Nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp

Chủ Nhật, 21/07/2013, 21:22:00
 Font Size:     |        Print
Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN và PTNT), thời gian qua, mặc dù gặp nhiều khó khăn thách thức do thiên tai, thời tiết diễn biến thất thường, cũng như biến động phức tạp của giá cả các mặt hàng nông, lâm, thủy sản, song toàn ngành vẫn duy trì tăng trưởng khá.

Tốc độ tăng GDP nông, lâm nghiệp và thủy sản đạt khoảng 2,14%; giá trị sản xuất nông, lâm, thủy sản tăng 2,4% so với cùng kỳ năm 2012. Trong đó, giá trị sản xuất nông nghiệp tăng 2,2%; giá trị sản xuất lâm nghiệp tăng 5,68% và giá trị thủy sản tăng 2,53%. Sản xuất lúa cả nước đạt 20,3 triệu tấn (tương đương vụ đông xuân năm 2012). Sản lượng thịt các loại đạt 2,63 triệu tấn, tăng 2,32% so với cùng kỳ năm 2012; tổng sản lượng thủy sản đạt 2,7 triệu tấn (khai thác đạt 1,3 triệu tấn, nuôi trồng 1,4 triệu tấn), tăng 1,5% so với cùng kỳ năm 2012. Năm tháng đầu năm 2013, cả nước trồng mới 68 nghìn ha rừng và 111,3 triệu cây phân tán. Công tác khuyến ngư tiếp tục có nhiều chính sách hỗ trợ ngư dân vươn khơi bám biển. Việc thành lập các tổ đội sản xuất trên biển đã tăng sản lượng khai thác với nhiều loại thủy sản có giá trị kinh tế cao như cá ngừ, mực, cá thu...

Tuy nhiên, hiện nay nhu cầu cũng như giá nông sản trên thị trường thế giới luôn giữ xu hướng giảm, trong khi nguồn cung lại tăng, đã ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả xuất khẩu của ngành. Tại thời điểm này, hầu hết các mặt hàng xuất khẩu chính như: cà-phê, cao-su, sắn, chè... đều giảm cả về giá và khối lượng. Tiêu thụ trong nước cũng gặp khó khăn, nguyên nhân chính do xuất khẩu giảm (đối với gạo, cá tra) và sức mua giảm (đối với các mặt hàng tiêu dùng trong nước như lợn, gia cầm, đường...). Tiêu thụ chậm, giá thấp đang là trở ngại lớn nhất cho sản xuất và làm giảm thu nhập của nông dân. Ngoài ra, công tác quản lý chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm và vật tư đầu vào còn nhiều bất cập; tình trạng chặt phá rừng, cháy rừng vẫn diễn ra ở một số địa phương.

Nhằm tạo nền tảng cho sự phát triển bền vững, ngành nông nghiệp cần tập trung nguồn lực thực hiện các giải pháp thúc đẩy sản xuất theo hướng chất lượng, hiệu quả; tháo gỡ khó khăn, tiêu thụ kịp thời, hiệu quả nông sản hàng hóa, bảo đảm lợi nhuận cho nông dân; tăng cường công tác thủy lợi, đê điều và phòng, chống lụt bão; quản lý chất lượng nông sản, vật tư nông nghiệp, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm; nghiên cứu, chuyển giao khoa học - công nghệ. Ðẩy mạnh các chương trình phát triển nông thôn, xóa đói, giảm nghèo mà trọng tâm là Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới... Ðể giải quyết những vấn đề khó khăn trước mắt, cần lựa chọn giải pháp tối ưu là mở rộng thị trường để có thể bán các mặt hàng với giá cao hơn, trên cơ sở đó mới có thể nâng cao được giá thu mua các sản phẩm cho nông dân.

Ngoài ra, để nâng cao hiệu quả sản xuất và giá trị gia tăng, việc điều chỉnh cơ cấu không chỉ ở lĩnh vực hành chính, mà còn cả các công cụ thực hiện; điều chỉnh cơ cấu đầu tư công, tạo động lực thúc đẩy các thành phần kinh tế đầu tư vào ngành. Ðồng thời, để tiêu thụ kịp thời, hiệu quả nông sản hàng hóa, bảo đảm lợi nhuận cho nông dân, các đơn vị chức năng cần theo dõi sát diễn biến cung cầu thị trường trong nước và thế giới, đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại; tổ chức kiểm tra, giám sát việc tạm trữ lúa gạo vụ hè thu 2013 tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Tiếp tục rà soát, áp dụng các biện pháp để khuyến khích người dân tăng tiêu thụ các sản phẩm trong nước; đề xuất các cơ chế khuyến khích xuất khẩu để kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và nông dân,...

HOÀI NAM