Tết đoàn viên

  20/01/2017
Cùng với sự phát triển xã hội, đời sống của mỗi người dân ngày càng được nâng cao và các năm gần đây, mỗi khi Tết đến, nhiều gia đình lựa chọn du lịch thay vì ở Việt Nam đón Tết. Sẽ không có gì cần bàn nếu bên việc đón xuân bằng những chuyến chơi xa, con cháu vẫn dành sự quan tâm đến ông bà, cha mẹ, nhưng mấy năm gần đây, lại có tình trạng người già bị lãng quên trong dịp Tết đến Xuân về. 

Chủ nghĩa Mác - Lê-nin không lỗi thời! (Tiếp theo và hết) *

  17/01/2017
(Kỳ 2)- Đó là cơ sở để thấy rằng, sự sụp đổ mô hình chủ nghĩa xã hội (CNXH) ở Liên Xô và một số nước không có nghĩa quan điểm của học thuyết Mác - Lê-nin về CNXH là sai lầm và lỗi thời, mà ngược lại, sẽ là ảo tưởng nếu cho rằng chủ nghĩa tư bản (CNTB) đang thắng thế.  

Chủ nghĩa Mác - Lê-nin không lỗi thời! (Kỳ 1)

  13/01/2017
Nhiều năm qua, các thế lực xấu, thù địch luôn cố gắng truyền bá luận điệu cho rằng, vì Chủ nghĩa Mác - Lê-nin đã lỗi thời cho nên không thể xây dựng xã hội mới tốt đẹp trên nền tảng học thuyết đó (!) và trên thực tế luận điệu này đã mê hoặc được một số người. Vì thế, làm sáng tỏ bản chất vấn đề là một yêu cầu bức thiết trong cuộc đấu tranh chống lại các quan điểm sai trái, thù địch. 

Đạo đức nghề nghiệp và uy tín của người làm báo

  10/01/2017
Ngày 1-1-2017, Luật Báo chí năm 2016 chính thức có hiệu lực. Thực hiện quy định tại điểm b, khoản 2, Điều 8 Luật Báo chí: “Ban hành và tổ chức thực hiện quy định về đạo đức nghề nghiệp của người làm báo”, tháng 12-2016, Hội Nhà báo Việt Nam đã ban hành “10 điều quy định đạo đức nghề nghiệp của người làm báo Việt Nam”. Đây là các chuẩn mực rất cụ thể và thiết thực nhằm xác định trách nhiệm đạo đức người làm báo trong hoạt động nghề nghiệp. 

Để đời sống tín ngưỡng, tôn giáo ngày càng được bảo đảm

  06/01/2017
Từ khi thành lập đến nay, Nhà nước Việt Nam luôn cam kết tôn trọng và bảo vệ quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của nhân dân, đồng thời không ngừng hoàn thiện hệ thống pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo để đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng, tôn giáo, tâm linh; qua đó góp phần phát huy sức mạnh đoàn kết của toàn dân tộc, góp phần xây dựng một đất nước Việt Nam dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh. 

Vui buồn với báo chí Việt Nam năm 2016

  03/01/2017
Phải nói rằng trong năm 2016, từ mỗi thành tựu kinh tế - xã hội; mỗi sự kiện, việc làm góp phần cải thiện môi trường sinh sống và sự phát triển của nhân dân; mỗi điều tốt được nâng niu; mỗi con người bất hạnh, cơ nhỡ được cưu mang, giúp đỡ, tới nỗ lực của mỗi địa phương, ngành nghề trong công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc,… và mỗi cái xấu, mỗi hiện tượng tiêu cực bị phê phán, loại bỏ đều có vai trò của báo chí. Tuy nhiên, báo chí cũng còn tồn tại một số hiện tượng cần sớm khắc phục để ngày càng lành mạnh. 

Nạn đói năm 1945 và sự thật lịch sử (Tiếp theo và hết) (*)

  30/12/2016
Kỳ 2: Từ khi có mặt ở Đông Dương, ngoài các chính sách tô thuế, Nhật còn đưa ra “chương trình kinh tế chỉ huy” để thực hiện một cách triệt để chủ trương phát-xít của họ. Ngày 6-5-1941, Nhật buộc Pháp ký một Hiệp ước kinh tế yêu cầu hằng năm Pháp phải cung cấp lương thực ở Đông Dương cho Nhật. 

Nạn đói năm 1945 và sự thật lịch sử (Kỳ 1)

  27/12/2016
Năm 1945, một thảm họa khủng khiếp đã xảy ra với dân tộc ta: Hơn hai triệu đồng bào chết đói. Hàng triệu người đang sống hôm nay từng có người thân là nạn nhân, là nhân chứng của sự kiện này và ai cũng có thể biết nguyên nhân nạn đói từ đâu. Nhưng gần đây lại xuất hiện ý kiến đổi trắng thay đen về vấn đề này, và vì thế, dù khép lại quá khứ hướng tới tương lai, chúng ta vẫn phải khẳng định: Không được phép xuyên tạc lịch sử ! 

Cảnh báo từ việc gây quỹ cộng đồng

  23/12/2016
Gần đây, nhờ đóng góp của nhà tài trợ, người hảo tâm, với hình thức gây quỹ cộng đồng mà dự án nghệ thuật của một số nghệ sĩ tự do, nghiệp dư với khuynh hướng, thể loại ít nhiều còn xa lạ đã đến với công chúng. Đó là điều cần ghi nhận, song từ đây đã xuất hiện một số hiện tượng cần được cảnh báo để qua đó lành mạnh hóa hoạt động xã hội này... 

Đừng biến trẻ em thành "thiên tài bất đắc dĩ"!

  20/12/2016
Dù không được Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép, song gần đây, hàng loạt các trung tâm “đào tạo thiên tài” vẫn ngang nhiên xuất hiện ở một số thành phố lớn với chi phí không hề nhỏ. Và với nhiều trẻ em, một cuộc sống bình thường bỗng lại trở thành mơ ước xa xỉ, khi các em phải chịu vô số áp lực từ chính cha mẹ mình... 

Không vì lá phiếu của cử tri mà vu khống, xuyên tạc

  16/12/2016
Ngày 8-12, nhân Ngày Quốc tế nhân quyền, Ủy ban nhân quyền Tom Lantos thuộc Hạ viện Mỹ đã tổ chức hội thảo với chủ đề “Nhân quyền: ghi nhận hiện tại và hướng tới tương lai”. Đáng tiếc là hội thảo này lại trở thành diễn đàn để dân biểu A. Lowenthal đưa ra một số ý kiến có tính chất vu khống, xuyên tạc đối với vấn đề nhân quyền ở Việt Nam… 

Ứng xử đúng đắn với các di sản

  13/12/2016
Hiện tượng viết, vẽ bậy, làm bẩn di tích, xả rác,… bừa bãi hoặc có lối ăn mặc không phù hợp khi đến các di tích văn hóa, lịch sử tôn nghiêm đã bị dư luận phê phán từ rất lâu. Đã có nhiều giải thích về nguyên nhân, đề xuất giải pháp khắc phục, tuy nhiên cho đến nay, chuyện này vẫn tiếp diễn,… 

Về yếu tố kinh tế trong khai thác di sản văn hóa

  09/12/2016
Khai thác giá trị các di tích lịch sử, văn hóa, cảnh quan thiên nhiên là một xu hướng kinh doanh phổ biến trong hoạt động du lịch trên thế giới cũng như tại Việt Nam. Nhưng để thực hiện mục tiêu phát triển bền vững, du lịch không thể chỉ coi trọng doanh thu mà còn phải vừa góp phần phát huy giá trị, vẻ đẹp của di sản, vừa giữ gìn môi trường, cảnh quan sinh thái,… 

Sống chậm để biết yêu thương nhiều hơn

  06/12/2016
Có thể nói sự lệ thuộc vào thiết bị hiện đại đã và đang làm nhiều người tiêu tốn quá nhiều thời gian sống mỗi ngày, trở thành một nguyên nhân khiến các mối quan hệ cộng đồng có nguy cơ trở nên lỏng lẻo. Thiếu kỹ năng sống, vô cảm với cái ác, sống ảo, sống gấp,... sẽ là hệ lụy khó tránh khỏi nếu các giá trị sống đích thực không được gìn giữ, phát huy. Vì vậy “sống chậm để biết yêu thương nhiều hơn” đang là phương châm mà nhiều người hướng tới. 

