Về một “giải thưởng” khó hiểu

  28/04/2017
Vừa qua, Liên đoàn thẩm phán Đức đã trao cái gọi “giải thưởng nhân quyền 2017” cho một người Việt Nam đang bị bắt tạm giam để điều tra vì đã có hành vi vi phạm Điều 88 Bộ luật Hình sự khiến dư luận không khỏi băn khoăn. Vậy thực chất của sự kiện này là gì?  

Không nên về hùa với kẻ xấu phá hoại đất nước!

  25/04/2017
Trong sự kiện tụ tập đông người gây mất an ninh, trật tự công cộng xảy ra ở tỉnh Hà Tĩnh vừa qua, cần đề cập một hiện tượng rất bất thường là một số người tham gia đã sử dụng lá cờ nhiều năm nay vẫn gọi là “cờ ba que”. Hiện tượng này cần phải được cảnh báo, xử lý nghiêm khắc, vì có kẻ đã lợi dụng sự kiện để thực hiện mưu đồ làm sống dậy cái “thây ma” đã biến mất trên bản đồ chính trị - địa lý thế giới gần nửa thế kỷ... 

Để khởi nghiệp thành công

  21/04/2017
Những năm gần đây, các dự án khởi nghiệp được xem là xu hướng kinh doanh mới, thúc đẩy sự sáng tạo, giảm bớt khoảng cách giàu - nghèo... Thế nhưng, ghi nhận từ các tổ chức, tạp chí về thương mại, kinh doanh và đầu tư trên thế giới cho thấy, để hiện thực hóa một dự án khởi nghiệp cần phải lường trước các rủi ro tiềm ẩn... 

Không có phép mầu nào ngoài nỗ lực của bản thân

  18/04/2017
Hiện nay, giao dịch thương mại trên in-tơ-nét không còn là điều xa lạ trong sinh hoạt xã hội. Tuy nhiên, trục lợi từ sự mê tín dị đoan của một số người dẫn tới hiện tượng “chợ bùa ngải” nở rộ trên mạng xã hội đã và đang khiến dư luận lo ngại, vì ẩn chứa trong đó những hệ lụy khó lường, nên rất cần phải được ngăn chặn triệt để. 

Thúc đẩy văn hóa đọc

  14/04/2017
Từ năm 2014, “Ngày sách Việt Nam” (21-4) đã chính thức được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, trở thành hoạt động hằng năm. Đến nay, vào “Ngày sách Việt Nam”, nhiều hoạt động tôn vinh văn hóa đọc được tổ chức trên khắp mọi miền, góp phần vào sự phát triển bền vững của đất nước qua việc bồi đắp tri thức của mỗi cá nhân. Từ nỗ lực của cơ quan chức năng và sự hưởng ứng của xã hội, phong trào đọc sách, nâng cao văn hóa đọc ngày càng phát triển, với nhiều hình thức phong phú, đa dạng. 

Luật sư - nghiệp vụ chuyên môn và đạo đức nghề nghiệp

  11/04/2017
Ở quốc gia nào cũng vậy, hoạt động của luật sư có ảnh hưởng lớn đến vai trò của nhà nước pháp quyền và bảo đảm, bảo vệ các quyền của công dân. Vì thế, để có thể thực thi trách nhiệm xã hội của mình, cùng với việc nắm vững pháp luật, luật sư còn phải là công dân gương mẫu… 

Trách nhiệm cá nhân khi tham gia mạng xã hội

  07/04/2017
Chỉ cần có máy tính hoặc thiết bị điện tử thông minh như điện thoại, máy tính bảng được kết nối in-tơ-nét ai cũng có thể lập một hoặc nhiều tài khoản trên mạng xã hội, từ đó tự do đưa ra quan điểm, ý kiến cá nhân về vấn đề xã hội mà họ quan tâm. Và điều đáng lo ngại là đã hình thành một nhóm người có chung “sở thích” lên án, chỉ trích người khác một cách thiếu thiện chí hay bày tỏ quan điểm cực đoan,... khiến dư luận hoang mang. 

Những hệ lụy từ du lịch "tour 0 đồng"

  04/04/2017
Khách du lịch bị bớt xén hành trình tham quan, bị “chặt chém”; Nhà nước bị thất thu thuế, thương hiệu du lịch quốc gia bị ảnh hưởng,... đó là các hệ lụy từ “tour 0 đồng” trong thời gian qua. Nếu không kịp thời chấn chỉnh, sự tồn tại của loại hình du lịch này có thể sẽ gây ra những hệ lụy khó lường khác. 

Khi giám khảo trở thành “tâm điểm” của các cuộc thi

  31/03/2017
Giám khảo là người cầm cân nảy mực trong mọi cuộc thi, và với họ, không chỉ cần trình độ chuyên môn, mà còn cần cả khả năng thích ứng linh hoạt; đặc biệt, cách ứng xử, ngôn ngữ giao tiếp cũng phải đáp ứng các yêu cầu về văn hóa. Tuy nhiên, trong một số chương trình giải trí gần đây, có một số giám khảo bộc lộ thiếu sót trong cách hành xử, thậm chí có hành vi lố bịch, phản cảm gây bức xúc cho người xem. 

Quyết liệt gỡ bỏ các nội dung độc hại trên mạng

  28/03/2017
Ngày 26-12-2016, Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành Thông tư 38, đó là cơ sở pháp lý để thực hiện các biện pháp kiên quyết nhằm đưa hoạt động cung cấp thông tin công cộng qua biên giới tại Việt Nam vào khuôn khổ luật pháp. Tuy nhiên, các biện pháp này đã bị các thế lực thù địch, thiếu thiện chí với Việt Nam lợi dụng để xuyên tạc, vu khống…  

“Ân xá quốc tế” cần xem lại mình!

