộc khởi nghĩa Ba Tơ (Quảng Ngãi) vẫn bừng sáng. Ngày nay, huyện miền núi Ba Tơ đang đổi thay với những gam màu tươi sáng. Đồng bào đã bỏ hẳn cuộc sống du canh du cư, đốt rừng làm nương rẫy để sống tập trung và đầu tư phát triển kinh tế, khai thác tốt tiềm năng thế mạnh của địa phương. 

Lễ hội Lồng Tồng đặc sắc ở Bắc Cạn

  08/03/2017
Lễ hội Lồng Tồng Phủ Thông và Ba Bể là hai lễ hội lớn nhất tỉnh Bắc Cạn. Thay vì tổ chức vào ngày 10 tháng Giêng như những năm trước, từ năm nay, lễ hội Lồng Tồng Phủ Thông được tổ chức vào ngày 20 tháng Giêng cho đúng với truyền thống, nhiều nghi lễ, hoạt động được khôi phục.  

Ủy ban Dân tộc phối hợp công tác với Ban Chỉ đạo Tây Bắc

  05/03/2017
Tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) và Ban Chỉ đạo Tây Bắc (BCĐ Tây Bắc) vừa tổ chức Hội nghị tổng kết Chương trình phối hợp công tác năm 2016 và ký kết Chương trình phối hợp công tác năm 2017. 

Trên đỉnh Phình Hồ

  05/03/2017
Nằm ở độ cao hơn 1.000 m so mực nước biển, các bản Mông thấp thoáng bên các sườn núi, ngày quang mây từ đỉnh Phình Hồ, huyện Trạm Tấu (Yên Bái) phóng tầm mắt bao quát được cả cánh đồng Mường Lò, nơi có vòng xòe Thái lớn nhất nước vừa được vinh danh.  

Nét văn hóa của người Khùa vùng biên giới Quảng Bình

  05/03/2017
Được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, đến nay, đời sống vật chất, tinh thần của người Khùa (thuộc dân tộc Bru- Vân Kiều) ở Quảng Bình ngày càng được nâng cao. Từ đó, họ tiếp thu, học hỏi thêm văn hóa của người Kinh rồi bắt đầu ăn Tết cổ truyền. Đã hết tháng Giêng, song nói đến văn hóa của người Khùa, không thể không nhắc tới nét độc đáo trong dịp Tết. 

Long Phú hôm nay

  04/02/2017
Những năm qua, huyện Long Phú (Sóc Trăng) đã thực hiện nhiều chương trình, dự án thiết thực, quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào dân tộc Khmer. Long Phú giờ đây đã thay da đổi thịt, đời sống của đồng bào Khmer (chiếm gần 29% số dân toàn huyện) không ngừng được nâng cao. 

Hoàn thiện chính sách dân tộc, phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

  28/12/2016
LTS - Những năm qua, việc thực hiện chính sách dân tộc đã thu được những thành quả quan trọng, góp phần thay đổi rõ nét bộ mặt nông thôn vùng dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS và MN), nhất là hạ tầng kinh tế - xã hội. Trong giai đoạn 2016-2020, Ủy ban Dân tộc xác định tiếp tục đổi mới công tác dân tộc và hệ thống chính sách dân tộc một cách toàn diện. Nhân dịp này, chúng tôi trân trọng giới thiệu bài viết của đồng chí ĐỖ VĂN CHIẾN, Ủy viên T.Ư Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc.