"Lạm phát" kỷ lục!

  21/03/2017
Trong bốn năm qua ở Việt Nam, trung bình mỗi năm có 425 kỷ lục được xác lập và ghi nhận, trong đó có kỷ lục rất ít người biết đến, thậm chí bị phê phán gay gắt. Liệu các kỷ lục đó thật sự xứng đáng, cần thiết và có tác động tích cực tới cộng đồng? 

Quyết liệt ngăn chặn nạn xâm hại tình dục trẻ em

  17/03/2017
Trung bình mỗi ngày có gần ba trẻ em bị xâm hại tình dục, đó là con số không thể chấp nhận, nhưng trên thực tế, đây mới chỉ là "phần nổi của tảng băng". Bởi những nguyên nhân khác nhau, nhiều vụ việc chưa được phát giác, gây tổn hại nghiêm trọng cho nạn nhân, trở thành nỗi đau ám ảnh trong nhiều gia đình, trong khi kẻ thủ ác vẫn còn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật. Vì vậy, nếu không kiên quyết hành động, chúng ta sẽ có lỗi với tương lai của chính mình. 

Hành động vì lợi ích của người dân

  14/03/2017
Những ngày qua, thái độ kiên quyết xử lý các vi phạm trật tự đô thị, trả lại sự thông thoáng cho vỉa hè ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đã thu hút sự quan tâm của dư luận. Và chuyện “vỉa hè dành cho ai?” tưởng như đơn giản nhưng nếu thiếu sự quyết tâm của các cơ quan chức năng và ý thức tự giác của mỗi người dân thì sẽ không thể giải quyết triệt để. 

Cung cấp thông tin chính xác, kịp thời cho báo chí

  10/03/2017
Né tránh báo chí, gây khó khăn cho báo chí trong tiếp cận thông tin,... là hiện tượng mà dư luận đã nhiều lần lên tiếng phê phán. Vì thế, cùng với việc Chính phủ ban hành Nghị định 09/2017/NĐ-CP quy định chi tiết việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của các cơ quan hành chính nhà nước, hy vọng hiện tượng trên sớm được khắc phục. 

"Tin vịt" và cái gọi là "truyền thông lề dân"!

  07/03/2017
Xưa nay, tung "tin vịt" là thủ đoạn mà kẻ bất lương thường sử dụng để gây nhiễu loạn thông tin trong xã hội, từ đó làm tổn hại uy tín tổ chức, cá nhân mà họ nhắm vào. Và trên in-tơ-nét đã có một số kẻ như vậy, họ lập ra một số trang điện tử, đặc biệt là trang cá nhân trên mạng xã hội, để cho ra đời cái gọi là "truyền thông lề dân" (!), rồi sử dụng làm phương tiện tung "tin vịt" nhằm chống phá sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của nhân dân Việt Nam... 

Nuôi dưỡng, bồi đắp những tâm hồn khỏe mạnh

  03/03/2017
Không chỉ ở Việt Nam, các chứng bệnh rối loạn tâm thần đang trở thành mối lo ngại ở nhiều nước. Ở một quốc gia đông dân như nước ta, “tài nguyên con người” giữ một vai trò quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của đất nước. Chính vì vậy, thống kê gần đây của Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, hiện đang có 15% dân số Việt Nam mắc các chứng bệnh rối loạn tâm thần phổ biến. Điều này khiến chúng ta không thể không quan tâm... 

Vì sự lành mạnh của không gian mạng

  28/02/2017
Trả lời cảnh báo của Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT) Việt Nam về hiện tượng quảng cáo của các tập đoàn lớn xuất hiện trong nhiều video (vi-đê-ô) chứa nội dung vi phạm pháp luật Việt Nam đã đăng tải trên Youtube thời gian qua, đại diện mạng xã hội này cho biết trang web của họ có chính sách chung cho tất cả video, nếu cảm thấy không phù hợp, người dùng có thể thông báo gỡ bỏ. Đây phải chăng là một tuyên bố rũ bỏ trách nhiệm?  

Cần chấm dứt các cuộc thi nặng về hình thức

  24/02/2017
Ngày 22-12-2016, Bộ Giáo dục và Ðào tạo (GD&ÐT) có Công văn gửi các Sở GD&ÐT trên cả nước yêu cầu rà soát thực trạng các cuộc thi dành cho giáo viên, học sinh nhằm đổi mới nội dung và hình thức tổ chức giáo dục phổ thông theo hướng tinh giản, thiết thực và hiệu quả. Tuy nhiên, để một chủ trương được thực hiện nghiêm túc lại rất cần sự hợp tác của giáo viên, học sinh, phụ huynh, góp phần ngăn chặn "bệnh hình thức" đang có nguy cơ lan rộng trong môi trường giáo dục. 

Họ chỉ biết nói xấu đất nước!

  21/02/2017
Từ ngày mạng xã hội phát triển, lại được BBC, VOA, RFI, RFA,… o bế, khuyến khích, trên in-tơ-nét xuất hiện một số người nhân danh phản biện để cổ vũ các bình luận, đánh giá tiêu cực về Việt Nam; hung hăng phản đối các bình luận, đánh giá tích cực về Việt Nam! Và thái độ tiêu cực, ý kiến tùy tiện của họ đã bị vạch trần… 

Biến thái niềm tin đang làm xấu lễ hội

  17/02/2017
Niềm tin hồn nhiên ra đời từ thuở sơ khai khi hướng tới một số “thế lực siêu nhiên” đã và đang bị con người hiện đại khai thác một cách thực dụng tại một số lễ hội trong dịp đầu Xuân đã đẩy tới một số biến thái, dẫn tới nhiều hệ lụy không thể chấp nhận. Đã đến lúc tình trạng này cần được điều chỉnh…  

Cần nhìn thẳng vào sự thật để không dung túng cái xấu

  14/02/2017
Vừa qua, sau khi cơ quan chức năng của Việt Nam bắt tạm giam một số người vì có hành vi tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam; lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân; chống người thi hành công vụ và vi phạm thời hạn án treo,... lập tức một số tổ chức và đại diện một số quốc gia lại bất chấp sự thật để lên tiếng bênh vực, đồng thời phê phán Nhà nước Việt Nam và đưa ra các đòi hỏi phi lý! 

Ðừng thiếu lương tâm với tương lai của chính chúng ta

  10/02/2017
Những vụ bạo hành trẻ tại một số trường mầm non thời gian qua đang gióng lên hồi chuông báo động về đạo đức nghề nghiệp, trình độ chuyên môn của đội ngũ giáo viên mầm non hiện nay. Bên cạnh đó, số lượng và chất lượng các trường mầm non, các cơ sở trông giữ trẻ cũng đang bộc lộ một số bất cập và cho thấy còn nhiều lỗ hổng về quản lý, đào tạo trong lĩnh vực này. 

Ngăn chặn tiêu cực trong mùa lễ hội là trách nhiệm của cả xã hội

  07/02/2017
Năm mới, nhiều lễ hội đã và đang diễn ra trên mọi miền đất nước, nhằm đáp ứng nhu cầu văn hóa tinh thần phong phú của người dân khi mùa xuân đến, góp phần tích cực kết nối cộng đồng, đồng thời bảo tồn, tôn vinh những giá trị văn hóa của dân tộc. Tuy nhiên, thời gian qua, xuất hiện nhiều biểu hiện đáng lo ngại trong hoạt động lễ hội, như tính chất bạo lực gia tăng, sự phô trương lãng phí, lợi dụng lễ hội để kiếm lời,... 

