Tết sum vầy của công nhân lao động

AN NHƯ, VĂN HẢI

Thứ sáu, 01/02/2019 - 04:50 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Các chương trình bình ổn giá dịp Tết giúp giảm bớt khó khăn cho người lao động. Ảnh: NAM ANH

Dù thời điểm cuối năm bận rộn, hơn 1.000 công nhân lao động (CNLĐ), đại diện cho CNLĐ trên khắp địa bàn thành phố Hà Nội đã náo nức tham gia Tết sum vầy 2019 được tổ chức mới đây tại khu nhà ở CN, Khu công nghiệp (KCN) Bắc Thăng Long, đón nhận sự quan tâm, chăm lo của các cấp ngành và tổ chức công đoàn.

Nhân lên niềm vui cho người lao động

Đến tham gia chương trình, các CN đều chung một niềm háo hức, vui mừng bởi họ được gặp gỡ, giao lưu với nhiều CN ở các công ty khác để cùng nhau chia sẻ những tâm tư, nguyện vọng sau một năm hăng say lao động, đặc biệt trong chương trình các công nhân được bày tỏ nguyện vọng tới các lãnh đạo và được nhận những món quà từ các cấp Công đoàn.

Bày tỏ sự vui mừng khi được tham dự Tết sum vầy năm 2019 do LĐLĐ thành phố tổ chức, chị Vũ Thị Lan (quê Thái Bình), hơn 11 năm làm việc tại Công ty TNHH Cannon Việt Nam phấn khởi cho biết: “Đây là lần thứ ba tham gia Tết sum vầy nhưng tôi vẫn thấy háo hức và rưng rưng một niềm xúc động khó tả. Đây là một chương trình quá nhiều ý nghĩa giúp chúng tôi có thêm động lực, yên tâm để làm việc”.

Là một trong những CN lần đầu có cơ hội tham dự chương trình Tết sum vầy, chị Đinh Thị Thảo (30 tuổi, quê Ninh Bình) đang làm việc tại công ty Panasonic không giấu được niềm vui “Tôi đã được nghe kể về những hoạt động sôi nổi và ý nghĩa của Tết sum vầy nên rất mong chờ đến ngày chương trình được diễn ra. Sáng nay tôi và nhiều đồng nghiệp cũng dậy thật sớm để đến đây vì không muốn bỏ lỡ giây phút nào.

Mỗi năm có một dịp Tết, cũng là cơ hội để mọi người trở về gia đình, với những CN còn nhiều khó khăn thì rất mong nhận được sự hỗ trợ. Chúng tôi như vơi đi gánh nặng khi nhận được quà Tết, sự quan tâm thiết thực của công ty và các cấp Công đoàn đối với CNLĐ. Trong thời gian tới tôi mong muốn sẽ có nhiều chương trình ý nghĩa hơn nữa dành cho CNLĐ” , chị Thảo nói.

Chị Phan Thị Hoa, Công ty TNHH Điện tử Meiko Việt Nam, một trong những CN có hoàn cảnh khó khăn, với đồng lương CN, vợ chồng chị phải nuôi ba con nhỏ, cậu con trai đầu 11 tuổi của vợ chồng chị mắc bệnh u thận trái bẩm sinh phải điều trị hóa chất với số tiền điều trị hằng tháng rất tốn kém. Tại chương trình Tết sum vầy, LĐLĐ thành phố đã tặng gia đình chị sổ tiết kiệm trị giá 10 triệu đồng. Chị Phan Thị Hoa xúc động nói: “Tôi rất cảm động, cảm ơn các lãnh đạo LĐLĐ Thành phố và Công đoàn các cấp đã quan tâm, tạo điều kiện cho gia đình tôi, cho các con tôi có một cái Tết ấm áp hơn. Số tiền được hỗ trợ tôi sẽ dùng để chữa bệnh cho con, mong sao con trai tôi sẽ khỏe mạnh hơn để tôi có thể yên tâm công tác.

Chia sẻ tại chương trình, ông Niimura, Tổng Giám đốc Công ty THNN Canon Việt Nam cho biết, Công ty TNHH Canon những ngày đầu thành lập năm 2001 gặp rất nhiều khó khăn đã nhận được sự đồng hành của tổ chức Công đoàn. Công đoàn là cầu nối giữa đoàn viên, CNLĐ với doanh nghiệp, góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp. Xác định rõ tầm quan trọng của đội ngũ CNLĐ đối với sự phát triển của doanh nghiệp, công ty đã phối hợp với tổ chức công đoàn quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động như lương thưởng, chính sách phúc lợi như xe đưa đón công nhân, tư vấn sức khỏe, nâng cao tay nghề và kỹ năng làm việc.

“Tại diễn đàn hôm nay, tôi khẳng định, tiếp tục thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật Việt Nam, đồng thời tiếp tục quan tâm chăm lo đời sống vật chất tinh thần cho CNLĐ, cùng với tổ chức công đoàn xây dựng đội ngũ CNLĐ có tác phong công nghiệp, có trình độ chuyên môn kỹ thuật.”, ông Niimura bày tỏ.

Công nhân lao động Khu công nghiệp Bắc Thăng Long tại Tết sum vầy 2019.

Nhân rộng những hoạt động nhân văn

Phát biểu tại Tết sum vầy 2019, ông Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam nhìn nhận: Năm 2018, mặc dù gặp nhiều khó khăn, anh em CNLĐ đã vượt qua nhiều khó khăn góp công sức, trách nhiệm để nước ta đạt được tốc độ tăng trưởng lớn trong đó thành phố Hà Nội tốc độ tăng trưởng cao hơn tốc độ chung của cả nước.

