Lạm dụng PR không làm nên giá trị!

Nhằm lôi kéo sự chú ý của công chúng, thời gian qua không chỉ trong lĩnh vực thương mại, kinh doanh, mà trong nhiều hoạt động văn học, nghệ thuật, hiện tượng lạm dụng hình thức quảng bá, truyền thông thật đáng lo ngại. Một số tổ chức, cá nhân bất chấp thuần phong mỹ tục cố gắng thực hiện các chiêu trò đánh bóng tên tuổi một cách phản cảm, gây bức xúc trong dư luận. (22/06/2017)

TIN BÀI KHÁC

Đừng phụ lòng tin yêu của người hâm mộ

  07/06/2018
Chỉ còn thời gian ngắn nữa, các đội tuyển bóng đá nam của Việt Nam sẽ bước vào các sự kiện lớn của bóng đá châu Á và Đông - Nam Á. Thế nhưng, trong khi người hâm mộ đang gửi gắm niềm tin yêu, chờ đợi thành tích mới của “môn thể thao vua” thì từ cơ quan tổ chức, điều hành bóng đá tới một số cầu thủ, trọng tài, khán giả lại có những biểu hiện đáng lo ngại… 

Lợi dụng tự do tín ngưỡng, tôn giáo để bịa đặt, vu cáo

  04/06/2018
Sau chuyến về thăm quê hương vừa qua, tận mắt chứng kiến sự phát triển của đất nước, được tiếp xúc với sự phong phú, đa dạng trong đời sống tín ngưỡng, tôn giáo của nhân dân, từ CHLB Ðức, tác giả Hồ Ngọc Thắng có bài viết gửi Báo Nhân Dân. Bài viết thông qua sự cảm nhận và tìm hiểu của chính tác giả đã phê phán luận điệu của các thế lực thù địch cùng một số tổ chức, cá nhân thiếu thiện chí đã lợi dụng vấn đề tự do tín ngưỡng, tôn giáo nhằm bịa đặt, xuyên tạc, vu cáo Nhà nước Việt Nam. Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc. 

Nguy cơ “học kỳ thứ ba”

  31/05/2018
Đôn đáo tìm lớp học hè, sắp xếp thời gian biểu dày đặc để trẻ không sa đà vào trò chơi điện tử, không quậy phá, không lãng phí thời gian,... đang là nỗi bận tâm của hầu hết các bậc cha mẹ khi học sinh cả nước chính thức bước vào dịp nghỉ hè. Nhưng chính điều này cũng đang có nguy cơ biến kỳ nghỉ hè của nhiều học sinh trở thành một “học kỳ thứ ba” căng thẳng và đầy áp lực. 

Những trào lưu sinh hoạt nguy hiểm, phản văn hóa

  28/05/2018
Rooftopping, Thử thách cá voi xanh… chỉ là số ít trong hàng loạt trào lưu sinh hoạt kỳ quặc có nguồn gốc từ nước ngoài du nhập vào Việt Nam, đang có nguy cơ gây ra nhiều tác động tiêu cực, thậm chí đe dọa tính mạng người tham gia khiến dư luận không khỏi lo ngại. Điều này cho thấy, bên cạnh việc tăng cường công tác cảnh báo trong cộng đồng, đòi hỏi mỗi cá nhân cần nâng cao ý thức cảnh giác khi tham gia mạng xã hội. 

Cách tân hay sáng tạo nửa vời, phản cảm?

  24/05/2018
Khi thị trường âm nhạc Việt Nam đang rất cần những sáng tạo mới, thì sự xuất hiện của một số nghệ sĩ và nhạc phẩm theo xu hướng indie (nhạc độc lập) và underground (nhạc ngầm) trong thời gian qua được coi là đã đưa tới tín hiệu đáng mừng. Tuy nhiên, đó thực chất có phải là những cách tân, sáng tạo nghệ thuật, hay chỉ là một thứ “bình mới rượu cũ” tiếp sau tên gọi của các trào lưu âm nhạc ngoại lai lại là vấn đề cần xem xét, bàn luận.  

“Lỗ hổng” trong tổ chức, quản lý du lịch mạo hiểm

  21/05/2018
Ở Việt Nam, du lịch mạo hiểm còn khá mới mẻ nhưng lại có xu hướng phát triển mạnh trong những năm gần đây. Tuy nhiên, đã xuất hiện một số bất cập, “lỗ hổng” trong tổ chức, quản lý, cũng như bảo đảm an toàn cho du khách... khi tham gia loại hình du lịch đặc biệt này. Thực tế này đòi hỏi cần sớm có biện pháp chấn chỉnh kịp thời. 

Lắng nghe “tiếng nói” của di sản

  17/05/2018
Bên cạnh một số thành tựu đạt được trong thời gian qua, việc bảo tồn, phát triển các di sản văn hóa tinh thần (phi vật thể) được UNESCO ghi danh hoặc được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch công nhận ở cấp độ quốc gia vẫn đang gặp không ít khó khăn. Là một chuyên gia tâm huyết, có nhiều năm nghiên cứu về bảo tồn di sản phi vật thể, nhà nghiên cứu văn hóa NGUYỄN HÙNG VỸ đã có bài viết về vấn đề này. Sau đây là nội dung bài viết. 

Phê bình văn học cần tương xứng với vai trò

  14/05/2018
Theo Từ điển 150 thuật ngữ văn học do nhà phê bình Lại Nguyên Ân biên soạn thì phê bình văn học là “phán đoán, bình phẩm, đánh giá và giải thích tác phẩm văn học, đồng thời kèm theo việc phán đoán, bình luận, giải thích, đánh giá những hiện tượng đời sống mà tác phẩm nói tới”. Từ định nghĩa này có thể thấy, phê bình văn học ở Việt Nam đã và đang xuất hiện một số hiện tượng cần khắc phục, điều chỉnh… 

Tình trạng khai thác tận thu trong phát triển du lịch

  10/05/2018
Nhu cầu du lịch của người dân hiện đang ngày càng cao, không chỉ trong những dịp nghỉ lễ mà diễn ra quanh năm. Ðó là tín hiệu đáng mừng, nhưng đồng thời cùng với sự phát triển nóng của ngành du lịch lại đang tiềm ẩn nguy cơ khai thác theo lối tận thu, dẫn đến việc phá hoại di sản, phá hoại cảnh quan thiên nhiên… 

Bảo đảm môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh

  07/05/2018
Những bất ổn trong môi trường giáo dục thời gian qua đã và đang khiến dư luận quan tâm, lo lắng. Phải làm thế nào để trẻ em được thụ hưởng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh? Gia đình, nhà trường và xã hội cần phải làm gì để bảo đảm quyền trẻ em? Bài viết dưới đây của TS Giáo dục học Nguyễn Thụy Anh nêu ra một góc nhìn cần được quan tâm. 

Tư duy nhiệm kỳ trong quản lý quy hoạch

  03/05/2018
Quy hoạch là yếu tố góp phần quan trọng vào việc quản lý nhà nước nói chung, đời sống kinh tế - xã hội nói riêng. Qua việc quy hoạch có thể nhận biết năng lực, hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước ở phạm vi quốc gia cũng như phạm vi mỗi ngành, mỗi lĩnh vực, mỗi địa phương. Tuy nhiên phải nói rằng bên cạnh những thành quả đáng ghi nhận đạt được trong thời gian qua, công tác quy hoạch ở Việt Nam vẫn còn một số bất cập, đòi hỏi kịp thời chấn chỉnh. 

Một tà đạo cần loại bỏ khỏi đời sống

  30/04/2018
Thời gian gần đây, hoạt động bất thường của cái gọi là "Hội thánh Ðức Chúa Trời" tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước đang khiến dư luận hết sức lo ngại. Vì thế, trong khi tôn trọng, bảo vệ quyền tự do tôn giáo, tín ngưỡng của nhân dân, chúng ta cần phải ngăn chặn, xử lý nghiêm hoạt động lợi dụng danh nghĩa tôn giáo để vi phạm pháp luật.