  24/03/2017
Ngày 22-2-2017, trong báo cáo hằng năm, cái gọi là Ân xá quốc tế (AI) tiếp tục đưa ra những kết luận có tính chất vu khống, vu cáo Nhà nước Việt Nam về vấn đề dân chủ, nhân quyền. Và khi phát ngôn như vậy, dường như AI không tự vấn để xem xét lại mình bởi chính dư luận phương Tây đã nhiều lần chỉ rõ AI chỉ là tổ chức mạo danh nhân quyền? 

"Lạm phát" kỷ lục!

  21/03/2017
Trong bốn năm qua ở Việt Nam, trung bình mỗi năm có 425 kỷ lục được xác lập và ghi nhận, trong đó có kỷ lục rất ít người biết đến, thậm chí bị phê phán gay gắt. Liệu các kỷ lục đó thật sự xứng đáng, cần thiết và có tác động tích cực tới cộng đồng? 

Quyết liệt ngăn chặn nạn xâm hại tình dục trẻ em

  17/03/2017
Trung bình mỗi ngày có gần ba trẻ em bị xâm hại tình dục, đó là con số không thể chấp nhận, nhưng trên thực tế, đây mới chỉ là "phần nổi của tảng băng". Bởi những nguyên nhân khác nhau, nhiều vụ việc chưa được phát giác, gây tổn hại nghiêm trọng cho nạn nhân, trở thành nỗi đau ám ảnh trong nhiều gia đình, trong khi kẻ thủ ác vẫn còn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật. Vì vậy, nếu không kiên quyết hành động, chúng ta sẽ có lỗi với tương lai của chính mình. 

Hành động vì lợi ích của người dân

  14/03/2017
Những ngày qua, thái độ kiên quyết xử lý các vi phạm trật tự đô thị, trả lại sự thông thoáng cho vỉa hè ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đã thu hút sự quan tâm của dư luận. Và chuyện “vỉa hè dành cho ai?” tưởng như đơn giản nhưng nếu thiếu sự quyết tâm của các cơ quan chức năng và ý thức tự giác của mỗi người dân thì sẽ không thể giải quyết triệt để. 

Cung cấp thông tin chính xác, kịp thời cho báo chí

  10/03/2017
Né tránh báo chí, gây khó khăn cho báo chí trong tiếp cận thông tin,... là hiện tượng mà dư luận đã nhiều lần lên tiếng phê phán. Vì thế, cùng với việc Chính phủ ban hành Nghị định 09/2017/NĐ-CP quy định chi tiết việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của các cơ quan hành chính nhà nước, hy vọng hiện tượng trên sớm được khắc phục. 

"Tin vịt" và cái gọi là "truyền thông lề dân"!

  07/03/2017
Xưa nay, tung "tin vịt" là thủ đoạn mà kẻ bất lương thường sử dụng để gây nhiễu loạn thông tin trong xã hội, từ đó làm tổn hại uy tín tổ chức, cá nhân mà họ nhắm vào. Và trên in-tơ-nét đã có một số kẻ như vậy, họ lập ra một số trang điện tử, đặc biệt là trang cá nhân trên mạng xã hội, để cho ra đời cái gọi là "truyền thông lề dân" (!), rồi sử dụng làm phương tiện tung "tin vịt" nhằm chống phá sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của nhân dân Việt Nam... 

Nuôi dưỡng, bồi đắp những tâm hồn khỏe mạnh

  03/03/2017
Không chỉ ở Việt Nam, các chứng bệnh rối loạn tâm thần đang trở thành mối lo ngại ở nhiều nước. Ở một quốc gia đông dân như nước ta, “tài nguyên con người” giữ một vai trò quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của đất nước. Chính vì vậy, thống kê gần đây của Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, hiện đang có 15% dân số Việt Nam mắc các chứng bệnh rối loạn tâm thần phổ biến. Điều này khiến chúng ta không thể không quan tâm... 

Vì sự lành mạnh của không gian mạng

  28/02/2017
Trả lời cảnh báo của Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT) Việt Nam về hiện tượng quảng cáo của các tập đoàn lớn xuất hiện trong nhiều video (vi-đê-ô) chứa nội dung vi phạm pháp luật Việt Nam đã đăng tải trên Youtube thời gian qua, đại diện mạng xã hội này cho biết trang web của họ có chính sách chung cho tất cả video, nếu cảm thấy không phù hợp, người dùng có thể thông báo gỡ bỏ. Đây phải chăng là một tuyên bố rũ bỏ trách nhiệm?  

Cần chấm dứt các cuộc thi nặng về hình thức

  24/02/2017
Ngày 22-12-2016, Bộ Giáo dục và Ðào tạo (GD&ÐT) có Công văn gửi các Sở GD&ÐT trên cả nước yêu cầu rà soát thực trạng các cuộc thi dành cho giáo viên, học sinh nhằm đổi mới nội dung và hình thức tổ chức giáo dục phổ thông theo hướng tinh giản, thiết thực và hiệu quả. Tuy nhiên, để một chủ trương được thực hiện nghiêm túc lại rất cần sự hợp tác của giáo viên, học sinh, phụ huynh, góp phần ngăn chặn "bệnh hình thức" đang có nguy cơ lan rộng trong môi trường giáo dục. 

Họ chỉ biết nói xấu đất nước!

  21/02/2017
Từ ngày mạng xã hội phát triển, lại được BBC, VOA, RFI, RFA,… o bế, khuyến khích, trên in-tơ-nét xuất hiện một số người nhân danh phản biện để cổ vũ các bình luận, đánh giá tiêu cực về Việt Nam; hung hăng phản đối các bình luận, đánh giá tích cực về Việt Nam! Và thái độ tiêu cực, ý kiến tùy tiện của họ đã bị vạch trần…