Quyền được bảo vệ bí mật đời tư

Những ngày vừa qua, thông tin về một cặp vợ chồng có tuổi đời chênh lệch, đã nhanh chóng trở thành chủ đề bàn tán trên nhiều diễn đàn mạng. Hình ảnh giấy đăng ký kết hôn và chân dung của họ xuất hiện tràn lan trên mạng xã hội. Và trở thành “miếng mồi ngon” cho nhiều người giễu cợt, bình phẩm, thậm chí chỉ trích, miệt thị bằng những lời lẽ khiếm nhã mà không lường hết hậu quả có thể gây ra cho nạn nhân. (12/07/2018)

TIN BÀI KHÁC

Đưa đất công lên sàn

  17/07/2018
Chỉ trong nửa đầu năm nay, báo chí đăng tải liên tiếp hàng loạt vụ vi phạm trong quản lý đất công, với ba vụ tiêu biểu: Ngày 4-7, Văn phòng Chính phủ có Công văn 6271/VPCP-V.I yêu cầu tỉnh Bắc Giang báo cáo Thủ tướng trước ngày 1-8 về việc báo chí phản ánh tỉnh "cho mượn" hơn 17.000 m2 đất công thuộc Công viên Hoàng Hoa Thám, phường Hoàng Văn Thụ, TP Bắc Giang, làm sân tập golf, với thời hạn tới 48 năm. 

Phát huy vai trò trường phổ thông ngoài công lập

  13/07/2018
Những năm qua, số lượng dân cư trên địa bàn Hà Nội tăng nhanh, nhưng hệ thống các trường phổ thông ngoài công lập (PTNCL) không tăng theo kịp, cho nên xã hội hóa việc phát triển các trường PTNCL là hướng đi đúng nhằm giảm gánh nặng đầu tư từ ngân sách, đáp ứng nhu cầu học tập của trẻ em.  

Nâng cao chất lượng của dòng vốn FDI

  11/07/2018
Việt Nam đang chuẩn bị tổng kết 30 năm thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào cuối năm nay. Vấn đề đánh giá sự lan tỏa của vốn ngoại đối với kinh tế - xã hội tiếp tục được quan tâm. 

Ðẩy mạnh sản xuất cà-phê chế biến sâu

  10/07/2018
Theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), tổng giá trị xuất khẩu cà-phê sáu tháng đầu năm của nước ta đạt 1,98 tỷ USD, giảm 6% so với cùng kỳ năm 2017. 

Tháo gỡ nút thắt logistics

  09/07/2018
Theo xếp hạng chỉ số năng lực quốc gia về logistics (LPI) của Ngân hàng Thế giới (WB), Việt Nam đang đứng thứ 64 trong số 160 nước và đứng thứ 4 trong ASEAN (sau Singapore, Malaysia, Thái-lan), với chi phí logistics ước tính khoảng 25% GDP hằng năm, cao hơn đáng kể so với Thái-lan (19%) và Singapore (8%), còn ở Mỹ chiếm 9,5% GDP, Nhật Bản là 11% GDP, Hàn Quốc 16%, Trung Quốc 21,6%.  

Khắc phục “thẻ vàng” là cơ hội để nghề cá phát triển

  07/07/2018
Theo kết quả của đợt kiểm tra việc khắc phục "thẻ vàng" đối với hoạt động khai thác hải sản của Việt Nam, Ủy ban châu Âu (EC) dự kiến sẽ quay lại Việt Nam vào tháng 1-2019 để xem xét lại vấn đề này. Lý do là EC cho rằng, hiện trạng chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không được quản lý (IUU) của Việt Nam chưa được cải thiện đáng kể.  

Một chính sách cần được tiếp tục thảo luận

  06/07/2018
Những ngày qua, khi Sở Nội vụ TP Ðà Nẵng đưa ra dự thảo nghị quyết về chính sách hỗ trợ, khuyến khích cán bộ, công chức, viên chức lãnh đạo, quản lý tự nguyện thôi việc để bố trí cán bộ trẻ thay thế, đã nhận được ý kiến nhiều chiều từ dư luận.  

Nhìn thẳng để cải cách mạnh mẽ

  05/07/2018
Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc của Chính phủ với các địa phương về tình hình kinh tế - xã hội vừa diễn ra, bên cạnh việc đánh giá tình hình kinh tế có nhiều chuyển biến tích cực, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảnh báo tình trạng trì trệ, sức ì cải cách đã xuất hiện và ngày càng lớn; đồng thời chỉ ra bốn nguyên nhân dẫn tới sự trì trệ, đó là chưa tuân thủ đúng tinh thần kinh tế thị trường định hướng XHCN; kỷ cương phép nước chưa nghiêm; tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm còn xảy ra trầm trọng, kéo dài; bệnh quan liêu, xa dân. Ðất nước tiếp tục phát triển nhiều mặt nhưng thu nhập bình quân đầu người tính trên GDP còn thấp, như vậy chưa phải là niềm tự hào của người lãnh đạo. 

Cần một đề án tổng thể về phòng, chống thiên tai

  04/07/2018
Từ đầu năm 2018 đến nay, trên cả nước đã xảy ra 14 loại hình thiên tai, gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Đặc biệt, đợt mưa lũ tại các tỉnh miền núi phía bắc từ ngày 22 đến 27-6 đã làm 24 người chết, 9 người mất tích và 18 người bị thương, thiệt hại tài sản khoảng 535 tỷ đồng tính đến ngày 2-7. 

Tạo thuận lợi cho xuất khẩu lao động

  03/07/2018
Đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài là một chủ trương đúng đắn của Ðảng và Nhà nước nhằm mở nhiều hướng giải quyết việc làm, nhất là đối với thanh niên. Ðến nay, Việt Nam có khoảng 500 nghìn người đang lao động ở nước ngoài và những năm gần đây, số lao động xuất khẩu ngày càng tăng.  

Cái giá của buông lỏng quản lý, làm trái quy định

  02/07/2018
Thông báo kỳ họp 27 của Ủy ban Kiểm tra T.Ư đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng, đã nhanh chóng được xã hội đón nhận, đồng tình, ủng hộ và đánh giá cao. 

Khắc phục mặt trái của tự chủ bệnh viện

  30/06/2018
Tự chủ là xu thế tất yếu đối với các đơn vị cung cấp dịch vụ công nói chung và các đơn vị cung cấp dịch vụ khám, chữa bệnh nói riêng. Việc giao quyền tự chủ vừa giảm chi từ ngân sách nhà nước vừa giúp các bệnh viện chủ động thực hiện biện pháp nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dân. Quyết định giao quyền tự chủ về tổ chức bộ máy, tuyển dụng viên chức đối với 25 đơn vị sự nghiệp trực thuộc vừa được Bộ Y tế ban hành cho rằng, sẽ giảm 25 nghìn cán bộ nhà nước phải trả lương, tiết kiệm 1.500 tỷ đồng/năm.