Về hiệu quả hoạt động của nhà văn hóa ở cơ sở

  03/02/2017
Xây dựng nội dung, tổ chức hoạt động như thế nào để nhà văn hóa có thể phát huy tốt vai trò, ý nghĩa, làm phong phú và giữ gìn tốt hơn những giá trị văn hóa cộng đồng và bản địa, mang thêm những điều hay, điều mới đến với cộng đồng là các vấn đề cần quan tâm trong việc củng cố và nâng cao hiệu quả hoạt động của các nhà văn hóa ở cơ sở hiện nay. 

Xuân Quê hương - xuân hòa hợp dân tộc!

  24/01/2017
Những năm gần đây, vào dịp cuối năm, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài tổ chức Chương trình Xuân Quê hương để những người con xa xứ có cơ hội gặp mặt, đoàn tụ. Nhưng một số người lại không muốn những việc như vậy được tổ chức, vì qua những gì đã công bố, có thể thấy họ không bao giờ hướng tới hòa hợp dân tộc một cách lương thiện, phù hợp theo truyền thống dân tộc… 

Tết đoàn viên

  20/01/2017
Cùng với sự phát triển xã hội, đời sống của mỗi người dân ngày càng được nâng cao và các năm gần đây, mỗi khi Tết đến, nhiều gia đình lựa chọn du lịch thay vì ở Việt Nam đón Tết. Sẽ không có gì cần bàn nếu bên việc đón xuân bằng những chuyến chơi xa, con cháu vẫn dành sự quan tâm đến ông bà, cha mẹ, nhưng mấy năm gần đây, lại có tình trạng người già bị lãng quên trong dịp Tết đến Xuân về. 

Chủ nghĩa Mác - Lê-nin không lỗi thời! (Tiếp theo và hết) *

  17/01/2017
(Kỳ 2)- Đó là cơ sở để thấy rằng, sự sụp đổ mô hình chủ nghĩa xã hội (CNXH) ở Liên Xô và một số nước không có nghĩa quan điểm của học thuyết Mác - Lê-nin về CNXH là sai lầm và lỗi thời, mà ngược lại, sẽ là ảo tưởng nếu cho rằng chủ nghĩa tư bản (CNTB) đang thắng thế.  

Chủ nghĩa Mác - Lê-nin không lỗi thời! (Kỳ 1)

  13/01/2017
Nhiều năm qua, các thế lực xấu, thù địch luôn cố gắng truyền bá luận điệu cho rằng, vì Chủ nghĩa Mác - Lê-nin đã lỗi thời cho nên không thể xây dựng xã hội mới tốt đẹp trên nền tảng học thuyết đó (!) và trên thực tế luận điệu này đã mê hoặc được một số người. Vì thế, làm sáng tỏ bản chất vấn đề là một yêu cầu bức thiết trong cuộc đấu tranh chống lại các quan điểm sai trái, thù địch. 

Đạo đức nghề nghiệp và uy tín của người làm báo

  10/01/2017
Ngày 1-1-2017, Luật Báo chí năm 2016 chính thức có hiệu lực. Thực hiện quy định tại điểm b, khoản 2, Điều 8 Luật Báo chí: “Ban hành và tổ chức thực hiện quy định về đạo đức nghề nghiệp của người làm báo”, tháng 12-2016, Hội Nhà báo Việt Nam đã ban hành “10 điều quy định đạo đức nghề nghiệp của người làm báo Việt Nam”. Đây là các chuẩn mực rất cụ thể và thiết thực nhằm xác định trách nhiệm đạo đức người làm báo trong hoạt động nghề nghiệp. 

Để đời sống tín ngưỡng, tôn giáo ngày càng được bảo đảm

  06/01/2017
Từ khi thành lập đến nay, Nhà nước Việt Nam luôn cam kết tôn trọng và bảo vệ quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của nhân dân, đồng thời không ngừng hoàn thiện hệ thống pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo để đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng, tôn giáo, tâm linh; qua đó góp phần phát huy sức mạnh đoàn kết của toàn dân tộc, góp phần xây dựng một đất nước Việt Nam dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.