Tận thu di sản

Tình trạng khai thác kiểu tận thu, ăn xổi, chụp giật, đặt lợi nhuận lên hàng đầu, thậm chí bỏ qua giá trị cốt lõi của di sản văn hóa, lịch sử thời gian qua là chuyện không mới, nhưng đang diễn biến ngày càng phức tạp, gây hậu quả nghiêm trọng. Đối với quá trình phát triển kinh tế - xã hội của từng địa phương hay cả quốc gia, nếu tình trạng này không kịp thời được chấn chỉnh, chúng ta có thể sẽ phải trả giá đắt với truyền thống văn hóa dân tộc... (10/04/2018)

TIN BÀI KHÁC

Đưa sách Việt Nam ra thế giới (Kỳ 1)

  29/09/2017
Bài 1: Những nỗ lực đưa sách Việt Nam xuất ngoại - Hội nhập với thế giới đã và đang là xu hướng tất yếu ở mọi quốc gia, và Việt Nam không phải là ngoại lệ. Thực tế cho thấy đây là một động lực quan trọng góp phần thúc đẩy sự phát triển, đồng thời tạo ra cơ hội giới thiệu, quảng bá hình ảnh của đất nước, trong đó có văn học và nghệ thuật. Từ bối cảnh đó, nhìn vào công tác xuất khẩu sách Việt Nam ra nước ngoài, có thể nhận diện một số chuyển động, nhưng dường như còn khá dè dặt. 

Ngăn chặn sim rác quay trở lại

  26/09/2017
Trong thời đại công nghệ số, sự gắn kết giữa con người với con người qua hệ thống viễn thông ngày càng mật thiết. Do đó, bên cạnh việc nâng cao chất lượng dịch vụ, giảm giá thành thì việc bảo vệ thông tin khách hàng đang trở thành yêu cầu cấp thiết không chỉ tại Việt Nam.  

Lạm thu núp bóng “tự nguyện”?

  22/09/2017
Cứ như “đến hẹn lại lên”, sau mỗi kỳ khai giảng năm học mới, chuyện lạm thu trong nhà trường lại trở thành chủ đề nóng trên báo chí, thu hút sự quan tâm của dư luận. Có điều nghịch lý là, dù ngành chức năng đã có văn bản quy định, hướng dẫn cụ thể các khoản thu được phép trong nhà trường nhưng tình trạng lạm thu vẫn diễn ra, thường núp bóng dưới các tên gọi “thỏa thuận”, “tự nguyện” hay “xã hội hóa” với số tiền không hề nhỏ. 

Nguy cơ từ những “sới bạc” nghìn tỷ trên mạng

  19/09/2017
Hàng loạt đường dây cá độ, đánh bạc trên mạng với số tiền giao dịch lên đến hàng nghìn tỷ đồng bị phát hiện trong thời gian qua, đã cho thấy tính chất phức tạp cũng như quy mô ngày càng tăng của loại tội phạm này. Cùng với đó, sự xuất hiện của tiền ảo làm công cụ thanh toán cũng ẩn chứa bất ổn đối với đời sống xã hội, đòi hỏi cần có biện pháp ngăn chặn kịp thời. 

Khi thị hiếu âm nhạc dễ dãi có xu hướng “lên ngôi”

  15/09/2017
“Chất lượng âm nhạc chạm đáy” không còn là lời cảnh báo mà dần trở thành hiện thực với âm nhạc giải trí trong nước hiện nay. Bởi, thay vì được thưởng thức các ca khúc hay, những giọng hát đẹp, giờ đây công chúng bị “bội thực” những bài hát có nội dung đánh đố hoặc câu từ dễ dãi, phản cảm,… 

Tỉnh táo trước các loại tin đồn

  12/09/2017
Với nhiều ưu thế, internet đã trở thành phương tiện quan trọng giúp con người thể hiện tính tích cực xã hội. Song với mưu đồ xấu, một số tổ chức, cá nhân đã sử dụng internet để tung tin đồn và bình luận tiêu cực gây hoang mang dư luận và nhiễu loạn niềm tin xã hội. 

"Loạn" sách tham khảo

  08/09/2017
Năm học mới bắt đầu cũng là thời điểm thị trường sách tham khảo trở nên sôi động. Tuy nhiên sự tăng lên của số lượng đầu sách tham khảo lại không tỷ lệ thuận với chất lượng, thể hiện qua một số hiện tượng như cẩu thả về nội dung, chất lượng in kém, sai sót về kiến thức… 

Đừng trục lợi trên sinh mạng người bệnh

  05/09/2017
Không chỉ những loại thuốc thông thường, mà các thuốc đặc trị, chỉ được sử dụng khi có chỉ định của bác sĩ cũng bị làm giả. Trong khi đó công tác kiểm tra, giám sát, quản lý thuốc hiện nay vẫn còn nhiều bất cập khiến dư luận băn khoăn, lo ngại… 

Kiểm soát hoạt động khuyến mại, quảng cáo (Tiếp theo và hết) (*)

  01/09/2017
Thời gian qua tình trạng lạm dụng quảng cáo, quảng cáo vi phạm thuần phong mỹ tục... đang có chiều hướng gia tăng, gây nhiều bức xúc trong dư luận. Để kịp thời chấn chỉnh, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị 17/CT-TTg về việc tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước trong hoạt động quảng cáo.  

Kiểm soát hoạt động khuyến mại, quảng cáo (Kỳ 1)

  29/08/2017
Bài 1: Khuyến mại hay lừa đảo? - Góp phần vào sự phát triển của nền kinh tế, hoạt động kinh doanh thương mại trong nước thời gian qua diễn ra sôi động, nhất là lĩnh vực quảng cáo, tiếp thị, khuyến mại sản phẩm. Tuy nhiên, bên cạnh hiệu ứng kích thích tiêu dùng, tình trạng núp bóng khuyến mại để lừa đảo người tiêu dùng; lạm dụng quảng cáo, quảng cáo sai sự thật với những thủ đoạn ngày càng tinh vi, khó lường; ảnh hưởng xấu đến văn minh thương mại rất cần được các cơ quan chức năng phát hiện cảnh báo kịp thời và xử lý nghiêm để bảo vệ người tiêu dùng. 

Phát triển du lịch bền vững là yêu cầu cấp bách

  22/08/2017
Đẩy mạnh đầu tư phát triển du lịch đang là một trong các ưu tiên hàng đầu của nhiều địa phương có lợi thế về danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, điều kiện địa lý, khí hậu... Tuy nhiên ở một số nơi, sự phát triển quá nhanh các hoạt động du lịch, nhưng thiếu quy hoạch đồng bộ đã ảnh hưởng đến đời sống dân cư, văn hóa bản địa, phá vỡ cảnh quan thiên nhiên, đe dọa phát triển du lịch trong tương lai. Để giải quyết vấn đề này, Luật Du lịch năm 2017 đã đưa ra nhiều quy định. 

Sử dụng mạng xã hội giúp chính quyền gần dân

  18/08/2017
Sử dụng mạng xã hội để mở rộng và kết nối thông tin giữa các cơ quan chính quyền với người dân đang là xu hướng được nhiều quốc gia áp dụng. Thời gian gần đây tại Việt Nam, sự xuất hiện của những đường dây nóng về y tế, giáo dục, giao thông, cải cách hành chính,... hay trang mạng xã hội của một số cơ quan, tổ chức nhà nước nhằm tiếp nhận phản hồi, góp ý của người dân đã được dư luận đánh giá cao. Chính từ kênh kết nối này, nhiều sự việc được chính quyền biết đến và giải quyết kịp thời, hợp lòng dân.