“Thay mặt lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam, tôi xin bày tỏ sự trân trọng, niềm tự hào về đội ngũ CNLĐ cả nước, mong tất cả anh chị em tiếp tục cố gắng nỗ lực, học tập, trau dồi kinh nghiệm để năm 2019, chúng ta thực hiện xuất sắc mong muốn của Thủ tướng Chính phủ là tạo sự phát triển bứt phá, góp phần tạo ra sự phát triển mới của đất nước, chào mừng Đại hội XIII Đảng Cộng sản Việt Nam”, ông Hải nói.

Riêng với LĐLĐ thành phố Hà Nội và đội ngũ CNVCLĐ Thủ đô, Phó Chủ tịch thường trực Trần Thanh Hải đánh giá, đây là năm thứ 5, LĐLĐ Thành phố đi đầu và cùng với cả nước tổ chức Tết sum vầy với số lượng CN được chăm lo nhiều hơn, cách thức, quy mô lớn tổ chức lớn hơn, và đặc biệt vinh dự cho tổ chức công đoàn và CNLĐ.

Theo Phó Chủ tịch thường trực Trần Thanh Hải, Tết sum vầy là điều mong mỏi lớn nhất của mọi CNLĐ sau một năm làm việc được sum họp với gia đình trong dịp Tết đến, xuân về. Tuy nhiên vẫn còn những CN do hoàn cảnh đặc biệt không thể về quê ăn Tết. Đồng chí mong muốn tổ chức công đoàn Thủ đô phối hợp với doanh nghiệp quan tâm chăm lo để số CN này vẫn có thể có được Tết sum vầy, vui vẻ với đồng nghiệp, với người sử dụng lao động và cán bộ công đoàn. Đặc biệt, sau những ngày nghỉ Tết, tái tạo sức khỏe, CNLĐ sẽ bước vào làm việc với khí thế mới, nỗ lực, trách nhiệm, hoàn thành tốt công việc để góp sức phát triển đơn vị và Thủ đô.

Tham dự và phát biểu chỉ đạo Chương trình “Tết sum vầy” 2019, do LĐLĐ thành phố Hà Nội tổ chức, Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải ghi nhận và biểu dương những kết quả mà lực lượng đoàn viên, CNLĐ Thủ đô đã đạt được trong năm 2018. Năm 2018, thành phố đã đưa thêm được 320.000 m² nhà ở xã hội vào sử dụng, đáp ứng được nhu cầu về nhà ở của người dân Thủ đô cũng như CNVCLĐ. Bốn dự án xây dựng nhà ở cho công nhân cũng đang được triển khai thi công với tổng diện tích 150.000 m². Nhiều thiết chế văn hóa xã hội đi kèm cũng đang được tích cực triển khai.

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, chương trình “Tết sum vầy” là một trong những truyền thống do các cấp công đoàn thực hiện nhiều năm qua nhằm thể hiện tình cảm, sự chăm lo đối với CNLĐ Thủ đô. Năm 2019 là năm thành phố cần tăng tốc để đạt được những mục tiêu đã đề ra. Do đó đội ngũ doanh nghiệp, CN của Thủ đô tiếp tục phát huy những kết quả đề ra, đặc biệt tiếp tục nâng cao tay nghề, nâng cao tri thức, kỷ luật, nỗ lực sáng tạo hơn nữa để nâng cao năng suất lao động.

Đồng chí Bí thư Thành ủy cũng nhắn nhủ, thành phố mong muốn các cấp Công đoàn Thủ đô sẽ tiếp tục chăm lo tốt hơn cho người lao động, thực hiện các chính sách phúc lợi, để người lao động yên tâm làm việc, cống hiến để hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao, góp phần thực hiện thành công nhiệm vụ, xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Trong dịp Tết này, các cấp Công đoàn Thủ đô Hà Nội chi trên 30 tỷ đồng hỗ trợ trên 80.000 vé xe, trao trên 65.000 suất quà chăm lo cho CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn. Trong đó, LĐLĐ thành phố chi 7,468 tỷ đồng với các hoạt động sau: Hỗ trợ xây dựng, sửa chữa 90 mái ấm Công đoàn trị giá 2,5 tỷ đồng; Trao 6.560 suất quà, mỗi suất 500 nghìn đồng: Tặng 1.600 vé xe ô-tô đưa CNLĐ về quê đón Tết cho CNLĐ các KCN & chế xuất Hà Nội; Trao quà cho 12 Công đoàn cơ sở phục vụ Tết (5 triệu đồng/1 đơn vị) và 09 CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn (2 triệu đồng/ người) các đơn vị thuộc Công đoàn các ngành: Công thương, Xây dựng, Giao thông vận tải, Y tế, Nông nghiệp, các Tổng công ty: Thương mại, Du lịch; Công ty MTĐT Hà Nội, Sở Nông nghiệp và PTNT Hà Nội, Công đoàn các KCN & chế xuất Hà Nội; Riêng tại “Tết Sum vầy” năm nay, Thành ủy - HĐND - UBND thành phố đã hỗ trợ từ ngân sách thành phố 3.000 suất quà, trị giá mỗi suất quà 500 nghìn đồng. LĐLĐ Thành phố hỗ trợ 3.500 suất từ nguồn kinh phí công đoàn, các doanh nghiệp ủng hộ được 360 suất quà. Mỗi suất quà trị giá 500 nghìn đồng (tổng số 6.560 suất) và 26 chuyến xe, đưa 1.600 CNLĐ thuộc Công đoàn các KCN & chế xuất Hà Nội về quê đón Tết.