Bưởi cảnh hút khách chơi cây

BÀI & ẢNH: NGỌC QUỲNH

Thứ sáu, 01/02/2019 - 04:50 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Những ngày cận Tết này, vựa cây cảnh Văn Giang (Hưng Yên) càng nhộn nhịp với hàng loạt các loại cây phục vụ cho người dân. Văn Giang được biết đến là vùng trồng và cung cấp bưởi cảnh lớn nhất miền bắc.

1/ Vài năm trở lại đây, người dân thường tìm đến huyện Văn Giang (Hưng Yên), để tìm bưởi cảnh trưng Tết. Tại đây, các hộ nhà vườn nằm sát cạnh nhau, trưng bày hàng nghìn cây bưởi trải xanh một vùng đất. Cây bưởi được trồng trong chậu, một số cây trồng trên mặt đất được xếp thành hàng đẹp mắt, xanh mướt và chi chít quả vàng ươm.

Chị Lê Thị Thu Trang, một trong những chủ nhà vườn cho biết, để tạo ra một cây bưởi cảnh đạt tiêu chuẩn, người trồng phải rất vất vả, người đầu tư cũng phải bỏ ra không ít công sức. Muốn có một sản phẩm đẹp, phải tìm được những gốc bưởi đẹp. Tuổi thọ trung bình của mỗi gốc bưởi là mười năm trở lên và không bị sâu mọt. Với mỗi gốc cây được thu mua, chúng đều được trồng trên một khoảng đất phù hợp, thường xuyên chăm sóc với nhiều quy trình. Sau một thời gian, khi cây sinh trưởng tốt, chúng sẽ được các nghệ nhân tạo dáng và chăm sóc.

Thời gian nhanh nhất để cây bưởi bắt đầu nở hoa, ra quả là sau ba đến bốn năm kể từ khi cây sinh trưởng ổn định. Song, mỗi cây cho ra quả tương đối ít. Vì vậy, để cây sai quả, người trồng phải thu mua quả bưởi ở những cây khác. Đối với những chủ vựa cây chưa nhiều kinh nghiệm, họ phải thuê các nghệ nhân kinh nghiệm lâu năm ghép quả vào. Cũng như mọi năm, năm nay, bưởi thường được ghép quả từ tháng 4, tháng 5 để kịp mùa bán vào dịp Tết. Yêu cầu cao về sự tỉ mỉ, chu đáo đến thế nhưng không phải cây nào cũng đạt tiêu chuẩn và sinh trưởng khỏe mạnh. Do đó, người trồng cây luôn phải chuẩn bị tinh thần cho thiệt hại mà cây bưởi mang lại nếu không thể phát triển.

2/ Năm nay, tùy vào kích cỡ và dáng cây, bưởi cảnh có giá thành khá đa dạng, dao động từ hơn một triệu đến hơn… 200 triệu đồng. Cây bưởi có kích cỡ bé, có thể đặt bàn có giá từ 1-2 triệu đồng. Những gốc cây có tuổi thọ 10 năm trở lên được bán với giá 5-18 triệu đồng, đây cũng là loại bưởi được các hộ gia đình và dân buôn đặt mua nhiều nhất năm nay. Những gốc cây có tuổi thọ hàng chục năm thường phục vụ cho nhu cầu của các cơ quan hoặc người có thu nhập cao. Loại bưởi này thường cao từ 2,5 m, có hình dáng đặc biệt hấp dẫn. Các nhà vườn bưởi cảnh Văn Giang đa phần tập trung cho loại cây với mức giá bình dân dưới 20 triệu đồng.

Chị Nguyễn Thị Hiền, người bán cây cảnh khu vực Long Biên (Hà Nội) chia sẻ: “Thông thường, khách hàng thích loại bưởi bonsai cho nên tất cả các cây bưởi cảnh thường được ghép rất nhiều quả. Tùy vào nhu cầu từng khách hàng, nhưng giá cây bán chạy nhất dưới bốn triệu đồng. So các loại cây và hoa cảnh khác, bưởi cảnh là loại cây rất dễ chăm, người chơi chỉ cần tưới nước là được”.

3/ So năm trước, năm nay thị trường bưởi cảnh bắt đầu muộn hơn. Nhưng trong những ngày qua, hơn một nửa số lượng cây đã được đánh dấu và vận chuyển đến cho các thương lái ở khắp các tỉnh, thành phố. Thông thường, cứ một dân buôn sẽ thu mua từ 20 cây trở lên, với giá dao động từ 3-15 triệu đồng. Số lượng cây được thu mua từ vườn thường rẻ hơn thị trường bán lẻ trên các con phố gần một nửa. Dù kích cỡ cây như thế nào, để bảo đảm trong khâu vận chuyển, mỗi quả trên cây sẽ được bọc nylon và dùng băng dính cuốn chặt vào nhánh cây để không bị rụng khi va chạm trước khi đến tay khách hàng.

Bưởi cảnh là loài cây được người dân ưa chuộng, không những vì chúng có giá thành hợp lý, hình dáng độc đáo mà còn tỏa ra hương thơm đặc trưng. Đặc biệt, theo quan niệm của nhân gian, bưởi là một loại trái cây đặc biệt trong “ngũ quả” được mọi nhà trưng dụng ngày Tết, tượng trưng cho phúc lộc với mong muốn an khang, thịnh vượng.

Một số hộ kinh doanh lâu năm đầu tư vào những cây bưởi đại, có loại được bán với giá hơn 80, thậm chí hơn 200 triệu đồng. Để đáp ứng nhu cầu chơi cây của một số cơ quan và cá nhân chỉ trong ngày Tết, bưởi cảnh còn được cho thuê với giá từ 40 - 95 triệu (giá bán hơn 80 - 200 triệu đồng) từ thời điểm này đến hết tháng Giêng.