Cảnh giác và đấu tranh với luận điệu bịa đặt, dựng chuyện

  02/12/2016
Những năm gần đây, một thủ đoạn mà các thế lực xấu, thù địch với Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam thường tiến hành là khai thác một số hiện tượng rồi suy đoán, bịa đặt, dựng chuyện để đưa lên in-tơ-nét. Vì thế, cảnh giác, tỉnh táo đấu tranh với thông tin loại này trở thành một yêu cầu cấp bách trong cuộc đấu tranh phản bác những luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch, phản động, phần tử cơ hội và bất mãn chính trị. 

Kiên quyết hơn trong xử lý sim “rác”, tin nhắn “rác”

  29/11/2016
Vừa qua, các nhà cung cấp dịch vụ mạng đã thu hồi gần 11 triệu thuê bao di động do kích hoạt sẵn sai quy định. Thực tế này cho thấy quyết tâm của Bộ Thông tin và Truyền thông, nhằm giải quyết dứt điểm vấn nạn sim “rác”, tin nhắn “rác” tồn tại từ nhiều năm nay. 

Bất cập nhân lực ngành du lịch

  25/11/2016
Số lượng, chất lượng hướng dẫn viên chưa đáp ứng yêu cầu của thị trường, thực trạng này là một khó khăn của ngành du lịch Việt Nam trong bối cảnh hội nhập quốc tế. Làm thế nào để tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành du lịch đang không chỉ là câu hỏi đặt ra cho các nhà hoạch định chính sách, mà còn là điều trăn trở của những người quan tâm lĩnh vực này. 

"Khẩu hiệu mỹ miều rốt cuộc chỉ là thứ bánh vẽ"!

  22/11/2016
Theo báo cáo do Ủy ban Kinh tế, Xã hội vùng Tây Á (ESCWA) thuộc Liên hợp quốc (LHQ) mới công bố, từ năm 2011 đến nay, phong trào “mùa xuân A-rập” đã khiến khu vực này tổn thất 614 tỷ USD! Đặt hệ lụy đó bên cạnh hậu quả nặng nề từ các cuộc chiến tranh với cái chết của hàng chục nghìn người, tình trạng đói nghèo cùng một cuộc di cư khổng lồ,… cần phải khẳng định, “mùa xuân A-rập” đã không đem lại điều tốt lành như ai đó kỳ vọng, lầm tưởng! 

Phát huy tiềm lực của người Việt Nam ở nước ngoài

  18/11/2016
Hơn 4,5 triệu người Việt Nam ở nước ngoài là một bộ phận không thể tách rời của cộng đồng dân tộc. Vì thế việc trở về, tham gia đóng góp công sức, trí tuệ vào sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước là nguyện vọng của rất nhiều người. Có thể nói, chính sách đúng đắn của Nhà nước Việt Nam đã và đang tạo điều kiện thuận lợi để tâm nguyện đó trở thành hiện thực. 

Nghệ thuật nghiêm túc luôn được công chúng đón nhận

  15/11/2016
Sự bùng phát các chương trình biểu diễn trực tiếp (liveshow) ca nhạc cá nhân đã tạo ra sân chơi bình đẳng cho nghệ sĩ, dù đã thành danh hay mới nổi trong làng giải trí. Tuy nhiên, sự kém mặn mà của công chúng với một số liveshow ca nhạc gần đây lại đặt ra câu hỏi: Phải chăng vì chạy theo số lượng để PR mà thiếu đầu tư về chất lượng nghệ thuật đã khiến một số chương trình gây thất vọng trong công chúng? 

TIN ĐỌC NHIỀU