Xóa nghèo từ cây cà-phê xứ lạnh

Trong những năm qua, tỉnh Kon Tum đã triển khai nhiều chương trình, đề án hỗ trợ sản xuất nhằm nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS). Trong đó, Đề án hỗ trợ phát triển cây cà-phê xứ lạnh (cà-phê chè và cà-phê ca-ti-mo) tại các huyện vùng Đông Trường Sơn đã và đang đem lại hiệu quả kinh tế thiết thực. (07/04/2018)

TIN BÀI KHÁC

Khảo sát tín dụng ưu đãi vùng đồng bào dân tộc thiểu số

  16/06/2018
Ngày 14-6 , Đoàn công tác của Ủy Ban Dân tộc do Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Phan Văn Hùng làm trưởng đoàn, đã đi khảo sát thực tế về các chương trình chính sách tín dụng ưu đãi đối với đồng bào DTTS tại huyện Văn Yên (tỉnh Yên Bái).  

Tăng cường công tác kết nạp đảng viên người dân tộc thiểu số

  16/06/2018
Thời gian qua, Thành ủy Tây Ninh (tỉnh Tây Ninh) và cấp ủy cơ sở xác định phải luôn tăng cường công tác tạo nguồn, kết nạp đảng viên vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Hiện nay, số đảng viên là người dân tộc thiểu số có 18 đồng chí, chiếm 0,44% tổng số đảng viên của Đảng bộ Thành phố.  

Vận động đồng bào Khơ Mú xây dựng đời sống mới

  16/06/2018
Thanh Hóa hiện có hơn 1.000 người dân tộc Khơ Mú sinh sống tại hai bản ở huyện vùng cao biên giới Mường Lát. Nhiều năm qua, chính quyền các cấp, các ngành luôn đồng hành cùng đồng bào các dân tộc trong huyện phát triển kinh tế - xã hội, từng bước giúp cải thiện, nâng cao cuộc sống của người dân. 

Trạm Tấu chủ động phòng, chống thiên tai

  12/06/2018
Ngay đầu mùa mưa 2018, Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT - TKCN) huyện đã lên các phương án, kế hoạch, đưa ra các tình huống giả định như: vùng ngập lụt một phần khu dân cư sống ven suối của xã Hát Lừu; vùng lũ ống, lũ quét ở các xã Xà Hồ, Phình Hồ.  

Khôi phục và phát triển giống tiêu Tiên Phước

  12/06/2018
Hạt tiêu Tiên Phước (Quảng Nam) được mọi người biết đến với vị cay có mùi thơm rất đặc trưng, đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể vào năm 2009 đang có nguy cơ bị mất giống. 

Lớp học cồng chiêng cho thanh, thiếu niên ở Ðác Lắc

  12/06/2018
Trước thực trạng văn hóa cồng chiêng đang bị mai một, các nghệ nhân truyền dạy cồng chiêng tuổi ngày càng cao, sức yếu, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Ðác Lắc đã quan tâm, đầu tư mở các lớp truyền dạy đánh cồng chiêng cho thanh niên, thiếu niên ở các buôn làng trên địa bàn.  

Nỗi lo của đồng bào Ơ Ðu tại khu tái định cư Văng Môn

  09/06/2018
Ðể thực hiện công trình Thủy điện Bản Vẽ năm 2005, đồng bào dân tộc Ơ Ðu đã rời bản, làng cũ của mình để về sống tại khu tái định cư bản Văng Môn, xã Nga My, huyện Tương Dương (Nghệ An). Trải qua hơn 12 năm sống tại đây, với sự tác động của thời gian và do chất lượng công trình kém, khu tái định cư của đồng bào Ơ Ðu đã xuống cấp nghiêm trọng. Ðặc biệt vào mùa mưa bão năm nay, nỗi lo của bà con về cuộc sống bất an ngày càng tăng.  

Thoát nghèo nhờ cây dược liệu

  09/06/2018
Ðình Lập (Lạng Sơn) nằm trong số 61 huyện nghèo theo Nghị quyết 30a của Chính phủ. Ðể giúp người dân xóa đói, giảm nghèo, những năm gần đây, huyện Ðình Lập đã phát huy lợi thế của địa phương, tạo bước đột phá trong phát triển kinh tế đồi rừng, nhất là hỗ trợ trồng cây dược liệu dưới tán rừng, bước đầu đem lại hiệu quả kinh tế cao.  

Chương trình “Một triệu tấn xi-măng” ở Ðồng Văn

  05/06/2018
Chương trình “Một triệu tấn xi-măng” đầu tư hạ tầng nông thôn được tỉnh Hà Giang thực hiện từ năm 2017. Trong khi ở nhiều địa phương, việc triển khai còn chậm, chất lượng công trình chưa đạt yêu cầu, thì tại huyện Ðồng Văn, nơi có địa hình phức tạp, cuộc sống người dân khó khăn lại triển khai tốt. 

Múa Sênh tiền của đồng bào Mông

  05/06/2018
Dân ca, dân vũ là những bài hát, điệu múa được sáng tác gắn với cuộc sống lao động sản xuất hằng ngày và đời sống tín ngưỡng của đồng bào Mông. Cùng điệu múa khèn đã đi vào tiềm thức, thì múa Sênh tiền (hay còn gọi là múa Xiên tiền) là một điệu múa cổ của đồng bào Mông đã và đang được gìn giữ, phát huy. 

Xây dựng Ðề án tiếp nhận công tác dân tộc ở các tỉnh Tây Bắc, Tây Nguyên và Tây Nam Bộ

  02/06/2018
Tại Hà Nội, đồng chí Ðỗ Văn Chiến, Ủy viên T.Ư Ðảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) vừa chủ trì cuộc họp lấy ý kiến xây dựng Ðề án tiếp nhận công tác dân tộc (CTDT) ở các tỉnh khu vực Tây Bắc, Tây Nguyên và Tây Nam Bộ.  

Phụ nữ Tân Châu xây dựng gia đình "5 không, 3 sạch"

  02/06/2018
Hưởng ứng phong trào "Chung sức xây dựng nông thôn mới", thực hiện phong trào thi đua "Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc", Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Tân Châu (Tây Ninh) đã có nhiều mô hình hay, đóng góp tích cực vào xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, xây dựng nông thôn mới. Trong đó, nhiều chị em phụ nữ là người dân tộc thiểu số (DTTS) đã có những đóng góp cụ thể, thiết thực.