Ðể sàn diễn vượt qua sự trì trệ (Kỳ 1)

Bài 1: Sân khấu kịch nói đang "ngủ đông"? - "Ngủ đông", đó là đánh giá của một số nhà phê bình nghệ thuật về thực trạng của sân khấu kịch nói nước nhà hiện nay. Dẫu nhận xét này có thể còn phần nào từ góc độ tiếp cận chủ quan, thì vẫn là ý kiến cần tham khảo. Bởi từ hoạt động của sân khấu kịch nói trong các năm qua, không khó để nhận ra một thực tế là rất ít vở diễn thành công, và công chúng thì có xu hướng ngày càng thờ ơ…  (10/07/2018)

TIN BÀI KHÁC

Hiểm họa từ "chợ vũ khí" trên mạng

  21/12/2017
Một vấn đề đáng lo ngại là chỉ bằng một vài thao tác tìm kiếm đơn giản là người mua có thể tìm được các trang rao bán vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ trên mạng xã hội. Bất chấp pháp luật, "chợ vũ khí" trên mạng vẫn hoạt động ngày càng biến tướng, đe dọa trực tiếp đến trật tự, an toàn xã hội. 

Đừng biến bí mật đời tư thành “mồi câu” khán giả!

  18/12/2017
Không chấp nhận việc một số chương trình giải trí cố tình thu hút khán giả bằng cách khai thác bí mật đời tư của người chơi, nhất là nghệ sĩ nổi tiếng, gần đây ý kiến phê phán, thậm chí cả lời kêu gọi tẩy chay của công chúng càng trở nên quyết liệt. Điều này không chỉ cho thấy sự dễ dãi của các nhà sản xuất chương trình, mà còn bộc lộ sự chưa nghiêm khắc với những chương trình giải trí trên sóng truyền hình của cơ quan chức năng. 

Thành công từ sự nỗ lực

  14/12/2017
Năm 2017, xếp hạng chỉ số và chỉ tiêu kinh tế - xã hội quốc gia của Việt Nam đã được cải thiện đáng kể. Thành tựu này đã được các tổ chức nghiên cứu uy tín của thế giới ghi nhận, đánh giá cao. Qua đó, phải khẳng định rằng, thành tựu đáng tự hào này là kết quả từ sự nỗ lực của toàn Ðảng, toàn dân cũng như của các cấp, các ngành trong suốt thời gian qua. 

Nâng cao vai trò của kiểm toán trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng

  11/12/2017
Không ít sai phạm trong lĩnh vực tài chính, gây thất thoát, lãng phí tài sản công,... đã bị ngành kiểm toán phát hiện thời gian qua. Ðó là căn cứ quan trọng giúp cơ quan chức năng kịp thời điều chỉnh một số chủ trương, chính sách, xử lý những hạn chế, yếu kém trong công tác quản lý. Hiện nay, công cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đòi hỏi sự vào cuộc của toàn xã hội, nhất là ngành kiểm toán với tính chất đặc thù, đang đóng một vai trò quan trọng. 

Nguy cơ “biến mất” nhiều di tích lịch sử

  07/12/2017
Xâm hại di tích đang là vấn đề nhức nhối khi mà nhiều địa phương luôn phải đối mặt với tình trạng “chảy máu cổ vật”, phá hoại công trình, hiện vật có giá trị lịch sử, văn hóa... Thời gian qua, nhiều đề án, biện pháp bảo vệ di tích lịch sử đã được đề xuất, ban hành, nhưng có thể thấy tình trạng này không dễ sớm khắc phục. 

Ðừng lạm dụng hình ảnh cá nhân

  04/12/2017
Ngoài việc "lấn sân" sang lĩnh vực hoạt động mới thì việc kinh doanh tên tuổi, hình ảnh cá nhân cũng đem lại nguồn thu nhập lớn cho không ít nghệ sĩ. Tuy nhiên, việc một bộ phận nghệ sĩ, người nổi tiếng lạm dụng hình ảnh bản thân khi tham gia quảng cáo cho nhiều sản phẩm, văn hóa phẩm kém chất lượng đang gây bức xúc trong dư luận. 

Xây dựng môi trường giáo dục an toàn

  30/11/2017
Số trẻ em ở độ tuổi mẫu giáo trở thành nạn nhân của bạo lực xuất hiện ngày càng nhiều trong thời gian qua khiến dư luận phẫn nộ. Tại sao đã có nhiều quyết định xử phạt, thậm chí có bảo mẫu phải ngồi tù mà nạn bạo hành trẻ mầm non vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại? Đó là câu hỏi đã và đang đặt ra, đòi hỏi cả xã hội phải chung tay xây dựng một môi trường giáo dục lành mạnh, an toàn cho trẻ. 

Nâng cao chất lượng xây dựng nông thôn mới

  27/11/2017
Chỉ còn hơn một tháng nữa là kết thúc năm 2017, năm thứ hai các địa phương thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2016 - 2020. Tính đến nay, cả nước có hơn 2.770 xã được công nhận đạt chuẩn NTM, trong đó, đã có khoảng 160 xã được công nhận đạt chuẩn theo Bộ tiêu chí quốc gia; 34 đơn vị cấp huyện được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn NTM. Dự kiến đến hết năm 2017, sẽ có ít nhất 38 đơn vị cấp huyện được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn. 

Bảo vệ môi trường thông tin lành mạnh

  27/11/2017
Hoạt động không có giấy phép, nội dung không đúng mục tiêu tôn chỉ, cố tình gây nhầm lẫn với báo điện tử, đưa thông tin sai,... đó là các sai phạm gần đây của một số trang thông tin điện tử tổng hợp và là một trong những nguyên nhân dẫn tới sự nhiễu loạn thông tin khiến bạn đọc bức xúc, bất bình. Trước thực trạng đó, Bộ Thông tin và Truyền thông đã có văn bản yêu cầu chấn chỉnh hoạt động của các trang thông tin điện tử. 

Chú trọng chất lượng nguồn nhân lực

  23/11/2017
Gần đây, việc một số trường đại học buộc hàng nghìn sinh viên phải thôi học vì kết quả học tập kém đã thu hút sự quan tâm của dư luận. Xét từ mục tiêu chấn chỉnh thái độ học tập của sinh viên, đồng thời góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong tương lai thì đó là biện pháp cần thiết. 

Hướng tới phục vụ người dân ngày một tốt hơn

  20/11/2017
Trong bối cảnh phát triển mạnh mẽ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, các thành tựu đạt được trong lộ trình xây dựng chính phủ điện tử cho thấy tác động tích cực của mô hình này với các doanh nghiệp cũng như người dân. Vì thế, dù còn không ít thách thức, chúng ta vẫn cần quyết tâm thực hiện thành công mô hình này, để từ đó xây dựng một quan hệ minh bạch, dân chủ giữa chính quyền và nhân dân. 

Thiết lập cơ chế kiểm soát với các đặc khu kinh tế

  16/11/2017
Đặc khu kinh tế (còn gọi là khu kinh tế tự do) là khu kinh tế được thành lập với cơ chế hoạt động đặc thù, nhằm kích thích sự phát triển kinh tế của địa phương và quốc gia. Có thể coi đặc khu kinh tế là một trong những phương thức hữu hiệu trong việc thúc đẩy quá trình hội nhập quốc tế. Tuy nhiên, mô hình này đang có nhiều vấn đề cần được kiểm soát và điều chỉnh.